ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1214/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày 09 tháng 3 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM
BẢO CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2017.
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm; trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế tại Tờ
trình số 156/TTr-SYT ngày 28/02/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2017, với những
nội dung sau:
I. Tình hình an
toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Năm 2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã có
nhiều sự chuyển biến tích cực, ý thức và thực hành về vệ sinh ATTP của cộng đồng
được nâng cao. Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp được kiện
toàn; UBND tỉnh đã phê duyệt Quy chế làm việc của BCĐ cấp tỉnh; sự phân công và
phối hợp của các sở, ban, ngành trong quản lý ATTP cụ thể hơn. Chính quyền địa
phương các cấp tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí cho hoạt động quản lý
ATTP, từng bước xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP. Công tác kiểm
soát, theo dõi nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thực phẩm, đặc biệt nguồn
gốc rau, thịt, trứng... được cơ quan quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng
quan tâm chú trọng. Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chú trọng đầu tư cơ sở
vật chất, trang thiết bị dụng cụ, tuân thủ các quy định của nhà nước về đảm bảo
ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ý thức, thực hành của người tiêu
dùng về vệ sinh ATTP cũng được cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, công tác quản lý vệ
sinh ATTP trên địa bàn vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn, tồn tại, cụ thể
như:
- Chưa kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc
nguyên vật liệu: rau, thịt an toàn. Quy hoạch vùng trồng rau, củ, quả an toàn tập
trung còn ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cả về số lượng và
chủng loại; chưa có khu giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y. Việc
nuôi trồng, giết mổ còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa áp dụng các thành tựu khoa học
trong việc tăng năng suất cây trồng vật nuôi, để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn
của người tiêu dùng.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ,
hộ gia đình chưa được quản lý; chưa kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh
doanh thực phẩm từ nơi khác về Quảng Ngãi, giữa các vùng miền trong tỉnh; hàng
giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn bày bán trên
thị trường, đặc biệt tại các chợ trên địa bàn tỉnh.
- Các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn
uống, như: thức ăn đường phố, nấu đám tiệc lưu động...ngày càng phát triển về
quy mô, gia tăng về số lượng; vì vậy, việc kiểm soát chất lượng vệ sinh ATTP đối
với loại hình này còn gặp nhiều khó khăn.
- Nguồn lực phục vụ cho công tác quản
lý vệ sinh ATTP còn hạn chế, chưa đáp ứng với yêu cầu quản lý ATTP trong tình
hình mới: lực lượng làm công tác quản lý ATTP còn quá mỏng; thiếu thốn kinh phí
hoạt động, trang thiết bị, phương tiện, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tuyến huyện,
xã. Tại một số địa phương, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa
phương trong quản lý ATTP; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công
tác quản lý ATTP chưa chặt chẽ.
- Công tác quản lý, thanh kiểm tra
còn nhiều bất cập, như: chồng chéo, trùng lặp, nhưng lại bỏ sót một số lĩnh vực;
chưa xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATTP.
- Một số nhà sản xuất, kinh doanh thực
phẩm vì mục đích lợi nhuận dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm gây mất
an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; thói quen, tập tục ăn uống của
người dân có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh lây truyền qua thực
phẩm là rất cao.
II. Căn cứ để xây
dựng kế hoạch.
- Chỉ thị số 13/CT-TTG ngày 9/5/2016
của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
ATTP;
- Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày
14/11/2012 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến
lược quốc gia ATTP giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Quảng
Ngãi;
- Kế hoạch số 6295/KH-UBND ngày
03/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc đảm bảo ATTP trên địa bàn giai đoạn
2016-2020.
III. Mục tiêu.
1. Nâng cao kiến thức và thực hành về
ATTP cho các nhóm đối tượng:
- 70% đối tượng là người quản lý (bao
gồm lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các doanh
nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm).
- 65% người sản xuất, chế biến, vận
chuyển, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về
ATTP.
2. Nâng cao năng lực của hệ thống quản
lý ATTP.
