ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1439/KH-UBND
|
Phú Thọ, ngày 26
tháng 04 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM, THỦY
SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của
Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11
năm 2019;
Căn cứ Quyết định số
1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25 tháng 3 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế
hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm, thủy sản trong
lĩnh vực nông nghiệp năm 2022;
Theo đề nghị của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 60/TTr-SNN ngày 12 tháng 4 năm
2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm,
nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, với
các nội dung sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
- Tiếp tục tổ chức triển khai
thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); tăng
cường quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc, được
thực hiện từ gốc, tại từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi giá trị ngành hàng
nông lâm thủy sản;
- Tiếp tục xây dựng và nhân rộng
các chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, mô hình hợp tác, liên
kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với thực hiện Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh; xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin của
người tiêu dùng vào các sản phẩm chuỗi nông lâm thủy sản an toàn; hình thành
thói quen, tập quán tiêu dùng thực phẩm an toàn có địa chỉ, nhãn mác hàng hóa,
truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
2. Mục tiêu cụ thể
- 100% các cơ sở sản xuất nông
lâm thủy sản có đăng ký kinh doanh được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy
định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm;
- Duy trì tỷ lệ các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%;
- Tỷ lệ các cơ sở không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất
thực phẩm an toàn tăng 12% (6.060 cơ sở) so với năm 2021, đạt 87%
(43.900/50.475 cơ sở);
- Diện tích cây trồng chủ lực
(chè, bưởi, rau,…), số cơ sở chăn nuôi, nuôi thủy sản áp dụng và được chứng nhận
thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) tăng 10% (330 ha diện tích trồng
trọt và 10 cơ sở chăn nuôi, nuôi thủy sản) so với năm 2021;
- Tiếp tục phát triển, mở rộng
quy mô 78 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn hiện có; năm 2022, chỉ đạo
xây dựng và phát triển thêm ít nhất 20 chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy
sản an toàn với các sản phẩm thiết yếu, sản phẩm chủ lực của địa phương, chuỗi
liên kết gắn với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo sự liên
kết chặt chẽ giữa người sản xuất và người cung ứng với thị trường tiêu thụ;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm qui định về ô nhiễm sinh học, tạp chất,
tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất cấm giảm
10% so với năm 2021;
- Tổ chức từ 8 đến 10 lớp tập
huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ các cơ quan cấp huyện; mỗi địa
phương tổ chức từ 01 đến 02 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán
bộ cấp xã.
II. CÁC NHIỆM
VỤ, GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM
1. Công tác
chỉ đạo điều hành
- Tập trung chỉ đạo điều hành
công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản gắn với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất
lượng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh;
- Tăng cường sự phối hợp chặt
chẽ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp
Phụ nữ tỉnh triển khai các Chương trình phối hợp từ cấp tỉnh đến cơ sở về tuyên
truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giám sát sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy
sản an toàn theo quy định;
- Gắn kết việc chỉ đạo điều
hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông
thôn mới, cụ thể:
+ Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản
xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng
công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến
(GAP, HACCP, ISO 22000,...); phát triển hợp tác xã, liên kết chuỗi cung ứng thực
phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến
thương mại, phát triển thị trường;
+ Phát triển nhân rộng mô hình
mỗi xã một sản phẩm theo chuỗi giá trị và đảm bảo đối với các xã được công nhận
đạt chuẩn nông thôn mới phải đáp ứng tiêu chuẩn, quy định về an toàn thực phẩm;
+ Thực hiện tốt công tác khuyến
nông với hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu
thụ nông sản theo chuỗi.
2. Công tác
thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm
- Tăng cường, nâng cao hiệu quả
công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong nông nghiệp; đa dạng hóa các
hình thức tuyên truyền đảm bảo công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, tạo
sự lan tỏa trong cộng đồng như: tổ chức Lễ phát động, hội thi, hội thảo, tập huấn;
tuyên truyền qua các hội, đoàn thể; trên các phương tiện thông tin đại chúng,
treo pano, áp phích, phát tờ rơi, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, đài
phát thanh cơ sở...
