ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1634/KH-UBND
|
Lâm
Đồng, ngày 26 tháng 03 năm 2019
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “BẢO ĐẢM DINH DƯỠNG HỢP LÝ VÀ TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG THỂ
LỰC CHO TRẺ EM, HỌC SINH, SINH VIÊN ĐỂ NÂNG CAO SỨC KHỎE, DỰ PHÒNG BỆNH UNG
THƯ, TIM MẠCH, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ HEN PHẾ QUẢN
GIAI ĐOẠN 2018 - 2025” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG
Thực hiện Quyết định số 41/QĐ-TTg
ngày 08/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp
lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức
khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn
tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng ban
hành Kế hoạch thực hiện Đề án (sau đây viết tắt là Kế hoạch) với các nội dung
chủ yếu như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng
cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên đóng vai trò quan trọng
trong việc nâng cao sức khỏe, phát triển chiều cao, thể lực, dự phòng các bệnh
ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản
(sau đây viết tắt là bệnh không lây nhiễm).
2. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng
cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục,
đào tạo cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài, lồng ghép với các
đề án, dự án và các chương trình có liên quan.
3. Quan tâm đầu tư và có cơ chế khuyến
khích huy động các nguồn lực hợp pháp khác cho công tác bảo đảm dinh dưỡng hợp
lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
a) Nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng hợp
lý và hoạt động thể lực phù hợp đối với cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân
viên, trẻ em, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh nhằm dự phòng các bệnh
không lây nhiễm;
b) Thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng
cường hoạt động thể lực phù hợp đối với trẻ em, học sinh, sinh viên.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Nâng cao kiến thức và năng lực của
cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh, sinh viên và
cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng
cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.
- 100% cán bộ làm công tác y tế trường
học; ít nhất 85% học sinh, sinh viên và nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong
các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp; ít nhất 50% cha mẹ học sinh
được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với
việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm;
- 100% học sinh, sinh viên được truyền
thông về phòng, chống tác hại thuốc lá; ít nhất 80% học sinh phổ thông, 100%
sinh viên được truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia;
- 100% cán bộ làm công tác y tế trường
học được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, nguyên tắc xây dựng
khẩu phần ăn và tăng cường hoạt động thể lực, phòng, chống các bệnh không lây
nhiễm;
- 100% nhân viên làm việc tại các bếp
ăn tập thể trong cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đào tạo, bồi
dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm.
b) Nâng cao tỷ lệ thực hành dinh dưỡng
hợp lý cho trẻ em, học sinh, sinh viên.
- Ít nhất 90% cơ sở giáo dục và giáo
dục nghề nghiệp có tổ chức bữa ăn bán trú cung cấp bữa ăn tại trường học cho trẻ
em, học sinh, sinh viên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định;
- 100% cơ sở giáo dục mầm non và giáo
dục phổ thông tổ chức theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học
sinh đầy đủ theo quy định;
- 100% cơ sở giáo dục và giáo dục nghề
nghiệp có bếp ăn bán trú trong trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an
toàn thực phẩm; có căng tin trong trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh
an toàn thực phẩm; không bán các thực phẩm, đồ uống không đảm bảo dinh dưỡng,
không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có lợi cho sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh
viên.
c) Tăng cường hoạt động thể lực cho
trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây
nhiễm.
- 100% cơ sở giáo dục và giáo dục nghề
nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định về hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh,
sinh viên thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa; phấn đấu mỗi học
sinh, sinh viên đạt ít nhất 60 phút hoạt động thể lực mỗi ngày theo khuyến cáo
của Tổ chức Y tế thế giới; có tổ chức các hoạt động truyền thông về lợi ích của
việc tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên;
- Đến cuối năm 2020, xây dựng ít nhất
01 mô hình điểm/01 đơn vị cấp huyện về thực hiện dinh dưỡng hợp lý trên địa
bàn.
III. CÁC NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Tổ chức triển khai và chỉ đạo các
cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh thực hiện kịp thời các cơ chế chính
sách về dinh dưỡng học đường và hoạt động thể lực trong trường học theo quy định
và hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan.
2. Đẩy mạnh truyền thông về dinh dưỡng
và hoạt động thể lực trong trường học.
a) Nội dung truyền thông:
- Dinh dưỡng hợp lý, các nhóm thực phẩm,
thực phẩm lành mạnh và vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng cấp học; các tiêu chuẩn,
định mức về dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất phù hợp;
- Vai trò của hoạt động thể chất, các
bài tập thể lực, các môn thể thao cho từng cấp học;
- Kiến thức chủ yếu về các bệnh không
lây nhiễm do tác động của chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực; các yếu tố nguy
cơ dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, thấp còi, thừa cân, béo phì
và một số bệnh mạn tính không lây đối với từng cấp học, bậc học, đặc biệt là
nguy cơ do rượu, bia, thuốc lá.
