ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 26/2014/CT-UBND
|
Thành phố Hồ
Chí Minh, ngày 17 tháng 9 năm 2014
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG
CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP NHẰM ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ
CHÍ MINH
Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21 tháng 10
năm 2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối
với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Luật An toàn thực phẩm ngày
17 tháng 6 năm 2010, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của
Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt
Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;
Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an
toàn” giai đoạn 2011 đến 2015 tại Công văn số 1325/TTg-KGVX ngày 04 tháng 8 năm
2011 của Chính phủ.
Hiện nay, bộ máy tổ chức cơ quan quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của Thành phố đang được kiện toàn, thực hiện phân
công, phân cấp và phối hợp giữa các cơ quan bước đầu phát huy hiệu quả; thường
xuyên triển khai công tác lấy mẫu giám sát, thanh tra, kiểm tra, tịch thu, tiêu
hủy nhiều sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn nhằm ngăn chặn các sản phẩm
không an toàn đến người tiêu dùng; xây dựng các mô hình quản lý an toàn thực
phẩm phù hợp với thực tiễn Thành phố Hồ Chí Minh; nhận thức về an toàn thực
phẩm c ủa nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã có
nhiều chuyển biến trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm; số vụ ngộ độc thực phẩm
giảm, trung bình hàng năm giảm 28%.
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: một số
nguồn nông sản, thực phẩm nhập vào Thành phố tiêu thụ chưa kiểm soát được nguồn
gốc; việc kinh doanh và sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép, hoặc trong
danh mục nhưng vượt quá hàm lượng cho phép vẫn còn xảy ra; nhiều cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực
phẩm trong sản xuất, kinh doanh; việc kiểm soát, xử lý thức ăn đường phố còn
nhiều khó khăn; ngộ độc thực phẩm tuy có giảm nhưng vẫn còn xảy ra; ý thức,
trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, nhà quản lý tuy có
tiến bộ nhưng vẫn còn hạn chế.
Nguyên nhân của tình trạng trên là:
Nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản
xuất - chế biến - kinh doanh chưa cao, chưa tuân thủ các quy định của pháp
luật, nhiều cơ sở chỉ vì lợi nhuận nên sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục
cho phép, không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tổ chức hệ thống quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm còn chưa hoàn thiện, tuyến quận, huyện thiếu nhân sự, tuyến phường,
xã, thị trấn chưa có cán bộ chuyên trách. Một số nơi cán bộ còn yếu về chuyên
môn do công tác đào tạo chưa kịp thời.
Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn
thực thi Luật An toàn thực phẩm chưa đầy đủ, còn chồng chéo; việc triển khai
các giải pháp quản lý chưa quyết liệt và đồng bộ.
Thực phẩm không an toàn vẫn còn lưu thông vào
Thành phố với nhiều hình thức khó kiểm soát.
Để khắc phục các tồn tại nêu trên, nhằm nâng cao
hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu
dùng trên địa bàn Thành phố; Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các
Sở, ngành Thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện thực hiện các
nội dung sau:
1. Sở Y tế
a) Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan
trình Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện các quy hoạch
tổng thể về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
b) Đầu mối hoạt động truyền thông, đẩy mạnh hoạt
động tuyên truyền, giáo dục phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho người quản lý, người sản xuất, kinh
doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên các phương tiện truyền thông.
c) Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh
an toàn thực phẩm, xây dựng quy chế phối hợp liên ngành nhằm nâng cao hiệu lực,
hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
d) Xây dựng kế hoạch chi tiết trình Ủy ban nhân
dân Thành phố về bộ máy nhân sự theo Quyết định số 1865/QĐ-UBND ngày 16 tháng 4
năm 2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển
ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 (về an
toàn thực phẩm).
