ỦY
BAN NHÂN DÂN
QUẬN PHÚ NHUẬN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 405/KH-UBND
|
Phú
Nhuận, ngày 21 tháng 5 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
HẬU KIỂM VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC
CƠ SỞ CHẾ BIẾN SUẤT ĂN SẴN, BẾP ĂN TẬP THỂ, CĂNG TIN; CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH
DOANH THỰC PHẨM VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NĂM 2018.
Thực hiện các Kế hoạch số
372/KH-BQLATTP ngày 27 tháng 3 năm 2018; 922/KH-BQLATTP ngày 17 tháng 4 năm
2018 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố về hậu kiểm việc thực hiện các
quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập
thể, căng tin; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ
ăn uống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2018;
Ủy ban nhân dân quận xây dựng kế hoạch
hậu kiểm việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế
biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng tin; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận năm 2018, như sau:
I. MỤC TIÊU VÀ YÊU
CẦU
1. Mục tiêu
- Đánh giá thực trạng việc chấp hành
các quy định về an toàn thực phẩm (sau đây viết là ATTP) của các cơ sở
chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng tin; các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận sau khi được cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ký cam kết đảm bảo ATTP (bếp
ăn tập thể tự tổ chức), thông qua công tác hậu kiểm để kịp thời phát hiện, nhắc
nhở, ngăn chặn các hành vi vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP.
- Thống kê, cập nhật danh sách, thông
tin cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng tin; các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống để phục vụ công tác quản lý
nhà nước về ATTP.
- Kiểm tra kết hợp hướng dẫn, phổ biến
các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP để các cơ sở thực hiện, góp phần ngăn ngừa
ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
2. Yêu cầu
- Công tác hậu kiểm phải tuân thủ các
quy định pháp luật về ATTP, đảm bảo tính khách quan, chính xác, đúng quy trình;
hướng dẫn khắc phục hoặc xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
- Các bếp ăn tập thể, căng tin hậu kiểm
01 lần/năm, các cơ sở chế biến suất ăn sẵn hậu kiểm dự kiến 01-02 lần/năm; các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hậu kiểm 01-02 lần/ năm; các cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống hậu kiểm 01 lần/ năm.
- Qua công tác kiểm tra phát hiện,
ghi nhận các bất cập trong quản lý nhà nước về ATTP nhằm kiến nghị và đề ra các
giải pháp thích hợp.
- Công khai thông tin trên báo, đài,
phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về ATTP.
II. ĐỐI TƯỢNG VÀ
PHƯƠNG PHÁP
1. Đối tượng hậu kiểm: Các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể (hợp đồng thuê nấu
và tự tổ chức), căng tin trường học, bệnh viện tuyến quận, huyện, phòng
khám tư nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống
do Ủy ban nhân dân quận cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký cam kết
đảm bảo ATTP.
2. Phương pháp triển khai
- Thông báo thời gian, nội dung hậu
kiểm đến các cơ sở thuộc đối tượng hậu kiểm.
- Thành lập Đoàn hậu kiểm, tiến hành
kiểm tra thực tế tại cơ sở, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm
khi cần thiết.
- Đoàn hậu kiểm giám sát việc chấp
hành các quy định đảm bảo ATTP. Đối với các trường hợp vi phạm ATTP, có nguy cơ
gây ngộ độc hoặc các cơ sở không thực hiện việc khắc phục, Đoàn hậu kiểm chuyển
hồ sơ để tiến hành thanh tra cơ sở và xử lý theo quy định.
- Công khai thông tin trên báo đài đối
với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.
III. NỘI DUNG THỰC
HIỆN
1. Căn cứ pháp lý
- Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12
tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05
tháng 12 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
- Căn cứ Nghị định số 178/2013/NĐ-CP
ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về
an toàn thực phẩm;
- Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06
tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế về quy định khám sức khỏe;
- Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31
tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực
03 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
2. Nội dung hậu kiểm: Thủ tục hành chính, bao gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP hoặc cam kết đảm bảo ATTP (bếp ăn tập thể tự tổ chức);
- Hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận
kiến thức ATTP của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm;
- Hợp đồng cung cấp suất ăn; hợp đồng,
hóa đơn mua nguyên liệu, thực phẩm;
- Thực hiện ghi chép sổ kiểm thực 03
bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/2017/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm
2017 của Bộ Y tế;
- Hồ sơ nguồn nước sử dụng để sơ chế,
chế biến thực phẩm, hồ sơ nguồn gốc nước đá sử dụng (nếu có);
- Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết
bị dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, lưu
mẫu thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh nhân viên.
