ỦY
BAN NHÂN DÂN
HUYỆN NHÀ BÈ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
251/KH-UBND
|
Nhà
Bè, ngày 20 tháng 02
năm 2014
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH CÚM TRÊN NGƯỜI VÀ GIA CẦM, GIA SÚC
TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NHÀ BÈ NĂM 2014
I. MỤC ĐÍCH - YÊU
CẦU:
1. Mục đích:
Thực hiện triệt để các biện pháp
phòng, chống dịch, khống chế, dập tắt dịch ngay tại chỗ (nếu có) không để dịch
lây lan ra ảnh hưởng đến cộng đồng.
Tạo điều kiện cho người chăn nuôi cũng
như người tiêu dùng tiêu thụ được các sản phẩm an toàn, giảm được thiệt hại do
dịch bệnh gây ra.
2. Yêu cầu:
Công tác phòng, chống dịch bệnh phải
thực hiện thường xuyên, liên tục và có sự phối hợp đồng bộ
giữa các cơ quan, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.
II. NỘI DUNG:
1. Công tác tuyên
truyền:
Tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh
và các biện pháp phòng ngừa (bao gồm cả bệnh cúm trên người và bệnh ở gia súc,
gia cầm).
Tuyên truyền về chủ trương, chính sách
của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch, các Quy định riêng của Thành phố
trong chăn nuôi gia cầm.
Tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ
dân, ấp khu phố, các khu vực tập trung dân cư, các bệnh viện, trường học nhằm
nâng cao nhận thức của người dân trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, tự bảo vệ bản
thân và cộng đồng.
2. Công tác kiểm
soát vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc gia cầm:
Xử lý dứt điểm tình trạng chăn nuôi
gia cầm, kinh doanh gia cầm sống.
Tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy
trình giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc, thực hiện kiểm dịch động vật.
Kiểm tra việc tuân thủ về điều kiện vệ
sinh thú y tại các chợ, các cơ sở chế biến, nhà hàng, quán ăn.
Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình
vi phạm nhằm hạn chế tối đa các nguồn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, những
sản phẩm gia súc, gia cầm kém chất lượng xâm nhập vào địa bàn huyện.
3. Giám sát dịch
bệnh:
Tăng cường hệ thống giám sát dịch bệnh,
thông tin báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh nhằm xử lý, khống chế khi có
dịch bệnh xảy ra.
Tăng cường tập huấn chuyên môn trong
công tác phòng chống dịch cúm cho đội ngũ nhân viên y tế để kịp thời ứng phó và
xử lý có hiệu quả khi có dịch cúm xảy ra.
Lập đường dây nóng, để người dân cung
cấp thông tin và hướng dẫn xử lý về tình hình dịch bệnh:
- Bệnh cúm trên người: Trung tâm Y tế
Dự phòng, điện thoại: 083.8738499; Bệnh viện Nhà Bè: 083.7817205.
- Bệnh gia súc, gia cầm: Trạm Thú y
Nhà Bè, điện thoại: 083.7800433.
- Thường trực Ban chỉ đạo huyện:
Phòng Kinh tế huyện Nhà Bè: 083.7828462; 083.7827176.
4. Công tác phối
hợp khi có dịch bệnh xảy ra:
Các đơn vị bố trí lực lượng thường trực,
chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch,
không để dịch lây lan ra diện rộng.
- Đối với bệnh trên người: Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A, phải theo dõi, khống
chế và can thiệp kịp thời theo đúng quy trình chuyên môn; Phải thông tin kịp thời
và có sự phối kết hợp giữa các đơn vị Bệnh viện Nhà Bè, Trung tâm Y tế Dự phòng
và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.
- Đối với bệnh trên gia súc,
gia cầm: Khi có thông tin về dịch bệnh, Trạm Thú y
có trách nhiệm kiểm tra để xác nhận lại thông tin, nếu có dịch bệnh thì báo về
Ban chỉ đạo huyện, đồng thời phối hợp với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn lập biên
bản và xử lý theo quy trình. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Y tế
dự phòng có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát việc thực hiện xử lý
xác gia súc, gia cầm.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN:
1. Ủy ban nhân
dân các xã, thị trấn:
Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm; Phân công, giao nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo
thực hiện tuyên truyền, phối hợp trong công tác phòng chống
dịch bệnh; Thành lập tổ xử lý nhanh để kịp thời xử lý, phối hợp với các đơn vị
thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.
Xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm
tra, giám sát trên địa bàn, chốt chặn tại các điểm nóng và kiên quyết xử lý dứt
điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống, trái phép, các sản phẩm gia cầm,
gia súc không rõ nguồn gốc.
Tổ chức thông tin tuyên truyền, vận động
người dân chấm dứt chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện an toàn
sinh học, khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các sản phẩm
gia cầm, gia súc có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y; khi
phát hiện xác gia cầm, gia súc chết tại
các khu vực giáp ranh vơi các địa phương, báo ngay với chính quyền địa phương để
các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý kịp thời.
Chỉ đạo Ban quản lý các chợ chủ động
phối hợp với cơ quan thú y kiểm tra, phát hiện, xử lý, các trường hợp kinh
doanh gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc; tuyên truyền vận động người kinh
doanh sản phẩm gia cầm, gia súc phải có nguồn gốc xuất xứ đã qua kiểm dịch của
cơ quan thú y.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị
trấn phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Huyện nếu còn để xảy ra tình
trạng nuôi, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép hoặc xảy ra trường hợp
có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn mình quản lý.
2. Phòng Kinh tế:
Là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo,
tham mưu cho Ủy ban nhân huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm.
Thực hiện chủ trì phối hợp các ban
ngành, đơn vị và các xã, thị trấn trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Theo dõi, đôn đốc các đơn vị tham gia
thực hiện kế hoạch và tổng hợp báo cáo.
