ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 02/CT-UBND
|
Nghệ An, ngày 09 tháng 02 năm 2023
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT BẢO ĐẢM AN TOÀN
DỊCH BỆNH, AN TOÀN THỰC PHẨM
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An
có 788 cơ sở giết mổ động vật, trong đó có 41 cơ sở giết mổ được Ủy ban nhân
dân cấp huyện quy hoạch, xây dựng với hình thức tập trung để giết mổ thủ công,
đã được cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y, an
toàn thực phẩm và đi vào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn 747 cơ sở giết
mổ động vật nhỏ lẻ chưa được chính quyền địa phương quản lý, nên nguy cơ làm
dịch bệnh lây lan và mất an toàn thực phẩm là rất lớn.
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày
14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm
soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị
xã; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành cấp tỉnh liên quan tập trung thực tốt
các nội dung sau:
1. UBND các huyện, thành phố, thị
xã
- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy
hoạch quỹ đất xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung trên địa bàn. Có chính
sách khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân
đầu tư, xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung theo hướng hiện đại, nâng cấp
các cơ sở giết mổ đã được xây dựng tại địa phương đi vào hoạt động hiệu quả.
- Bố trí và giao lực lượng thú y thực
hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định tại Thông tư số
09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT “Quy định về kiểm
soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y”, sản phẩm đưa ra
thị trường đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, không để
lây lan dịch bệnh cho động vật.
- Xây dựng lộ trình đưa các cơ sở
giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ động vật tập trung có sự kiểm soát
của chính quyền địa phương và của cơ quan chuyên môn thú y. Tổ chức ký cam kết
đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Hàng năm xây dựng và triển khai
chương trình giám sát, kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ
sở giết mổ động vật đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và
chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; xử lý theo quy định pháp
luật đối với các cơ sở giết mổ động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn
thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận
động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế,
chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hành tốt các biện pháp
bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tuân thủ quy trình giết mổ, sơ chế,
chế biến. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng
các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
- Báo cáo kết quả kiểm soát giết mổ
định kỳ vào ngày 25 hàng tháng về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
(qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp.
- Đối với UBND thành phố Vinh:
+ Chủ động phối hợp các Sở, ngành
liên quan khẩn trương hoàn thành quy hoạch cơ sở giết mổ động vật tập trung tại
xã Nghi Kim, trình phê duyệt và triển khai thực hiện, sớm đưa vào sử dụng phục
vụ nhu cầu giết mổ trên địa bàn thành phố và các huyện phụ cận.
+ Trước mắt chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ
nông nghiệp thành phố thực hiện tốt quy trình kiểm soát giết mổ đối với các cơ
sở giết mổ nhