Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 259/KH-UBND Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Tỉnh Thanh Hóa Người ký: Đầu Thanh Tùng
Ngày ban hành: 30/11/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 259/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 30 tháng 11 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN KẾT LUẬN SỐ 624-KL/TU NGÀY 04/10/2021 CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH VỀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẾN NĂM 2025

Thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 (sau đây viết tắt là Kết luận số 624-KL/TU); Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân về đảm bảo an toàn thực phẩm; tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra.

2. Xác định rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương trong việc thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

3. Kế hoạch là căn cứ để các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công; đồng thời, là căn cứ để tổ chức, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành và đơn vị liên quan.

II. MỤC TIÊU ĐẾN NĂM 2025

- 100% chợ kinh doanh thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm, bếp ăn tập thể đáp ứng các quy định về điều kiện ATTP.

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp Giấy chứng nhận; 95% trở lên cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP và đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định.

- 70% trở lên thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông qua chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận.

- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.

- 100% xã, phường, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí ATTP, trong đó 20% trở lên đạt tiêu chí ATTP nâng cao.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Tăng cường công tác tuyên truyền và đào tạo tập huấn, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về ATTP

a) Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu rộng nội dung Kết luận số 11- KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Luật An toàn thực phẩm, Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Kết luận số 624-KL/TU và nội dung Kế hoạch này đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai thực hiện.

b) Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về ATTP, tập trung xây dựng các chuyên mục, chuyên trang, chuyên đề về ATTP; hướng dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thông tin kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước và việc xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, các mô hình tốt, các điển hình tiên tiến để kịp thời động viên, khuyến khích học tập các mô hình, điển hình về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

c) Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu ban hành Kế hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 12/2021.

d) Đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật, quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông, phổ biến kiến thức về ATTP trong hệ thống tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp xã, cộng đồng dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực, tự giác tham gia thực hiện công tác bảo đảm ATTP. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tổ chức các phong trào thi đua phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; phát huy vai trò tập hợp, vận động đoàn viên, hội viên xây dựng các chuỗi giá trị đảm bảo ATTP thông qua thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất; kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong công tác bảo đảm ATTP.

2. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách về công tác bảo đảm ATTP

a) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; báo cáo UBND tỉnh trong quý I/2022.

b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022 - 2025 sau khi được phê duyệt.

c) Các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát các sản phẩm thực phẩm chủ lực thuộc lĩnh vực quản lý, xem xét các yếu tố đặc thù của địa phương về điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và căn cứ quy định của pháp luật đối với sản phẩm, nhóm sản phẩm, đề nghị xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương kèm theo dự án xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Khoa học và Công nghệ) trong quý II/2022. Giao Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho các sản phẩm thực phẩm đặc thù của tỉnh; báo cáo UBND tỉnh trong quý III/2022.

d) Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận, công khai xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao; hằng năm tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu thực hiện công tác bảo đảm ATTP cho các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

e) UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn chủ động nghiên cứu, ban hành cơ chế chính sách hoặc bố trí ngân sách địa phương để khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn quy mô lớn, chất lượng cao, thực phẩm hữu cơ, các chuỗi liên kết, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận; hỗ trợ thực hiện các chỉ tiêu về ATTP được giao trên địa bàn quản lý; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

3. Đẩy mạnh xây dựng mô hình và mở rộng sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm an toàn

a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, giai đoạn 2022 - 2025, trong đó giao chỉ tiêu, khối lượng thực hiện cụ thể từng năm cho các sở, ngành, địa phương; đảm bảo đến năm 2025, 70% trở lên thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông qua chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận; báo cáo chủ tịch UBND tỉnh trong quý I/2022. Tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả chính sách khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025; đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

b) Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng các quy định về ATTP, giai đoạn 2022-2025, trong đó giao chỉ tiêu thực hiện cụ thể từng năm cho các sở, ngành, địa phương; đảm bảo đến năm 2025, 100% chợ kinh doanh thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm đáp ứng các quy định về điều kiện ATTP; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong quý I/2022.

c) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP, giai đoạn 2022-2025; đảm bảo đến năm 2025, 100% bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh đáp ứng các quy định về điều kiện ATTP; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong quý I/2022. Tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đưa vào chế biến trong bếp ăn tập thể, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể, nhất là tại các trường học, doanh nghiệp.

d) Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh, cấp quốc gia phục vụ sản xuất thực phẩm an toàn; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho sản phẩm thực phẩm an toàn do cơ sở sản xuất.

e) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường vận động, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư các dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, các nhà máy chế biến thực phẩm, rau, củ, quả gắn với vùng nguyên liệu để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, có giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh cao; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị, nhất là các sản phẩm chăn nuôi chủ lực. Tham mưu các giải pháp xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng và các khu vực có điều kiện trở thành các khu sản xuất sản phẩm nông nghiệp ATTP, chất lượng cao, có thương hiệu, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

f) Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng, công nhận xã ATTP, xã ATTP nâng cao; tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao, giai đoạn 2022 - 2025; hoàn thành trong quý I/2022.

4. Tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn

a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hằng năm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu tổ chức hội nghị kết nối cung cầu và trưng bày, giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn; hội chợ, hội nghị quảng bá giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trên cả nước; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác nhằm thúc đẩy liên kết và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh.

b) Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tăng cường tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, phát triển thị trường thực phẩm an toàn của tỉnh gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hưởng ứng các chương trình “Ngày hàng Việt”, “Tuần hàng Việt”, “Tháng hàng Việt” nhằm kích cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động đưa nông sản thực phẩm an toàn từ nông thôn ra thành thị thông qua hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm vùng miền; tăng cường kết nối thị trường thực phẩm an toàn của tỉnh với thị trường trong nước, khu vực và thế giới.

c) Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 07/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai, áp dụng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 để nâng cao thương hiệu, mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực, có lợi thế của tỉnh; triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.

d) Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Viễn thông Thanh Hóa và UBND các huyện, thị xã thành phố phát huy hiệu quả hoạt động của phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa; tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn của tỉnh kết nối, giới thiệu và kinh doanh sản phẩm thực phẩm trên phần mềm. Đồng thời, cung cấp cho người tiêu dùng địa chỉ tin cậy, có đầy đủ thông tin truy xuất để lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng.

5. Nâng cao năng lực quản lý ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP

a) Nâng cao năng lực quản lý ATTP

- Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát chức năng, nhiệm vụ, tham mưu UBND tỉnh kiện toàn tổ chức quản lý về ATTP cấp tỉnh; hướng dẫn UBND cấp huyện, cấp xã kiện toàn tổ chức quản lý về ATTP cấp huyện, cấp xã; nghiên cứu phương án thành lập Ban An toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, tham mưu UBND tỉnh đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, trong đó tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Dự án xây dựng mới trụ sở và mua sắm trang thiết bị làm việc cho Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản”, hoàn thành trong quý II/2022; Đề án mở rộng năng lực thử nghiệm, chứng nhận chất lượng cho Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, trong đó tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Dự án nghiên cứu và phát triển lĩnh vực thử nghiệm định danh hóa chất, vi sinh vật độc hại tại Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa, hoàn thành trong quý III/2023; Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025.

- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, tổ chức triển khai Kế hoạch thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 07/9/2021 của Chính phủ về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP, Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP cấp huyện; tăng cường sự phối hợp giữa các phòng, đơn vị trực thuộc trong công tác tham mưu thực hiện quản lý nhà nước về ATTP, đảm bảo có sự phân công rõ ràng, không đùn đẩy trách nhiệm. Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, duy trì tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm, quyết liệt ngăn chặn, xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh tự phát không đúng quy hoạch, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP, Ban Nông nghiệp hoặc tổ đầu mối quản lý ATTP; nâng cao năng lực hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng thôn, bản, phố, Tổ giám sát ATTP tại các chợ đối với công tác giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; tổ chức có hiệu quả, thực chất việc cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm lưu thông trên địa bàn; kiên quyết không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

b) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP:

- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, Công Thương, Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, triển khai thực hiện Chương trình lấy mẫu giám sát ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong quý II/2022.

