ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1340 /KH-UBND
|
Bình Thuận, ngày
15 tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ
PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2024
Thực hiện Quyết định số
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban
hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024, UBND tỉnh ban hành kế hoạch
thực hiện trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
Triển khai đầy đủ, hiệu quả các
nhiệm vụ và giải pháp về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong
tình hình mới tại Quyết định số 4509/QĐ- BNN-CCPT ngày 30/10/2023 của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn1, Chương trình
hành động số 54-CTr/TU ngày 31/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV)2, Kế hoạch số 1088/KH-UBND ngày 03/4/2023 của UBND
tỉnh3.
Tổ chức thực hiện đảm bảo đạt mục
tiêu, yêu cầu theo Kế hoạch số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Quyết định số 2888/QĐ-UBND ngày 24/11/2020 của UBND tỉnh
về việc ban hành Chương trình Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản,
thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 2512/KH-UBND về triển
khai thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất chỉ đạo từ Trung
ương đến tỉnh đến huyện, xã, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời
giữa các sở, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong triển
khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch về
chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường của tỉnh.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
1. Về hoàn thiện thể chế,
nâng cao năng lực:
- 100% các sở, ngành, địa
phương có liên quan được rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp trên
địa bàn tỉnh
- Trên 85% cán bộ quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
2. Về an toàn thực phẩm:
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đạt 99,1%;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt
93,0%;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10% (so với
năm 2023);
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương
tăng 10% (so với năm 2023);
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được
giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%;
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt
- GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023);
- Lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật sinh học tăng 20% (so với năm 2023);
- Số lượng chuỗi cung ứng nông
sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).
3. Về chất lượng, xây dựng
thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ:
- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế
được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 140 sản phẩm trở lên;
- Diện tích nhóm nông nghiệp hữu
cơ đạt 1,0% tổng diện tích đất nông nghiệp; tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt
1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong tỉnh; diện tích nuôi trồng
thủy sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản;
- Số lượng sản phẩm nông lâm thủy
sản (thanh long, nước mắm) được cấp chỉ dẫn địa lý tăng 10% (so với năm 2023).
4. Về chế biến và phát triển
thị trường:
- Tốc độ tăng giá trị tăng thêm
lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt 7,5%;
- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch
của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm;
- Số sản phẩm được phép xuất khẩu
nông lâm thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10% (so với năm
2023);
- Tổng kim ngạch xuất khẩu nông
lâm thủy sản đạt 261,30 triệu USD.
III. CÁC NHIỆM
VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024
1. Rà soát,
hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều
kiện thuận lợi cho công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy
chế biến, phát triển thị trường:
Rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản
quy phạm pháp luật của tỉnh về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản phù hợp
quy định của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương.
2. Ổn định
tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở
hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và
phát triển thị trường:
- Kiện toàn, sắp xếp nhân lực
thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường
các cấp.
- Tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao
năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các ngành, địa phương, các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng
chế biến và phát triển thị trường.
- Ưu tiên bố trí nguồn lực và bố
trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú trọng
đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để kiểm
tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
3. Đẩy mạnh
ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường:
- Khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng,
chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt ưu tiên các tiến bộ
kỹ thuật liên quan đến các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp
hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải,
nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản, giảm tổn thất sau thu
hoạch.
- Đưa các mô hình ứng dụng khoa
học công nghệ và đổi mới sáng tạo vào hoạt động sản xuất, bảo quản, chế biến
nông lâm thủy sản. Ứng dụng khoa học quản lý, chuyển đổi số, công nghệ thông
tin, công nghệ số trong quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn
gốc; phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án số hóa vùng trồng.
- Tăng cường phát triển thương
mại điện tử để giúp cơ sở sản xuất kinh doanh tìm kiếm, mở rộng thị trường và
người tiêu dùng tham gia các hoạt động mua hàng hóa bằng hình thức trực tuyến,
đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả thông tin thị trường để định hướng,
khuyến khích phát triển sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn;
mở rộng thị trường trong nước, kết nối đưa nông sản của tỉnh vào các chuỗi phân
phối bán buôn, bán lẻ (siêu thị, trung tâm thương mại, của hàng tiện ích, khu
công nghiệp …).
- Quản lý, khai thác vận hành
hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu về sản xuất, chất lượng, an toàn thực phẩm của
ngành; theo dõi kết nối, liên thông với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản và Cổng truy
xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
4. Phổ biến
chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường:
- Đổi mới công tác phổ biến,
giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực
phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá chất
lượng sản phẩm gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản.
- Tiếp tục tổ chức, quán triệt
và tuyên truyền Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo của
các cấp Trung ương và địa phương về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới; các quyết định, kế hoạch của UBND về phát triển nông nghiệp,
nông thôn bền vững.
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn
thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp; phổ biến
các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở áp dụng các chương trình quản
lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP, ISO 22000), hệ thống
tự kiểm soát, giám sát cộng đồng, thực hiện chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng thực
phẩm an toàn.
5. Triển
khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát
triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu:
Triển khai thực hiện các mục
tiêu, chỉ tiêu theo Quyết định số 2888/QĐ- UBND ngày 21/11/2020 của UBND tỉnh
ban hành Chương trình Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản
trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; đồng thời, lồng ghép các quyết định, kế
hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai công tác chất lượng, chế biến và phát triển
thị trưởng trên địa bàn tỉnh, gồm: Đề án nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh
Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch số 3260/KH-UBND về triển khai thực hiện
Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021- 2030 trên địa bàn tỉnh
Bình Thuận; Kế hoạch số 2260/KH-UBND ngày 25/6/2019 của UBND tỉnh về cơ cấu lại
lĩnh vực chế biến nông sản theo hướng nâng cao năng lực chế biến gắn với phát
triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bình
Thuận; Công văn số 785/BNN-TS ngày 26/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về nghiêm túc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi
trồng thủy sản; Công văn số 385/BNN-KTHT ngày 12/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn về quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát an toàn thực
phẩm muối năm 2024.
- Phát triển vùng sản xuất
nguyên liệu tập trung, quy mô lớn, áp dụng tiêu chuẩn sản xuất an toàn, bền vững
(như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn …); quan tâm chỉ đạo, hướng
dẫn phát triển sản xuất nhầm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản; hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp cơ cấu sản xuất phù hợp nhu
cầu, tiêu chuẩn của thị trường tiêu thụ; hỗ trợ, hướng dẫn người dân và doanh
nghiệp nâng cấp điều kiện sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực
phẩm.
- Xây dựng các chuỗi giá trị
cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng; liên kết với các chuỗi
giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế.
- Khảo sát, xây dựng mô hình tổ
giám sát an toàn thực phẩm tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban
quản lý nông thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến
nông cộng đồng.
- Triển khai có hiệu quả Chương
trình phối hợp số 7237/CTPH- BNNPTNT-UBND ngày 23/10/2021 giữa UBND thành phố
Hà Nội với các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 về đảm bảo an toàn thực phẩm,
nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các
tỉnh, thành phố; Chương trình phối hợp số: 4800/CTPH-UBND-HND-HLHPN ngày
15/12/2021 giữa UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Tăng cường khảo sát, cung cấp
thông tin thị trường trong nước và trên thế giới về thị phần, thị hiếu, giá cả,
các tiêu chuẩn sản phẩm … để xây dựng kế hoạch phát triển thị trường cho các sản
phẩm nông lâm thủy sản. Phổ biến thông tin thị trường nông lâm thủy sản, các hoạt
động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tham quan học tập… về an toàn thực phẩm, xúc
tiến thương mại nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP, quy định về chất lượng, an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong nước và nước ngoài để người sản xuất,
kinh doanh và người tiêu dùng hiểu đúng, làm đúng. Hỗ trợ doanh nghiệp nông
nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.
6. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời,
xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm:
- Triển
khai đồng bộ, đầy đủ các chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành an
toàn thực phẩm tỉnh, chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với nông, thủy
sản.
- Đẩy
mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày
12/12/2018 và số 32/2022/TT- BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn về quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi
quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
-
Tăng cường việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn theo quy định tại Thông
tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 về Quy định phương thức quản lý điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy
sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Triển
khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn năm 2024.
- Tập
trung giám sát, kiểm tra, thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi giá
trị, đặc biệt tại các khâu sản xuất ban đầu; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý
nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại.
