UBND
- UBMTTQVN
TỈNH CÀ MAU
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 116/KH-UBND-UBMTTQ
|
Cà
Mau, ngày 27 tháng 11 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP 90 VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH CÀ MAU
GIAI ĐOẠN 2017-2020
Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày
11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ, về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày
26/01/2015 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, về việc đẩy mạnh công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Cà Mau;
Căn cứ Chương trình phối hợp số
90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về việc vận động và
giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020;
Căn cứ Quyết định số 2358/QĐ-BYT ngày
07/6/2016 của Bộ Y tế, về việc ban hành hướng dẫn thực hiện chương trình vận động
và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020;
Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Thường trực
ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau xây dựng Kế hoạch thực hiện
Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau giai đoạn 2017- 2020
như sau:
I. MỤC TIÊU
Nâng cao trách nhiệm, nhận thức và hoạt
động của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhằm đảm bảo về vệ sinh an toàn
thực phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn quy định; góp, phần bảo vệ sức khỏe và quyền
lợi người tiêu dùng thực phẩm.., hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm.
Chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, các ngành chức năng từ tỉnh đến huyện, xã, phường,
thị trấn phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam
các cấp trong việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường
hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, tránh sự chồng
chéo hoặc bỏ sót đối tượng kiểm tra, nâng cao hiệu quả quản lý.
II. NỘI DUNG
1. Tuyên truyền, vận động về an
toàn thực phẩm
1.1. Đối tượng
a) Người sản xuất thực phẩm.
b) Người kinh doanh thực phẩm.
c) Người tiêu dùng thực phẩm trên địa
bàn quản lý.
1.2. Nội dung tuyên truyền, vận động
- Các tiêu chí an toàn thực phẩm.
- Các điều kiện đảm bảo sản xuất,
kinh doanh, bảo quản, vận chuyển, tiêu dùng thực phẩm an toàn theo quy định của
pháp luật phù hợp với đối tượng quản lý.
- Quyền và nghĩa vụ của công dân, người
sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Xây dựng kế hoạch tăng cường công
tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm. Xây dựng các chuyên mục,
chuyên đề về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người
tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
2. Giám sát, thanh kiểm tra chấp
hành pháp luật về an toàn thực phẩm
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động
của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp xã,
trong đó ngành Y tế đóng vai trò đầu mối, thường trực thực hiện việc giám sát,
kiểm tra, đánh giá thực hiện kế hoạch của các cấp, ngành và các cơ quan, tổ chức
có liên quan.
2.1. Giám sát
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam
tỉnh Cà Mau và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chủ trì thực hiện.
a) Đối tượng
- Cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý các ngành và theo phân cấp của từng địa phương;
- Các cơ quan quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm thuộc các ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển
nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố;
- Các đơn vị sự nghiệp về an toàn thực
phẩm: Các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm; Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trạm Y tế xã,
phường, thị trấn.
b) Yêu cầu
- Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan phối
hợp, hợp tác chuyên môn với Đoàn giám sát.
- Thống kê các cá nhân, tổ chức sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành và theo phân cấp của
địa phương báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức
chính trị - xã hội.
c) Nội dung giám sát theo cấp
- Giám sát của cấp tỉnh
+ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì,
phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức Đoàn giám sát đối với hoạt
động của các cơ quan quản lý nhà nước ở cấp huyện, cấp xã về an toàn thực phẩm.
+ Các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
chủ trì, phối hợp các ngành chức năng liên quan tổ chức Đoàn giám sát một số chợ,
siêu thị, trung tâm thương mại và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
quy mô lớn trên địa bàn.
+ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh
phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành tổ chức
giám sát một số hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Giám sát của cấp huyện
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp
huyện, thành phố chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban
nhân dân cấp huyện tổ chức Đoàn giám sát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
thực phẩm quy mô vừa trên địa bàn cấp huyện.
- Giám sát của cấp xã
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp
xã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban nhân dân cấp
xã thực hiện giám sát các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn xã, phường, thị trấn.
