ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH LONG
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 06/CT-UBND
|
Vĩnh Long, ngày 27 tháng 02 năm 2015
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ
PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH.
Thời gian
qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được sự quan tâm chỉ
đạo sát sao của Tỉnh ủy và UBND tỉnh; tạo được sự chuyển biến tích cực trong
các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; các doanh nghiệp kinh doanh, chế
biến lương thực thực phẩm, dịch vụ thực phẩm đã ý thức được trách nhiệm đối với
cộng đồng xã hội. Nhiều mô hình tiên tiến về bảo đảm an toàn thực phẩm đang
được xây dựng và nhân rộng. Nhận thức về an toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ
rệt. Ngộ độc thực phẩm cơ bản được kiểm soát, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên,
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đang gặp nhiều thách thức như: đội ngũ thực
hiện công tác này vừa yếu, vừa thiếu, trang thiết bị kiểm nghiệm chưa đáp ứng
yêu cầu; tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm vẫn còn; thực phẩm
không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường; ngộ
độc thực phẩm tại một số doanh nghiệp có bếp ăn tập thể còn xảy ra, ô nhiễm
thực phẩm do môi trường ảnh hưởng ngày càng có chiều hướng tăng lên; quảng cáo
thực phẩm, nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng
chưa đúng thực chất, gây bức xúc dư luận xã hội. Nguyên nhân chính là do việc
kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chưa có hiệu quả, chưa kiểm soát được
các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công; năng lực của một số bộ
phận trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm còn hạn chế; việc chấp hành các
quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa nghiêm.
Thực hiện
Chỉ thị số 34/CT-TTg, ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc
tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc
thực phẩm trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:
1. Sở Y tế
- Xây dựng
kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu
quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm
mầu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; chỉ đạo triển khai và nhân rộng các mô
hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường
phố và các mô hình phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Quản lý
chặt chẽ nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường
vi chất dinh dưỡng, tập trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng
cáo; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh hoạt động quảng cáo,
xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo không đúng quy định của
pháp luật và quảng cáo không theo nội dung đã được xác nhận.
- Phối hợp
với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước sạch
sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, trước mắt tập trung kiểm
soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở đô thị, các hệ thống cấp nước
tập trung.
- Kiện toàn
tổ chức và tăng cường đầu tư để nâng cao năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm; củng cố và nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm tại tuyến huyện
và tuyến xã; phối hợp xây dựng hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm theo
hướng tập trung, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý.
- Hằng năm,
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, các ngành chức năng có liên
quan tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” theo hướng dẫn
của Bộ Y tế, để nâng cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động
tối đa các nguồn lực xã hội tham gia.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tập trung
quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo
quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng, an
toàn thực phẩm. Quản lý chất lượng, an toàn các loại rau, củ, quả trên thị
trường, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên các
sản phẩm này.
- Kiểm soát
hiệu quả điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với
hoạt động sản xuất nông sản, thủy sản; bảo đảm an toàn trong giết mổ, vận
chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm.
- Xây dựng
quy hoạch các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện
thực tế của địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi,
trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông lâm thủy sản an toàn, quản lý an toàn
thực phẩm theo chuỗi.
- Tăng
cường đầu tư để nâng cao năng lực Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và
thủy sản, để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp
luật.
3. Sở Công Thương
- Phối hợp
chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường triển khai
các biện pháp kiểm tra lưu thông hàng hóa đảm bảo chất lượng và an toàn thực
phẩm, quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát
và sữa chế biến đúng quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các chức năng
có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát an toàn thực phẩm
đối với các làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm vừa duy
trì và phát triển nghề truyền thống, vừa bảo đảm an toàn thực phẩm cho người
tiêu dùng; xây dựng, triển khai các mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm
tại các chợ, siêu thị kinh doanh thực phẩm.
- Chủ trì
và phối hợp Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của
tỉnh; từng bước kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh
thực phẩm không rõ nguồn gốc và nhập lậu, hàng gian, hàng kém chất lượng,...
- Tăng
cường đầu tư để nâng cao năng lực Chi cục Quản lý thị trường để đảm bảo quản lý
về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo nhiệm vụ được giao.
4. Sở Tài chính phân bổ kinh phí đầy đủ và kịp
thời cho các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm theo kế hoạch đã được cấp có
thẩm quyền phê duyệt.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
- Phối hợp
với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh, để thông tin đăng tải
đầy đủ các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ trong sản xuất, kinh doanh
liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm; những gương tốt về an toàn thực phẩm
và phê phán các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Chủ trì,
phối hợp với Sở Y tế kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm của các đơn vị phát hành quảng cáo theo đúng nội dung
đã được phê duyệt, bảo đảm thông tin quảng cáo chính xác, trung thực, khách
quan, tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong xã hội.
6. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Xây dựng
kế hoạch thực hiện, trong đó, xác định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; tổ chức, triển khai đầy đủ, kịp thời các
văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
- Nâng cao
hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trên
địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để chuyển
đổi hành vi, tập quán lạc hậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường
thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hoạt động chế biến suất ăn sẵn,
bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.
- Tổ chức,
triển khai quy hoạch các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với
điều kiện thực tế của các địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô
hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông - thủy sản an toàn,
quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi; đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng các mô hình
kinh doanh thức ăn đường phố bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật; phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh khuyến
khích, hỗ trợ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể xây dựng tại chỗ
trong các khu công nghiệp.
7. Các sở, ban ngành khác: căn cứ chức năng, nhiệm
vụ của đơn vị để thực hiện tốt việc phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng
thời, tổ chức triển khai các biện pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng,
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
Vĩnh Long và các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên
tích cực tham gia công tác giám sát các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm,
vận động nhân dân tham gia triển khai các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm,
phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng.
Hằng năm, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và
các ngành chức năng có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, báo cáo tình hình thực
hiện Chỉ thị gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
Yêu cầu Thủ
trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ
chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.
Nơi
nhận:
- TT. TU, TT.
HĐND tỉnh;
- CT, PCT.UBND tỉnh;
- Các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, TP;
- LĐVP.UBND tỉnh;
- Phòng VHXH, NC;
- Lưu: VT, 3.4.2.
|
CHỦ TỊCH
Trần Văn Rón
|