ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 04/KH-UBND
|
Lào Cai, ngày 11
tháng 01 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI NĂM 2022
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm
số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định
chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg
ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ Về việc tăng cường trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng
Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường
vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong
tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh năm 2022, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)
trên địa bàn nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển
kinh tế - xã hội của tỉnh; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập
kinh tế quốc tế.
2. Mục tiêu cụ thể
- Triển khai hiệu quả Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị 17/CT- TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính
phủ; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản
chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân.
- Triển khai có hiệu quả Quyết
định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/12/2020 ban hành Quy định phân công, phân cấp
và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
- Nâng cao năng lực hệ thống tổ
chức quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tăng cường thực hiện
chức năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm của UBND các cấp, các ngành.
- Ứng dụng công nghệ thông tin
áp dụng rộng rãi các phần mềm quản lý thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tăng cường công tác tuyên truyền
nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào dân tộc
thiểu số về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, đến sức khỏe con
người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Phấn đấu không để xảy ra vụ
ngộ độc thực phẩm lớn; hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn
tỉnh.
3. Các chỉ tiêu cụ thể
- 100% UBND huyện, thị xã,
thành phố được đánh giá, xếp loại và 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm
tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Trên 95% cán bộ làm công tác
ATTP từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đào tạo, tập huấn cập nhật kiến
thức, chuyên môn nghiệp vụ về ATTP .
- 100% cơ sở sản xuất, kinh
doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó trên 84% cơ
sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện
an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải
quyết triệt để.
- 85% số cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm.
- 100% các siêu thị kinh doanh
thực phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP và 100% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thực hiện gửi
Bản cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.
- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa
lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm
nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ
thực vật, các vật tư nông nghiệp.
- Trên 95% cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP (cơ sở nhỏ lẻ) được UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức
ký cam kết và kiểm tra việc duy trì đảm bảo ATTP sau ký cam kết của cơ sở theo
quy định.
- Phấn đấu tiếp tục kiểm soát tốt
không để xảy ra vi phạm về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi,
trồng trọt.
- Giảm số mắc ngộ độc thực phẩm
nhằm đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân là dưới 08 người;
100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời. Tổ chức, cá nhân cung
cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu trách nhiệm theo Điều 53 Luật An toàn thực
phẩm; Nếu cơ quan, ngành quản lý cơ sở thực phẩm không thực hiện trách nhiệm đầy
đủ, để cơ sở cung cấp thực phẩm gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc xảy ra trực tiếp
tại cơ sở thì cơ quan, ngành đó chịu trách nhiệm; Nếu xảy ra tại hộ gia đình
thì trách nhiệm thuộc về chính quyền cơ sở.
- Xây dựng và nhân rộng các mô
hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng; mô hình chợ bảo đảm an toàn thực
phẩm; Mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản an toàn, quản lý an
toàn thực phẩm theo chuỗi, từng bước hoàn thiện liên kết sản xuất - chế biến -
lưu thông - phân phối thực phẩm an toàn, có thương hiệu của tỉnh Lào Cai.
- Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm
các cấp thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả.
II. NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG
1. Công tác
chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm
- Các cấp, các ngành, các tổ chức
chính trị, xã hội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016, Chỉ
thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày
14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
- Căn cứ kế hoạch đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm năm 2022 của tỉnh, các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương, UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động xây dựng
kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực, địa phương quản lý. Ngành Y
tế là cơ quan chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm
tra liên ngành; kiểm tra, đánh giá, tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động của các
ngành, địa phương.
- Kiện toàn và tăng cường hoạt
động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp trong công tác chỉ đạo, điều
hành các hoạt động nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý.
- Thực hiện tốt công tác đào tạo
nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm
của các ngành, các cấp từ tuyến tỉnh đến cơ sở.
2. Công tác
thông tin, tuyên truyền
- Thực hiện thông tin, tuyên
truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông tại địa phương.
Xây dựng chuyên mục về an toàn thực phẩm
được biên dịch ra nhiều thứ tiếng
dân tộc phát trên sóng truyền hình và sóng truyền thanh của Đài Phát thanh -
Truyền hình tỉnh nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong
tỉnh về tầm quan trọng của đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và phát
triển kinh tế, xã hội.
