Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Kế hoạch 265/KH-UBND 2022 bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản Bắc Ninh

Số hiệu: 265/KH-UBND Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Tỉnh Bắc Ninh Người ký: Vương Quốc Tuấn
Ngày ban hành: 06/05/2022 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC NINH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 265/KH-UBND

Bắc Ninh, ngày 06 tháng 5 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH

Căn cứ Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022;

Căn cứ Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 06/6/2016 của Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/3/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh;

Căn cứ Quyết định 736/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như sau:

I. MỤC TIÊU

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Nâng cao năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng và phát triển bền vững. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm; xây dựng chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm của tỉnh được thực hiện.

- Tổ chức 2-3 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng 10%/năm so với năm 2021; Triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm phấn đấu năm 2022 công nhận được ít nhất 50 sản phẩm chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh.

- Số mẫu giám sát còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, củ, quả; ô nhiễm vi sinh trong thịt; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong thịt và các sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2021.

- Phấn đấu 95% cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản được cơ quan thẩm quyền thẩm định định kỳ đạt yêu cầu (xếp loại A, B) về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm

- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 90%.

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2022 cụ thể: Nghiệm thu 03 mô hình điểm sản xuất ban đầu an toàn thực phẩm (01 mô hình rau, quả theo hướng VietGAP; 01 mô hình nuôi cá lồng theo hướng VietGAP; 01 mô hình chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP). Triển khai 11 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (05 chuỗi cung ứng rau, quả; 03 chuỗi cung ứng thịt lợn; 03 chuỗi cung ứng thủy sản). Dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

- Thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 08 chợ trên địa bàn 08 huyện/thành phố (Đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh”).

- Phấn đấu hết năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh xác nhận mới 20 - 30 chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

- 100% các thông tin phản ánh về mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được xác minh, xử lý kịp thời.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Tiếp tục rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện, ban hành và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, các quy định và cơ chế chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh: Nghị quyết số 147/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 về việc ban hành Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc Ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc Ban hành quy định hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/03/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản chất lượng cao.

- Tập trung triển khai thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch. Nghiên cứu ban hành bộ tiêu chí “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Bắc Ninh”.

- Báo cáo kết quả 05 năm thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TU ngày 06/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ‟Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP”.

Tiếp tục xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp liên ngành giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, các sở, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

2. Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm chuyển đổi hành vi về an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển các loại hình truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm.

Truyền thông trực tiếp:

- Tổ chức hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho người làm công tác an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn.

- Tập huấn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Vận động người dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm; Hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP, Global GAP...), thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; tuân thủ 04 đúng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; phổ biến người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.

- Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, các hiệp hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp định kỳ hàng năm tổ chức, triển khai hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức pháp luật, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, đặc biệt tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng khi nhà sản xuất, kinh doanh sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh

Trong quá trình tập huấn, tuyên truyền tiến hành lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường tới các chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường.

Truyền thông gián tiếp:

- Xây dựng và triển khai bộ tài liệu truyền thông về ATTP và vật tư nông nghiệp như: Pano, tờ rơi, poster, sổ tay về an toàn thực phẩm, băng rôn, khẩu hiệu… phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

- Thường xuyên truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Bắc Ninh, Đài Phát Thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng thông tin điện tử thành phần, hệ thống đài phát thanh địa phương, đặc biệt về các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp ATTP. Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả điều tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được phát hiện về ATTP nông, lâm, thủy sản; Cập nhật công khai kết quả phân loại A, B, C các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về ATTP trong phạm vi tỉnh; thông tin về các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, về địa chỉ nơi bày bán sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi

3. Kiểm soát chặt chẽ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn

- Thực hiện nghiêm các quy định tại thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thông tư số 17/2018/TT-NNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

+ Đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: tổ chức thẩm định, xếp loại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; tái thẩm định 100% các cơ sở xếp loại theo quy định.

+ Đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP: Phân công, phân cấp cụ thể cơ quan quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tổ chức triển khai ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và xử lý vi phạm theo quy định tại thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

- Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

- Chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực tỉnh; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

- Tổ chức xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá các sản phẩm đặc sản, truyền thống; xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương gắn với chỉ dẫn địa lý, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn với các đơn vị trong và ngoài tỉnh.

- Tiếp tục thực hiện đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; đề án “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2021; Triển khai “Kế hoạch đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, giai đoạn 2021- 2025” (theo Kế hoạch 595/KH-UBND , ngày 14/9/2021 của UBND tỉnh”;

- Triển khai Đề án "Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh”. Thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 08 chợ trên địa bàn 08 huyện/thành phố.

- Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao năng lực kiểm soát ATTP trong các chuỗi giá trị nông sản.

