ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 370/KH-UBND
|
Đồng Tháp, ngày
27 tháng 12 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2021
- 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg
ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới,
Công văn số 5925/BYT-KH-TC ngày 23 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế về việc rà
soát, chuyển nội dung nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số thành
nhiệm vụ thường xuyên của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, Ủy ban nhân
dân Tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai
đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn Tỉnh, với những nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Kiểm soát an toàn thực phẩm
trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động
trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
2. Mục tiêu cụ thể đến 2025
2.1. Ngành Y tế
- Hạn chế thấp nhất xảy ra vụ
ngộ độc thực phẩm tập thể (từ 30 người mắc/vụ); tỷ lệ mắc ngộ độc thực
phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận hằng năm dưới 05 người/100.000
dân.
- 85% người sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng; người quản lý được cập nhật kiến thức về
ATTP hằng năm.
- Hằng năm, 90% các cơ sở dịch vụ
ăn, uống và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện ATTP.
- Hằng năm, trên 50% sản phẩm
thực phẩm tự công bố phải được lấy mẫu giám sát.
2.2. Ngành Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn
- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng
số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát quốc gia về ATTP nông
sản dưới 6%.
- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng
số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát quốc gia về ATTP thủy
sản dưới 4%.
- 100% người sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm, người quản lý và 90% người tiêu dùng có kiến thức và thực
hành đúng về ATTP.
- Hằng năm 85% người sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm và người quản lý, người tiêu dùng được cập nhật
kiến thức về ATTP.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, ký cam kết đảm bảo
ATTP.
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến
thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
ATTP; khuyến khích và nâng cao số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực
phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP,
ISO 9001, ISO 22000, VietGAP.
- 100% sản phẩm được xác nhận
chuỗi ATTP được lấy mẫu giám sát. Hằng năm, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch lấy
mẫu giám sát ATTP, chú trọng các đợt cao điểm như: dịp lễ, tết, các phiên chợ
xúc tiến thương mại, Tháng hành động ATTP, các sản phẩm có nguy cơ cao, các
vùng sản xuất tập trung có sản lượng lớn.
2.3. Ngành Công Thương
- Có thêm 02 mô hình chợ kinh
doanh thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 .
- 100% cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.
- 100% cán bộ làm công tác
thanh tra, kiểm tra về ATTP (tỉnh, huyện) có chứng chỉ lấy mẫu về ATTP theo quy
định.
- 80% cơ sở sản xuất kinh doanh
thực phẩm nhỏ lẻ (không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP) ký Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đối với cơ quan có
thẩm quyền theo quy định.
- Trên 50% sản phẩm thực phẩm tự
công bố phải được lấy mẫu giám sát.
- Hằng năm 85% người sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng; người quản lý được cập nhật kiến
thức về ATTP.
2.4. Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố
- Hằng năm 85% cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn, uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- 90% cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn, uống, thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được tổ chức ký Bản cam kết bảo đảm ATTP và
hằng năm ít nhất 60% cơ sở được kiểm tra sau khi ký cam kết.
- Khuyến khích mỗi huyện, thành
phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia
súc, gia cầm tập trung bảo đảm điều kiện về ATTP.
(Đính kèm theo Phụ lục)
II. NỘI DUNG
1. Về chỉ đạo, điều hành
- Tăng cường sự lãnh đạo của
chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP.
- Triển khai đầy đủ các văn bản
quy phạm pháp luật về ATTP.
- Phát huy vai trò của Ban Chỉ
đạo liên ngành về ATTP các cấp; nâng cao vai trò của Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo
liên ngành về ATTP Tỉnh, vai trò trách nhiệm của các sở, ngành liên quan đến
công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; ngành y tế là đầu mối tổ chức
các hoạt động phối hợp liên ngành.
2. Về chuyên môn kỹ thuật
2.1. Tiếp tục triển
khai đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi về
ATTP; xây dựng, phát triển các kỹ năng truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng
các tài liệu và thông điệp truyền thông về ATTP.