đ) Chủ trì phối hợp các Sở, ngành liên quan
thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm các ngành
khác ; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với
nông sản, thực phẩm không đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.
e) Tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược quốc
gia An toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2020
và tầm nhìn 2030; đầu mối triển khai Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý
thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn
2011 đến 2015.
g) Chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo,
Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp trong việc triển khai hệ thống tự
kiểm tra tại các bếp ăn tập thể.
h) Tăng cường công tác lấy mẫu giám sát để có
những thông tin cảnh báo, chấn chỉnh kịp thời về an toàn thực phẩm.
i) Thiết lập và vận hành hệ thống giám sát, cảnh
báo, phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Xử
lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định.
k) Đề xuất ban hành các chính sách hỗ trợ, cơ
chế quản lý cho các cơ sở sản xuất - chế biến - kinh doanh thực phẩm, đặc biệt
chú trọng đến thức ăn đường phố; xây dựng tiêu chí về an toàn thực phẩm trong
việc công nhận khu phố văn hóa, xã nông thôn mới, gia đình văn hóa; tham mưu
cho Ủy ban nhân ahân Thành phố về việc bố trí ngân sách, nhân lực và trang
thiết bị để đáp ứng yêu cầu kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn.
l) Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan
xây dựng chính sách hỗ trợ đối với các bếp ăn tập thể, các cơ sở thực hiện hệ
thống quản lý chất lượng; các cơ sở đầu tư cung cấp suất ăn tại các khu chế
xuất, khu công nghiệp; phấn đấu đến hết năm 2015 mỗi khu chế xuất, khu công nghiệp
phải có 01 (một) cơ sở cung cấp suất ăn đạt chuẩn tại chỗ.
m) Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức vận
động 100% cơ sở có bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý cam kết thực hiện nghiêm
túc các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Phối hợp với Sở Y tế trong việc triển khai
hoạt động truyền thông thuộc lĩnh vực liên ngành và đẩy mạnh hoạt động truyền
thông chuyên ngành trong lĩnh vực được phân công quản lý.
b) Xây dựng kế hoạch chi tiết trình Ủy ban nhân
dân Thành phố về bộ máy nhân sự theo phân cấp; tổ chức huấn luyện, đào tạo nhằm
nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan chức năng theo đúng quy định pháp
luật.
c) Quản lý chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nuôi
trồng, khai thác nông lâm thủy sản. Hỗ trợ các cơ sở sản xuất áp dụng quy trình
thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Tiếp tục triển khai Quyết định số
01/2012/QĐ-TTg ngày 09 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số
chính sách hỗ trợ việc áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt
trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.
d) Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn các Tỉnh trong việc quản lý và kiểm soát nguồn gốc nông sản
thực phẩm đưa về Thành phố.
đ) Đầu mối tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành
phố về việc ký kết với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong việc chỉ đạo
phối hợp quản lý, kiểm soát các nguồn nông sản, thực phẩm cung ứng cho Thành
phố Hồ Chí Minh.
e) Có giải pháp kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ
thực vật, chất bảo quản, tồn dư kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng trong
nuôi trồng. Chỉ đạo Chi cục Thú y Thành phố làm đầu mối phối hợp với các đơn vị
Chi cục Quản lý thị trường, Công an Thành phố, Lực lượng Thanh niên xung phong
Thành phố tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và kinh doanh sản phẩm
động vật.
g) Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa
chất độc hại đối với nông sản thực phẩm trong các khâu sơ chế, chế biến, bảo
quản và kinh doanh nông sản thực phẩm trái cây tại các chợ đầu mối; kiểm soát
chặt chẽ về điều kiện vệ sinh thú y, thủy sản đối với hoạt động giết mổ, vận
chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật và thủy hải sản trên thị trường xử lý
nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
h) Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong
suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh
doanh sản phẩm nông lâm, thủy hải sản theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn. Tổ chức phối hợp liên ngành kiểm soát chặt chẽ các nguồn nông
sản thực phẩm vào Thành phố.
i) Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn công
tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn cho các quận, huyện trên địa bàn Thành phố theo phân cấp.
k) Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số
20/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến
lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; phối
hợp triển khai Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi
thực phẩm an toàn” tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 đến 2015.
3. Sở Công Thương
a) Phối hợp với Sở Y tế trong việc triển khai
hoạt động truyền thông thuộc lĩnh vực liên ngành và đẩy mạnh hoạt động truyền
thông chuyên ngành trong lĩnh vực được phân công quản lý.
b) Đẩy nhanh việc thực hiện Quyết định số
17/2009/QĐ-UBND ngày 12 tháng 02 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc
ban hành Quy hoạch định hướng phát triển hệ thống chợ - siêu thị - trung tâm
thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2009 đến năm
2015.
c) Phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng
thương hiệu tại 03 chợ đầu mối.
d) Ban hành và chỉ đạo ban quản lý chợ tăng
cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát tiểu thương thực hiện đúng nội quy, quy chế
hoạt động của chợ; phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám s
át, xử lý nghiêm việc kinh doanh, mua bán thực phẩm, bao bì nhãn hàng hóa không
đúng quy định.