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng
ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực
phẩm cho cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa ngộ độc
thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tiếp tục thực hiện quyết liệt,
thường xuyên công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đảm bảo an toàn
thực phẩm; lồng ghép công tác an toàn thực phẩm vào nội dung xây dựng nông thôn
mới, nội dung tuyên truyền của Ban tuyên vận. Thường xuyên quán triệt công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm trong các hội nghị của cấp uỷ, chính quyền địa phương
nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với công tác đảm
bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân;
- Thông báo các sản phẩm, cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và các vi phạm về ATTP trên các
phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và lựa chọn.
- Tăng cường các hoạt động truyền
thông trực tiếp tại hộ gia đình, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến
thực phẩm, lấy lực lượng giáo viên và học sinh các trường học THCS, THPT làm
nòng cốt tuyên truyền về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh
truyền qua thực phẩm.
- Nội dung tuyên truyền tập
trung vào việc phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật,
các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; kiến thức bảo đảm chất lượng trong sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong xuất, nhập khẩu thực phẩm. Xây dựng
các nội dung tuyên truyền phù hợp cho các đối tượng, các vùng dân cư khác nhau.
Thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trên nhiều kênh thông tin để nhân
tiếp cận với kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Công tác
thanh tra, kiểm tra
- Phối hợp với các Ban Đảng Tỉnh
ủy tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị của Tỉnh ủy về tăng cường
lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn thực phẩm của cấp ủy đảng các cấp,
các ngành.
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp
loại công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND các cấp.
- Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra,
kiểm tra đột xuất khi có các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm hoặc khi phục vụ các sự
kiện văn hóa, chính trị diễn ra tại địa phương và tăng cường hậu kiểm các cơ sở
sản xuất, chế biến… thực phẩm cung cấp ra thị trường để kịp thời phát hiện, xử
lý nghiêm vi phạm và minh bạch thông tin, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực
phẩm.
- Thực hiện kiểm tra, kiểm soát
chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi,
nuôi trồng thuỷ sản, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến nông lâm thuỷ sản; các
cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật; kiểm
tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong lưu thông, phân phối đặc biệt là các chợ,
siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh theo
phân công, phân cấp quản lý.
- Tập trung giám sát an toàn thực
phẩm bằng phương pháp Test nhanh tại các xã, các chợ nhất là các chợ đầu mối,
chợ trung tâm, chợ cụm xã.
4. Tổ chức
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022
- Giao Sở Y tế căn cứ hướng dẫn
của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ trì phối
hợp xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 (từ
ngày 15/4-15/5/2022) trình UBND tỉnh phê duyệt và chủ trì tổ chức thực hiện.
- UBND các huyện, thị xã, thành
phố căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng kế hoạch
triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Riêng UBND thị xã Sa Pa chủ
trì, phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ phát động Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm của UBND tỉnh năm 2022 (cấp tỉnh) tại thị xã Sa
Pa.
5. Triển
khai có hiệu quả hoạt động về an toàn thực phẩm các dự án thuộc Chương trình mục
tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, mục
tiêu Y tế - Dân số
Các Sở Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả
các dự án liên quan đến công tác an toàn thực phẩm thuộc các chương trình mục
tiêu nói trên.
6. Thống
kê, báo cáo
- Các ngành Công Thương, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường, Đài Phát thanh - Truyền
hình tỉnh báo cáo hàng tháng kết quả triển khai hoạt động về an toàn thực phẩm
về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 12 hàng tháng.
- UBND các huyện, thị xã, thành
phố, các ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm tỉnh (thuộc Ban Chỉ đạo
công tác Y tế - Dân số tỉnh): Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU trước
ngày 12 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg và báo cáo
năm về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 10/12/2022
để tổng hợp, báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung
ương.
III. KINH
PHÍ
- Nguồn kinh phí Trung ương, địa
phương;
- Các nguồn thu phí, lệ phí và
xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được cấp lại cho cơ quan quản
lý an toàn thực phẩm;
- Kinh phí xã hội hóa đầu tư
trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, truyền thông, thông tin,
v.v....
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Ban Chỉ
đạo Công tác Y tế - Dân số tỉnh
Tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo
Công tác Y tế - Dân số tỉnh khi có sự thay đổi về nhân sự.
Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc
triển khai, tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm của các sở,
ban, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Hướng dẫn, ban hành các văn bản
chỉ đạo, các giải pháp kiểm tra, đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm của các cấp, các ngành; phê duyệt, ban hành báo cáo kết quả hoạt động
an toàn thực phẩm.
