BAN CHỈ ĐẠO
LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1066/KH-BCĐTƯVSATTP
|
Hà Nội, ngày
30 tháng 11 năm 2015
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG
TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN BÍNH THÂN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2016
Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016
đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán
là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu
lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong
năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải
khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu
của mình.Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam
thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo
đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP).
Để đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên
đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn,
bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh
tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu
thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm
(VSATTP) triển khai kế hoạch cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU:
1. Mục tiêu chung:
Bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng
khi lưu thông và tiêu thụ.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Nguyên đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm
2015.
- Thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ
trung ương đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả
nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ
nhiều trong năm và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các
tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến
các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo
quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
-Thời gian: Từ 20/12/2015 đến hết 25/3/2016
- Phạm vi: Trên phạm vi cả nước
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI:
1. Hoạt động truyền thông (Phụ lục 1)
-Họp cộng tác viên báo chí phổ biến kế hoạch
triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa xuân 2016.
- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung
ương và địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa các nhà khoa học,
nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh
doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ
hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương
tiện truyền thông thích hợp để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật An toàn
thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành
và Uỷ ban nhân dân các cấp về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều
kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.
- Nội dung tuyên truyền:
Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái
độ, thực hành về VSATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách
nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và
người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định hiện hành. Tại
các vùng núi khu vực phía Bắc, Tây nguyên cần tuyên truyền về phòng ngừa ngộ
độc nấm độc: tuyệt đối không ăn nấm mọc hoang dã, nấm lạ, nấm non chưa đầy đủ
hình dạng để nhận diện, nấm mọc trên những thân cây độc,…
2. Hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành:
- Tại Trung ương: Ban chỉ đạo liên ngành trung
ương về VSATTP thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra
tại 12 tỉnh, thành phố (Phụ lục 2)
- Tại địa phương: Theo hướng dẫn của trung ương
tiến hành thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ
tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.
Yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức
thành phần đủ quyền lực, chuẩn bị sẵn các văn bản pháp lý liên quan, kết hợp
lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
3. Tổng kết, báo cáo:
Kết thúc đợt triển khai, Ban chỉ đạo liên ngành
VSATTP các tỉnh/thành phố báo cáo kết quả triển khai về Ban chỉ đạo LN TWVSATTP
(bộ phận tổng hợp: Cục An toàn thực phẩm - 135 phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội;
Tel: (04) 3846.44.89 số máy lẻ 5070; Fax: 04 - 3846.37.39; Email: phongtruyenthong@vfa.gov.vn)
trước ngày 30/3/2016 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. (Mẫu báo cáo kèm
theo Kế hoạch).
IV. NGUỒN LỰC:
Nguồn kinh phí có thể huy động:
- Kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia bảo
đảm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2015, 2016.
- Kinh phí của các địa phương
- Kinh phí huy động hợp pháp khác
V. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI:
1. Cơ quan chủ trì:
a) Tại Trung ương:
- Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP.
- Cục An toàn thực phẩm là cơ
quan thường trực.
b) Tại địa phương:
- Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành
phố, thị xã, huyện, xã, phường.
- Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm, Phòng Y tế quận, huyện, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã,
Trạm Y tế xã - phường là cơ quan thường trực.
2. Cơ quan phối hợp:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá
- Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Quốc phòng; Bộ Tài chính;
Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam.
3. Các tổ chức, đoàn thể,
quần chúng:
- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Đoàn Thanh niên cộng sản
Hồ Chí Minh; Hội Đồng Đội Trung ương; Liên hiệp Hội Thanh niên Việt Nam; Hội
Chữ thập đỏ; Hội Cựu chiến binh; Hội Người cao tuổi Việt Nam; Hội Khoa học kỹ
thuật an toàn thực phẩm Việt Nam; Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng; Hội
Dinh dưỡng Việt Nam; Hiệp hội Thực phẩm chức năng.
- Quá trình triển khai thực
hiện theo hướng các cơ quan quản lý trung ương, địa phương chỉ đạo, giám sát
việc tuyên truyền, thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyệt đối chấp hành các quy định của pháp luật
và áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm;
Người tiêu dùng cùng với các đoàn thể quần chúng và chính quyền tham gia việc
giám sát thực hiện cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của các tổ chức,
cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Tẩy chay các cơ sở thực phẩm
không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biết chất, đồng thời tố
cáo các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.
VI. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN:
1. Xây dựng kế hoạch:
- Tại Trung ương trước
10/12/2015
- Tại địa phương trước
20/12/2015
2. Triển khai truyền thông: từ
20/12/2015
3. Triển khai thanh kiểm tra:
- Tại Trung ương: Từ 15/12/2015
đến 20/01/2016.
- Tại địa phương: Thanh kiểm
tra chủ động trước, trong và sau Tết và lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của
từng địa phương từ 20/12/2015 đến 20/03/2016.
4. Tổng kết báo cáo: Trước ngày
30/3/2016 các BCĐVSATTP các địa phương báo cáo nhanh tổng kết việc triển khai, thực
hiện công tác Bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội
Xuân 2016 để Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP tổng hợp
báo cáo Chính phủ.
Nơi nhận:
- TTg Nguyễn Tấn Dũng
(để báo cáo);
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- VP Chính phủ (để báo cáo);
- Bộ trưởng Bộ Y tế (để báo cáo);
- Thành viên BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Sở Y tế, các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Các Chi cục ATVSTP;
- Các Bộ, ngành, đoàn thể như Kế hoạch;
-Viện KN ATVSTP QG, TTTCĐLCL3, VSYTCC, Pasteur Nha Trang, VSDT Tây nguyên;
- Báo SKĐS, Trung tâm TTGDSK Bộ Y tế;
- VP Bộ Y tế, Vụ KHTC, Vụ PC, TTrB;
- Website Cục ATTP;
- Lưu: VT, ATTP.
|
TL. TRƯỞNG BAN
UỶ VIÊN THƯỜNG TRỰC
Nguyễn Thanh Long
THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
|