đ) Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tập
trung quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị và các cơ sở thuộc hệ
thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm.
e) Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nông sản,
thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn
ngừa và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm,
thu hồi và xử lý nghiêm đối với kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn,
thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
g) Phối hợp các Sở, ngành chức năng xây dựng đề
án quản lý hóa chất, phụ gia để quản lý việc kinh doanh và sử dụng hóa chất,
phụ gia theo quy định.
h) Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số
20/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến
lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; tiếp
tục phối hợp triển khai Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo
“Chuỗi thực phẩm an toàn” tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 đến 2015.
4. Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp
a) Xây dựng hệ thống tự kiểm tra, nâng cao hiệu
quả kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
b) Phối hợp Sở Y tế vận động 100% cơ sở có bếp
ăn tập thể trong Khu chế xuất và khu công nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm
túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
c) Quy hoạch tất cả các khu chế xuất và khu công
nghiệp đều có đất dịch vụ đảm bảo địa điểm bố trí cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
đạt chuẩn, các doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 suất ăn thì vận động thành lập
bếp ăn tập thể tại chỗ.
d) Vận động các doanh nghiệp nâng cao chất lượng
suất ăn, tổ chức bếp ăn tập thể nhằm đảm bảo suất ăn được an toàn cho người lao
động.
đ) Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra giám sát về an toàn thực phẩm theo quy định.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
a) Tổ chức, tham gia xây dựng và ban hành, hướng
dẫn việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm trên địa
bàn; chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra
về nhãn hàng hóa, chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông trên địa bàn.
b) Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học
liên quan đến an toàn thực phẩm và các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực quản
lý thuộc lĩnh vực được phân công.
c) Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn đo lường, chất
lượng tại các cơ sở thực phẩm.
d) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên
quan kiểm tra đo lường đối với hàng đóng gói sẵn theo quy định.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Phối hợp với Sở Y tế tổ chức thực hiện hệ
thống tự kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học. Chỉ đạo các trường học không
được bán các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và không rõ nguồn gốc
xuất xứ.
b) Không để các cơ sở cung ứng dịch vụ ăn uống
chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn
cho các trường học.
c) Phối hợp với Sở Y tế đưa các nội dung truyền
thông vào sinh hoạt Hội phụ huynh học sinh và trong sinh hoạt lớp.
7. Sở Nội vụ
Trên cơ sở đề xuất của các cơ quan quản lý về an
toàn thực phẩm, Sở Nội vụ thẩm định trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt
biên chế phù hợp để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
8. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan tổng hợp
tham mưu trình Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định chủ trương đầu tư các dự án
xây dựng, nâng cấp trụ sở; bổ sung trang thiết bị cho các đơn vị thực hiện công
tác quản lý về an toàn thực phẩm.
9. Sở Tài chính
Sở Tài chính phối hợp với các Sở, ban, ngành
trình Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí dự toán hàng năm cho các các cơ quan đơn
vị triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn vệ sinh thực
phẩm và Đề án chuỗi an toàn thực phẩm.
10. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Chủ động phối hợp Liên đoàn Lao động Thành phố
chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc trong phối hợp công tác giám sát việc
thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục nâng cao
kiến thức về an toàn thực phẩm cho người lao động.
11. Liên đoàn Lao động Thành phố
a) Phối hợp với các Công đoàn cơ sở thường xuyên
kiểm tra, khảo sát chất lượng bữa ăn của người lao động để vận động doanh
nghiệp tăng giá suất ăn phù hợp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn của người lao
động trong các doanh nghiệp.
b) Phối hợp Sở Y tế xây dựng đề án khảo sát tình
hình dinh dưỡng của các suất ăn phục vụ công nhân tại các bếp ăn tập thể thuộc
khu chế xuất, khu công nghiệp.
12. Sở Thông tin và Truyền thông
Có kế hoạch chỉ đạo cho các cơ quan truyền thông
tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm với
các hình thức phong phú, đa dạng; biểu dương các cơ sở thực hiện tốt an toàn
thực phẩm và công khai các cơ sở sản xuất những sản phẩm không đảm bảo an toàn
thực phẩm theo quy định để người dân biết.