2. Sở Y tế
(cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh)
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, đôn đốc các Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (hoặc
Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân) các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh
thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh; tiến
hành kiểm tra, đánh giá chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm của UBND
các huyện, thành phố, thị xã; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện điều kiện an
toàn thực phẩm của cơ sở thực phẩm trong các dịp cao điểm.
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng
thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm
thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Chủ động giám sát nguy cơ về an toàn thực
phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong các dịp trọng điểm, các sự kiện trên địa
bàn tỉnh; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức quản lý
và giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống,
sinh hoạt.
- Phối hợp với Sở Thông tin và
Truyền thông, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh -
Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và thực
hiện công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm phù hợp với từng đối
tượng; phối hợp quản lý tốt công tác quảng cáo về thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý.
- Là đầu mối, tổng hợp, điều phối
hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh
và các huyện, thị xã, thành phố.
3. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Thực hiện công tác kiểm tra,
kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực ngành quản lý theo phân công,
phân cấp; Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP trong toàn bộ Chuỗi cung
ứng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP được thiết lập;
- Đẩy mạnh công tác thanh tra,
kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP theo hướng từ tiền kiểm sang hậu kiểm có
trọng tâm, trọng điểm đối với các nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố,
sản phẩm đạt các chứng nhận ATTP, sản phẩm nông sản thực phẩm đạt chứng nhận
OCOP, cấp QR-code truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp
quản lý; kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt
là các tác nhân tham gia Chuỗi cung ứng thực phẩm cho các bếp ăn tập thể khu
công nghiệp, trường học và các cơ sở không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp sản lượng lớn thực phẩm ra thị
trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền lây qua thực phẩm.
- Tăng cường công tác kiểm tra
đột xuất, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh
vực ngành quản lý đặc biệt là kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng
sinh, chất cấm, hóa chất bảo quản trên các nhóm sản phẩm nông sản thực phẩm. Kiểm
soát hiệu quả điều kiện đảm bảo ATTP đối với hoạt động sản xuất, chế biến, giết
mổ, vận chuyển, kinh doanh nông sản thực phẩm.
- Xây dựng và nhân rộng các mô
hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông, lâm thủy sản an toàn,
quản lý ATTP theo chuỗi, từng bước sản xuất thực phẩm an toàn có thương hiệu tỉnh
Lào Cai. Đẩy mạnh hoạt động chế biến nông sản, gắn hoạt động chế biến với xúc
tiến thương mại, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm nông
sản đảm bảo chất lượng ATTP.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo
dục và đào tạo tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn các nhà hàng, khách
sạn, bếp ăn tập thể, trường học và người dân sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản
của các vùng sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, xác nhận
sản phẩm an toàn; Chủ động phối hợp trong hoạt động kiểm tra, giám sát các tổ
chức, cá nhân tham gia cung ứng thực phẩm/Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho
bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị liên quan (Sở Công thương,Cục Quản lý thị trường..) tổ chức các đợt thanh
tra, kiểm tra chuyên đề, đột xuất ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn
bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và buôn bán sử dụng
thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục trong trồng trọt; kiểm soát, ngăn chặn việc
lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, thực
phẩm.
- Báo cáo kết quả công tác quản
lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý về Sở Y tế theo quy
định.
4. Sở
Công Thương
- Thực hiện công tác kiểm tra,
kiểm soát an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; phối hợp với Cục Quản
lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực
phẩm giả, kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng vi phạm quy định về nhãn
hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Phối hợp với các
cơ quan liên quan truy nguyên nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm.
- Thực hiện công tác quy hoạch
và kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị…; Duy trì mô hình thí điểm
“Chợ đảm bảo an toàn thực phẩm" đã được triển khai, đồng thời xây dựng dự
án nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh
tra, kiểm tra đột xuất, giám sát nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất
trong thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực do ngành quản lý và áp dụng
biện pháp phòng ngừa, khắc phục kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, phổ biến về các quy định ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm thuộc trách nhiệm quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn
vị liên quan tổ chức các hội nghị về xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất -
tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn gắn với chương trình
OCOP.
- Báo cáo kết quả công tác quản
lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý về Sở Y tế theo quy
định.
