ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 361/KH-UBND
|
Hà Tĩnh, ngày 07 tháng 11 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SỨC KHỎE VIỆT NAM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
HÀ TĨNH
Căn cứ Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày
02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Ủy
ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch triển khai thực
hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi là Chương
trình) như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường
năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe
toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của
người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Mục tiêu 1: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng
hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe
cho người dân.
b) Mục tiêu 2: Nâng cao nhận thức,
thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố
nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe
cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.
c) Mục tiêu 3: Thực hiện quản lý,
chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh
nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.
II. PHẠM VI, ĐỐI
TƯỢNG THỤ HƯỞNG VÀ CÁC LĨNH VỰC ƯU TIÊN
1. Phạm vi
Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại tỉnh
Hà Tĩnh là chương trình tổng thể, kết nối với các chương trình, dự án, đề án
trong những lĩnh vực liên quan để tập trung thực hiện các mục tiêu ưu tiên về sức
khỏe trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Chương trình được triển khai trên quy
mô toàn tỉnh từ năm 2019 đến năm 2030. Từ năm 2031 trở đi, căn cứ thực trạng,
nhu cầu và kết quả thực hiện của Chương trình đã triển khai để xác định mục
tiêu và các lĩnh vực ưu tiên tiếp theo của Chương trình.
2. Đối tượng thụ hưởng: Người dân trong toàn tỉnh, trong đó có nhóm đối tượng được ưu tiên xác
định theo từng lĩnh vực cụ thể.
3. Các lĩnh vực ưu tiên
Trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2030,
Kế hoạch triển khai Chương trình tập trung vào 11 lĩnh vực chia làm 03 nhóm, cụ
thể như sau:
- Thứ nhất, nâng cao sức khỏe: (1) Bảo
đảm dinh dưỡng hợp lý, (2) Tăng cường vận động thể lực;
- Thứ hai, bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh:
(3) Chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh, (4) Phòng chống tác hại của thuốc lá,
(5) Phòng chống tác hại của rượu, bia, (6) Vệ sinh môi trường, (7) An toàn thực
phẩm;
- Thứ ba, chăm sóc sức khỏe ban đầu,
kiểm soát bệnh tật: (8) Phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm,
(9) Chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng, (10) Chăm sóc sức khỏe
người cao tuổi, (11) Chăm sóc sức khỏe người lao động.
Những nội dung khác không đề cập
trong 11 lĩnh vực ưu tiên của Chương trình, các sở, ngành, địa phương chủ động
xây dựng chương trình, kế hoạch để ưu tiên triển khai theo ngành, lĩnh vực.
4. Các chỉ tiêu đến năm 2025 và
2030 của từng lĩnh vực
Lĩnh vực/Chỉ tiêu
|
Năm
2025
|
Năm
2030
|
Thực hiện Mục tiêu 1
|
|
|
1. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý
|
|
|
1) Giảm tỷ lệ trẻ < 05 tuổi suy
dinh dưỡng thể thấp còi
|
<13,5
|
<12
|
2) Khống chế tỷ lệ người trưởng thành
bị béo phì
|
<12
|
<10
|
3) Tăng chiều
cao trung bình của thanh niên (18 tuổi)
|
|
|
- Nam (cm)
|
167
|
168,5
|
- Nữ (cm)
|
156
|
157,5
|
4) Giảm tỷ lệ người trưởng thành ăn
thiếu rau/trái cây
|
50%
|
45%
|
5) Giảm mức tiêu thụ muối/người/ngày
(gam)
|
<8g
|
<7g
|
2. Tăng cường vận động thể lực
|
|
|
6) Giảm tỷ lệ người dân thiếu vận động
thể lực:
|
|
|
- Người 18 - 69 tuổi
|
25%
|
20%
|
- Trẻ em 13 - 17 tuổi
|
60%
|
40%
|
Thực hiện Mục tiêu 2
|
|
|
3. Phòng chống tác hại của thuốc
lá
|
|
|
7) Giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới
trưởng thành
|
37%
|
32,5%
|
8) Giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động của
người dân
|
|
|
- Tại nhà
|
50%
|
40%
|
- Nơi làm việc
|
35%
|
30%
|
4. Phòng chống tác hại của rượu,
bia
|
|
|
9) Giảm tỷ lệ uống rượu, bia ở mức
nguy hại ở nam giới trưởng thành
|
39%
|
35%
|
5. Vệ sinh môi trường
|
|
|
10) Tăng tỷ lệ hộ gia đình được sử
dụng nước sạch
|
|
|
- Nông thôn
|
75%
|
90%
|
- Thành thị
|
90%
|
95%
|
11) Tăng tỷ lệ hộ gia đình được sử
dụng nhà tiêu hợp vệ sinh
|
|
|
- Nông thôn
|
85%
|
100%
|
- Thành thị
|
>95%
|
100%
|
12) Tăng tỷ lệ người dân rửa tay với
xà phòng (trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh)
|
50%
|
70%
|
6. An toàn thực phẩm
|
|
|
13) Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm tập
thể từ 30 người mắc/vụ trở lên (so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015)
|
10%
|
20%
|
14) Tăng tỷ lệ người sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực
hành đúng về an toàn thực phẩm
|
90%
|
>95%
|
15) Tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế
biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm
|
90%
|
>95%
|
7. Chăm sóc sức khỏe trẻ em và học
sinh
|
|
|
16) Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ:
|
|
|
-12 loại vắc xin
|
>95%
|
|
-14 loại vắc xin
|
|
>95%
|
17) Tăng tỷ lệ trường học bán trú, nội
trú có tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh
|
|
|
- Trường mầm
non
|
70%
|
90%
|
- Trường tiểu học
|
75%
|
100%
|
18) Tăng tỷ lệ học sinh được tầm