13. Đài Truyền hình, Đài Tiếng nói nhân dân
Thành phố
Thường xuyên thực hiện các phóng sự về an toàn
thực phẩm và dành thời lượng phát sóng thích hợp nhằm tuyên truyền, phổ biến
kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm một cách sâu rộng.
14. Công an Thành phố
Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra
về lĩnh vực ô nhiễm môi trường trong sản xuất, kinh doanh; biện pháp xử lý chất
thải, nước thải. Hỗ trợ cho các cơ quan chuyên ngành theo yêu cầu trong công
tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tiếp nhận, điều tra và xử lý các vụ
việc vi phạm của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm gây nguy
hại cho sức khỏe người tiêu dùng có dấu hiệu về tội phạm môi trường theo quy
định của pháp luật.
15. Cục Hải quan Thành phố
a) Kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm thực phẩm
nhập khẩu, chỉ được thông quan khi có giấy chứng nhận kiểm tra lô hàng đảm bảo
an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
b) Cung cấp kịp thời thông tin các sản phẩm thực
phẩm nhập khẩu khi có yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm.
16. Ủy ban nhân dân các quận, huyện
a) Triển khai công tác truyền thông trên nhiều
kênh truyền thông đến người dân, các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn biết
và thực hiện theo pháp luật.
b) Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan
trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản
lý. Chỉ đạo và giao Ban quản lý Chợ kiểm tra, giám sát không để hộ kinh doanh
bán thực phẩm không đảm bảo an toàn trong chợ. Huy động hệ thống chính trị
trong việc quản lý an toàn thực phẩm để nâng cao hiệu quả quản lý.
c) Xây dựng kế hoạch chấn chỉnh và biện pháp
giải tỏa dứt điểm các chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường và khu vực xung
quanh chợ. Đến cuối năm 2015, kiên quyết giải tỏa các chợ tự phát đang tồn tại
trên địa bàn quản lý, đồng thời, phải thực hiện việc giải tán ngay các điểm họp
chợ lấn chiếm lòng lề đường phát sinh mới.
d) Chỉ đạo, phối hợp quản lý chặt chẽ việc chăn
nuôi, giết mổ và kinh doanh gia cầm trên địa bàn quản lý. Tổ chức kiểm tra, cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản
xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đã theo phân cấp.
đ) Phát triển hệ thống tự kiểm tra tại các cơ sở
cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, trường học trong phạm vi quản lý; tổ chức
vận động 100% các cơ sở có bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý ký cam kết thực
hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
e) Phối hợp với Sở Y tế trong công tác quản lý
thức ăn đường phố: trong năm 2014, mỗi quận, huyện xây dựng các phường, xã điểm
về an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố và xây dựng từ 1 đến 2 tuyến
đường không có thức ăn đường phố, sau đó nhân rộng các năm tiếp theo để đảm bảo
an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông. Tập huấn và cấp
giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm miễn phí; có
chế độ miễn, giảm chi phí khám sức khỏe cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường
phố. Huy động các tổ chức chính trị - xã hội trong việc triển khai công tác
quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn.
g) Bố trí kinh phí trong việc thực hiện các hoạt
động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
h) Thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành
về Vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp nếu có thay đổi về nhân sự; ban hành quy
chế phối hợp trong việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
17. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
và các đoàn thể Thành phố phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan, tổ chức tuyên
truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho các thành viên, đoàn viên,
hội viên tích cực hưởng ứng và tăng cường các hoạt động giám sát thực hiện các
giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Vận động người dân
tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của các cơ sở chế biến, kinh
doanh thực phẩm.
Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các Thủ trưởng
Sở, ngành Thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện nghiêm túc triển
khai thực hiện Chỉ thị này.
Chỉ thị này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày
ký./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế);
- Cục Kiểm tra văn bản QPPL - Bộ Tư pháp;
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực Hội đồng nhân dân TP;
- TTUB: CT và PCT;
- Ủy ban MTTQ và các Đoàn thể TP;
- Các Sở, ban, ngành TP;
- UBND các quận - huyện;
- VPUB: CPVP;
- Các Phòng CV; TTCB;
- Lưu: VT, (VX/P) D.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Thanh Liêm
|