5. Cục Quản
lý thị trường
Tăng cường kiểm tra hàng hóa là
thực phẩm lưu thông trên thị trường, đặc biệt là hàng hóa thực phẩm lưu thông
qua biên giới. Kịp thời ngăn chặn, cảnh báo hóa hóa mất an toàn thực phẩm lưu
thông qua biên giới và lưu thông trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn thực phẩm
cho nhân dân.
6. Cục Hải
quan
Tăng cường kiểm tra hàng hóa là
thực phẩm nhập khẩu qua cửa khẩu và các lối mở, kịp thời ngăn chặn, xử lí
nghiêm các trường hợp nhập lậu thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng qua biên giới.
7. Sở Giáo
dục và Đào tạo
- Tăng cường công tác chỉ đạo,
kiểm tra, đánh giá đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành
phố, các trường học trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện
an toàn thực phẩm; tuyệt đối không để các cơ sở dịch vụ ăn uống không đủ điều
kiện an toàn thực phẩm cung ứng các dịch vụ ăn uống trong các nhà trường; xây dựng
mô hình bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm ở các trường học. Chủ động phối hợp với
ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các
trường học, đặc biệt tại các trường có tổ chức bếp ăn tập thể, bữa ăn bán trú.
- Tập trung nâng cao nhận thức,
thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm cho học sinh, nhất là học sinh vùng đồng
bào dân tộc thiểu số bằng nhiều hình thức, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền
trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa, cùng lực lượng học sinh tuyên truyền trực
tiếp tại hộ gia đình, tại thôn bản vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
- Phối hợp với Sở Y tế xây dựng
kế hoạch cụ thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ATTP trong các trường học,
huy động giáo viên, các bậc phụ huynh và học sinh tham gia tích cực công tác đảm
bảo ATTP.
- Đầu tư kinh phí xây dựng điều
kiện cơ sở vật chất cho cơ sở thực phẩm trong các trường học; đầu tư kinh phí
đào tạo, tập huấn cho Ban Giám hiệu các trường để nâng cao kiến thức pháp luật,
khoa học về an toàn thực phẩm cho giáo viên.
8. Sở Khoa
học và Công nghệ
Phối hợp với các sở, ngành liên
quan thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các qui định liên quan đến chất lượng,
tiêu chuẩn và nhãn mác sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm theo nguyên tắc bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và không chồng chéo.
9. Sở Thông
tin và Truyền Thông
Chỉ đạo các cơ quan báo chí,
thông tin đăng tải đầy đủ gương tốt về thực hiện an toàn thực phẩm và phê phán
các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; Chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm
tra, đánh giá công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về
an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm
soát việc quảng cáo thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
10. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
Cân đối, bố trí nguồn vốn cho
hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm theo Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn
ngân sách địa phương thực hiện các hoạt động về an toàn thực phẩm.
11. Sở Tài
chính
- Đảm bảo kinh phí cho hoạt động
an toàn thực phẩm năm 2022 và giai đoạn 2022-2025; cân đối ngân sách, tham mưu
cho UBND tỉnh xem xét, bổ sung thêm kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh cho các
ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương để tổ chức thực hiện
có hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
- Cân đối bố trí nguồn kinh phí
cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc Đề án 07 “Phát triển y tế, chăm
sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh Lào Cai” và Đề án số 01-ĐA/TU ngày
11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai “Phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư,
xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025”.
- Bố trí nguồn kinh phí để các
ngành, địa phương thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022 (tập
trung vào các nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm
công bố, kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh
dịch vụ ăn uống đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ
hội và các cơ sở không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm) theo chỉ đạo tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Kế hoạch số
2069/KH-BCD-TƯATTP ngày 30/12/2020 của Ban chỉ đạo ATTP trung ương nhằm kịp thời
phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và
các bệnh truyền lây qua thực phẩm.
12. Sở Tư
pháp
Chỉ đạo tuyên truyền phổ biến
pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; tư vấn hỗ trợ
tư pháp cho các tổ chức, cá nhân khi giải quyết các vướng mắc về điều kiện an
toàn thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm.
13. Sở Tài
nguyên và Môi trường
Tăng cường kiểm tra, giám sát
công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
14. Sở Văn
hóa, Thể thao và Du lịch
- Phối hợp với Sở Y tế tổ chức
thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm các tuyến, tour du lịch
trên địa bàn tỉnh, hạn chế tối đa sự cố an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến tiềm
năng du lịch của tỉnh.