2.2. Đẩy mạnh công tác
thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để các vi phạm pháp luật về ATTP
- Tăng cường thanh tra, kiểm
soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư
nông nghiệp, đảm bảo sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian
cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản,
chế biến nông sản thực phẩm.
- Thường xuyên giám sát, kiểm
tra tồn dư hóa chất độc hại, vi sinh vật trong nông sản, thủy sản thực phẩm; kiểm
soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và vệ sinh thú y, vệ sinh thủy sản; kiểm tra việc
thực hiện các quy định đảm bảo điều kiện ATTP trong toàn bộ chuỗi sản xuất.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng,
vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại,
hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP.
- Tăng cường giám sát, thanh
tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, giám sát các mối nguy ATTP.
2.3. Tiếp tục triển khai
và nhân rộng trong tỉnh các mô hình quản lý ATTP tiên tiến
- Tiếp tục triển khai quy hoạch,
xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; xây dựng, nhân rộng các mô
hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi.
- Tiếp tục triển khai xây dựng
và nhân rộng các mô hình chợ thí điểm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở
sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực
phẩm tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO 22000, SSOP, VietGAP và các hệ thống quản
lý tiên tiến khác), đồng thời mạnh dạn đầu tư, đổi mới các trang thiết bị, công
nghệ tiên tiến hiện đại, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm thực phẩm.
2.4. Phòng, chống ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
- Kiểm tra, giám sát chặt chẽ
việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy định về điều kiện
ATTP của các cơ sở có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng,
khách sạn, khu du lịch, dịp lễ hội, thức ăn đường phố, chợ, cảng, trường học,
khu công nghiệp; không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp
luật tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống; xử lý
nghiêm các vi phạm.
- Thực hiện việc cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện ATTP kịp thời, đúng quy định của pháp luật; tổ chức kiểm tra,
thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các đối tượng vi phạm.
3. Về nguồn lực
- Tiếp tục kiện toàn đội ngũ
chuyên trách ATTP các tuyến, nâng cao khả năng quản lý, điều hành các hoạt động
bảo đảm ATTP trên địa bàn Tỉnh.
- Bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân
lực có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP.
- Thực hiện phân cấp song song
với đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ
cho cán bộ tuyến huyện, xã trong quản lý ATTP, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được
giao.
- Đẩy mạnh cải cách, đơn giản
hoá thủ tục hành chính, khai thác hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin (tổng
đài 1022, video clip hướng dẫn thủ tục hành chính, trang thông tin điện tử và
các ứng dụng liên quan khác) nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời
gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm. Tập trung tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm hiểu được lợi ích, mạnh dạng sử dụng các mô hình dịch vụ
công trực tuyến, mô hình công dân không viết, mô hình dịch vụ công trực tuyến gắn
với dịch vụ bưu chính công ích, mô hình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà
và các mô hình liên quan khác (nếu có) trong thực hiện giải quyết thủ tục hành
chính.
III. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp các đơn vị
liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch này.
- Theo dõi, giám sát, đôn đốc
việc thực hiện Kế hoạch tại các sở, ngành Tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện.
- Phối hợp với các sở, ngành Tỉnh
liên quan và Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm
tra, thanh tra, giám sát về ATTP; chỉ đạo triển khai các hoạt động xử trí, khắc
phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Tỉnh.
- Tham mưu xây dựng giải pháp,
chương trình cụ thể thực hiện Kế hoạch; tổ chức sơ kết, tổng kết, báo cáo Ủy
ban nhân dân Tỉnh và Trung ương kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP hằng
năm.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế,
các sở, ngành Tỉnh liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Chỉ đạo xây dựng và phát triển
các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn, triển khai áp dụng
các quy trình sản xuất phù hợp đối với các hộ sản xuất nông sản, thực phẩm.