4. Công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định định kỳ, giám sát và xử lý vi phạm

- Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát các sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp được sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, lưu thông trên thị trường và nhập khẩu vào Việt Nam. Tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong toàn bộ chuỗi ngành hàng như lưu thông, buôn bán vật tư nông nghiệp; sản xuất ban đầu; giết mổ gia súc, gia cầm; sơ chế, chế biến nông sản, thủy sản nhỏ lẻ. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi …, bảo đảm sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm.

- Tăng cường thực hiện công tác hậu kiểm, kiểm soát các chỉ tiêu ATTP đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tự công bố chất lượng (đối với sản phẩm chế biến bao gói sẵn); sản phẩm có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các nông sản thực phẩm không an toàn, cảnh báo cho cộng đồng. Xây dựng kế hoạch quản lý các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

- Tổ chức thẩm định, thẩm định định kỳ 100% cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản lý; tái thẩm định 100% cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái thẩm định vẫn xếp loại C theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

- Tổ chức ký cam kết và giám sát việc tuân thủ các nội dung cam kết đã ký theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

5. Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực

- Tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản các cấp về nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật, trong giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm qui định đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản.

- Ứng dụng tiến bộ KHCN, khoa học quản lý, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc; Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

- Nâng cao chất lượng công tác cảnh báo nguy cơ, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm; tiếp tục đầu tư trang thiết bị, kit test, duy trì các hoạt động kiểm nghiệm nhanh.

6. Công tác cải cách thủ tục hành chính

- Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của các bộ phận chuyên môn đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

- 100% các thủ tục hành chính triển khai thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Hướng dẫn các doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, phân công cán bộ, bộ phận phụ trách sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

IV. NGUỒN KINH PHÍ

1. Kinh phí thực hiện: Ngân sách nhà nước giao cho các ngành, đơn vị thực hiện.

2. Kinh phí hỗ trợ của các Dự án, tổ chức Quốc tế (nếu có).

3. Kinh phí xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh

- Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP, các quy định của pháp luật về ATTP, hướng dẫn đảm bảo ATTP từ khâu sơ chế, chế biến, hướng dẫn, lưu thông thực phẩm trên địa bàn. Tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP cho người quản lý, người trực tiếp sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức thẩm định, thẩm định định kỳ 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; tái thẩm định 100% các cơ sở xếp loại C, xử lý nghiêm các cơ sở sau khi tái thẩm định vẫn xếp loại C; Đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP: Tổ chức hướng dẫn, triển khai ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, xử lý vi phạm theo quy định tại thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm trong lưu thông trên thị trường.

- Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đặc biệt chú trọng các sản phẩm thực phẩm đã được đánh giá, xếp hạng trong chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh.

- Xây dựng hệ thống giám sát mối nguy và cơ sở dữ liệu về giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm đánh giá phân tích nguy cơ và truyền thông tới người dân nhận biết và chủ động phòng ngừa.

- Kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp việc thực hiện của các cấp, các ngành, định kỳ báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kết quả thực hiện theo quy định, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, có hiệu quả.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản bao gồm: quá trình trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản; hoạt động giết mổ và sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và thẩm quyền của UBND tỉnh, đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

- Triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm phấn đấu năm 2022 công nhận được ít nhất 50 sản phẩm chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh. Phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh hướng dẫn xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với các sản phẩm OCOP.

- Tập trung chỉ đạo xây dựng các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn; chương trình OCOP và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, chủ trang trại và người sản xuất thực hiện tốt các qui định đảm bảo ATTP.

- Tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất ban đầu: trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản, hoạt động giết mổ; các cơ sở kinh doanh buôn bán vật tư nông nghiệp, thuốc thú y, thủy sản trên địa bàn.

- Định kỳ trước ngày 15 hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện về Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh để tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp-PTNT, UBND tỉnh theo quy định.

3. Sở, ngành và các đơn vị liên quan

3.1. Sở Công Thương

- Phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn, tổ chức xúc tiến và quảng bá thương hiệu đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn. Phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Tuyên truyền hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm và các chợ, siêu thị tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

3.2. Công an tỉnh

- Phối hợp với Ban Quản lý Ạn toàn thực phẩm tỉnh và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu tội phạm, vi phạm hành chính về ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn do pháp luật quy định.

- Qua công tác đấu tranh, xử lý vi phạm, phát hiện nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền biện pháp chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh, xử lý.