3. Phòng Tài
chính - Kế hoạch:
Căn cứ các Văn bản hiện hành, tham
mưu Ủy ban nhân dân huyện xem xét, phân cấp kinh phí phòng chống dịch bệnh cho
các đơn vị, tổng hợp quyết toán và dự trù kinh phí hoạt động phòng, chống dịch.
4. Phòng Tài
nguyên và Môi trường:
Xây dựng phương án, tham mưu cho Ủy
ban nhân dân Huyện về địa điểm xử lý chôn gia súc, gia cầm để kịp thời xử lý
khi có dịch bệnh xảy ra.
Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng
thực hiện hướng dẫn, giám sát việc thực hiện xử lý gia súc, gia cầm theo đúng quy trình.
5. Phòng Văn hóa
và Thông tin:
Chịu trách nhiệm về nội dung truyền
truyền phòng, chống dịch Cúm trên người và gia cầm, gia súc trên địa bàn huyện
Nhà Bè.
6. Trung tâm Văn hóa, Đài Truyền thanh huyện:
Thường xuyên, đa dạng về nội dung và
hình thức tuyên truyền nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến
người dân, tạo ý thức tự giác và chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh,
bảo vệ bản thân và cộng đồng.
Nội dung thông tin tuyên truyền cần đầy
đủ, chính xác và khách quan, tránh hoang mang cho người dân. Trong đó, thông
tin về diễn biến và nguy cơ dịch cúm trên người và cúm gia cầm; các biện pháp
chủ động phòng chống dịch bệnh (theo tài liệu hướng dẫn của cơ quan chuyên môn
gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trạm Thú y).
7. Trạm Thú y Nhà
Bè:
Cung cấp cho các đơn vị về nội dung
thông tin tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị trong công
tác tuyên truyền.
Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm các xã, thị trấn và mạng lưới
thú y cơ sở giám sát tình hình dịch tễ đến từng hộ chăn nuôi; triển khai tốt
công tác tiêm phòng; thiết lập đường dây nóng thông tin về tình hình dịch bệnh
nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, hạn chế dịch bệnh xảy ra và lây
lan trên diện rộng.
Phối hợp với các ngành liên quan thực
hiện tốt việc kiểm soát giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm; kiểm
tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trái phép.
Xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh
của đơn vị.
Thực hiện báo cáo định kỳ và đột xuất
(nếu có) về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia súc, gia cầm huyện nhằm kịp
thời xử lý dịch bệnh xảy ra.
8. Phòng Y tế:
Chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các
chợ, cơ sở chế biến thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể. Xử lý nghiêm
các trường hợp giết mổ gia cầm trái phép tại các quán ăn, sử dụng sản phẩm gia
cầm, gia súc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
9. Trung tâm Y tế
dự phòng, Bệnh viện Nhà Bè:
Xây dựng cơ chế phối hợp, tăng cường
hệ thống giám sát dịch bệnh, thông tin về tình hình dịch bệnh và khống chế ổ dịch không để lây
lan trong cộng đồng.
Kiểm tra các khu cách ly; rà soát lại số lượng thuốc và các thiết bị điều trị, đảm bảo số lượng
đầy đủ khi cần.
Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi
trường thực hiện hướng dẫn, giám sát việc thực hiện xử lý xác gia súc, gia cầm
theo đúng quy trình (khi có dịch bệnh xảy ra).
10. Công an huyện,
Đội Quản lý thị trường:
Xây dựng kế hoạch, phân công bố trí
cán bộ tham gia Tổ kiểm tra liên ngành kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm Rạch
Dơi ấp 4 xã Nhơn Đức và Tổ tuần tra liên ngành trên sông.
11. Các Hội,
Đoàn thể:
Huy động các Hội, Đoàn thể gồm: Hội
Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ
thập đỏ, Liên đoàn Lao động... cùng phối hợp trong công tác vận động, tuyên
truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Vận động người dân chấm dứt chăn
nuôi gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn sinh học, chỉ sử dụng các sản phẩm
gia cầm có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y.
III. CHẾ ĐỘ THÔNG TIN BÁO CÁO:
Các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ
báo cáo định kỳ vào chiều thứ tư hàng tuần về tình hình diễn
biến dịch bệnh, kết quả thực hiện các giải pháp phòng chống
dịch bệnh và những kiến nghị, đề xuất. Báo cáo hàng tuần gửi về Thường trực Ban chỉ đạo huyện (Phòng Kinh tế huyện Nhà Bè) để kịp thời tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân Huyện, Thành phố./.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN:
Kinh phí thực hiện công tác phòng, chống
dịch Cúm trên người và gia cầm, gia súc trên địa bàn huyện được sử dụng từ nguồn
kinh phí phòng, chống dịch cúm gia cầm theo phân cấp của Ủy
ban nhân dân thành phố. Trên cơ sở dự trù kinh phí thực hiện công tác phòng, chống
dịch bệnh của các đơn vị gửi về, Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho Ủy ban
nhân dân huyện phân cấp kinh phí về các đơn vị.
Trên đây là Kế hoạch của Ủy ban nhân
dân Huyện về thực hiện công tác phòng, chống dịch Cúm trên người và gia cầm,
gia súc, đề nghị Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể Huyện và Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các xã - thị trấn có trách nhiệm tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực
hiện, nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời phản ánh về Thường trực Ban chỉ đạo
(Phòng,Kinh tế) để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, giải quyết./.
Nơi nhận:
- TT.HU, TT.UBND huyện;
- Sở NN&PTNT Tp;
- Các đơn vị nêu tại mục III;
- Thành viên BCĐ huyện;
- Lưu.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Tiến
|