ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
03/KH-UBND
|
Nghệ
An, ngày 07 tháng 01 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
THANH TRA, KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ
AN NĂM 2021
Triển khai nhiệm vụ quản lý an toàn
thực phẩm năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch “Thanh tra, kiểm tra
liên ngành về an toàn thực phẩm năm 2021” trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An như
sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đánh giá việc thực hiện công tác chỉ
đạo, điều hành, triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo liên ngành
về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) các huyện, thị xã, thành phố Vinh (sau
đây gọi là huyện) và các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là xã);
đặc biệt trong các đợt cao điểm và đột xuất khi có yêu cầu.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu
kiểm về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm,
làng nghề thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
- Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân
vi phạm quy định về bảo đảm ATTP; đồng thời tuyên dương cơ sở thực hiện tốt các
quy định về ATTP. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu
dùng biết trong sử dụng sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn.
- Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm
tra, hậu kiểm để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong
công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, đề xuất giải pháp tăng cường công
tác quản lý ATTP, góp phần làm tốt công tác đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh
thực phẩm góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân; Đồng
thời, kết hợp đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP đến các cấp quản
lý, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa
bàn toàn tỉnh.
2. Yêu cầu
- Thanh tra, kiểm tra toàn diện việc
thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; Công tác quản lý về ATTP của các cơ quan quản
lý về ATTP các cấp.
- Triển khai thanh tra, kiểm tra có
trọng tâm, trọng điểm ở các tuyến; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và
các cấp huyện, xã để tránh sự chồng chéo, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý
nhà nước vê ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.
- Thanh tra, kiểm
tra và xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực ATTP phải đảm bảo đúng quy trình
và đúng quy định của pháp luật.
II. MỤC TIÊU, NHIỆM
VỤ VÀ GIẢI PHÁP
1. Mục tiêu chung
Tăng cường bảo đảm ATTP trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong các đợt cao điểm, bảo vệ sức khỏe
người tiêu dùng; siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP;
phòng ngừa, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm giả, thực
phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng nhằm nâng cao
chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
2. Mục tiêu cụ thể
2.1. Tuyến tỉnh:
- Mỗi đợt cao điểm thành lập ít nhất
01 Đoàn thanh tra liên ngành.
- Mỗi Đoàn thanh tra ít nhất 20 cơ sở
và 07 Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP cấp huyện.
2.2. Tuyến huyện:
- Mỗi đợt cao điểm, mỗi huyện thành lập
ít nhất 01 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành.
- Mỗi Đoàn thanh tra, kiểm tra ít nhất
15 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện và 10 cơ sở thuộc cấp xã trên địa
bàn quản lý; 04 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp xã trên địa
bàn.
2.3. Tuyến xã:
- 100% các xã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành theo từng đợt.
- Mỗi Đoàn kiểm tra ít nhất 10 - 15
cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.
3. Thời gian tổ
chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành
3.1. Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân
năm 2021: Từ ngày 15/01- 05/3/2021.
3.2. Tháng hành động vì ATTP năm
2021: Từ ngày 15/4 - 15/5/2021.
3.3. Tết Trung thu năm 2021: Từ ngày
20/8 - 20/9/2021.
Thời gian thanh tra, kiểm tra của các đợt có thể thay đổi nếu có Kế
hoạch đột xuất hoặc chỉ đạo khác của cơ quan cấp trên và
diễn biến của tình hình dịch COVID-19.
4. Nhiệm vụ, giải
pháp
4.1. Nhiệm vụ
a) Tại tuyến tỉnh:
Căn cứ tùng đợt cao điểm, một trong
các Sở Y tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương được giao nhiệm vụ làm Trưởng đoàn sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập
các đoàn thanh tra liên ngành. Thành phần tham gia các Đoàn bao gồm các sở,
ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và
các ngành khác liên quan. Cụ thể như sau:
TT
|
Đợt thanh tra
|
Đơn vị Trưởng đoàn
|
Đơn vị Phó trưởng đoàn
|
Đối
tượng thanh tra
|
1
|
Tết Nguyên Đán
|
Sở NN & PTNT
|
- Sở Y tế;
- Sở Công Thương;
|
- Thanh tra
công tác quản lý nhà nước về ATTP tại một số huyện: Hưng Nguyên; Nam Đàn;
Thanh Chương Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai; Tương Dương; Kỳ Sơn.