- Giám sát của khu dân cư
Trưởng ban công tác Mặt trận chủ trì,
phối hợp với Trưởng ấp hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố và Trưởng các Chi hội, Chi đoàn của các tổ chức chính trị - xã hội tổ
chức hình thức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân
đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất
nhỏ lẻ, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và chế biến, kinh
doanh thực phẩm ở cộng đồng dân cư, chuyển đến Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc việt Nam cấp xã, phường, thị trấn và Liên minh Hợp tác xã tỉnh.
2.2. Kiểm tra, thanh tra
- Các đơn vị chức
năng thuộc Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát
triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
tham gia các Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm.
- Các đơn vị khi công bố kết luận
thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm có trách
nhiệm gửi một bản sao đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp để tuyên
truyền hoặc giám sát.
- Công bố tên và việc xử lý vi phạm
nghiêm trọng pháp luật về an toàn thực phẩm trên phương tiện truyền thông, báo
chí theo quy định của pháp luật và theo quy định phát ngôn và cung cấp thông
tin cho báo chí.
2.3. Tiếp nhận và xử lý thông tin
- Giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm thuộc Sở Y tế là đơn vị đầu mối tiếp nhận và xử lý thông tin, kiến nghị về
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Sở Y tế là cơ
quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tham mưu
cho Ủy ban nhân dân tỉnh phân công đơn vị tiếp nhận và xử lý thông tin, báo cáo
giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội
cùng cấp, nơi tiếp dân, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử tại cấp tỉnh, huyện,
xã.
2.4. Công tác thông tin báo cáo.
Các đơn vị gửi báo cáo (giao Sở Y
tế hướng dẫn biểu
mẫu báo cáo, quy định thời gian báo cáo đối với từng đơn vị) về: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
tỉnh Cà Mau. Địa chỉ: 58, Phan Đình Phùng, phường 4, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà
Mau.
Điện thoại: 02903.562076 -
02903.562075. Fax: 02903. 562 011.
Địa chỉ email: atvstpcamau@gmail.com
- pttraccattpcm@gmail.com.
III. TỔ CHỨC TRIỂN
KHAI THỰC HIỆN
1. Các sở, ngành:
1.1. Sở Y tế:
- Hàng năm, căn cứ mục tiêu của kế hoạch
chung của tỉnh tham mưu xây dựng kế hoạch, triển khai, báo cáo thực hiện theo
lĩnh vực phân công quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo
Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Tham mưu bổ sung đại diện của Ủy
ban Mặt trận Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số tổ chức thành viên của Mặt trận
tham gia Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp.
- Chủ trì phối hợp với sở, ngành liên
quan trình Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đưa tiêu chí an toàn thực phẩm vào tiêu
chí đánh giá phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn đô
thị văn minh.
- Cung cấp tài liệu để hỗ trợ cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn theo lĩnh vực được phân cấp quản
lý.
- Tổng hợp, đánh
giá và báo cáo tiến độ triển khai Chương trình vào ngày 20 tháng 3, 6, 9, 12
trong năm 2018 và những năm tiếp theo; Báo cáo 6 tháng, báo cáo năm vào ngày 20
tháng 6 và tháng 12 hàng năm.
- Chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân
dân cấp huyện chọn thành phố Cà Mau và 01 huyện có nhiều xã đạt chuẩn nông thôn
mới để chọn xã, phường làm điểm theo hướng dẫn của Trung ương (có văn bản thống
nhất với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh).
1.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có
liên quan xây dựng và trình bổ sung nội dung an toàn thực phẩm trong việc thực
hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cà Mau.
- Triển khai thực hiện tiêu chí an
toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản theo quy định.
1.3. Sở Công thương:
- Tổ chức triển khai thực hiện các
tiêu chí an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất,
kinh doanh sản phẩm thực phẩm theo quy định.
- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm
soát ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với nhóm thực
phẩm thuộc trách nhiệm quản lý.
- Tăng cường công tác quản lý đối với
các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý.
1.4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:
Xem xét đề xuất bổ sung tiêu chí an
toàn thực phẩm vào tiêu chuẩn đánh giá và xét danh hiệu “khóm, ấp văn hóa”, “xã
đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”.
1.4. Sở Tài chính
Phối hợp với các đơn vị có liên quan
trình phân bổ nguồn kinh phí hợp lý cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng
dẫn các sở, ban, ngành dự toán kinh phí hoạt động theo quy định.
