ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 08/KH-UBND
|
Quảng
Bình, ngày 05 tháng 01 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ
VÀ KẾ HOẠCH SỐ 89-KH/TU NGÀY 22/12/2022 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ TĂNG CƯỜNG
BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị 17-CT/TW); Kế hoạch số 89-KH/TU
ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số 89-KH/TU).
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Quán triệt, nắm vững, thực hiện tốt
các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Kế hoạch số 89-KH/TU ngày 22/12/2022
của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách
nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo
an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây
dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh,
an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.
- Phát huy các kết quả đạt được trong
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức,
viên chức và nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với sức khỏe, hạnh phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát
triển của đất nước; từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập cả về thể chế và
thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
2. Yêu cầu
- Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị
xã, thành phố khẩn trương tổ chức quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban
Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị 17-CT/TW và Kế hoạch số 89-KH/TU ngày
22/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất là các chủ trương, chính sách mới về
quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để thực
hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch này, trong đó cần rà soát, lồng ghép các
nhiệm vụ thuộc kế hoạch nói trên với nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ được giao
tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác để tránh trùng lặp, chồng chéo, lãng
phí nguồn lực khi thực hiện; Hằng năm gửi thông tin tình hình thực hiện về Sở Y
tế tổng hợp, xây dựng báo cáo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trên phạm vi toàn tỉnh, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với
hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm của các sở, ngành, chính quyền địa
phương các cấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai kế hoạch phát
triển của đơn vị.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
Các sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp
tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo
đảm ATTP theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 17/CT-TTg
ngày 13/04/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm trong tình hình mới; đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ sau
đây:
a) Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam, các tổ chức chính trị xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam dùng và các
đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp thông
tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhằm
nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an ninh, an toàn thực phẩm, tập trung
khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì
cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người
dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường
vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn
thực phẩm của từng đoàn viên, hội viên và người dân. Phát huy vai trò của các hợp
tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến,
tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
b) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Ngăn chặn và xử lý
nghiêm theo pháp luật những tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm
quy định về an ninh, an toàn thực phẩm, chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích
nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng
phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng,
nguồn gốc, an toàn thực phẩm.
c) Nâng cao năng lực, trách nhiệm của
đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
d) Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ
sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các bộ,
ngành và địa phương, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Xây dựng,
hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ
thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
đ) Nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ
máy làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối
thực hiện nhiệm vụ. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành
trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới
phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả;
khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí thực hiện được lấy từ nguồn
ngân sách nhà nước trong dự toán ngân sách hàng năm của các sở, ngành, địa
phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
IV. PHÂN CÔNG
TRÁCH NHIỆM
1. Các Sở: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
a) Hoàn thiện cơ chế, tăng cường hơn
nữa sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố để
bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm.
b) Phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ
tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương.
c) Tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn
thiện chính sách, văn bản pháp luật, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực
phẩm, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong
tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực
phẩm.
d. Tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu
chuyên ngành về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với cơ sở dữ liệu
quốc gia.
đ) Tham mưu xây dựng các quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
2. Sở Y tế
a) Tiếp tục nâng cao năng lực phòng
ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
b) Tham mưu, tổng hợp xây dựng quy
chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm
sản phẩm theo đề nghị của các bộ quản lý chuyên ngành.
c) Theo dõi, đôn đốc các sở, ngành có
liên quan và các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch này; hàng năm tổng hợp
kết quả triển khai, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
3. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
a) Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng
và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn;
có chính sách hỗ trợ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu
quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
b) Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng
hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi trong sản xuất
nông lâm thủy sản. Tăng cường thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định
của pháp luật.
c) Tiếp tục triển khai nhân rộng các
chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng
nguyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát an toàn thực phẩm
ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người
dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
d) Phát triển vùng chuyên canh sản xuất
nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn. Nâng cao
năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ trong sản xuất
nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
đ) Phối hợp với Hội Nông dân, Hội
Liên hiệp Phụ nữ tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và kết nối thực phẩm an
toàn.
e) Xây dựng và gửi Sở Y tế tham mưu
ban hành quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm được phân
công quản lý.
4. Sở Công Thương
a) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các ban ngành, cơ quan liên quan đề xuất và xây dựng
các biện pháp phù hợp và kiên quyết để phòng, chống nạn hàng giả, hàng kém chất
lượng và hàng nhái đang lưu thông trên thị trường
b) Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp,
dịch vụ, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở
nông thôn. Phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết,
hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm.
c) Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng,
chuyển giao khoa học - công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và
chế biến thực phẩm.
d) Xây dựng và gửi Sở Y tế tham mưu
ban hành quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm được phân
công quản lý.
5. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương và các ban, ngành, cơ
quan liên quan nghiên cứu, tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng và hoàn
thiện cơ chế chính sách tài chính cho công tác bảo đảm ATTP, có chế độ, chính
sách phù hợp cho đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm.
6. Sở Nội vụ
a) Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các sở, ngành, cơ quan
liên quan nghiên cứu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng
thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
từ trung ương tới địa phương.
b) Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các sở, cơ quan liên
quan xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu biên chế cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu về tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong các khâu từ sản xuất, chế biến
đến tiêu dùng.
7. Công an tỉnh
a). Tăng cường công tác đấu tranh,
ngăn chặn, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá
nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các
loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh,
an toàn thực phẩm. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan chủ động phòng, chống
tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh
phong trào quần chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an
ninh, an toàn thực phẩm.
b). Phối hợp với các sở, ngành liên
quan phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ,
lưu thông, buôn bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng
kém chất lượng, các chất cấm ngoài danh mục.
8. Sở Khoa học và
Công nghệ
Chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng
dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học,
công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực
phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh
doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực
phẩm an toàn.
9. Sở Tài nguyên
và Môi trường
Xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về
bảo đảm an ninh về nước, đất và không khí, liên thông với cơ sở dữ liệu quốc
gia về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
10. Sở Thông tin
và Truyền thông
a) Tăng cường quản lý, hướng dẫn các
cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, thường
xuyên tuyên truyền các nội dung trong Chỉ thị số 17-CT/TW.
b) Phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh
và các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn
kịp thời những hành vi ảnh hưởng xấu đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm, nhất là trên môi trường Internet và mạng xã hội.
c) Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo
chí tăng cường mở các chuyên trang, chuyên mục, xây dựng chương trình phát
thanh, truyền hình nhằm tuyên truyền, quảng bá các mô hình sản xuất, cách chế
biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Lên án các hành vi vi phạm an
ninh, an toàn thực phẩm, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn
thực phẩm.
11. Ngân hàng
Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ưu tiên cấp tín dụng cho các hộ sản
xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.
12. Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã, thành phố
a) Tổ chức thực hiện việc phân cấp quản
lý an toàn thực phẩm theo quy định của các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm
gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền các
cấp tại địa phương.
b) Nhận thức rõ trách nhiệm cao nhất
trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn là của người đứng
đầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền. Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an
ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
hàng năm của địa phương, đơn vị.
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa
phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- TT Tỉnh ủy;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Ngân hàng Chính sách xã hội;
- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển NT;
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
- LĐ VP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, NCVX.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ An Phong
|