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, vận động, giáo dục pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh, kiểm
tra, hậu kiểm về ATTP trong các khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực
phẩm tại các chợ đầu mối nông, thủy sản.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế
trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra ngộ độc thực phẩm, quản
lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
3. Sở Công
Thương
- Phối hợp chặt chẽ với ngành Y
tế, các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Hướng dẫn, giám sát việc thực
hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP tại các chợ, siêu thị, trừ các chợ đầu
mối nông sản, thủy sản.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế
trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra ngộ độc thực phẩm, quản
lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
- Chỉ đạo Trung tâm khuyến công
tăng cường phổ biến các chính sách, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản
xuất thực phẩm.
4. Sở Khoa
học và Công nghệ
- Phối hợp với các sở, ngành Tỉnh
liên quan tham mưu việc ban hành và hướng dẫn áp dụng quy chuẩn kỹ thuật thực
phẩm địa phương đối với thực phẩm; hướng dẫn cơ sở ghi nhãn thực phẩm; hướng dẫn
đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp;
- Phối hợp các đơn vị liên quan
nghiên cứu, thực hiện chính sách khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng
khoa học tiên tiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
- Hỗ trợ tổ chức, cá nhân xây dựng
hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo các tiêu chuẩn (GMP, ISO, HACCP,
HALAL…) và các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng.
5. Sở Giáo
dục và Đào tạo
- Kiểm soát chặt chẽ việc cung ứng
dịch vụ ăn uống trong các trường học, xây dựng mô hình bếp ăn bảo đảm ATTP ở
các trường học gắn với phong trào dạy tốt, học tốt và các phong trào khác của
ngành giáo dục.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc,
Phòng Giáo dục cấp huyện thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP. Thường xuyên
tuyên truyền, nhắc nhở các bếp ăn của trường mầm non và quầy bán thức ăn, đồ uống
tại các trường học đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định.
- Phối hợp ngành Y tế tổ chức
tuyên truyền, giáo dục về ATTP trong các trường học, huy động giáo viên và học
sinh tham gia tích cực công tác bảo đảm ATTP.
- Nghiên cứu lồng ghép nội dung
ATTP vào chương trình học chính khóa, ngoại khoá của học sinh phù hợp với trình
độ và lứa tuổi.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
phối hợp địa phương quản lý các tụ điểm bán hàng rong, đồ ăn, thức uống không
rõ nguồn gốc bán xung quanh hàng rào nhà trường.
6. Sở Kế hoạch
và Đầu tư: Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ,
yêu cầu công tác thuộc phạm vi quản lý.
7. Sở Tài
chính: Hằng năm, tham mưu Ủy ban nhân dân Tỉnh bố trí kinh phí
thực hiện Kế hoạch; kiểm tra việc sử dụng kinh phí theo quy định.
8. Công an
Tỉnh
- Phối hợp với các ngành, đoàn
thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP cho các tổ chức,
cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng để nâng cao
ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP và tích cực tham gia phòng
ngừa, tố giác các hành vi vi phạm về ATTP.
- Thường xuyên giáo dục cán bộ,
chiến sỹ vận động gia đình, người thân chấp hành nghiêm các quy định về ATTP; bảo
đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, trại tạm giam, nhà tạm giữ không để xảy ra ngộ
độc thực phẩm.
- Phối hợp với Cục Hải quan Tỉnh,
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh và các cơ quan chức năng làm tốt công tác
phòng ngừa, phát hiện, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ nhập lậu thực phẩm,
hóa chất, phụ gia và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm qua biên giới.
- Phối hợp với Sở Y tế, các đơn
vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp
luật về ATTP đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm, các bếp ăn tập thể.
- Chủ động phối hợp phòng ngừa,
đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ.
9. Bộ Chỉ
huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh
- Phối hợp với các ngành, đoàn
thể, chính quyền địa phương cơ sở tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về
ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người
dân sinh sống ở khu vực biên giới.