Hoàn thiện, nâng cao năng lực cho hệ
thống quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến xã; đầu tư, nâng cấp phòng kiểm nghiệm ATTP
của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm theo hướng đạt tiêu chuẩn
ISO/IEC 17025, đủ năng lực kiểm nghiệm thực phẩm.
3. Tăng cường công tác quản lý, kiểm
tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP/bản cam kết
ATTP cho các cơ sở thực phẩm theo phân công nhiệm vụ quản lý tại Quyết định số
43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, cụ thể:
- Ngành Y tế: 80% các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.
- Ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn: 60% các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm được
kiểm tra, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm
bảo ATTP.
- Ngành Công thương:
+ 50% các cơ sở, hộ gia đình sản
xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP.
+ 100% các siêu thị và 40%1 tiểu thương tại các chợ trên địa bàn được cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ Bản cam kết đảm bảo ATTP.
4. Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm
(NĐTP) được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính
từ 30 người mắc trở lên.
IV. Nhiệm vụ và giải
pháp thực hiện.
1. Công tác chỉ đạo và tăng cường
năng lực quản lý nhà nước về ATTP.
- Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và
chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP. Tiếp tục quán triệt triển
khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình
phối hợp số 90/CTrPH/CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ
tịch UBTWMTTQVN về chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP
2016-2020. Đưa chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội
hàng năm của UBND các cấp để chủ động xây dựng kế hoạch, tìm ra giải pháp phù hợp
tại địa phương.
- Kiện toàn và phát huy vai trò,
trách nhiệm BCĐ ở các cấp do Chủ tịch UBND làm Trưởng Ban; thành lập Tổ Chuyên
trách giúp việc cho BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tuyến huyện, thành phố; tổ
chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành trong đó ngành Y tế làm đầu mối.
- UBND tỉnh xem xét ban hành Quy định
quản lý ATTP đối với loại hình dịch vụ nấu đám tiệc; các quy định quản lý ATTP
đối với các sản phẩm truyền thống, đặc sản Quảng Ngãi; phối hợp quản lý ATTP tại
các chợ, siêu thị trên địa bàn.
2. Chuyên môn kỹ thuật.
- Tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ
và thường xuyên các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi thói
quen, hành vi về ATTP. Nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp
truyền thông về ATTP phù hợp với từng nhóm đối tượng; bằng nhiều hình thức
phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đưa
tin về hoạt động ATTP, các vi phạm về ATTP trên các phương tiện truyền thông
như: báo, loa, đài phát thanh-truyền hình, website của ngành, Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm.
- Thanh tra, kiểm tra, giám sát mối
nguy ô nhiễm thực phẩm và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ Bản cam
kết cho các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh
theo phân công nhiệm vụ quản lý tại Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày
24/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, chú trọng việc thanh tra, kiểm
soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh phụ gia, phẩm màu, hóa chất bảo vệ thực
vật, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại, chất cấm trong sản phẩm thực phẩm, kiểm
soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm.
+ Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu
thông, phân phối trong phạm vi tỉnh; phát hiện và kịp thời ngăn chặn việc vận
chuyển, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc
xuất xứ; quản lý ATTP tại các chợ và siêu thị trên địa bàn.
+ Kiểm soát chặt chẽ điều kiện VSATTP
tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giám sát các mối nguy
ATTP, đặc biệt là dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ đám tiệc.
+ Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm
về ATTP, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của
pháp luật thực hiện việc sản xuất, kinh doanh và cung ứng thực phẩm cho người
tiêu dùng.
- Quy hoạch xây dựng và phát triển
vùng sản xuất rau, củ, quả đảm bảo ATTP; vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm
đảm bảo vệ sinh thú y. Hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn (khuyến
khích áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như: VietGAP, VietGAHP); xây dựng,
quy hoạch khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đảm bảo ATTP.