soát phát hiện giảm thị lực, được kê đơn kính và được hướng dẫn rèn luyện thị
lực
|
40%
|
60%
|
Thực hiện Mục tiêu 3
|
|
|
8. Phát hiện và quản lý một số bệnh
không lây nhiễm
|
|
|
19) Tỷ lệ trạm y tế cấp xã thực hiện
dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm phổ biến
|
95%
|
100%
|
20) Tăng tỷ lệ phát hiện tăng huyết
áp
|
70%
|
80%
|
21) Tăng tỷ lệ quản lý tăng huyết
áp
|
40%
|
>50%
|
22) Tăng tỷ lệ phát hiện đái tháo
đường
|
55%
|
75%
|
23) Tăng tỷ lệ quản lý đái tháo đường
|
>33%
|
>45%
|
24) Tăng tỷ lệ người thuộc đối tượng
nguy cơ được khám phát hiện sớm ung thư (Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và
ung thư đại trực tràng)
|
40%
|
50%
|
9. Quản lý sức khỏe người dân
|
|
|
25) Tỷ lệ người dân được được quản
lý, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng
|
90%
|
95%
|
10. Chăm sóc sức khỏe người cao
tuổi
|
|
|
26) Tỷ lệ trạm y tế cấp xã triển
khai chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng và gia đình
|
100%
|
100%
|
11. Chăm sóc sức khỏe người lao
động
|
|
|
27) Tỷ lệ người lao động làm việc tại
các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được phát hiện bệnh nghề
nghiệp
|
50%
|
70%
|
28) Tỷ lệ xã thực hiện các hoạt động
chăm sóc sức khỏe lao động cơ bản cho người lao động trong khu vực không có hợp
đồng lao động (nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và làng nghề,...)
|
40%
|
50%
|
IV. CÁC GIẢI PHÁP
VÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Giải pháp về
quản lý, chỉ đạo, điều hành thực thi chính sách và phối hợp liên ngành
a) Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp
ủy, chính quyền các cấp để tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình. Các cấp
chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện, đưa vào chỉ tiêu,
nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và ưu tiên phân bổ kinh phí
hàng năm để đạt được các mục tiêu sức khỏe ở từng địa phương trên cơ sở các mục
tiêu sức khỏe của quốc gia.
b) Tăng cường trách nhiệm của các sở,
ngành và địa phương để phối hợp triển khai thực hiện các chính sách, hoạt động
của Chương trình thuộc phạm vi do ngành, lĩnh vực phụ trách.
c) Phát triển hệ thống cung cấp dịch
vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho người cao tuổi và các đối tượng bảo
trợ xã hội khác theo quy định, bảo đảm sự phối hợp và kết nối hiệu quả giữa
ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và ngành Y tế.
d) Thực hiện các chính sách, quy định
của pháp luật về kiểm soát yếu tố nguy cơ, thúc đẩy các yếu tố tăng cường sức
khỏe và phòng, chống bệnh tật:
- Tuyên truyền vận động người dân thực
hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Luật Bảo vệ môi trường; Luật
An toàn thực phẩm; Luật An toàn, vệ sinh lao động; Luật Người cao tuổi; Luật trẻ
em; Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến
năm 2020 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác.
- Tham mưu trình cấp có thẩm quyền
ban hành các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật về quản lý, kiểm soát việc
quảng cáo, kinh doanh và tăng thuế phù hợp để hạn chế sử dụng thuốc lá, đồ uống
có cồn, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga, phụ gia thực phẩm và một số sản
phẩm khác có nguy cơ ảnh hưởng với sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm dành cho
trẻ em.
- Góp ý, đề xuất, bổ sung các cơ chế,
chính sách nhằm khuyến khích sản xuất, cung cấp và tiêu thụ các thực phẩm an
toàn, dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, sử
dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục, thể thao; phát triển giao
thông công cộng, giao thông phi cơ giới, đồng thời bảo đảm các tiện ích cho người
khuyết tật, người cao tuổi tại các khu vực công cộng.
2. Giải pháp về
chuyên môn nghiệp vụ
a) Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý:
- Chăm sóc dinh dưỡng cho 1.000 ngày
vàng đầu đời bao gồm: Thực hiện chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ
trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu; ăn
bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 02 tuổi; định kỳ theo dõi tăng trưởng và phát triển
của trẻ.
- Giám sát tình trạng dinh dưỡng, bổ
sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 05 tuổi, phụ nữ có thai; phát hiện và
giải quyết kịp thời các vấn đề dinh dưỡng trong tình trạng khẩn cấp.
- Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và giảm
muối trong khẩu phần ăn:
+ Kiểm soát chặt chẽ việc dán nhãn đối
với thực phẩm chế biến sẵn trong đó công bố năng lượng, hàm lượng muối, đường,
chất béo bão hòa, chất béo thể chuyển hóa (thể trans), vi chất dinh dưỡng trong
thực phẩm và cảnh báo sức khỏe cho người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.
+ Hướng dẫn tổ chức bữa ăn bảo đảm
dinh dưỡng cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tư vấn về
dinh dưỡng cho người lao động.
+ Thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho cộng
đồng, người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em về chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn giảm muối,
ăn đủ rau và trái cây và hạn chế sử dụng thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.
Hướng dẫn dinh dưỡng và vận động thể lực trong quản lý và điều trị người mắc bệnh
không lây nhiễm.
+ Hướng dẫn các cơ sở thực phẩm áp dụng
các quy trình thực hành sản xuất tốt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc
gia về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh
doanh các sản phẩm thực phẩm.
b) Tăng cường vận động thể lực cho
người dân:
- Hỗ trợ người dân tăng cường vận động
thể lực theo khuyến cáo:
+ Phát động phong trào 10.000 bước
chân mỗi ngày, khuyến khích, hỗ trợ cho người dân tham gia và duy trì thói quen
vận động thể lực bằng hình thức đi bộ.
+ Huy động nguồn lực đầu tư không
gian công cộng cho người dân có đường đi bộ an toàn và thuận tiện để luyện tập
thể dục, thể thao; tạo điều kiện, thúc đẩy người dân sử dụng giao thông công cộng,
giao thông phi cơ giới.
+ Tổ chức các chương trình, mô hình vận
động thể lực tại cộng đồng dân cư gắn với các hoạt động, sinh hoạt cộng đồng
theo nhóm đối tượng, nhóm tuổi; kèm theo các hướng dẫn, hỗ trợ để làm cho người
dân hình thành và duy trì thói quen vận động thể lực hàng ngày.
+ Tổ chức các hình thức vận động thể
lực, thể dục giữa giờ phù hợp cho người lao động tại nơi làm việc, đặc biệt cho
những người làm việc văn phòng.
+ Thực hiện tư vấn, hướng dẫn về vận
động thể lực cho người dân và bệnh nhân, lồng ghép hướng dẫn vận động thể lực
trong quản lý bệnh không lây nhiễm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng.
- Tăng cường vận động thể chất cho trẻ
em, học sinh, sinh viên:
+ Tổ chức tốt các chương trình giáo dục
thể chất trong trường học; bảo đảm không gian, cơ sở vật chất và trang thiết bị
cho các hoạt động luyện tập, rèn luyện thể dục, thể thao của học sinh, sinh
viên trong các cơ sở giáo dục theo quy định.
+ Duy trì các hoạt động thể dục đầu
giờ, giữa giờ và bảo đảm số giờ thể dục trong chương trình chính khóa. Tổ chức
đa dạng các loại hình vận động thể lực ngoại khóa, tăng cường vận động thể lực
thông qua các sinh hoạt, vui chơi giải trí có tính chất vận động ở trường và hạn
chế thời gian ngồi lâu tại chỗ. Bảo đảm mỗi học sinh tối thiểu được vận động thể
lực 60 phút trong một ngày.
c) Chăm sóc sức khỏe trẻ em và học
sinh:
- Tiêm chủng cho trẻ em: Nâng cao chất
lượng mạng lưới cung cấp dịch vụ tiêm chủng, tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an
toàn cho mọi trẻ em trong diện tiêm chủng. Áp dụng công nghệ thông tin để triển
khai và duy trì hiệu quả hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia.
- Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho học
sinh:
+ Giáo dục thay đổi hành vi cho học
sinh về dinh dưỡng hợp lý bao gồm: ăn tối thiểu 03 bữa ăn/ngày; ăn đủ rau và
trái cây; hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga; giảm
muối trong khẩu phần ăn.
+ Có chương trình phối hợp giữa nhà
trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn bảo đảm chế độ dinh dưỡng và hoạt động
thể lực phù hợp cho nhóm học sinh tuổi tiền dậy thì và dậy thì để phát triển tốt
về thể lực và tầm vóc.
+ Xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý
và tổ chức các bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em; học sinh tại các cơ
sở giáo dục có ăn bán trú, nội trú hoặc có cung cấp dịch vụ ăn uống.
+ Quản lý hoạt động của căng - tin, dịch vụ trong trường học nhằm hạn chế tiếp cận của học sinh với các
sản phẩm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe; thực thi quy định không bán sản
phẩm, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe ở khu vực cổng trường.
+ Tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho học
sinh và phụ huynh học sinh; định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng, phát triển
và kiểm tra sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe và bệnh
tật; duy trì tẩy giun định kỳ hàng năm.
- Chăm sóc mắt cho trẻ em:
+ Cung cấp các dụng cụ, công cụ đơn
giản cho các trạm y tế xã và các trường học kết hợp với hướng dẫn, hỗ trợ trẻ
em, học sinh thường xuyên tự đánh giá phát hiện ban đầu tình trạng giảm thị lực.
+ Tổ chức khám, kê đơn kính, theo dõi
và hướng dẫn chăm sóc mắt cho trẻ em, học sinh giảm thị lực.
+ Tổ chức các hoạt động ngoài trời
phù hợp cho học sinh để tăng thời gian trẻ em được vận động thể lực ngoài trời,
tăng thời gian mắt được rèn luyện thị lực bằng ánh sáng tự nhiên.
- Tăng cường tư vấn, cung cấp dịch vụ
kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên - thanh niên.
d) Phòng chống tác hại của thuốc lá:
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong toàn tỉnh. Tổ
chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc
lá giả. Thực hiện triệt để và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm về buôn bán thuốc
lá và các khu vực cấm hút thuốc lá như nơi công cộng, trường học, bệnh viện, cơ
quan, xí nghiệp,... theo quy định của pháp luật.
- Đề xuất thực hiện tăng thuế thuốc
lá theo Luật về thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm đối tượng, mức độ sử dụng.
- Cung cấp dịch vụ tư vấn và điều trị
cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế.
đ) Phòng chống tác hại của sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác:
- Thực hiện nghiêm Chính sách Quốc
gia về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia theo Quyết định số 244/QĐ-TTg
ngày 12/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai triệt để các quy định không
uống rượu, bia trong giờ làm việc, không lạm dụng rượu, bia trong các sinh hoạt
cộng đồng (ma chay, cưới hỏi...).
- Tăng cường các biện pháp quản lý sản
xuất, kinh doanh rượu, bia; phòng ngừa và xử lý rượu, bia nhập lậu, rượu, bia
giả, không bảo đảm an toàn.
- Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác
hại của rượu, bia và tổ chức triển khai thực hiện Luật khi Quốc hội phê chuẩn.
- Đề xuất thực hiện tăng thuế của rượu
bia và đồ uống có cồn khác theo Luật về thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm giảm sử dụng
trong Nhân dân.
- Cung cấp dịch vụ tư vấn, cai nghiện
rượu, bia tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.
e) Vệ sinh môi trường:
- Xây dựng đề án giảm tác động của biến
đổi khí hậu, ô nhiễm hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí, nước và đất tới sức
khỏe con người trong toàn tỉnh. Triển khai công tác truyền thông về nguy cơ,
nâng cao năng lực giám sát và đánh giá tác động, xây dựng hệ thống quản lý
thông tin và báo cáo thống kê về tình hình bệnh tật, tử vong do tác động của
hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường. Thực hiện đồng bộ các biện pháp ứng phó
kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai để giảm thiểu tác động đến
sức khỏe người dân.
- Có các giải pháp chuyên môn kỹ thuật
phù hợp với vùng miền, tập quán sinh hoạt của người dân để tăng tỷ lệ hộ gia
đình sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh.
- Tăng cường triển khai Kế hoạch an
toàn nước, giám sát chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt; vận động người dân
sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt giữ gìn vệ sinh nguồn nước và dụng cụ
chứa nước tại các cộng đồng dân cư; thực hiện tốt việc xử lý nước và vệ sinh
môi trường trong mùa lũ lụt.
- Truyền thông vận động cộng đồng xây
dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt đi tiêu bừa bãi; thực
hành ủ phân hợp vệ sinh, không sử dụng phân tươi để bón ruộng.
- Quản lý tốt rác thải sinh hoạt; vận
động người dân thu gom, loại bỏ dụng cụ phế thải, hạn chế tối đa nơi sinh sản của
muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.
- Vận động người dân làm chuồng trại
xa nhà, không thả rông gia súc; thường xuyên tổ chức những đợt tổng vệ sinh đường
làng, ngõ xóm, cơ quan, trường học, nơi công cộng và nhà dân để tạo thói quen
và nề nếp vệ sinh trong Nhân dân.
- Rửa tay với xà phòng:
+ Phối hợp liên ngành để triển khai
hiệu quả Chương trình Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền về
lợi ích của rửa tay với xà phòng, quy trình rửa tay đúng cách và các thời điểm
cần rửa tay với xà phòng.
+ Tổ chức chiến dịch hưởng ứng Ngày
thế giới rửa tay với xà phòng hàng năm. Xây dựng và nhân rộng các mô hình truyền
thông rửa tay với xà phòng trong trường học, nơi công cộng và tại hộ gia đình.
+ Trang bị các thiết bị, điều kiện hỗ
trợ cho việc rửa tay với xà phòng tại trường học, bệnh viện, nơi làm việc và
các nơi công cộng khác.
g) An toàn thực phẩm:
- Phát huy hiệu quả vai trò phối hợp
liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; triển
khai các hoạt động truyền thông giáo dục về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh
tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm; quản lý hoạt động quảng
cáo các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm tiếp cận với trẻ
em.
- Tăng cường năng lực của hệ thống quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xây dựng, hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật về
an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh nhân rộng trong toàn tỉnh các mô hình tiên tiến về quản lý, sản xuất thực phẩm an toàn. Áp dụng
các quy trình thực hành sản xuất tốt trong sản xuất rau, quả, chè và chăn nuôi
gia súc, gia cầm, thủy sản gắn với chứng nhận và công bố tiêu chuẩn chất lượng.
Phổ biến, hướng dẫn cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, tư vấn và áp dụng
các hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến
(GMP, GHP, HACCP, ISO 22000).
- Triển khai, phát triển chuỗi cung ứng
thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn.
- Nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc
thực hiện các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp
ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội,
thức ăn đường phố, chợ, cảng, trường học, khu công nghiệp và chế xuất.
- Góp ý xây dựng hệ thống cảnh báo và
phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm làm cơ sở cho công tác quản lý an toàn thực
phẩm dựa vào bằng chứng.
h) Phòng chống một số bệnh không lây
nhiễm nhằm tăng tỷ lệ phát hiện và quản lý điều trị đối với các bệnh (1) Tăng
huyết áp, (2) Đái tháo đường, (3) Một số loại ung thư:
- Cung cấp thông tin dưới nhiều hình
thức, hỗ trợ, hướng dẫn người dân biết tự theo dõi tình trạng sức khỏe, chủ động,
định kỳ đi đo huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, kiểm tra đường huyết để
phát hiện sớm đái tháo đường và khám phát hiện sớm một số bệnh ung thư; tư vấn
cho người dân thay đổi hành vi; hướng dẫn người mắc bệnh mãn tính tuân thủ việc
dùng thuốc và tự chăm sóc tại nhà theo chỉ định của thầy thuốc.
- Phát hiện sớm và quản lý bệnh không
lây nhiễm tại cộng đồng:
+ Tăng cường phát hiện sớm người mắc
tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch thông qua theo dõi chỉ số khối
cơ thể (BMI), đo huyết áp, xét nghiệm đường máu tối thiểu 01 lần/năm, phát hiện
sớm một số ung thư phổ biến qua khám sàng lọc tại y tế cơ sở và cộng đồng.
+ Cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều
trị, quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường nguy cơ tim mạch và chăm sóc hỗ trợ
người mắc bệnh ung thư, một số bệnh không lây nhiễm khác theo quy định tại các
trạm y tế cấp xã trên toàn quốc.
i) Chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng
đồng:
- Triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội
dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại tuyến y tế cơ sở.
- Định kỳ kiểm tra sức khỏe cho người
dân, bảo đảm mọi người dân được định kỳ kiểm tra, theo dõi các chỉ số sức khỏe
cơ bản như: BMI, huyết áp, đường máu, sàng lọc một số ung thư và theo dõi các
chỉ số khác phù hợp theo nhóm tuổi và nhóm đối tượng.
- Lập hồ sơ sức khỏe cho mọi người
dân để cập nhật, theo dõi, quản lý sức khỏe liên tục và lâu dài cho từng đối tượng
theo các nhóm tuổi: Trẻ em, học sinh, người lao động và người cao tuổi.
- Theo dõi tình trạng sức khỏe, quản
lý, khám, tư vấn, chuyển tuyến, can thiệp chăm sóc sức khỏe kịp thời cho người
dân đặc biệt đối với quản lý bệnh không lây nhiễm và bệnh mãn tính khác.
- Ứng dụng công nghệ thông tin để quản
lý, chăm sóc sức khỏe:
+ Triển khai thực hiện có hiệu quả phần
mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân, bảo đảm tất cả người dân
trên địa bàn đều có hồ sơ sức khỏe điện tử để thường xuyên cập nhật, theo dõi,
quản lý sức khỏe liên tục và lâu dài.
+ Kết nối liên tục, chia sẻ thông tin
giữa các tuyến để bảo đảm theo dõi sức khỏe tình trạng bệnh tật của cá nhân một
cách liên tục. Bảo đảm bảo mật các thông tin về sức khỏe của người dân.
+ Tích hợp các nội dung vào hệ thống
quản lý thông tin để: (1) Phát hiện bệnh sớm, (2) Quản lý tiêm chủng, (3) Giám
sát bệnh truyền nhiễm, (4) Quản lý các bệnh không lây nhiễm, (5) Thống kê báo
cáo.
+ Xây dựng và triển khai hệ thống
thông tin quản lý sức khỏe toàn dân, có trang thông tin điện tử để giao tiếp, kết
nối với người dân, người bệnh, chia sẻ thông tin, cảnh báo sức khỏe, hỗ trợ người
dân thực hành dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực, hướng dẫn đi
khám, kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng, dùng thuốc và tự chăm sóc.
k) Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi:
- Xây dựng lộ trình phát triển mạng
lưới các cơ sở lão khoa trong toàn tỉnh.
- Thực hiện chăm sóc sức khỏe người
cao tuổi tại tuyến y tế cơ sở, tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, nhà dưỡng lão
và tại cộng đồng:
+ Cung cấp các hướng dẫn chuyên môn,
tăng cường đào tạo tập huấn về chăm sóc người cao tuổi kết hợp quản lý bệnh mãn
tính tại cộng đồng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở và cho người chăm sóc.
+ Triển khai chăm sóc dài hạn lồng
ghép quản lý bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng.
+ Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản
về bệnh mãn tính và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phù hợp với khả năng chi
trả của quỹ bảo hiểm y tế và khả năng của ngân sách nhà nước.
+ Thực hiện cung cấp các dịch vụ quản
lý bệnh mãn tính và chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi theo nguyên lý y học
gia đình; phát triển mạng lưới bác sỹ gia đình gắn với y tế cơ sở xã, phường,
thị trấn.
+ Thực hiện quản lý sức khỏe và kiểm
tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, bảo đảm mỗi người cao tuổi được định kỳ
kiểm tra huyết áp, xét nghiệm đường máu và các chỉ số cơ bản khác.
l) Chăm sóc sức khỏe người lao động:
- Triển khai các chương trình nâng
cao sức khỏe tại nơi làm việc. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh môi
trường lao động, các biện pháp an toàn vệ sinh lao động, phòng chống các yếu tố
nguy cơ và yếu tố có hại, áp dụng hiệu quả mô hình phòng chống tai nạn lao động,
bệnh nghề nghiệp phổ biến tại các cơ sở lao động.
- Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại
các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề.
- Phối hợp, lồng ghép khám phát hiện
bệnh không lây nhiễm trong khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp
và quản lý sức khỏe người lao động tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Triển khai
quản lý sức khỏe người lao động, bảo đảm người lao động được chăm sóc liên tục,
lâu dài bởi bộ phận y tế của các cơ sở lao động hoặc trạm y tế xã, phường, thị
trấn.
- Xây dựng và triển khai mô hình gói
dịch vụ chăm sóc sức khỏe lao động cơ bản cho người lao động trong khu vực
không có hợp đồng lao động (các khu vực nông nghiệp, làng nghề, lâm nghiệp và
ngư nghiệp...) tập trung vào các nội dung: Quản lý sức khỏe người lao động
thông qua quản lý hồ sơ sức khỏe chung của người dân trên địa bàn xã; rà soát
môi trường làm việc, tư vấn cải thiện điều kiện lao động; thông tin, truyền
thông về các yếu tố nguy cơ, yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp; thực hiện sơ cứu,
cấp cứu các trường hợp tai nạn lao động tại trạm y tế xã và cơ sở y tế tương
đương.
- Đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường hợp
tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; nghiên cứu, ứng dụng về khoa
học công nghệ trong lĩnh vực vệ sinh lao động, quan trắc môi trường lao động,
khám sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.
m) Phổ biến, tuyên truyền các khuyến
cáo, hướng dẫn cho cộng đồng về nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật phù hợp với
từng nhóm đối tượng, đặc biệt là tài liệu cho trẻ em, học sinh, người lao động
và người cao tuổi. Cung cấp tài liệu chuyên môn kỹ thuật, nâng cao năng lực cho
mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở để sàng lọc; tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng
và vận động thể lực; cai nghiện thuốc lá, rượu, bia; hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe
cho trẻ em, học sinh, người lao động và người cao tuổi.
n) Đảm bảo sự tương thích, lồng ghép
hài hòa giải pháp chuyên môn, kỹ thuật của các chương trình, dự án, đề án hiện
có của ngành y tế và các ngành khác để thực hiện Chương trình.
3. Giải pháp về
truyền thông vận động xã hội
a) Ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng
và phát huy hiệu quả mạng lưới thông tin truyền thông trong toàn tỉnh để tuyên
truyền, phổ biến vận động các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân thực hiện
các chủ trương, chính sách, pháp luật, các hướng dẫn, khuyến cáo về nâng cao sức
khỏe, phòng, chống bệnh tật.
b) Xây dựng và cung cấp các chương
trình, tài liệu truyền thông về sức khỏe phù hợp với phương thức truyền thông
và các nhóm đối tượng:
- Các chương trình truyền thông, giáo
dục sức khỏe tại cộng đồng, hướng dẫn thực hành chế độ dinh dưỡng hợp lý ở các
gia đình, cơ sở giáo dục và các cơ sở sản xuất, kinh doanh; truyền thông giảm muối
trong khẩu phần ăn của người dân, khuyến khích ăn đủ rau và trái cây, giảm tiêu
thụ nước ngọt có đường...
- Truyền thông vận động phong trào
toàn dân vận động thể lực, rèn luyện thể dục thể thao, tổ chức ngày toàn dân đi
bộ. Xây dựng, phổ biến và nhân rộng mô hình rèn luyện thể
dục thể thao, đi bộ ở nơi làm việc và ở cộng đồng dân cư.
- Truyền thông để phổ biến và thúc đẩy
việc tuân thủ Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là quy định về
môi trường không khói thuốc.
- Tổ chức các chiến dịch truyền thông
về phòng chống tác hại của rượu, bia trên thông tin đại chúng và trong các cơ sở
giáo dục.
- Truyền thông, vận động người dân
đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
- Thông tin, giáo dục truyền thông về
bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa
gia đình cho vị thành niên - thanh niên.
- Thông tin, giáo dục, truyền thông về
bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người lao động, nhận biết nguy cơ và phòng chống hiệu
quả bệnh nghề nghiệp đối với ngành y tế và các ngành nghề lao động đặc thù. Phối
hợp với các bộ, ngành thực hiện tháng hành động quốc gia về an toàn lao động, vệ
sinh lao động, phòng chống cháy nổ hàng năm.
- Triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các
hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về an toàn thực
phẩm; xây dựng và phát triển các kỹ năng truyền thông; nâng cao số lượng, chất
lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm. Phối hợp với
Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tuyên truyền, vận động Nhân
dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
- Chú trọng truyền thông về Chương
trình Sức khỏe Việt Nam thông qua các phương thức truyền thông phổ biến như
truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, internet, thông qua mạng lưới
truyền thông ở cơ sở, gắn với các chương trình giáo dục, chương trình văn hóa,
văn nghệ, thể thao, các cuộc vận động, phong trào quần chúng và các hoạt động
khác ở cộng đồng.
c) Lồng ghép chủ đề truyền thông của
Chương trình Sức khỏe vào các chiến dịch truyền thông, các ngày, sự kiện sức khỏe
trong năm như: Ngày Ung thư thế giới, Ngày Sức khỏe thế giới, Ngày Hen toàn cầu,
Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới, Ngày/Tuần lễ không thuốc lá, Ngày Bệnh
phổi tắc nghẽn mãn tính toàn cầu, Ngày Tim mạch thế giới, Ngày Sức khỏe tâm thần
thế giới, Ngày Đột quỵ thế giới, Ngày Phòng chống đái tháo
đường thế giới, Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, Ngày Nhà vệ sinh thế giới,
Ngày Môi trường thế giới, Ngày Nước thế giới, Ngày Thế giới rửa tay với xà
phòng, Ngày Thể thao Việt Nam, Tuần lễ Tiêm chủng thế giới, Tháng Hành động vì
an toàn thực phẩm và các sự kiện liên quan khác.
4. Giải pháp về
nguồn lực
a) Nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ của
Kế hoạch được lồng ghép từ nguồn lực của các chương trình, dự án và từ nguồn
ngân sách tỉnh theo phân cấp ngân sách hiện hành.
b) Huy động sự tham gia, đóng góp của
các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ nguồn lực cho xây dựng các mô hình
nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho người dân thực hiện các hành vi
có lợi cho sức khỏe.
c) Việc thực hiện các hoạt động của Kế
hoạch cần bảo đảm lồng ghép trong kinh phí thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế
- xã hội 05 năm và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; lồng ghép
trên cơ sở tăng cường, điều chỉnh, mở rộng các chương trình, dự án, đề án của
các bộ, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các
địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan gồm:
- Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây
dựng nông thôn mới;
- Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm
nghèo bền vững;
- Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số;
- Chương trình Quốc gia về an toàn -
vệ sinh lao động;
- Chương trình Sữa học đường;
- Chương trình Cộng đồng chung tay
phòng chống dịch bệnh;
- Chương trình hành động quốc gia về
người cao tuổi đến năm 2030;
- Đề án tổng thể phát triển thể lực,
tầm vóc người Việt Nam 2011 - 2030;
- Đề án Y tế lao động xã hội nâng cao
chất lượng chăm sóc người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người
khuyết tật, người tâm thần 2018 - 2030;
- Đề án phát triển nghề công tác xã hội
đến năm 2030;
- Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi
chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn
2011 - 2020;
- Kế hoạch bảo vệ, chăm sóc và nâng
cao sức khỏe nhân dân 2016 - 2020;
- Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh
không lây nhiễm 2015 - 2025;
- Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến
2020;
- Chiến lược quốc gia phòng chống tác
hại của thuốc lá đến năm 2020;
- Chiến lược phát triển thể dục, thể
thao Việt Nam đến năm 2020;
- Phong trào toàn dân rèn luyện thân
thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân;
- Phong trào Làng Văn hóa sức khoẻ;
- Phong trào Vệ sinh yêu nước;
- Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây
dựng nông thôn mới, đô thị văn minh;
- Các chương trình, dự án, đề án, kế
hoạch có liên quan khác.
Kinh phí hiện có cho các chương
trình, dự án, đề án cần phải được ưu tiên phân bổ nhằm đạt được các chỉ tiêu, mục
tiêu của Kế hoạch.
5. Giải pháp về hợp
tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước
a) Chủ động, tích cực hợp tác với các
quốc gia, các viện, trường, các hiệp hội, tổ chức trong khu vực và trên thế giới
trong nghiên cứu, đào tạo, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục
vụ cho Kế hoạch.
b) Tăng cường hợp tác với các cơ
quan, tổ chức quốc tế và trong nước khác để hỗ trợ, thúc đẩy triển khai thực hiện
các hoạt động; lồng ghép các dự án hợp tác quốc tế với hoạt động của Kế hoạch
nhằm thực hiện được các mục tiêu sức khỏe.
c) Tăng cường chia sẻ các bài học
kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai các chương trình, hoạt động để đạt
các mục tiêu sức khỏe của tỉnh, góp phần đạt các mục tiêu sức khỏe Việt Nam.
6. Giải pháp về
theo dõi, giám sát và đánh giá
a) Sử dụng khung giám sát và bộ công
cụ để theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu, mục tiêu và hoạt động của Chương trình Sức
khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.
b) Thực hiện các điều tra, đánh giá đầu
kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ để đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Kế hoạch. Lồng
ghép thu thập số liệu trong điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm,
điều tra sức khỏe trường học, điều tra dinh dưỡng và điều tra của các ngành,
lĩnh vực.
c) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các
sở, ngành để tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, định kỳ sơ kết, tổng kết, rút
kinh nghiệm và đề xuất thêm các lĩnh vực, các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp cho
giai đoạn tiếp theo.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Giám đốc (Thủ trưởng) các sở,
ngành thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chịu trách
nhiệm trước UBND tỉnh về việc tổ chức triển khai và kết quả thực hiện Chương
trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Y tế:
- Là cơ quan thường trực để điều phối
chung các hoạt động của Kế hoạch. Mỗi năm, trên cơ sở lựa chọn chủ đề sức khỏe ưu
tiên của Bộ Y tế, Sở Y tế chủ trì tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng
Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong toàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương và cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện Chương
trình trên phạm vi toàn tỉnh.
- Chịu trách nhiệm tổ chức triển khai
các hoạt động của Kế hoạch thuộc ngành y tế; hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ
thuật cho các sở, ngành, địa phương và cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai
thực hiện các hoạt động của Chương trình; chủ trì, phối hợp để cung cấp các
thông tin về Kế hoạch triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại tỉnh cho
các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở.
- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đánh
giá việc thực hiện Kế hoạch; định kỳ tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết
quả thực hiện Kế hoạch.
3. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
liên quan góp ý xây dựng các chính sách, quy định của pháp luật về bảo đảm dinh
dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh,
phòng chống các yếu tố nguy cơ với sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho học sinh
trong các cơ sở giáo dục.
- Chỉ đạo triển khai hoạt động truyền
thông thay đổi hành vi và giảng dạy kiến thức cho trẻ em, học sinh, sinh viên
trong các cơ sở giáo dục về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, an
toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh và phòng, chống các yếu tố nguy cơ sức khỏe.
- Tổ chức triển khai các chương
trình, hoạt động về chăm sóc mắt, bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và
an toàn thực phẩm, sữa học đường, tăng cường vận động thể lực và chăm sóc sức
khỏe học sinh.
- Phối hợp với ngành Y tế củng cố, kiện
toàn và nâng cao hiệu quả công tác y tế trường học bảo đảm chăm sóc sức khỏe
ban đầu đối với trẻ em, học sinh, sinh viên trong các trường học.
4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:
- Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành
liên quan góp ý xây dựng các chính sách, quy định của pháp luật về phát triển
thể dục, thể thao quần chúng.
- Chỉ đạo, triển khai các hoạt động
tuyên truyền, hướng dẫn, vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân vận động
thể lực, rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động khác của Kế hoạch.
- Phối hợp với Sở Y tế triển khai
chương trình 10.000 bước chân mỗi ngày và triển khai các chương trình, phong
trào rèn luyện thể dục thể thao khác trong cộng đồng.
- Phối hợp chỉ đạo xây dựng mô hình
thành phố lành mạnh, khu du lịch không khói thuốc, làng, khu dân cư văn hóa. Lồng
ghép các chỉ tiêu và nội dung liên quan của Kế hoạch trong triển khai thực hiện
Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 -
2030, Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020 và các
chương trình, đề án khác của tỉnh.
5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
- Tham mưu xây dựng các chính sách nhằm
khuyến khích, hướng dẫn sản xuất các thực phẩm an toàn, dinh dưỡng có lợi cho sức
khỏe; chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm
nông - lâm - thủy sản an toàn trong toàn tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn các địa
phương phát triển sản xuất nhằm đảm bảo an ninh lương thực.
- Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu
quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, trong đó có nội dung
về các can thiệp dinh dưỡng giảm thấp còi, bảo đảm cung cấp nước sạch và vệ
sinh môi trường nông thôn.
- Chủ trì và phối hợp với các bộ,
ngành liên quan tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát bảo đảm thực phẩm sạch;
kiểm soát dư lượng phân bón, các chất tăng trưởng, chất kháng sinh, chất phụ
gia, thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp.
6. Sở Xây dựng: Chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành liên quan rà soát, bổ sung các quy định, các đề án quy hoạch,
tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phát triển đô thị nhằm bảo đảm không
gian sống và cơ sở vật chất cho tăng cường vận động thể lực, nâng cao chất lượng
sống cho cư dân đô thị. Bảo đảm các tiện ích phục vụ người khuyết tật và người
cao tuổi.
7. Sở Tài nguyên và Môi trường: Tăng
cường các hoạt động ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên
tai; đẩy mạnh thực thi Luật Bảo vệ môi trường; bổ sung, hoàn thiện các quy định
pháp luật nhằm giảm thiểu tối đa các yếu tố nguy hại đến sức khỏe nhân dân theo
thẩm quyền nhằm thực hiện mục tiêu của Kế hoạch.
8. Sở Thông tin và Truyền thông:
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và
các sở, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí và hệ
thống thông tin cơ sở tổ chức triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục,
truyền thông của Kế hoạch.
- Quản lý, kiểm soát việc quảng cáo
trên phương tiện thông tin đại chúng đối với thuốc lá, rượu, bia và các sản phẩm
khác có yếu tố nguy cơ sức khỏe.
9. Sở Giao thông Vận tải: Tăng cường
quản lý, kiểm soát theo quy định đối với các phương tiện giao thông cơ giới thải
ra môi trường các chất có nguy cơ đối với sức khỏe; nghiên cứu, đề xuất các giải
pháp phát triển giao thông công cộng và hạ tầng cơ sở cho giao thông phi cơ giới;
bảo đảm các tiện ích phục vụ cho người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia
giao thông.
10. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Phối hợp với
Sở Tài chính, Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân
đối các nguồn lực bố trí kinh phí đầu tư phát triển, vận động, huy động các nguồn
tài trợ trong và ngoài nước cho thực hiện Kế hoạch.
11. Sở Tài chính: Rà soát, bổ sung, hoàn
thiện các chính sách tài chính khuyến khích sản xuất và tiêu dùng sản phẩm an
toàn, có lợi cho sức khỏe; khuyến khích xã hội hóa các hoạt động và cung cấp dịch
vụ nâng cao sức khỏe.
12. Sở Công Thương:
- Tăng cường quản lý về kinh doanh
thuốc lá, đồ uống có cồn và các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe khác nhằm giảm
thiểu yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe từ các sản phẩm này.
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan rà soát, góp ý sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật quy định về dán nhãn
minh bạch sản phẩm, in thông tin cảnh báo sức khỏe trên các sản phẩm thuốc lá,
đồ uống có cồn và các sản phẩm khác có yếu tố nguy cơ với sức khỏe.
13. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát bảo đảm môi trường làm việc, nâng
cao sức khỏe cho người lao động, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh; phối hợp
với Liên đoàn Lao động tỉnh để tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và an
toàn thực phẩm cho người lao động.
- Phối hợp với Sở Y tế tổ chức khám sức
khỏe định kỳ, khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm, điều trị, phục hồi chức năng và
quản lý sức khỏe cho người lao động mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh nghề nghiệp
và các bệnh tật khác.
- Phối hợp với Sở Y tế nâng cao chất
lượng chăm sóc y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với người cao tuổi và
một số đối tượng cần chăm sóc đặc thù khác.
14. Sở Khoa học và Công nghệ: Phối hợp
với các sở, ngành, địa phương để phổ biến thông tin, tri thức về Kế hoạch và
công tác nâng cao sức khỏe nhân dân thông qua Cổng Thông tin “Hệ tri thức Việt
số hóa” và các chương trình liên quan.
15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên có liên quan:
- Chỉ đạo, triển khai và phối hợp với
các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực thực hiện
các hoạt động của Kế hoạch.
- Chỉ đạo các hoạt động lồng ghép các
chỉ tiêu xây dựng Kế hoạch trong Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông
thôn mới, đô thị văn minh.
16. Các sở, ngành, cơ quan đơn vị
khác:
- Căn cứ theo chỉ tiêu, mục tiêu và
các nội dung của Kế hoạch, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện
theo chức năng, lĩnh vực phụ trách.
- Hàng năm tổ chức kiểm tra, giám
sát, tổng hợp kết quả thực hiện Kế hoạch gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế theo quy định.
17. Ủy ban nhân dân các huyện, thành
phố, thị xã:
- Căn cứ các chỉ tiêu, mục tiêu của
quốc gia để chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp; đưa các chỉ tiêu của
Kế hoạch triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại tỉnh Hà Tĩnh vào trong
chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Trực tiếp chỉ đạo các cấp, các
ngành tại địa phương triển khai thực hiện lồng ghép các nội dung hoạt động của
Kế hoạch trên địa bàn, bố trí đủ ngân sách, nhân lực, cơ sở vật chất để triển
khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch tại địa phương.
- Hàng năm tổ chức kiểm tra, giám
sát, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch về Sở Y tế để tổng hợp, báo
cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế theo quy định.
Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể
cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan đơn vị có liên quan
triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo đạt mục tiêu đề ra. Trong quá trình thực
hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, địa phương phản ánh về Sở Y tế để
phối hợp xử lý./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- TT: Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQ tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố, thị xã;
- Chánh VP, các PVP UBND tỉnh;
- Trung tâm Công báo - Tin học;
- Lưu: VT, KGVX1.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Quốc Vinh
|