ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
2054/KH-UBND
|
Quảng Bình,
ngày 02 tháng 11 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI KIỂM NGHIỆM AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ TRUNG
TÂM TRÊN ĐỊA BÀN TOÀN TỈNH
Thực hiện Công văn số 4667/BYT-ATTP ngày
18/8/2017 của Bộ Y tế về việc thực hiện Thông báo 321/TB-VPCP ngày 21/7/2017 của
Văn phòng Chính phủ, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. UBND tỉnh Quảng Bình
xây dựng Kế hoạch triển khai kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa
bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. Mục đích, yêu cầu
1. Tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực
phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm góp phần giảm thiểu tác hại do thực
phẩm không đảm bảo an toàn gây ra, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu
dùng, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với những
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
và cảnh báo nhanh cho cộng đồng.
II. Nội dung triển khai
1. Các hoạt động cụ thể
1.1. Trang cấp các trang thiết bị, dụng cụ để
triển khai hoạt động kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm bằng phương pháp xét
nghiệm nhanh tại các chợ trung tâm của huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.
1.2. Trang bị bộ test xét nghiệm nhanh các chỉ
tiêu an toàn thực phẩm trong các loại thực phẩm phổ biến ở chợ (có danh mục
kèm theo).
1.3. Tổ chức
các lớp tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, các bước thực hiện các test
nhanh về an toàn thực phẩm cho các cán bộ chuyên môn tại các Trung tâm Y tế,
Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Y tế các huyện, thành phố, thị
xã; cán bộ của Ban quản lý các chợ.
1.4. Thành lập Tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm
nghiệm nhanh an toàn thực phẩm. Thành phần gồm Sở Y tế chủ trì, Sở Công thương,
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND thành phố Đồng Hới.
1.5. Triển khai lấy mẫu thực phẩm và kiểm tra chất
lượng an toàn thực phẩm bằng phương pháp kiểm nghiệm nhanh 1 lần/tuần (khoảng
150 mẫu các loại) trong thời gian thí điểm tại Chợ Đồng Hới. Sau đó triển khai
đồng bộ tại các chợ Trung tâm trên địa bàn toàn tỉnh.
1.6. Đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và
nhân lực nhằm nâng cao năng lực của các cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
trên địa bàn.
2. Quy trình thực hiện
Bước 1: Tổ lấy mẫu trực tiếp lấy mẫu
tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Chợ được lựa chọn (lấy khối lượng mẫu đủ
theo các chỉ tiêu làm test; ghi rõ các thông tin cần thiết như tên chủ cơ sở,
loại mẫu lấy, số lượng mẫu, ngày lấy mẫu…).
Bước 2: Thực hiện kiểm nghiệm an
toàn thực phẩm bằng phương pháp xét nghiệm nhanh.
Bước 3: Thông báo kết quả.
Thông báo kết quả ngay cho các cơ quan quản lý,
Ban quản lý chợ và cơ quan truyền thông sau khi xét nghiệm xong các chỉ tiêu:
- Nếu kết quả đạt yêu cầu thì thông báo cho chủ
cơ sở và công khai cho người tiêu dùng biết để lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Nếu kết quả không đạt yêu cầu thì lấy mẫu gửi
phòng kiểm nghiệm được chỉ định theo quy định của pháp luật. Đồng thời Ban quản
lý chợ thông báo, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với loại sản phẩm
đã kiểm nghiệm cho người tiêu dùng và chủ cơ sở.
Bước 4: Truy xuất nguồn gốc và xử
lý vi phạm, nếu kết quả kiểm nghiệm tại Labo không đạt yêu cầu.
Bước 5: Tổng hợp báo cáo kết quả.
3. Lộ trình thực hiện
- Thời gian thực hiện từ tháng 11 đến tháng
12/2017: Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Sở Công thương và UBND thành phố Đồng Hới tiến hành triển khai thí điểm
kiểm tra an toàn thực phẩm bằng phương pháp xét nghiệm nhanh tại chợ Đồng Hới (phường
Hải Đình, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).
- Cuối tháng 12 năm 2017, sau khi triển khai thí
điểm mô hình tại Chợ Đồng Hới sẽ bàn giao cho UBND thành phố Đồng Hới quản lý
và tiếp tục triển khai.
- Từ tháng 01/2018, giao Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch
và triển khai thực hiện kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại các chợ trung
tâm thuộc địa bàn quản lý.
III. Tổ chức thực hiện
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây
dựng kế hoạch, triển khai thực hiện thí điểm tại Chợ Đồng Hới.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tổ chức tập huấn sử dụng bộ test nhanh an toàn thực phẩm cho
cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm ở các tuyến.
- Chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc đầu tư cơ
sở vật chất nâng cao năng lực kiểm nghiệm để phục vụ cho công tác kiểm nghiệm
chất lượng thực phẩm. Mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ, các bộ test xét nghiệm
nhanh an toàn thực phẩm để triển khai hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm bằng
phương pháp xét nghiệm nhanh trong thời gian thí điểm tại Chợ Đồng Hới.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm,
Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm
thực phẩm, chú trọng các loại thực phẩm có nguy cơ cao, nhằm kịp thời cảnh báo
cho cộng đồng.
- Ban hành quyết định thành lập Tổ
liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm, chủ trì trong các hoạt
động lấy mẫu trong thời gian triển khai thí điểm tại Chợ Đồng Hới.
- Phối hợp với các sở,
ngành liên quan giúp UBND tỉnh đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện các chợ
trung tâm trên địa bàn.
- Định kỳ tổng hợp kết quả triển
khai báo cáo UBND tỉnh.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản tăng cường công tác giám sát chất lượng an toàn thực
phẩm các sản phẩm nông lâm, thủy sản, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm đến
người tiêu dùng và chủ cơ sở, đồng thời làm căn cứ thực hiện các cuộc thanh
tra, kiểm tra đột xuất.
- Kết hợp với công tác thanh tra,
kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, tăng cường công tác tuyên truyền các
quy định pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Tiến hành truy xuất nguồn gốc, xử
lý vi phạm đối với những loại thực phẩm có chất lượng không đảm bảo an toàn thuộc
lĩnh vực quản lý.
- Phối hợp với Sở Y tế và các
ngành liên quan trong việc tổ chức các hoạt động, đảm bảo thực hiện tốt Kế hoạch.
- Cử cán bộ tham gia Tổ liên ngành
lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trong thời gian đầu thí điểm tại
Chợ Đồng Hới.
3. Sở Công thương
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương trong việc lựa chọn địa điểm triển khai. Chỉ đạo Ban quản lý
các chợ phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc lấy mẫu thực phẩm, kiểm
nghiệm, tuyên truyền, thông báo kết quả và xử lý các vi phạm theo quy định của
pháp luật.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường
tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả,
không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định
về nhãn hàng hóa lưu thông trong các chợ; xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật
theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
liên quan tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm,
tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tuyên truyền, phổ biến các quy định
của pháp luật về an toàn thực phẩm cho Ban quản lý chợ và siêu thị.
- Phối hợp với các cơ quan chức
năng thực hiện công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị.
- Tiến hành truy xuất nguồn gốc, xử
lý vi phạm đối với những loại thực phẩm có chất lượng không đảm bảo an toàn thuộc
lĩnh vực quản lý.
- Phối hợp với Sở Y tế và các
ngành liên quan trong việc tổ chức các hoạt động, đảm bảo thực hiện tốt Kế hoạch.
- Cử cán bộ tham gia Tổ liên ngành
lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trong thời gian đầu thí điểm tại
Chợ Đồng Hới.
4. Sở Tài chính
- Tham mưu
cho UBND tỉnh bố trí kinh phí để triển
khai và duy trì việc triển khai hoạt động
xét nghiệm nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ; hỗ trợ kinh phí nâng cao
năng lực các cơ sở kiểm nghiệm trong tỉnh.
- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc
sử dụng kinh phí theo đúng quy định hiện hành.
5. UBND các huyện, thành phố,
thị xã
- Chỉ đạo
các đơn vị chức năng liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai lấy mẫu, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại các chợ trung tâm trên địa bàn
sau khi triển khai thí điểm tại chợ Đồng Hới
theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
- Bố trí kinh phí để triển khai và duy
trì việc triển khai hoạt động xét nghiệm nhanh thực phẩm tại
các chợ được lựa chọn trên địa bàn.
- UBND
thành phố Đồng Hới cử cán bộ tham gia Tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm
nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trong
thời gian đầu thí điểm tại Chợ Đồng Hới (cử đại diện Ban
quản lý Chợ Đồng Hới).
- Định kỳ báo cáo kết quả triển
khai về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để tổng hợp báo
cáo UBND tỉnh.
IV. Kinh phí thực
hiện:
*. Kinh
phí hoạt động của các sở, ngành cấp tỉnh: Theo tình hình thực tế và khả năng
cân đối của ngân sách, Sở Tài chính tham mưu báo cáo UBND tỉnh bố trí kinh phí
phù hợp khi triển khai thực hiện nhiệm vụ cụ thể.
*. Kinh
phí triển khai tại các chợ trung tâm trong toàn tỉnh từ năm 2018:
UBND các
huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm bố trí kinh phí để triển khai hoạt động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại các chợ trung
tâm trên địa bàn.