3. Về nguồn lực.
- Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ
làm công tác quản lý, thanh kiểm tra bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, phù hợp với
tình hình mới; thực hiện việc phân công, phân cấp cho các cơ quan quản lý thực
hiện việc kiểm tra về ATTP trên địa bàn, tránh chồng chéo và bỏ sót. Tiếp tục
duy trì và phát triển mạng lưới cộng tác viên ATTP (Y tế thôn bản, Hội Phụ nữ,
Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân...) thực hiện việc giám sát chất lượng, vệ sinh
ATTP ở cơ sở.
- Thiết lập hệ thống thông tin liên
thông giữa các cơ quan kiểm tra nhà nước để phối hợp trong thực hiện kiểm tra
nhà nước về ATTP. Ứng dụng công nghệ thông tin tại Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm theo Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 07/4/2016 của Bộ Y tế.
- Đầu tư kinh phí cho công tác bảo đảm
ATTP. Củng cố và tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ
quan quản lý nhà nước về ATTP đủ khả năng đảm nhận công tác quản lý ATTP tại
các địa phương.
V. Xây dựng các
văn bản trình UBND tỉnh ban hành:
1. Kế hoạch nâng cao năng lực cho mạng
lưới quản lý và thanh tra ATTP của ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương; Kế hoạch đẩy mạnh hoạt động truyền thông về ATTP giai đoạn
2016-2020.
Thời gian hoàn thành: tháng 7/2017.
2. Xây dựng phương án triển khai thí
điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn
theo tinh thần Công văn số 8466/BYT-ATTP ngày 29/11/2016 của Bộ Y tế.
Thời gian hoàn thành 4/2017
3. Xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP tại
các chợ, siêu thị trên địa bàn.
Thời gian hoàn thành 4/2017.
4. Ban hành Quy định quản lý vệ sinh
ATTP đối với dịch vụ nấu đám tiệc lưu động.
VI. Tổ chức thực
hiện.
1. Sở Y tế.
- Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các
văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Công
Thương, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và các cơ quan là thành viên BCĐ
liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh:
+ Xây dựng Kế hoạch nâng cao năng lực
cho mạng lưới quản lý và thanh tra ATTP của ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương;
+ Kế hoạch đẩy mạnh hoạt động truyền
thông về ATTP giai đoạn 2016-2020;
+ Kế hoạch, phương án triển khai thí
điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn;
+ Hoàn chỉnh trình UBND tỉnh ban hành
Quy định quản lý ATTP đối với dịch vụ nấu đám tiệc lưu động.
- Phối hợp với Sở Công Thương quản lý
ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công
Thương xây dựng các Kế hoạch, phương án nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về ATTP trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Phối hợp với Sở Công Thương quản lý
ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn.
- Xây dựng và phát triển vừng sản xuất
rau, củ, quả đảm bảo ATTP; vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ
sinh thú y và ATTP.
3. Sở Công Thương:
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn xây dựng các Kế hoạch, phương án nhằm tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện/ thành phố để xây dựng Kế hoạch
đảm bảo ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn (trừ chợ đầu mối, đấu giá nông
sản).
- Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển
thực phẩm từ nơi khác về địa bàn tỉnh, đặc biệt là thực phẩm đến vùng sâu, vùng
xa, hải đảo. Phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc
xuất xứ lưu thông trên thị trường.
4. Công an tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành
(công an các huyện/ thành phố) cử thành viên tham gia đoàn kiểm tra liên ngành vệ
sinh ATTP trong các đợt cao điểm (Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết Trung
thu), phối hợp với các sở, ngành chức năng triển khai công tác đảm bảo chất lượng
ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Điều tra, xử lý hình sự các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm khi có dấu hiệu tội phạm, vi phạm hành chính nghiêm
trọng về môi trường, ATTP.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
- Phối hợp với Sở Y tế và các cơ
quan, đơn vị liên quan triển khai các quy định thực hiện việc Chứng nhận, Công
bố hợp chuẩn, hợp quy và các quy định liên quan đến chất lượng, tiêu chuẩn và
nhãn sản phẩm thực phẩm; tham mưu cho UBND thành phố xây dựng chính sách khuyến
khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực an toàn
thực phẩm
- Ưu tiên các đề tài dự án và ứng dụng
tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực ATTP.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao
động - Thương binh và Xã hội:
- Theo chức năng, nhiệm vụ được giao,
có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa
bàn tỉnh quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP trường học. Không để xảy ra NĐTP, dịch
bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện cam kết bảo đảm ATTP, cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn
bán trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm
tra nguồn gốc thực phẩm.
- Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang
thiết bị dụng cụ đảm bảo ATTP, phối hợp tổ chức đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến
thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú;
tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp đảm bảo ATTP để các em thực
hành đúng về ATTP. Lồng ghép các kiến thức ATTP, vệ sinh cá nhân, văn hóa trong
ăn uống, thông qua các môn học, các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ, cắm
trại. Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để giám sát chặt chẽ và giải
quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại
chúng phản ánh đúng, kịp thời các thông tin về tình hình đảm bảo ATTP trên địa
bàn tỉnh; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt
hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và các cơ sở
chưa đảm bảo ATTP. Đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đưa tin sai lệch
làm ảnh hưởng không tốt đến công tác đảm bảo ATTP, gây hoang mang cho người
tiêu dùng.
8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Phối hợp với Sở Y tế và các sở ngành
liên quan, UBND huyện, thành phố kiểm tra giám sát đảm bảo ATTP tại các sự kiện
văn hóa, du lịch, Lễ hội trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền các quy định về ATTP tại
các khách sạn và khu du lịch thu hút số lượng lớn du khách.
9. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài
chính
Tham mưu đảm bảo nguồn kinh phí cho
các hoạt động; nâng cao năng lực cho mạng lưới quản lý và thanh tra ATTP của
ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; đẩy mạnh hoạt động
truyền thông về ATTP.
10. Sở Tài nguyên và Môi trường
Căn cứ nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng
kế hoạch triển khai các biện pháp tăng cường quản lý nguồn ô nhiễm môi trường
tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
11. Các hội, đoàn thể
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận
động, tổ chức cho cán bộ nhân viên, hội viên và gia đình, nhân dân tham gia học
tập, tìm hiểu các biện pháp đảm bảo ATTP và gương mẫu thực hiện Luật ATTP.
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam tỉnh: triển khai công tác vận động, giáo dục phát động và giám sát các
phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng làng, xã văn hóa ở khu
dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu
dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.
12. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố.
- Ban hành Quyết định phân công nhiệm
vụ quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý theo Quyết định
số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh. Kiện toàn và chỉ đạo các
xã/phường/ thị trấn BCĐ liên ngàn vệ sinh ATTP, do Chủ tịch làm Trưởng ban,
thành lập Tổ Chuyên trách giúp việc cho BCĐ
- Tăng cường trách nhiệm quản lý, đảm
bảo ATTP; Phối hợp với các sở ngành quản lý hiệu quả đối với loại hình kinh
doanh dịch vụ thức ăn đường phố, các chợ trên địa bàn; phối hợp Sở nông nghiệp
và Phát triển nông thôn quy hoạch vùng rau, củ quả, chăn nuôi giết mổ an toàn.
- Bố trí nguồn lực, tổ chức bồi dưỡng
nâng cao năng lực và hỗ trợ kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành; hội,
đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện/ thành phố triển khai thực hiện; định kỳ 6
tháng, 01 năm báo cáo kết quả về UBND tỉnh (thông qua Sở Y tế) để tổng hợp báo
cáo Chính phủ và Bộ Y tế./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCTUBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Các sở, ban, ngành;
- Hội, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Báo Quảng Ngãi;
- VPUB:CVP,PCVP, P. NNTN, P. KGVX, CBTH;
- Lưu: VT, KGVX(HQ73).
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Ngọc Dũng
|
1 Kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 là: 60% cơ
sở sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của ngành Công Thương và 50% các chợ,
100% siêu thị trên địa bàn được kiểm tra, đánh giá,
cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.