- Thực hiện lấy mẫu thực phẩm kiểm
tra nhanh các chỉ tiêu ATTP khi cần thiết.
- Thực hiện thống kê về giá trị của
các bữa ăn, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được sử dụng sơ chế, chế
biến tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căng tin.
3. Thời gian:
Từ tháng 5/2018 đến ngày 31/12/2018.
4. Báo cáo:
Báo cáo kết quả hậu kiểm việc thực hiện
các quy định đảm bảo ATTP tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể,
căng tin; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống
trên địa bàn quận năm 2018 sau khi kết thúc công tác hậu kiểm 15 ngày.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Giao Phòng Y tế
- Chủ trì, phối hợp thành viên Đoàn
kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận tăng cường công tác kiểm tra
hậu kiểm ATTP kết hợp thông tin, hướng dẫn các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp
ăn tập thể (hợp đồng thuê nấu và tự tổ chức), căng tin; các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đảm bảo ATTP, góp
phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh lây truyền qua thực phẩm
theo phân cấp quản lý.
- Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi
vi phạm về ATTP theo quy định; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý trên
bản tin quận, phường, Cổng Thông tin và Giao tiếp điện tử quận để kịp thời khuyến
cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm.
- Thường xuyên thống kê, rà soát việc
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo các quy định pháp luật; định kỳ
ngày 25 hàng tháng và 07 ngày sau khi kết thúc công tác hậu kiểm báo cáo kết quả
thực hiện gửi Ủy ban nhân dân quận và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.
2. Giao Trung tâm Y tế quận
- Phân công cán bộ tham gia Đoàn hậu
kiểm; Tăng cường thông tin, tuyên truyền về ATTP, các biện pháp phòng, chống ngộ
độc thực phẩm, nhất là đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
trên địa bàn.
- Tổ chức các lớp tập huấn xác nhận
kiến thức ATTP cho các đối tượng theo phân cấp quản lý.
3. Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo
- Chỉ đạo các đơn vị trường học có tổ
chức bán trú và bếp ăn tập thể thực hiện các quy định về cung cấp, bảo quản, chế
biến thực phẩm an toàn; hợp đồng cung ứng với các tập thể, cá nhân sản xuất thực
phẩm uy tín, các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được thành
phố công nhận (HACCP, ISO 22000 :20005, VietGap, GlobalGap,...).
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, yêu cầu các trường có căn tin, suất ăn
công nghiệp, bếp ăn tập thể không đủ điều kiện ATTP khẩn trương chấn chỉnh, khắc
phục những tồn tại.
- Theo dõi, hướng dẫn các trường triển
khai thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ATTP, cam kết đảm bảo an toàn
thực phẩm; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm khu vực học đường.
4. Giao Phòng Văn hóa và Thông tin
quận
Tăng cường thông tin, tuyên truyền về
công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của các chủ
cơ sở, người quản lý, nhân viên các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể,
căng tin; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống
và người tiêu dùng thực phẩm.
5. Giao Ủy ban nhân dân 15 phường
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về ATTP tại địa phương, nhất là đối với các đối tượng kinh doanh thực phẩm tại
các chợ, thức ăn đường phố, mầm non không phép, người tiêu dùng trên địa bàn.
- Chủ động phối hợp với các đơn vị có
liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện công tác
tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về vệ sinh ATTP dưới nhiều
hình thức đa dạng, phong phú: thông qua các buổi sinh hoạt của Tổ dân phố, bản
tin phường....
- Tăng cường kiểm tra và xử lý theo
quy định các trường hợp vi phạm về ATTP.
V. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO:
Các đơn vị có liên quan định kỳ báo
cáo kết quả triển khai thực hiện gửi Ủy ban nhân dân quận (thông qua Phòng Y
tế quận tổng hợp).
VI. KINH PHÍ HOẠT
ĐỘNG
1. Từ nguồn
xử phạt vi phạm hành chính.
2. Xã hội
hóa công tác bảo đảm ATTP.
Trên đây là Kế hoạch hậu kiểm việc thực
hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn,
bếp ăn tập thể, căng tin; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh
doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Phú Nhuận năm 2018, đề nghị Thủ trưởng
các đơn vị có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 15 phường nghiêm túc triển
khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Ban QLATTP TP;
- TT/QU (PBT/TT);
- TT/HĐND, Ban KT-XH;
- UBND (CT, PCT/KT);
- UBMTTQVN quận và các tổ chức CT-XH quận;
- Thành viên BCĐ LNVSATTP quận;
- VP/HĐND và UBND quận (CVP);
- UBND 15 phường;
- Lưu: VT, TH.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Thành Minh
|