- Thanh tra
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chú trọng thanh tra tại các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán do cấp huyện quản lý theo phân cấp như: Thịt và các sản
phẩm từ thịt; thủy sản và các sản phẩm thủy sản; gạo, rau, củ, quả và sản phẩm
rau, củ, quả; các trang trại chăn
nuôi, trồng trọt, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm
thương mại. Cụ thể phân bổ số cơ sở thanh tra như sau:
+ Số cơ sở thuộc quản lý của ngành
Nông nghiệp: 60% tổng số cơ sở được thanh tra.
+ Số cơ sở thuộc quản lý của ngành
Y tế: 20% tổng số cơ sở được thanh tra.
+ Số cơ sở thuộc quản lý ngành Công
Thương: 20% tổng số cơ sở được thanh tra.
|
2
|
Tháng hành động vì ATTP
|
Sở Y tế
|
- Sở NN&PTNT;
- Sở Công Thương;
|
- Thanh tra công tác quản lý nhà nước
về ATTP tại một số huyện: TP.Vinh; Cửa Lò; Nghi Lộc; Đô Lương; Anh Sơn; Tân Kỳ;
Con Cuông.
- Thanh tra các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chú trọng
thanh tra các cơ sở do cấp huyện quản lý theo phân cấp trên địa bàn các địa
phương được thanh tra. Tập trung thanh tra đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống,
bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể:
+ Số cơ sở thuộc quản lý của ngành
Y tế: 60% tổng số cơ sở được thanh tra.
+ Số cơ sở thuộc quản lý của ngành
Nông nghiệp: 20% tổng số cơ sở được thanh tra.
+ Số cơ sở thuộc quản lý ngành Công Thương: 20% tổng số cơ sở được thanh tra.
|
3
|
Tết Trung Thu
|
Sở Công Thương
|
- Sở NN&PTNT
- Sở Y tế
|
- Thanh tra công tác quản lý nhà nước
về ATTP tại một số huyện: Diễn Châu, Yên Thành; Nghĩa
Đàn; Thái Hòa; Quỳ Hợp; Quỳ Châu; Quế Phong.
- Thanh tra các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chú trọng thanh tra các cơ sở do cấp huyện quản lý theo phân cấp trên địa
bàn các địa phương được thanh tra. Tập trung thanh tra đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu phục vụ Tết Trung Thu như:
bánh, kẹo, bia, nước giải khát trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể:
+ Số cơ sở thuộc quản lý ngành Công
Thương: 60% tổng số cơ sở được thanh tra.
+ Số cơ sở thuộc quản lý của ngành
Y tế: 20% tổng số cơ sở được thanh tra.
+ Số cơ sở thuộc quản lý của ngành
Nông nghiệp: 20% tổng số cơ sở được thanh tra.
|
b) Tuyến huyện, xã:
- Ủy ban nhân dân cấp huyện:
+ Xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm
tra liên ngành về ATTP trên địa bàn quản lý năm 2021. Đối
tượng thanh tra, kiểm tra là công tác quản lý nhà nước về ATTP của Ban chỉ đạo
liên ngành ATTP cấp xã và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch
vụ ăn uống thuộc cấp huyện, xã quản lý.
+ Phối hợp Đoàn thanh tra liên ngành
tỉnh khi có yêu cầu.
+ Giao nhiệm vụ Trưởng đoàn các đợt
thanh tra, kiểm tra liên ngành như sau: Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn làm Trưởng đoàn đạt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp
Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân; Ngành Y tế làm Trưởng đoàn đợt thanh tra, kiểm
tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tháng hành động vì ATTP và Ngành Công
Thương làm Trưởng đoàn đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
dịp Tết Trung Thu.