- Sở Công Thương thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm tại các chợ đã hoàn thành công bố hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017 hoặc đã được công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm; kịp thời phát hiện, yêu cầu các đơn vị liên quan thu hồi Giấy chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017 hoặc thu hồi Quyết định công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm không thực hiện tốt công tác duy trì ATTP theo quy định.

- Các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao:

+ Thực hiện tốt công tác rà soát, thống kê, thẩm định, công nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký cam kết ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý. Đảm bảo đến năm 2025, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp Giấy chứng nhận; 95% trở lên cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP và đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định.

+ Nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP; triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra chuyên ngành tại các huyện, xã thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

+ Tăng cường kiểm tra, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và sản phẩm thực phẩm từ ngoài tỉnh đưa vào trong tỉnh tiêu thụ.

+ Tăng cường công tác lấy mẫu, kiểm nghiệm, phân tích nguy cơ về ATTP; kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý triệt để thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường. Nâng cao các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; đảm bảo đến năm 2025, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trên địa bàn tỉnh được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.

+ Quản lý chặt chẽ việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông sản thực phẩm và sử dụng chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

+ Duy trì và phát huy hiệu quả đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ATTP; có hình thức khuyến khích và khen thưởng kịp thời cho các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin chính xác và có giá trị phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP; kịp thời công khai các cơ sở đủ điều kiện, cơ sở không đủ điều kiện, cơ sở bị xử lý vi phạm về ATTP theo quy định.

- Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm soát lưu thông thực phẩm trên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP.

- Công an tỉnh tăng cường tuần tra, trinh sát để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, cần thiết phải khởi tố vụ án có vi phạm nghiêm trọng về ATTP.

- Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

+ Tham mưu Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn tỉnh, đảm bảo không chồng chéo, không trùng lắp, không gây phiền hà cho doanh nghiệp. Tham mưu tổ chức kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch nhiệm vụ được giao của các sở, ngành, địa phương trong công tác bảo đảm ATTP; kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chấn chỉnh, phê bình, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

+ Tham mưu tổ chức kiểm tra công tác duy trì thực hiện tiêu chí xã, phường, thị trấn ATTP và xã, phường, thị trấn ATTP nâng cao đối với các đơn vị đã được công nhận; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi Bằng Công nhận xã ATTP, xã ATTP nâng cao đối với các địa phương không thực hiện duy trì các tiêu chí theo quy định.

+ Tham mưu tổ chức mua sắm, cấp phát trang thiết bị kiểm tra nhanh tại hiện trường để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP từ cấp tỉnh đến cấp xã.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trên cơ sở Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch này, Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành, địa phương, đơn vị mình và phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện Kế hoạch đảm bảo chất lượng, đúng thời gian quy định; định kỳ báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện (qua Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh).

2. Hằng năm, trên cơ sở đề nghị của các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch và khả năng cân đối ngân sách, Sở Tài chính phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan thẩm định dự toán báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết nghị theo quy định.

3. Giao Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh là đơn vị đầu mối, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện. Hằng năm tổng hợp kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch của các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các Ban của Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

4. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc và các cơ quan báo, đài tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động các tổ chức và Nhân dân tham gia công tác bảo đảm ATTP.

5. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch. Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; tăng cường giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật, quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch này, nếu có khó khăn, vướng mắc, các sở, ngành, địa phương kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh) để xem xét, giải quyết./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương (để b/c);
- Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (để b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các Ban của Tỉnh ủy;
- VP: Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH và HĐND, UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh;
- Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Văn phòng điều phối về VSATTP tỉnh;
- Lưu: VT, NN. (755.2021)

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Đầu Thanh Tùng

 

 

 

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 259/KH-UBND ngày 30/11/2021 thực hiện Kết luận 624-KL/TU về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


113

DMCA.com Protection Status
IP: 18.222.20.3
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!