1.5. Sở Thông tin - Truyền thông
và các cơ quan Báo, Đài
Lập kế hoạch và phối hợp các sở, ban,
ngành, Ủy ban Mặt trận Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau tuyên truyền về thực
hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn tỉnh; cung cấp ấn phẩm, tài liệu
tuyên truyền về an toàn thực phẩm.
2. Đề nghị Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau và các tổ chức thành viên:
2.1. Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
- Phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành
vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai các hoạt động về tuyên truyền, giám sát và
thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh.
- Chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã triển khai Kế hoạch này, đồng thời chủ động
phối hợp với các ban, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện các hoạt động về an
toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
- Phối hợp với các đơn vị có liên
quan trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương để tham mưu xây dựng tiêu chí đánh
giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động
“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
2.2. Hội Nông dân tỉnh:
- Hướng dẫn, chỉ đạo các cấp hội tổ
chức tập huấn, tuyên truyền vận động gia đình hội viên và nông dân sản xuất, chế
biến, bảo quản thực phẩm; nuôi trồng thủy hải sản an toàn, đúng quy chuẩn.
- Giám sát việc chấp hành pháp luật về
sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.
2.3. Hội Cựu chiến binh tỉnh
- Tuyên truyền hướng dẫn gia đình hội
viên thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
- Vận động, phát giác các cơ sở sản
xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn thực phẩm.
2.4. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh
- Tuyên truyền, vận động hội viên và gia
đình thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn, gắn với cuộc
vận động xây dựng gia đình “năm không, ba sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ trì
phát động.
- Giám sát an toàn thực phẩm tại các
chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống.
2.5. Tỉnh đoàn
- Hướng dẫn đoàn viên, thanh niên
trong lĩnh vực tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, đúng
quy định.
- Phối hợp với các đơn vị có liên
quan trong việc giám sát an toàn thực phẩm tại ở các cơ sở giáo dục có thực hiện
bếp ăn tập thể.
2.6. Liên đoàn Lao động tỉnh
- Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận
thức của người lao động, người sử dụng lao động trong việc bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với sức khỏe của người lao động.
- Phối hợp với các đơn vị có liên
quan trong việc giám sát an toàn thực phẩm tại các công ty,
cơ sở sản xuất, kinh doanh có thực hiện bếp ăn tập thể.
3. Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố Cà Mau
- Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ
đạo cho Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp Phòng Y tế tham mưu thực hiện
những nội dung cụ thể sau:
- Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện,
thành phố căn cứ mục tiêu của kế hoạch chung của huyện phối hợp với Phòng Y tế
tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, triển khai,
báo cáo thực hiện theo lĩnh vực phân công quản lý an toàn thực phẩm trên địa
bàn.
- Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối
hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp huyện, thành
phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã triển khai thực hiện kế hoạch.
- Bố trí kinh phí và bảo đảm các điều
kiện thực hiện nội dung Kế hoạch này đến xã, phường, thị trấn và khu dân cư.
- Tham mưu bổ sung đại diện của Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc và một số tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia Ban Chỉ
đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối
hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo
đưa tiêu chí an toàn thực phẩm vào tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn được
công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.
- Trung tâm Y tế huyện, thành phố căn
cứ tình hình thực tế cung cấp tài liệu để hỗ trợ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm an toàn theo lĩnh vực được phân cấp quản lý.
- Tổng hợp, đánh giá và báo cáo tiến
độ triển khai Kế hoạch vào ngày 15 tháng 3, 6, 9, 12 trong năm 2018; Báo cáo 6
tháng, báo cáo năm vào ngày 15 tháng 6 và tháng 12 hàng năm.
Trong quá trình triển khai, các địa
phương, cơ quan, đơn vị có vướng mắc cần kịp thời phản ánh về Thường trực Ban
Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (Sở Y tế) để hướng dẫn, giải
quyết./.
UBND
TỈNH CÀ MAU
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Hồng Quân
|
TM.
UBMTTQVN TỈNH CÀ MAU
PHÓ CHỦ TỊCH
Phan Mộng Thành
|
Nơi nhận:
- Phần III;
- Công báo;
- VXT05;
- Lưu VT.
|
|