- Ủy ban nhân dân cấp xã: Xây dựng Kế
hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn quản lý năm 2021. Đối tượng kiểm
tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc
cấp xã quản lý.
4.2. Giải pháp
- Lãnh đạo, chỉ đạo :
+ Ban hành Quyết định thanh tra, kiểm
tra và kế hoạch triển khai thực hiện.
+ Tăng cường công tác phối hợp giữa
các ngành liên quan trong thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy
định pháp luật về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
tại các địa phương.
- Thông tin truyền thông: Huy động tối
đa các nguồn lực và phương tiện truyền thông để phổ biến các quy định, kiến thức
về ATTP.
- Thông qua việc thanh tra, kiểm tra
công tác quản lý nhà nước về ATTP tại các địa phương, tiến hành đôn đốc, chấn
chỉnh các tồn tại ở địa phương.
- Kinh phí: Nguồn kinh phí từ kinh
phí địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế, Sở Nông Nghiệp và Phát
triển Nông thôn, Sở Công Thương
Sở được giao nhiệm vụ làm Trưởng đoàn
theo từng đợt sẽ chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên
ngành tỉnh và xây dựng Kế hoạch thanh tra của Đoàn.
2. Công an tỉnh: Cử cán bộ tham gia phối hợp với Đoàn thanh tra liên ngành các đợt.
3. Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh: Đề nghị cử cán bộ tham gia phối hợp với Đoàn thanh tra liên ngành các
đợt.
4. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh,
Báo Nghệ An
- Phối hợp đưa tin, bài kịp thời các
hoạt động của Đoàn thanh tra liên ngành trên các phương tiện thông tin đại
chúng.
- Tuyên dương các cơ sở thực hiện tốt
việc đảm bảo ATTP và công khai danh sách các cơ sở vi phạm về ATTP.
5. UBND các huyện, thị xã, thành
phố Vinh
- Xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm
tra và thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành gồm các ngành: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an và Mặt trận tổ quốc và các
ngành cấp huyện liên quan.
- Phối hợp với các Đoàn thanh tra
liên ngành tỉnh khi có yêu cầu.
- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn
xây dựng Kế hoạch và thành lập các Đoàn kiểm tra gồm các ban, ngành liên quan
trong quản lý an toàn thực phẩm để kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thuộc
thẩm quyền quản lý.
IV. BÁO CÁO KẾT QUẢ
THANH TRA, KIỂM TRA
Các Sở, ngành, địa phương gửi báo cáo
về Sở Y tế theo đúng thời gian quy định trong Kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên
ngành tỉnh và đúng các biểu mẫu trong Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung
Ương về an toàn thực phẩm để Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổng hợp
báo cáo Ban Chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, UBND tỉnh, Cục ATTP - Bộ
Y tế theo đúng thời hạn và quy định.
V. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
1. Tại tuyến tỉnh
Việc đảm bảo kinh
phí phục vụ Đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh (bao gồm kinh phí phục vụ
Đoàn và kinh phí thuê phương tiện đi lại) do UBND tỉnh cấp; Sở được giao làm Trưởng đoàn chủ trì lập dự toán
kinh phí gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.
2. Tại tuyến huyện, xã
Việc đảm bảo kinh phí thực hiện theo
quy định phân cấp quản lý về ngân sách.
Trên đây là Kế hoạch Thanh tra, kiểm
tra liên ngành về ATTP trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh
yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh và các đơn vị,
tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Cục ATTP- Bộ Y tế ;
- CT, PCT NN, VX UBND tỉnh;
- CVP, PVP VX UBND tỉnh;
- UBMTTQ tỉnh;
- Các Sở: Y tế, Công thương, NN & PTNT;
- Công an tỉnh;
- Cục QLTT;Cục Hải quan Nghệ An;
- UBND các huyện, TX, TP Vinh;
- Đài PTTH tỉnh, Báo Nghệ An;
- Thành viên BCĐ LNATTP tỉnh;
- CV: KGVX (Toàn), NN;
- Lưu: VT - UB.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Bùi Đình Long
|