- Kiểm
tra công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các huyện/thành phố,
đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn quản lý an toàn thực
phẩm đã được phân cấp.
(Nội
dung chi tiết và phân công tại phụ lục kèm theo)
IV. NGUỒN KINH PHÍ
-
Kinh phí được bố trí trong dự toán được giao trong năm cho các cơ quan, đơn vị;
kinh phí khác cấp cho các chương trình, kế hoạch liên quan đến nhiệm vụ an toàn
thực phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.
-
Kinh phí huy động xã hội hóa từ các nguồn hợp pháp.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Là
cơ quan thường trực, giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, địa phương
liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Chủ
trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, các tổ chức chính trị - xã hội và UBND
huyện, thị xã, thành phố triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch hành động đảm bảo
chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông
lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024.
- Định
kỳ trước ngày 20 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 15/6), cả năm (trước ngày
15/12) tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) kết quả thực hiện Kế hoạch.
2.
Sở Công Thương:
- Chủ
trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức xúc tiến thương mại,
kết nối sản xuất với tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; quảng bá sản phẩm OCOP, sản
phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
- Chủ
trì, phối hợp với Bộ, ngành liên quan phổ biến đến doanh nghiệp thông tin thị
trường nông, lâm, thủy sản. Vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến nông,
lâm, thủy sản tham gia các nội dung trong Chương trình xúc tiến thương mại,
Chương trình khuyến công Quốc gia và địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho các
doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước, khu vực và quốc tế cho
từng mặt hàng, nhóm hàng cụ thể.
3.
Sở Y tế:
- Phối
hợp điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm nông lâm thủy
sản gây ngộ độc thực phẩm.
- Triển
khai Kế hoạch số 636/KH-BCĐATTP ngày 27/02/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm
năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
4.
Sở Khoa học và Công nghệ:
- Chủ
trì, phối hợp với Hiệp hội nước mắm Phan Thiết và các cơ quan liên quan đẩy mạnh
thực hiện việc chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý nước mắm cho các tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh nước mắm theo quy định
- Phối
hợp với Hiệp hội Thanh long Bình Thuận quản lý, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh quả thanh long gắn với chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”.
5.
Sở Tài chính:
Trên
cơ sở dự toán năm 2024 đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho các cơ quan, đơn
vị liên quan đến kinh phí bảo đảm an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát
triển thị trường trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở Tài chính tham mưu cấp phát
kinh phí theo dự toán được giao đúng quy định hiện hành.
6.
Công an tỉnh:
- Chủ
động nắm tình hình, phát hiện hành vi vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm
và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành có liên
quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm
về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm có nguồn gốc nông lâm thủy sản.
- Tiếp
nhận, điều tra các vụ án, vụ việc; tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và kiến
nghị khởi tố tổ chức, cá nhân vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng,
an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và thẩm quyền được phân công.
Thông qua công tác đấu tranh, xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm chất lượng vật tư
nông nghiệp và an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót trong
công tác quản lý để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khắc phục, xử lý
7.
Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết:
-
Tuyên truyền các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia chứng nhận quả thanh
long gắn với chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”, chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa
lý nước mắm Phan Thiết.
- Chủ
trì, phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên quan tổ chức cấp
Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”, Giấy chứng nhận quyền
sử dụng chỉ dẫn địa lý nước mắm Phan Thiết cho các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh quả thanh long, sản xuất, kinh doanh nước mắm Phan Thiết theo quy định;
kiểm soát việc tuân thủ các điều kiện sử dụng chỉ dẫn địa lý của các tổ chức,
cá nhân sản xuất kinh doanh mang chỉ dẫn địa lý.
8.
Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:
Chủ động
phối hợp sở, ngành địa phương triển khai Chương trình phối hợp số
4800/CTPH-UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội
Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
9.
Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận:
Tăng
cường dung lượng, thời lượng phát sóng về về chất lượng vật tư nông nghiệp, an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn, sản phẩm OCOP. Phối hợp thông tin, truyền thông kịp thời về chất lượng,
an toàn thực phẩm và thị trường nông lâm thủy sản tạo niềm tin cho người tiêu
dùng và nâng cao uy tín nông sản của tỉnh.