Trên đây là kế
hoạch triển khai kiểm nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa
phương theo chức năng nhiệm vụ được phân công phối hợp triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: Y tế;
CT, NN& PTNT, TC;
- UBND các huyện, TP, TX;
- LĐ VPUBND tỉnh;
- Lưu: VT, KTN, KTTH, VX.
|
TM.UỶ BAN NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Tiến Dũng
|
Phụ lục
1:
DANH MỤC
Các loại test xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm
(Kèm
theo Kế hoạch số /KH-UBND
ngày / /2017
của UBND tỉnh Quảng Bình)
TT
|
Tên test
|
Quy cách
|
Loại thực phẩm áp dụng
|
1
|
KIT kiểm tra
nhanh hàn the trong thực phẩm
|
50 test/hộp
|
Bún, bánh ướt,
bánh phở, bột bánh canh các loại, bánh bèo, bánh đúc, bánh xèo, chả đòn các
loại, chả sống các loại…
|
2
|
KIT kiểm tra
nhanh phẩm màu kiềm trong thực phẩm
|
20 test/hộp
|
Thịt quay
các loại, nước giải khát (loại có màu), ớt bột, bột nghệ…
|
3
|
KIT kiểm tra
nhanh focrmon trong thực phẩm
|
20 test/hộp
|
Bún, bánh ướt,
bánh phở, bột bánh canh các loại, hải sản tươi sống, thịt cá tươi…
|
4
|
KIT kiểm tra
nhanh axit vô cơ trong dấm
|
20 test/hộp
|
Dấm trắng.
|
5
|
KIT kiểm tra
nhanh salicylic trong thực phẩm
|
20 test/hộp
|
Rau quả
ngâm, dưa cà muối.
|
6
|
KIT kiểm tra
nhanh Nitrit trong thực phẩm
|
20 test/hộp
|
Nước giải
khát không màu.
|
7
|
KIT kiểm tra
nhanh thuốc trừ sâu
|
10 test/hộp
|
Rau, quả các
loại…
|
8
|
KIT kiểm
tra nhanh hypoclorid
|
20 test/hộp
|
Dưa muối, cà
muối, măng ngâm.
|
9
|
KIT kiểm tra
nhanh Nitrat trong thực phẩm
|
20 test/hộp
|
Xúc xích,
dưa muối, nước giải khát không màu…
|
10
|
KIT thử CAP
|
10 test/hộp
|
Tôm, cá
tươi, thịt gà...
|
11
|
KIT thử
Betaagonitstrong thịt
|
10 test/hộp
|
Thịt lợn,
bò, trâu, gà…
|
12
|
KIT kiểm tra
nhanh Ure
|
20 test/ hộp
|
Thủy, hải sản…
|
Phụ lục 2:
Nội dung triển khai kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại
Chợ Đồng Hới trong 2 tháng cuối năm 2017
(Kèm theo Kế
hoạch số /KH-UBND ngày
/ /2017 của UBND tỉnh Quảng Bình)
TT
|
Nội dung hoạt động
|
Đơn vị tính
|
Số lượng
|
1
|
Mua
sắm trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công tác xét nghiệm nhanh thực phẩm.
|
1.1
|
Cốc thủy
tinh 50ml
|
Cái
|
50
|
1.2
|
Cốc thủy
tinh 100ml
|
Cái
|
50
|
1.3
|
Panh kẹp y tế
|
Cái
|
4
|
1.4
|
Kéo y tế
|
Cái
|
4
|
1.5
|
Găng tay y tế
|
Hộp
|
4
|
1.6
|
Khẩu trang y
tế
|
Hộp
|
4
|
1.7
|
Khăn vệ sinh
|
Cái
|
20
|
1.8
|
Túi PE thu mẫu
|
Cái
|
1.500
|
1.9
|
Túi nylon đựng
rác thải
|
Cái
|
200
|
1.10
|
Đầu lọc mẫu
0,45 µm, đường kính 13 mm
|
Hộp
|
2
|
1.11
|
Xylanh nhựa
y tế 3 ml chia vạch 0,5 ml
|
Hộp
|
2
|
1.12
|
Thùng đựng
rác
|
Cái
|
2
|
1.13
|
Giấy vệ
sinh
|
Xách
|
5
|
1.14
|
Áo blu
|