- Tổ chức tuyên truyền, giáo dục
cho cán bộ, chiến sỹ và người dân khu vực biên giới nâng cao ý thức, chấp hành
nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu
tranh tố giác và không tiếp tay cho các hành vi vi phạm ATTP, buôn lậu thực phẩm
trên biên giới.
- Chỉ đạo các đồn biên phòng phối
hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra,
kiểm soát chặt chẽ, đấu tranh có hiệu quả việc nhập lậu hàng hóa thực phẩm, hóa
chất, phụ gia qua biên giới.
10. Sở
Thông tin và Truyền thông
- Định hướng các cơ quan báo chí
phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức,
các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP.
- Phối hợp kiểm soát, xử lý các
đối tượng có hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm trên báo chí, trên môi trường
mạng, xuất bản và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm; các chương trình hội thảo,
hội nghị trực tuyến về ATTP; dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin
theo thẩm quyền.
- Chỉ đạo Phòng Văn hóa và
Thông tin, Đài phát thanh cấp huyện tăng thời lượng phát sóng các tin, bài,
phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng về ATTP.
11. Sở Văn
hóa, Thể thao và Du lịch
- Phối hợp kiểm soát ATTP tại
nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, homestay, các lễ hội và các cơ sở liên quan
khác có phục vụ ăn uống;
- Đẩy mạnh công tác phối hợp
tuyên truyền bằng nhiều hình thức các quy định của pháp luật về ATTP, các hoạt
động liên quan đến quảng cáo thực phẩm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đề nghị
tiếp nhận thông báo sản phẩm quảng cáo về thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên địa
bàn Tỉnh.
12. Sở Tài
nguyên và Môi trường
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế,
các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch trong phạm vi nhiệm vụ,
quyền hạn được giao.
- Phối hợp, lồng ghép tuyên
truyền các nội dung, quy định bảo đảm điều kiện ATTP vào hoạt động tuyên truyền
của ngành tài nguyên và môi trường; phối hợp kiểm tra việc thực hiện các quy định
bảo đảm điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
13. Báo,
Đài Phát thanh và Truyền hình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp
- Báo, Cổng Thông tin điện tử tỉnh
Đồng Tháp tăng cường đưa tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về
ATTP.
- Đài Phát thanh và Truyền hình
Đồng Tháp phối hợp Sở Y tế và các ngành nghiên cứu đa dạng hoá hình thức tuyên
truyền; xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng chuyên mục “An toàn thực phẩm”.
Cập nhật, đưa tin, phản ánh kịp thời những cơ sở thực hiện tốt các quy định của
nhà nước về ATTP, những địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cũng như những
cơ sở có hành vi vi phạm, những sản phẩm kém chất lượng.
- Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể
thao và Du lịch, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế
(Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) kiểm soát nội dung quảng cáo, tự giới thiệu
sản phẩm thực phẩm trên sóng phát thanh, truyền hình.
14. Cục Quản
lý thị trường Tỉnh: tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc
kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu.
15. Trường
Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp: phối hợp các sở, ngành Tỉnh liên
quan nghiên cứu sản phẩm thực phẩm an toàn, xây dựng lồng ghép vấn đề ATTP vào
chương trình đào tạo.
16. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và các tổ chức thành viên
- Phối hợp với Sở Y tế và các tổ
chức thành viên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP góp phần nâng cao
nhận thức của cộng đồng về ATTP.
- Phát huy vai trò của các Hội
đồng tư vấn, Ban Tư vấn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Hội quán,
Tổ Nhân dân tự quản, đoàn viên, hội viên và cộng đồng trong giám sát, phát hiện,
phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm ATTP.
- Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh
phát động phong trào phụ nữ tham gia công tác bảo đảm ATTP; phối hợp với các sở,
ngành Tỉnh tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về ATTP
cho phụ nữ, đặc biệt là người trực tiếp chế biến thực phẩm, kinh doanh, sản xuất
thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.