- Xác định nội dung tuyên truyền
có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung các nội dung như:
+ Tuyên truyền, phổ biến pháp
luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản
xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt
hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về an toàn thực
phẩm;
+ Phối hợp với cơ quan truyền
thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật
tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các cơ sở sản
xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, các chuỗi cung cấp thực phẩm
an toàn, địa chỉ bày bán sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm soát an toàn thực
phẩm theo chuỗi và xác nhận an toàn;
+ Cập nhật công khai đầy đủ
trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra phân loại A, B, C
các cơ sở sản xuất kinh doanh các trường hợp phát hiện và kết quả xử lý vi phạm
để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không
đảm bảo an toàn thực phẩm;
+ Tuyên truyền về đường dây
nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp
và an toàn thực phẩm để người dân biết.
3. Công tác
thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm
- Chuyển mạnh từ thanh tra theo
kế hoạch sang thanh tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao
trong toàn bộ chuỗi ngành hàng như lưu thông, buôn bán vật tư nông nghiệp; sản
xuất ban đầu; giết mổ gia súc, gia cầm; sơ chế, chế biến nông sản nhỏ lẻ nhằm kịp
thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm;
- Phối hợp chặt chẽ giữa các sở,
ngành (Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị
trường tỉnh) nhằm ngăn chặn việc buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân
bón hữu cơ và phân bón khác, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử
dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Tổ chức các đoàn kiểm
tra liên ngành các dịp lễ, Tết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo kế hoạch
của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh;
- Tổ chức lấy mẫu giám sát an
toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống, thực phẩm rủi ro cao, tiêu
thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản,...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo
và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh
doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
4. Công tác
tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Chỉ đạo nhân rộng, mở rộng tổ
chức sản xuất tập trung, quy mô lớn các nông sản chủ lực của tỉnh, gắn với ứng
dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp tốt và hệ thống quản lý chất lượng
tiên tiến. Thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn
đáp ứng thị trường trong nước và phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu;
- Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các
doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức
liên kết nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng,
an toàn; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ,
sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; nhân rộng mô hình mỗi
xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị;
- Đẩy mạnh phát triển thị trường
tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như: Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia Hội
chợ thương mại, Hội chợ làng nghề; phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Hội
nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản
an toàn trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội...
5. Nâng cao
năng lực quản lý và tổ chức hoạt động
- Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng
tuyên truyền phổ biến pháp luật; giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử
phạt vi phạm cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông
nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp đặc biệt là cán bộ quản lý
cấp huyện, xã;
- Ưu tiên đầu tư thiết bị kiểm
tra nhanh tại hiện trường cho hoạt động giám sát, kiểm tra chất lượng vật tư
nông nghiệp an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung
trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước về chất
lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
III. KINH
PHÍ TRIỂN KHAI
- Kinh phí hỗ trợ từ ngân sách
tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác;
- Các nội dung triển khai kế hoạch
cấp tỉnh do ngân sách tỉnh cấp, nội dung triển khai thuộc cấp huyện thực hiện
do ngân sách cấp huyện cấp.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Thực hiện quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý theo Quyết định số
542/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2020 của UBND tỉnh. Chỉ đạo các huyện, thành,
thị thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp; xây dựng và phát triển dự án, mô hình hợp tác, liên kết trong sản
xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp;
- Phân công các đơn vị trực thuộc
căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên
quan của Sở Y tế, Sở Công thương, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện,
thành, thị và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển khai các nội dung của
kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả;
- Tổ chức triển khai có hiệu quả
các quy định về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
Nông nghiệp và PTNT (Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018); quy định
phương thức quản lý điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh
nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT (và Thông số
17/TT/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018);
- Xây dựng dự toán kinh phí triển
khai thực hiện gửi Sở Tài chính thẩm định báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định;
- Chủ trì theo dõi, đôn đốc việc
triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, định kỳ tổng hợp báo cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT kết quả thực hiện trong đó nêu rõ
những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải
pháp.
2. Công
an tỉnh
Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và
Công an các huyện, thành, thị làm tốt công tác phòng ngừa, nắm tình hình, phát
hiện, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân buôn bán, sản xuất, sử dụng các loại
chất cấm, thuốc BVTV, thuốc thú y, kháng sinh cấm, giả, ngoài danh mục được
phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; các cơ sở giết
mổ, chế biến gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm; các
cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung,…vi phạm các quy định pháp luật về bảo
vệ môi trường.
3. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT và các cơ quan liên quan tổ chức hiệu quả các hoạt động phối hợp liên
ngành phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, điều tra và khắc phục sự cố về an toàn
thực phẩm liên quan đến sản phẩm nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
- Hướng dẫn các nhà hàng, khách
sạn, bếp ăn tập thể, trường học sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản của các
vùng sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát xác nhận sản phẩm
an toàn; khuyến cáo người dân mua sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực
phẩm.
4. Sở
Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo
an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh;
phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với sản phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh;
- Tăng cường hoạt động xúc tiến
thương mại, thiết lập liên kết sản xuất - tiêu dùng, quảng bá sản phẩm an toàn;
tổ chức tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm;
- Hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản
xuất thực phẩm an toàn quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các trang bán hàng trực
tuyến và các ứng dụng mạng xã hội…
5. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
Tăng cường thu hút các doanh
nghiệp đầu tư, liên kết xây dựng và phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất
và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thu hồi, đình chỉ giấy phép kinh doanh, giấy
chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh…đã cấp cho doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề
có điều kiện trong lĩnh vực an toàn thực phẩm không đáp ứng đủ các điều kiện
kinh doanh theo đề nghị của cơ quan chức năng.
6. Sở Tài
chính
- Căn cứ vào khả năng cân đối
nguồn lực của tỉnh, tham mưu trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện
kế hoạch;
- Chủ trì hướng dẫn, kiểm tra,
việc sử dụng kinh phí thực hiện kế hoạch và thực hiện thanh quyết toán theo
đúng quy định của Luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn hiện hành.
7. Sở Thông
tin Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Phú Thọ
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
PTNT, các sở, ngành có liên quan bố trí, tăng cường thời lượng phát các phóng sự,
xây dựng chuyên mục về an toàn thực phẩm nhằm phổ biến kiến thức, quy định pháp
luật và các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức của người
sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong việc chấp hành quy định pháp luật về an
toàn thực phẩm.
8. UBND các
huyện, thành, thị
- Chỉ đạo các phòng chuyên
môn, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai công tác quản lý nhà nước về chất
lượng vật tư nông nghiệp và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo phân công,
phân cấp tại Quyết định số 542/QĐ- UBND ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh;
- Chỉ đạo các phòng chuyên môn,
các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện tốt các quy định về phương thức
quản lý điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy
sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Thông số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Xây dựng và phát triển dự án,
mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên
địa bàn, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của địa phương, sản phẩm có nguy cơ
cao về mất an toàn thực phẩm, đồng thời liên kết sản xuất với các địa phương
khác hình thành các vùng sản xuất tập trung và chịu trách nhiệm quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm các sản phẩm chuỗi tiêu thụ;
- Cân đối bổ sung nguồn kinh
phí cho các cơ quan chuyên môn ở huyện, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn
để tổ chức thực hiện Kế hoạch.
9. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh
Chỉ đạo các cấp hội phối hợp với
Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ngành có liên quan, chính quyền cùng cấp tăng
cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp
và an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia giám sát, phát hiện, tố giác
các trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh
sản phẩm nông lâm thủy sản; sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng
hoặc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài danh mục
với các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như chính quyền các cấp để ngăn chặn
và xử lý kịp thời.
(Chi
tiết phân công nhiệm vụ tại Phụ lục kèm theo).
Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ
trưởng các ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo thực hiện
nghiêm túc Kế hoạch nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện định kỳ trước ngày 20
hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 10 tháng 6), cả năm (trước ngày 10 tháng 12) về
Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp, báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT. Quá trình tổ
chức thực hiện, có khó khăn, vướng mắc Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kịp thời
báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để xem xét và giải
quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c);
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh;
- UBND các huyện, thành, thị;
- CVP, PCVPTH;
- CVNCTH;
- Lưu VT, KT6.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thanh Hải
|
TT
|
Nhiệm vụ
|
Cơ quan chủ trì
|
Cơ quan phối hợp
|
Thời gian thực hiện
|
I
|
Công tác chỉ đạo điều hành
|
1
|
Phối hợp chặt chẽ với và Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ, Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh
thực hiện tốt chương trình phối hợp, tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất,
kinh doanh nông sản an toàn
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức
chính trị - xã hội các cấp liên quan; UBND các huyện, thành, thị
|
Trong năm
|
2
|
Chỉ đạo điều hành công tác quản
lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các
nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM
|
Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành, thị
|
UBND các xã, phường, thị trấn
|
Trong năm
|
II
|
Công tác thông tin, truyền
thông về an toàn thực phẩm
|
1
|
Tuyên truyền, phổ biến pháp
luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về
sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt
hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về an toàn thực
phẩm
|
Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành, thị.
|
- Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức
chính trị-xã hội các cấp liên quan;
- Sở Thông tin truyền thông,
Đài PT-TH tỉnh, Báo Phú Thọ
|
Trong năm
|
2
|
- Truyền thông, quảng bá các
cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, các chuỗi cung
cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ bày bán sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm
soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và xác nhận an toàn.