10.
UBND các huyện, thị xã, thành phố:
-
Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản
quy phạm pháp luật, các quyết định, văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
tại địa phương.
- Tiếp
tục chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT
ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Quyết định số
36/2022/QĐ-UBND ngày 28/11/2022 của UBND tỉnh ban hành quy định phân công, phân
cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
- Phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện các nhiệm vụ
theo Kế hoạch này tại địa phương. Triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP của địa
phương, của tỉnh; triển khai xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi
trồng hữu cơ; phối hợp xây dựng mô hình chuỗi liên kết, mô hình chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn tại địa phương.
- Triển
khai Chương trình phối hợp số 4800/CTPH-UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa
UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tại địa phương.
- Định
kỳ ngày 15 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 10/6), cả năm (trước ngày 10/12)
UBND huyện, thị xã, thành phố báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
(qua Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản) kết quả thực hiện trong
đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất
giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
Yêu cầu
Thủ trưởng các sở, ngành liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện
nghiêm túc Kế hoạch này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc
phản ánh kịp thời cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo
cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định./
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT
(báo cáo);
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo);
- Cục Chất lượng, Chế biến và PTTT;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các đơn vị tại mục V Kế hoạch;
- Trung tâm Thông tin;
- Lưu: VT, KT, Vân.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hồng Hải
|
PHỤ LỤC
DANH MỤC CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
(Kèm theo Kế hoạch số: 1340/KH-UBND ngày 15 /4/2024 của UBND tỉnh Bình Thuận)
TT
|
Nhiệm vụ
|
Chủ trì
|
Phối hợp
|
Thời hạn hoàn thành
|
I
|
Rà soát, kiến nghị hoàn
thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện
thuận lợi cho công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế
biến, phát triển thị trường
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố.
- Sở ngành có liên quan
|
Trong năm 2024
|
II
|
Rà soát, tổ chức bộ máy; sắp
xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị
trường.
|
|
|
|
1
|
Kiện toàn, sắp xếp nhân lực
thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị
trường các cấp.
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố.
|
Sở ngành có liên quan
|
Năm 2024
|
2
|
Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng,
nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp về đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường (Trên 85%
cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường
nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn
nghiệp vụ).
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
UBND các huyện, thị xã, thành
phố
|
Khi Bộ, Cục chuyên ngành mở lớp
|
3
|
Ưu tiên bố trí nguồn lực và bố
trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chú
trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để
kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị
trường
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố.
|
Sở ngành có liên quan
|
Năm 2024
|
III
|
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ
thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm,
gia tăng chế biến và phát triển thị trường
|
|
|
|
1
|
Khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng,
chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ; Ứng dụng chuyển đổi số,
công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
và truy xuất nguồn gốc; Phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án số hóa
vùng trồng.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố.
- Sở ngành có liên quan
|
Năm 2024
|
2
|
Cập nhật thông tin, dữ liệu
và khai thác, quản trị hệ thống CSDL của Ngành và hệ thống CSDL quốc gia về
chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố.
- Sở ngành có liên quan
|
Theo Kế hoạch của các Cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT
|
3
|
Duy trì, hoàn thiện trang
thông tin điện tử về chất lượng, chế biến và phát triển thị trường phục vụ
công tác quản lý, người dân và doanh nghiệp
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các cơ quan đơn vị có liên
quan
|
Năm 2024
|
IV
|
Phổ biến chính sách pháp
luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
|
|
|
|
1
|
Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng,
nâng cao năng lực cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
2
|
Phối hợp triển khai Chương
trình phối hợp số:4800/CTPH- UBND-HND-HLHPN ngày 15/12/2021 giữa Ủy ban nhân
dân tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
|
- Các Sở: Nông nghiệp và
PTNT; Y tế; Công Thương.
- Hội Nông dân tỉnh.
