ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 22/CT-UBND
|
Ninh
Bình, ngày 02 tháng 11 năm 2018
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Trong những năm qua, công tác bảo đảm
an toàn thực phẩm (ATTP) trên đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã
hội quan tâm, hành lang pháp lý từng bước được hoàn thiện, đặc biệt sự ra đời
của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật
ATTP đã thay đổi căn bản nguyên tắc quản lý về ATTP, chuyển từ tiền kiểm sang
hậu kiểm; công tác bảo đảm ATTP đã có những bước chuyển biến tích cực, đáng
khích lệ; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của cộng đồng ngày một
nâng cao.
Tuy vậy, tình trạng vi phạm về ATTP
vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Chỉ tính
trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm
với 379 người mắc.
Nguyên nhân của những tồn tại trên là
do công tác quản lý ATTP có lúc, có nơi còn chủ quan, chưa thường xuyên, nhất
là tại tuyến huyện, tuyến xã; kiểm soát chưa chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế
biến thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công, đặc biệt trong hoạt động trồng trọt, chăn
nuôi, giết mổ; một bộ phận chưa nhận thức đầy đủ về vị trí và tầm quan trọng
của việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sự phát triển kinh tế xã hội và nâng
cao chất lượng cuộc sống...
Để khắc phục
những tồn tại nêu trên và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP,
hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020, Chủ tịch
UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể của tỉnh;
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt một số nội
dung sau:
1. Tiếp
tục đề cao trách nhiệm trong công tác quản lý ATTP theo phân cấp quản lý của
Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND cấp huyện,
cấp xã. Thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản và quy định hiện hành của
tỉnh về phân công, phân cấp quản lý ATTP phù hợp yêu cầu thực tiễn.
2. Đẩy
mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP tới từng cơ sở
và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Huy động phương tiện
thông tin đại chúng và các hình thức tuyên truyền thích hợp để giáo dục, hướng
dẫn nhân dân về vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến thực phẩm; thông tin, tuyên
truyền khách quan, trung thực, kịp thời về ATTP, nhất là các điển hình sản
xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm về ATTP.
3. Tăng
cường thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP đối
với lĩnh vực, đối tượng, sản phẩm được phân công quản lý, giải quyết kịp thời
các sự cố mất ATTP; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập
thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản
lý ATTP. Ưu tiên bổ sung nhân lực, trang thiết bị, kinh phí cho cơ quan thực
hiện công tác quản lý ATTP thuộc ngành để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ.
4. Các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội
4.1. Sở Y tế
Thực hiện tốt công tác quản lý đối
với hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ
trách; tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức
ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các khu công nghiệp, trường học, khu
du lịch, lễ hội và các sự kiện lớn tổ chức trên địa bàn.
Duy trì hệ thống giám sát ngộ độc
thực phẩm từ tỉnh đến thôn, xóm; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nguy cơ và
biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh do ăn uống gây ra;
hướng dẫn xây dựng bữa ăn an toàn, đầy đủ dinh dưỡng tại các cơ sở giáo dục mầm
non, tiểu học.
4.2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
Thực hiện tốt công tác quản lý đối
với hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ trách.
Tập trung kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ
gia súc, gia cầm; kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản
nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Đồng thời làm tốt công tác
phòng chống bệnh, dịch cho vật nuôi, cây trồng, nhất là các bệnh, dịch có khả
năng lây truyền từ gia súc, gia cầm, thủy cầm sang người.
4.3. Sở Công thương
Thực hiện tốt công tác quản lý đối
với hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ trách.
Tập trung kiểm soát, ngăn chặn tối đa đối với hoạt động sản xuất, vận chuyển,
kinh doanh thực phẩm giả, gian lận thương mại, thực phẩm không rõ nguồn gốc và
nhập lậu, thực phẩm không đảm bảo an toàn; quản lý có hiệu quả hoạt động sản
xuất, kinh doanh rượu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị định số
105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017.
4.4. Công an tỉnh
Chỉ đạo, nắm chắc tình hình các
tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm ATTP, điều tra, truy tố, xử lý hình sự các
vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật.
4.5. Sở Giáo dục và Đào tạo
Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường
công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP cho cán bộ quản
lý, giáo viên, nhân viên phục vụ và học sinh; chủ động triển khai các biện pháp
bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong
trường học và các cơ sở chăm sóc trẻ.
4.6. Các sở, ban, ngành và các
tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao
có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công thương, UBND huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát
về ATTP; đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các giải pháp phù hợp để góp
phần nâng cao chất lượng ATTP.
5. UBND các huyện, thành phố
- Chịu trách nhiệm về bảo đảm ATTP
trên địa bàn; xác định việc bảo đảm ATTP là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung
chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác ATTP; chủ động tổ chức
lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn.
- Lãnh đạo UBND các cấp từ huyện đến
xã phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.
UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở,
Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành
phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tổ chức quán triệt nghiêm túc,
xây dựng kế hoạch và tổ chức, thực hiện Chỉ thị này; hằng năm có trách nhiệm
đánh giá, báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị gửi về Sở Y tế trước ngày 15/12
để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./
Nơi nhận:
- Thường trực Tỉnh ủy
(BC);
- HĐND tỉnh (BC);
- Lãnh đạo UBND tỉnh;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, VP2, VP3, VP5, VP7, VP6, Tr79/YT
|
CHỦ
TỊCH
Đinh Văn Điến
|