- Trong quá trình quản lý, phân
xếp loại khách sạn chú trọng thẩm định tiêu chí quy định về nhà hàng, bar, bếp
và các quy định về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN 4391:2015 .
15. Ban Quản
lý Khu kinh tế tỉnh
- Chỉ đạo các lực lượng quản lý
cửa khẩu thực hiện kiểm soát, giám sát về an toàn thực phẩm hàng trao đổi của
cư dân qua biên giới; các loại hàng hoá thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,
thực phẩm nhập lậu qua cửa khẩu và các lối mở thuộc phạm vi quản lý.
- Chỉ đạo, giám sát việc thực
hiện điều kiện an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể thuộc các nhà máy, công ty
trong các khu công nghiệp tỉnh Lào Cai nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không để
xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.
16. Đài
Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương xây dựng các chuyên mục an toàn
thực phẩm, biên dịch ra nhiều thứ tiếng dân tộc phát trên sóng truyền hình và
sóng truyền thanh.
- Thường xuyên đưa tin, bài phản
ánh các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương, tuyên truyền và phổ
biến Luật An toàn thực phẩm và qui định pháp luật về ATTP trên sóng phát thanh,
truyền hình, báo in, Báo điện tử tỉnh.
- Báo cáo kết quả tuyên truyền
lĩnh vực an toàn thực phẩm về Sở Y tế theo quy định.
17. Công
an tỉnh
- Phối hợp với các ngành liên
quan phát hiện, phối hợp xử lý triệt để các tụ điểm sản xuất, kinh doanh thực
phẩm mất an toàn.
- Chỉ đạo các lực lượng công an
phối hợp với lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng kiểm soát ngăn chặn việc
nhập lậu thực phẩm qua biên giới.
18. Bộ Chỉ
huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
- Phối hợp với các lực lượng Hải
quan tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát,
ngăn chặn việc nhập lậu thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc, xử
lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật,
chất cấm trong chăn nuôi... nhập lậu qua biên giới.
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan tham gia tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành an toàn thực
phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho nhân
dân khu vực đóng quân, vùng sâu, vùng xa, biên giới.
19. UBND
các huyện, thị xã, thành phố
- Căn cứ kế hoạch và tình hình
thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa
bàn; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức triển
khai thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn và nâng cao hiệu lực,
hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã. Tổ
chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của
100% UBND xã, phường.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thực hiện quản lý, phân cấp quản
lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường
phố trên địa bàn đảm bảo quy định tại Quyết định 33/2020/QĐ-UBND ; tập trung
giám sát an toàn thực phẩm bằng phương pháp Test nhanh tại các chợ nhất là các
chợ trung tâm, chợ cụm xã; hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an
toàn, thực phẩm không an toàn;
- Chỉ đạo, thực hiện công tác
kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý, xử lý, giải
quyết triệt để các cơ sở vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; chỉ
đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, giáo dục kiến
thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và
người dân trên địa bàn.
- Bố trí đầu tư ngân sách cho
các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của địa phương như hoạt động của Ban Chỉ
đạo, kiểm tra liên ngành, đào tạo, tập huấn thành viên Ban chỉ đạo tuyến huyện,
xã, mua sắm trang thiết bị kiểm nghiệm Test nhanh...
- Khen thưởng kịp thời cho các
đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn
thực phẩm trên địa bàn.
- Thực hiện chế độ thông tin
báo cáo theo quy định.
20. Đề nghị
Uỷ ban MTTQ VN và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
vận động nhân dân và các hội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an
toàn thực phẩm, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của
các cơ sở thực phẩm; xây dựng các phong trào thi đua, hưởng ứng và tham gia xây
dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm.
Căn cứ nội dung Kế hoạch, các sở,
ban, ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo Y tế - Dân số tỉnh),
UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện;
nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Ban Chỉ đạo Y tế - Dân số tỉnh (qua Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp
và PTNT;
- TT: Tỉnh ủy, UBND tỉnh;
- UBMMTQ và các Đoàn thể tỉnh;
- Các sở, ban, ngành tỉnh;
- Báo Lào Cai, Đài PTTH tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lãnh đạo Văn phòng;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Chi cục An toàn VSTP tỉnh;
- Lưu: VT, TH3, NLN2, KT2, VX2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Giàng Thị Dung
|