- Hội Nông dân Tỉnh tổ chức hội
nghị đối thoại, tuyên truyền, tập huấn giúp cho hội viên nông dân nâng cao ý thức,
sản xuất thực phẩm an toàn, sử dụng đúng cách các hóa chất thuốc bảo vệ thực vật,
phân bón và phương pháp chế biến; qua đó nâng cao trách nhiệm trong việc chấp
hành chính sách, pháp luật về ATTP; tích cực phát hiện, tố giác các hành vi vi
phạm pháp luật về ATTP.
- Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền
lợi người tiêu dùng Tỉnh phát huy vai trò đại diện người tiêu dùng đề xuất ý kiến
liên quan đến việc quản lý của Nhà nước về những vấn đề về tiêu chuẩn, chất lượng
và bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực ATTP.
17. Cục Hải
quan Tỉnh: phối hợp các sở, ngành liên quan thực hiện kiểm tra,
giám sát hàng hoá thực phẩm xuất, nhập khẩu, bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm
vụ.
18. Văn
phòng Ủy ban nhân dân Tỉnh (Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và Phục vụ
hành chính công): phối hợp với các sở, ngành liên quan thực
hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực thực
phẩm; đề xuất đơn giản hoá thủ tục hành chính; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng
các mô hình mới trong giải quyết thủ tục hành chính; tuyên truyền sâu rộng
trong nhân dân ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính.
19. Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố
- Xây dựng, triển khai kế hoạch
thực hiện tại địa phương. Đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh
tế - xã hội của địa phương.
- Quản lý hoạt động kinh doanh
thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn theo phân cấp.
- Triển khai và kiểm tra chặt
chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy định về điều
kiện ATTP của các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng,
khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, trường học; kiên quyết không
để các cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia cung ứng
dịch vụ ăn uống; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
- Thiết lập và công khai số điện
thoại đường dây nóng của địa phương, thông tin số điện thoại đường dây nóng của
Tỉnh để nhân dân biết và kịp thời phản ánh thông tin về ATTP khi cần thiết.
IV. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Kinh phí đảm bảo thực
hiện kế hoạch bảo đảm ATTP giai đoạn 2021 - 2025 được bảo đảm từ các nguồn:
ngân sách nhà nước theo quy định; lồng ghép kinh phí thực hiện với các chương
trình, đề án, kế hoạch có liên quan đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; các nguồn
kinh phí hợp pháp khác.
2. Trên cơ sở mục tiêu
và nhiệm vụ được giao, các sở, ban, ngành Tỉnh và UBND các huyện, thành phố xây
dựng Kế hoạch hoạt động chuyển thành nhiệm vụ thường xuyên và dự toán kinh phí,
tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí địa phương để triển khai thực
hiện.
V. CƠ CHẾ
TRIỂN KHAI PHỐI HỢP VÀ BÁO CÁO
1. Ban Chỉ đạo liên
ngành về ATTP Tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Kế
hoạch này.
2. Các sở, ngành Tỉnh và
UBND huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện.
Định kỳ hằng quý thông tin kết quả xử lý vi phạm hành chính về ATTP của các đơn
vị có thẩm quyền (Công an Tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế,
Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, UBND huyện, thành phố…) gửi
về Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp, phân
tích, đánh giá việc chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch
vụ trong lĩnh vực, địa bàn quản lý.
Định kỳ trước ngày 05/12 hằng
năm báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn
thực phẩm tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp báo Ủy ban nhân dân Tỉnh, Ban
Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: YT, NN&PTNT, CT;
- TT/TU, TT/HĐND Tỉnh;
- CT và các PCT/UBND Tỉnh;
- Các cơ quan, đơn vị tại Mục III;
- Lãnh đạo VP/UBND Tỉnh;
- Lưu: VT, THVX(Trung).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đoàn Tấn Bửu
|