ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH GIA LAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
10/CT-UBND
|
Gia
Lai, ngày 07 tháng 5 năm 2020
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN
ĐỊA BÀN TỈNH TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Trong thời gian qua, công tác bảo đảm
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến
cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện; việc phân công, phân cấp giữa các
cấp, các ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm đã có chuyển biến tích cực; trách
nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền cơ sở, của doanh nghiệp sản
xuất kinh doanh thực phẩm từng bước được nâng cao; một số vấn đề gây bức xúc dư
luận xã hội đã được kiểm soát; công tác thông tin, tuyên truyền, vận động được
đẩy mạnh.
Tuy vậy, trong tình hình hiện nay,
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do sản
xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,
vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến;
quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ với nhiều nguy cơ không bảo
đảm an toàn còn khó khăn; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi
phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý.
Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu
quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo
tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp
tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình
hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Các sở, ban, ngành, UBND các
huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương tập
trung thực hiện có hiệu quả các công tác sau:
- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách
nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Luật An toàn thực
phẩm và các quy định của pháp luật có liên quan; chịu trách nhiệm trước Chủ
tịch UBND tỉnh về thực hiện trách nhiệm được giao và theo phân cấp quản lý về
an toàn thực phẩm.
- Có giải pháp thúc đẩy tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm áp dụng các quy trình quản lý chất lượng
tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực
phẩm an toàn;
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi
phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe
người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân
thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm;
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng
dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian,
điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm;
- Tăng cường công tác thông tin,
truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình
sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an
toàn thực phẩm bị xử lý theo quy
định.
- Ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa
phương, đơn vị ngoài chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ công tác nêu trên, chịu
trách nhiệm thực hiện:
a) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các
cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi
phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đẩy mạnh kiểm tra công
tác quản lý an toàn thực phẩm của tuyến dưới; chú trọng các cơ sở cung cấp thực
phẩm cho nhiều người, thức ăn đường phố.
b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai các giải
pháp thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; tăng
cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi,
hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm
tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
c) Sở Công thương chủ trì, phối hợp
với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực
phẩm đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm.
d) Công an tỉnh: Tăng cường điều tra,
xử lý hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng về an
toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật.
đ) Cục Quản lý thị trường Gia Lai:
Tăng cường kiểm tra phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh
doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; kiểm soát chặt chẽ kinh doanh đa
cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
e) Sở Giáo dục và Đào tạo: Tăng cường
chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể
của các cơ sở giáo dục trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, giám sát và phối hợp
kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục,
đào tạo trên địa bàn tỉnh.
g) Sở Tài chính: Phối hợp với các sở,
ban, ngành tham mưu UBND tỉnh bố trí dự toán kinh phí hàng năm cho các cơ quan
triển khai thực hiện các hoạt động về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định,
phù hợp với khả năng ngân sách tỉnh.
h) Sở Thông tin và Truyền thông phối
hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương chỉ đạo, hướng dẫn các báo, đài trên địa
bàn tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong
sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực
phẩm; chú trọng truyền thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo
đảm an toàn thực phẩm, hướng vào đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhân
dân ở vùng sâu, vùng xa.
i) Báo Gia Lai; Đài Phát thanh -
Truyền hình tỉnh tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang về an toàn thực
phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an
toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và
các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Chú trọng việc tuyên truyền trên hệ
thống truyền thanh cơ sở.
k) UBND huyện, thị xã, thành phố: Tập
trung chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an
toàn thực phẩm ở địa phương; quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu sản
xuất nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng các khu giết mổ tập trung theo hình
thức phù hợp để quản lý, đảm bảo các tiêu chuẩn giết mổ hợp vệ sinh; tuyên
truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện
các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể,
cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Các sở, ngành chuyên môn; UBND
huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện và tạo điều kiện thuận lợi để UBMT
Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp vận động
và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giữa UBND và MTTQ đã ký kết.
Giám đốc các sở, ban, ngành của tỉnh;
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên
quan triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời Chỉ thị này; định kỳ hàng năm,
báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị gửi về Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm) trước ngày 30/11 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ
(b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- TTr.Tỉnh ủy (b/c);
- TTr. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT.UBND tỉnh;
- Các ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy;
- Các ban của HĐND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành của tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh và hội, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo Gia Lai;
- CVP, các PCVP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, KTTH, NL, KGVX.
|
CHỦ
TỊCH
Võ Ngọc Thành
|