Cái
|
5
|
1.15
|
Thùng đựng
mẫu
|
Cái
|
2
|
1.16
|
Nước cất
|
Lít
|
50
|
1.17
|
Máy xay
mẫu
|
Cái
|
1
|
1.18
|
Máy trộn
mẫu
|
Cái
|
1
|
1.19
|
Máy li
tâm
|
Cái
|
1
|
1.20
|
Ấm siêu
tốc
|
Cái
|
1
|
1.21
|
Tủ lưu
mẫu thực phẩm
|
Cái
|
1
|
1.22
|
Cân kỹ
thuật 2-3 số lẻ
|
Cái
|
1
|
1.23
|
Bộ máy
vi tính
|
Bộ
|
1
|
1.24
|
Bàn ghế
inox
|
Bộ
|
3
|
2
|
Mua
sắm bộ test xét nghiệm nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm
|
2.1
|
KIT kiểm tra
nhanh hàn the trong thực phẩm
|
Hộp
|
4
|
2.2
|
KIT kiểm tra
nhanh phẩm màu kiềm trong thực phẩm
|
Hộp
|
6
|
2.3
|
KIT kiểm tra
nhanh focrmon trong thực phẩm
|
Hộp
|
4
|
2.4
|
KIT kiểm tra
nhanh axit vô cơ trong dấm
|
Hộp
|
4
|
2.5
|
KIT kiểm tra
nhanh salicylic trong thực phẩm
|
Hộp
|
2
|
2.6
|
KIT kiểm tra
nhanh Nitrit trong thực phẩm
|
Hộp
|
4
|
2.7
|
KIT kiểm tra
nhanh thuốc trừ sâu
|
Hộp
|
16
|
2.8
|
KIT kiểm
tra nhanh hypoclorid
|
Hộp
|
2
|
2.9
|
KIT kiểm tra
nhanh Nitrat trong thực phẩm
|
Hộp
|
4
|
2.10
|
KIT thử CAP
|
Hộp
|
8
|
2.11
|
KIT thử
Betaagonits trong thịt
|
Hộp
|
8
|
2.12
|
KIT kiểm tra
nhanh Ure
|
Hộp
|
8
|
3
|
Gửi
mẫu kiểm nghiệm định lượng đối với các mẫu nghi ngờ
|
Mẫu
|
160
|
4
|
Đầu
tư nâng cao năng lực của cơ sở kiểm nghiệm
|
4.1
|
Cân
phân tích 4 số lẽ
|
Cái
|
1
|
4.2
|
Cân kỹ
thuật 2 – 3 số lẽ
|
Cái
|
2
|
4.3
|
Máy xay
mẫu
|
Cái
|
1
|
4.4
|
Máy ly
tâm nhỏ
|
Cái
|
1
|
4.5
|
Bếp điện
|
Cái
|
1
|
4.6
|
Tủ lạnh
bảo quản mẫu thực phẩm
|
Cái
|
1
|
4.7
|
Đào tạo
nâng cao năng lực cho cán bộ kiểm nghiệm thực phẩm
|
Cán bộ
|
4
|
4.8
|
Đào tạo
nâng cao năng lực cho cán bộ kiểm nghiệm thực phẩm (đào tạo bên ngoài)
|
Cán bộ
|
4
|
4.9
|
Đào tạo
nội bộ cho cán bộ trong đơn vị
|
Lớp
|
5
|
4.10
|
Mua hóa
chất, vật tư tiêu hao và chất chuẩn
|
|
|
4.11
|
Cải tạo
cơ sở vật chất phòng thí nghiệm
|
|
|
4.12
|
Xây dựng
và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm ATTP
|
Phương pháp
|
8
|
4.13
|
Thu
gom, vận chuyển và xử lý các mẫu thực phẩm sau khi kiểm nghiệm
|
Ngày
|
8
|
5
|
Mua
mẫu kiểm nghiệm giám sát
|
5.1
|
Dấm trắng
|
Mẫu
|
40
|
5.2
|
Ớt bột,
bột nghệ
|
Mẫu
|
40
|
5.3
|
Chả đòn
các loại
|
Mẫu
|
40
|
5.4
|
Chả sống
các loại
|
Mẫu
|
40
|
5.5
|
Thịt lợn
quay
|
Mẫu
|
40
|
5.6
|
Rau, củ,
quả muối
|
Mẫu
|
80
|
5.7
|
Nước giải
khát có ga (loại có màu)
|
Mẫu
|
40
|
5.8
|
Nước giải
khát có ga (loại không màu)
|
Mẫu
|
80
|
5.9
|
Trái
cây các loại
|
Mẫu
|
80
|
5.10
|
Rau, củ,
quả tươi
|
Mẫu
|
80
|
5.11
|
Bún,
bánh ướt,bánh bèo
|
Mẫu
|
120
|
5.12
|
Bột
bánh canh
|
Mẫu
|
40
|
5.13
|
Thịt lợn
|
Mẫu
|
80
|
5.14
|
Thịt bò
|
Mẫu
|
80
|
5.15
|
Thịt gà
|
Mẫu
|
40
|
5.16
|
Tôm
|
Mẫu
|
120
|
5.17
|
Cá các
loại
|
Mẫu
|
80
|
6
|
Tổ
chức tập huấn
|
Lớp
|
1
|