- Thông tin đầy đủ, kịp thời,
phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP.
- Cập nhật công khai đầy đủ
trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra phân loại A, B,
C các cơ sở sản xuất kinh doanh các trường hợp phát hiện và kết quả xử lý vi
phạm để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm
không đảm bảo ATTP.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành, thị.
|
Sở Thông tin truyền thông,
Đài PT-TH tỉnh, Báo Phú Thọ
|
Khi có kết quả giám sát, kiểm
tra phân loại và kết quả thanh tra, kiểm tra.
|
3
|
Tiếp tục tuyên truyền về đường
dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm về chất lượng vật tư
nông nghiệp và an toàn thực phẩm để người dân biết.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thành, thị
- Các cơ quan truyền thông
|
Trong năm
|
III
|
Công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát và xử lý vi phạm
|
1
|
Xây dựng và tổ chức thực hiện
kế hoạch thanh tra phù hợp với Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng
Chính phủ
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND
các huyện, thành, thị.
|
UBND các xã, phường, thị trấn
|
Trong năm
|
2
|
Thanh tra chuyên ngành theo kế
hoạch, thanh tra đột xuất
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Các Sở, ngành có liên quan
- UBND các xã, phường, thị trấn
|
Trong năm
|
3
|
Tổ chức kiểm tra, phân loại cơ
sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản theo
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các xã, phường, thị trấn
|
Trong năm
|
4
|
Tổ chức triển khai Thông số
17/2018/TT- BNNPTNT
|
UBND các xã, phường, thị trấn
|
- UBND các huyện, thành, thị
- Sở Nông nghiệp và PTNT
|
|
5
|
Phối hợp chặt chẽ giữa các Sở,
ngành nhằm kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh,
phân bón hữu cơ và phân bón khác, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được
phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND
các huyện, thành, thị.
|
- Các Sở, ngành có liên quan
- UBND các xã, phường, thị trấn
|
|
6
|
Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn
thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận
gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về an
toàn thực phẩm
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND
các huyện, thành, thị
|
- Các Sở, ngành có liên quan
- UBND các xã, phường, thị trấn
|
Trong năm
|
7
|
Tổ chức các Đoàn kiểm tra
liên ngành nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết
Trung thu theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh, ATTP.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành, thị
|
Các sở: Y tế, Công thương,
Công an tỉnh
|
Trong năm
|
IV
|
Công tác tổ chức sản xuất,
kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
|
1
|
Triển khai các chương trình,
kế hoạch xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao gắn với
liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành, thị.
|
UBND các xã, phường, thị trấn
|
Trong năm
|
2
|
Phổ biến, vận động người dân,
doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo
ATTP (VietGAP, GMP,...)
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành, thị.
|
-UBND các xã, phường, thị trấn
- Các tổ chức chính trị- xã hội.
|
Trong năm
|
3
|
Tiếp tục triển khai Chương
trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
giao thương giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Sở Công thương
- UBND các huyện, thành, thị.
|
Trong năm
|
4
|
Triển khai xây dựng và phát
triển dự án, mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm
nông nghiệp theo Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh
|
Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND
các huyện, thành, thị
|
|
Trong năm
|
5
|
Cung cấp thông tin về các cơ
sở sản xuất nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, thông tin về
các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn nhằm kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc
tiến thương mại, quảng bá nông sản thực phẩm chuỗi an toàn.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Sở Công thương
|
Trong năm
|
V
|
Tổ chức lực lượng, nâng
cao năng lực
|
1
|
Đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ
năng tuyên truyền; tăng cường năng lực giám sát, thanh tra, kiểm tra chuyên
ngành cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn
thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các Tổng cục, Cục chuyên
ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT
|
Trong năm
|