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
|
Năm 2024
|
3
|
Triển khai Chương trình phối
hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND ngày 23/10/2021 giữa UBND thành phố Hà Nội tỉnh
với các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng
cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh
, thành phố;
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
|
Năm 2024
|
4
|
Truyền thông, quảng bá, biểu
dương các cơ sở sản xuất kinh doanh, tôn vinh các sản phẩm đảm bảo chất lượng,
ATTP, các đơn vị, tổ chức có thành tích tốt trong công tác đảm bảo ATTP; công
khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin
các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
|
- Đài Phát thanh - Truyền
hình Bình Thuận;
- Báo Bình Thuận
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên
hiệp Phụ nữ tỉnh
|
Năm 2024
|
V
|
Triển khai công tác đảm bảo
chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng
yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
|
|
|
|
1
|
Tổ chức triển khai thực hiện
có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế
biến và phát triển thị trường theo các Quyết định, Kế hoạch đã được ban hành,
(trong đó đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy
sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm
2023); Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%; Diện
tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận
Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10%
(so với năm 2023);
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- Sở Y tế
- Sở Công Thương
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
|
Năm 2024
|
2
|
Xây dựng mô hình thí điểm chuỗi
giá trị sản phẩm cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
3
|
Xây dựng chuỗi cung ứng nông
sản thực phẩm an toàn (Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn
tăng 10% so với năm 2023).
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
4
|
Văn bản hướng dẫn và phối hợp
địa phương các chi hội Phụ nữ, Nông dân… triển khai “Khảo sát, xây dựng mô
hình Tổ giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban quản
lý nông thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến nông cộng
đồng”
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND xã/phường
- Chi Hội Nông dân
- Chi Hội Phụ nữ
- Lực lương khuyến nông cộng đồng
|
Năm 2024
|
5
|
Xây dựng thương hiệu sản phẩm
OCOP của địa phương, của tỉnh (Số lượng sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ
3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 20 sản phẩm trở lên)
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
|
Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
6
|
Tổ chức cấp Giấy chứng nhận
quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh quả thanh long (Số lượng sản phẩm Thanh long được cấp chỉ dẫn địa
lý tăng 10% so với năm 2023).
|
Hiệp Hội Thanh long Bình Thuận
|
- Sở Khoa học và Công nghệ
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- Các cơ sở thu mua sơ chế
thanh long.
|
Năm 2024
|
7
|
Chứng nhận quyền sử dụng Chỉ
dẫn địa lý nước mắm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước mắm (Số
lượng sản phẩm nước mắm được cấp chỉ dẫn địa lý tăng 10% so với năm 2023).
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
- Hiệp hội nước mắm Phan Thiết
- Sở Nông nghiệp và PTNT; các
sở ngành liên quan.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh
nước mắm
|
Năm 2024
|
8
|
Tổ chức xúc tiến thương mại, kết
nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm.
nông lâm thủy sản tại thị trường trong nước và quốc tế.
|
- Sở Công Thương
- Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
VI
|
Chủ động thanh tra, kiểm
tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định
về chất lượng, an toàn thực phẩm.
|
|
|
|
1
|
Triển khai đồng bộ, nghiêm
túc Kế hoạch 636 /KH-BCĐATTP ngày 27/02/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
|
- Sở Y tế
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- Sở Công Thương
|
Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
2
|
Tổ chức thẩm định chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở thuộc diện cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP (Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,1%)
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
3
|
Tổ chức cơ sở sản xuất kinh
doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP ký cam kết sản xuất kinh doanh an toàn (Tỷ lệ cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết
đạt 93,0%); triển khai kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết.
|
UBND các huyện, thị xã, thành
phố
|
Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
|
Năm 2024
|
4
|
Thanh tra, hậu kiểm phát hiện
và xử lý triệt để các vụ vi phạm về sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp
không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ.
|
- Sở Y tế
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- Sở Công Thương
- Công an tỉnh
|
Các cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
5
|
Triển khai Kế hoạch giám sát
ATTP 2024 (Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các
quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023).
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Cơ sở nông lâm thủy sản
|
Năm 2024
|
6
|
Kiểm tra công tác quản lý
ATTP nông lâm thủy sản của các huyện/thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ và
hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn quản lý ATTP đã được phân cấp.
|
Sở Nông nghiệp và PTNT
|
- UBND các huyện, thị xã,
thành phố.
|
Năm 2024
|
1 Về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện
Quyết định số 426/QĐTTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch
triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về
tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
2 Về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới
3 Triển khai thực hiện Chương trình hành động
số 54-CTr/TU, ngày 31/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) về thực hiện
Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.