b) Đa dạng các hình thức truyền
thông, nâng cao năng lực của các cấp quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh,
sinh viên, cha mẹ học sinh, cán bộ y tế trường học về phòng, chống các bệnh
không lây nhiễm
- Tổ chức các hoạt động ngoại khóa
phong phú như: sinh hoạt dưới cờ, câu lạc bộ, các cuộc thi, phong trào, diễn
đàn,...; tập huấn cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục;
- Xây dựng chuyên trang, chuyên mục
truyền thông về Kế hoạch thực hiện và phổ biến kiến thức về dinh dưỡng học đường,
giáo dục thể chất và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trên trang thông tin
điện tử của nhà trường; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng;
- Truyền thông qua panô, áp phích và
tờ rơi về chế độ dinh dưỡng hợp lý và các hoạt động thể lực phù hợp;
- Tổ chức hội nghị tập huấn, nâng cao
năng lực về các kỹ năng truyền thông, lập kế hoạch và thực hiện giám sát và
đánh giá các hoạt động;
- Tổ chức tham quan, học tập, chia sẻ
kinh nghiệm triển khai hoạt động dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất ở từng
cấp học cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, cán bộ làm công tác
y tế trường học;
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình
điểm về thúc đẩy dinh dưỡng lành mạnh ở các cấp học: Thực phẩm lành mạnh bán ở
căng tin trường học và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh;
- Lồng ghép nội dung giáo dục dinh dưỡng
và giáo dục thể chất vào các môn học của từng cấp học có liên quan và các hoạt
động ngoại khóa;
- Tổ chức khám sức khỏe và đánh giá
tình trạng dinh dưỡng, thể lực định kỳ cho trẻ em, học sinh và kết hợp lồng
ghép, truyền thông cho cha mẹ học sinh thông qua các buổi họp phụ huynh, các
phương tiện truyền thông của nhà trường;
- Tổ chức các cuộc thi về cách tổ chức
bữa ăn cân đối, hợp lý, lựa chọn thực phẩm lành mạnh; tiếp tục nâng cao chất lượng
các hoạt động Hội khỏe Phù đổng, các giải thi thể thao các cấp học.
3. Tăng cường cơ sở vật chất, trang
thiết bị, phục vụ việc đảm bảo dinh dưỡng, giáo dục thể chất và hoạt động thể
thao trường học
a) Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết
bị phục vụ việc tổ chức bữa ăn bán trú của các bếp ăn trường học, căng tin trường
học: dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, bàn ghế nơi tổ chức cho học sinh ăn,
uống trong trường học, trang thiết bị của căng tin trường học;
b) Xây dựng, nâng cấp hệ thống sân tập,
trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, nhà tập luyện đa năng, bể bơi và các công
trình thể thao phục vụ hoạt động thể lực trong trường học;
c) Phối hợp sử dụng hiệu quả các công
trình thể thao tại địa phương phục vụ hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh,
sinh viên.
4. Tăng cường công tác quản lý về
dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất trong các cơ sở giáo dục
a) Tổ chức giám sát, đánh giá định kỳ
về thực trạng triển khai hoạt động dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất ở
từng cấp học tại các địa phương. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp thực hiện
phù hợp với từng cấp học và điều kiện của địa phương; thực hiện và nâng cao hiệu
quả Chương trình sữa học đường;
b) Tập huấn nâng cao năng lực cho các
cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên về dinh dưỡng học đường và giáo dục
thể chất trong trường học để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm;
c) Định kỳ tổ chức đánh giá tình hình
kết quả thực hiện việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất
phù hợp đối với các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.
5. Huy động nguồn lực và đẩy mạnh xã
hội hóa công tác bảo đảm dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh,
sinh viên.
a) Thực hiện đảm bảo, kịp thời các cơ
chế, chính sách và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để thực hiện các giải
pháp, nhiệm vụ, dự án, chương trình có liên quan;
b) Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự
tham gia của các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan trong việc giám sát và đánh
giá các hoạt động;
c) Thực hiện lồng ghép phù hợp với
các chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt bảo đảm đồng bộ, hiệu quả;
d) Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ
sự giúp đỡ của các tổ chức trong, ngoài nước để hỗ trợ về kinh nghiệm, chuyển
giao công nghệ, thiết bị phục vụ cho việc triển khai thực hiện Kế hoạch.
IV. KINH PHÍ
1. Kinh phí thực hiện được huy động từ
ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác.
2. Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các
nhiệm vụ chi theo quy định của pháp luật về đầu tư công; huy động các nguồn vốn
hợp pháp khác theo quy định và thông qua các chương trình, dự án được duyệt
theo quy định của pháp luật.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện
Kế hoạch trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, Trường Cao đẳng sư phạm
Đà Lạt; hướng dẫn và triển khai nội dung giáo dục bắt buộc về chế độ dinh dưỡng
hợp lý, chế độ hoạt động thể chất phù hợp đối với học sinh, sinh viên và các cơ
chế, chính sách thúc đẩy thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất
phù hợp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo;
b) Hướng dẫn lồng ghép việc thực hiện
Kế hoạch với Chương trình sữa học đường, Kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể phát
triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng
đến năm 2025, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, Chương trình sức khỏe Việt
Nam và các kế hoạch có liên quan;
c) Chủ trì, phối hợp Sở Lao động -
Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức giám sát thực hiện chế độ
dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp tại các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề
nghiệp;
d) Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn triển
khai thực hiện các tiêu chuẩn về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn
dinh dưỡng của các thực phẩm, đồ uống được bán ở căng tin trường học theo quy định;
đ) Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao
và Du lịch hướng dẫn triển khai thực hiện các quy định về thời gian hoạt động
thể lực cho học sinh trong trường học;
e) Triển khai áp dụng có hiệu quả các
tài liệu giảng dạy, truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và giáo dục thể chất cho
từng cấp học trong các cơ sở giáo dục theo quy định;
g) Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin
và Truyền thông cung cấp các nội dung thông tin liên quan và tình hình, kết quả
triển khai thực hiện cho các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh để thông tin,
truyền thông;
h) Tổ chức kiểm tra, giám sát, sơ kết,
tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện Kế hoạch; báo cáo Bộ Giáo dục và
Đào tạo và UBND tỉnh theo quy định.
2. Sở Lao động - Thương binh và Xã
hội
a) Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch
đối với học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp;
b) Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
và các sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách cần
thiết liên quan đến đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường thể lực cho học sinh, sinh
viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương
binh và Xã hội;
c) Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo,
Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức giám sát thực hiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể
lực phù hợp tại các cơ sở đào tạo.
3. Sở Y tế
a) Triển khai thực hiện các tài liệu,
hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, học sinh và
sinh viên; tài liệu về các bệnh; tài liệu về các yếu tố nguy cơ, nhất là rượu,
bia, thuốc lá do Bộ Y tế ban hành; sớm tham mưu, đề xuất triển khai Chương
trình sữa học đường, bảo đảm chất lượng sữa dùng trong Chương trình;
b) Cập nhật và hướng dẫn triển khai
các tiêu chuẩn về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng của
các thực phẩm, đồ uống được bán ở căng tin trường học và quy định về thời gian
hoạt động thể lực cho học sinh, sinh viên trong trường học phù hợp với lứa tuổi;
c) Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
và các sở, ban, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện các nội dung của
Kế hoạch.
4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
a) Hướng dẫn triển khai thực hiện định
mức, tiêu chuẩn của chế độ thể lực phù hợp, các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe
cho trẻ em, học sinh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành; hướng dẫn về
chuyên môn, kỹ thuật một số môn thể thao dành cho trẻ em, học sinh phù hợp với
tình hình thực tế tại địa phương;
b) Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
trong việc tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tập luyện thể dục thể thao và
tổ chức các cuộc thi, giải thể thao cho học sinh, sinh viên; tổ chức kiểm tra,
đánh giá việc tăng cường hoạt động thể lực của học sinh, sinh viên.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài
chính
Hàng năm, căn cứ vào khả năng cân đối
của ngân sách địa phương, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban,
ngành liên quan thẩm định và tổng hợp dự toán kinh phí triển khai Kế hoạch
trong dự toán chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo; trình cơ quan có thẩm quyền
xem xét, phê duyệt theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn có liên
quan; đồng thời hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý, sử dụng và thanh, quyết toán
kinh phí theo đúng quy định.
6. Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo
và các sở, ban, ngành liên quan cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để tổ
chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng học đường, giáo dục thể chất
và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.
7. Tỉnh Đoàn Lâm Đồng
a) Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo,
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức giám sát thực hiện chế độ dinh dưỡng
và hoạt động thể lực phù hợp tại các cơ sở giáo dục, đào tạo.
b) Phối hợp với ngành giáo dục, ngành
y tế, văn hóa, thể thao và du lịch, cùng với các cơ quan liên quan trong việc
thực hiện huy động các nguồn lực, xã hội hóa thực hiện Kế hoạch.
8. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
a) Tuyên truyền, vận động hội viên và
cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng, đặc biệt là chăm
sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em;
b) Phối hợp với ngành giáo dục, ngành
y tế và chính quyền các địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các hội
viên, các bà mẹ về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực đối với học
sinh, sinh viên và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp có liên quan.
9. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
a) Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương
để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện có hiệu quả Kế
hoạch này;
b) Đến hết năm 2020, mỗi huyện, thành
phố hoàn thành việc xây dựng ít nhất 01 mô hình điểm về thực hiện dinh dưỡng hợp
lý trên địa bàn;
c) Bố trí kinh phí, huy động nguồn lực,
đẩy mạnh xã hội hóa phù hợp với điều kiện của địa phương để triển khai thực hiện
Kế hoạch;
d) Theo dõi, đôn đốc, tổ chức kiểm
tra giám sát việc thực hiện Kế hoạch tại địa phương; định kỳ hàng năm báo cáo
tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp,
báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Như mục V;
- Lưu: VT, VX1.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phan Văn Đa
|