3.3. Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh

Phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP trong hoạt động kinh doanh nông, lâm, thủy sản theo quy định của pháp luật. Phát hiện kịp thời các hành vi kinh doanh hàng hóa thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất, buôn bán thực phẩm giả trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3.4. Sở Tài nguyên và Môi trường

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT quy hoạch các vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản tập trung, đảm bảo chất lượng an toàn của nguồn đất, nước … Hướng dẫn xử lý, đảm bảo các điều kiện về môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

3.5. Sở Thông tin và Truyền thông

 Tăng cường chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo đài tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

3.6. Sở Tài chính

Hàng năm, căn cứ vào chế độ, chính sách hiện hành và khả năng cân đối ngân sách của địa phương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát các nội dung hoạt động của Kế hoạch, tổng hợp dự toán trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện, theo quy định về phân cấp ngân sách của Luật NSNN và các quy định hiện hành khác.

3.7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh

- Triển khai các hoạt động tuyên truyền về chất lượng ATTP, kịp thời biểu dương những gương điển hình tốt; công bố công khai các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, đơn vị không chấp hành nghiêm túc các quy định nhà nước về chất lượng, ATTP.

- Xây dựng và thực hiện các chuyên trang, chuyên mục về quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản trong chuyên mục ATTP của tỉnh.

3.8. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tỉnh

 Phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP nông, lâm, thủy sản, đồng thời phát hiện tố giác việc sản xuất, kinh doanh chất cấm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản kém chất lượng với các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như chính quyền các cấp để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

3.9. UBND huyện, thành phố

- Xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, có hiệu quả.

- Kiện toàn, bố trí cán bộ công chức theo dõi thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản.

- Phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành trong việc thanh tra, kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm vật tư nông nghiệp trên địa bàn.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu, sản xuất kinhh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết và giám sát việc tuân thủ các nội dung cam kết đã ký theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, kịp thời phản ánh về Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c);
- TT TU, TT HĐND tỉnh (b/c);

- Các Phó Chủ tịch UBND
tỉnh;
- Các
Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh;
- UBMTTQ và các đoàn thể nhân dân tỉnh;

- UBND các
huyện, thành phố;
-
Báo BN, Đài PT-TH tỉnh;;
-
VP UBND tỉnh: LĐVP, NN, KTTH, NC;
- Lưu: VT
, KGVX(NTT).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Vương Quốc Tuấn

 

PHỤ LỤC

KẾ HOẠCH BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH
(Ban hành kèm t
heo Kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 06/5/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh)

TT

Nhiệm v

Chủ trì

Phối hợp/thực hiện

Thời hạn hoàn thành

I

Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật

 

 

 

1

Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản chỉ đạo, các chính sách khuyến khích, đầu tư, sản xuất nông nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, liên kết tiêu thụ nông sản thuộc lĩnh vực được giao.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

2

Rà soát, hoàn thiện quy định phân công, phân cấp, quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan đến tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

II

Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP

 

 

 

1

 Thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) và vật tư nông nghiệp(theo kế hoạch và đột xuất).

Sở Nông nghiệp và PNT.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

2

 Thanh tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản (theo kế hoạch và đột xuất)

Ban Quản lý ATTP

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

3

Tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, tết nguyên đán, tháng hành động vì ATTP, tết trung thu.

Ban Quản lý ATTP

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Theo kế hoạch

III

Thông tin, truyền thông về ATTP nông, lâm, thủy sản

 

 

Trong năm

1

Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các doanh nghiệp, chủ trang trại và người sản xuất thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

2

Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các doanh nghiệp, chủ cơ sở, người sản xuất, sơ chế, chế biến nguyên liệu nông, lâm, thủy sản.

Ban Quản lý ATTP

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

IV

Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn, kiểm soát chặt chẽ ATTP

 

 

 

1

Chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực tỉnh; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo ATTP.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

2

 Tiếp tục thực hiện đề án Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; đề án “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”; Đề án "Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh”. Thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 8 chợ trên địa bàn 8 huyện/Thành phố. Đề án "Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh”. Thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 8 chợ trên địa bàn 8 huyện/Thành phố.

Ban Quản lý ATTP

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

3

Tổ chức hội nghị, giới thiệu kênh tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn.

Ban Quản lý ATTP

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố trong và ngoài tỉnh

Trong năm

V

Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP

 

 

 

1

Tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản các cấp; Trong giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm qui định đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố

Trong năm

2

Tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia quản lý an toàn thực phẩm các cấp về sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản.

Ban Quản lý ATTP

Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện, Thành phố trong và ngoài tỉnh

Trong năm

3

Nâng cao chất lượng công tác cảnh báo nguy cơ, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm; tiếp tục đầu tư trang thiết bị, kit test, duy trì các hoạt động kiểm nghiệm nhanh.

Ban Quản lý ATTP

Các đơn vị, địa phương liên quan

Trong năm

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 265/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ngày 06/05/2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.177

DMCA.com Protection Status
IP: 18.117.192.64
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!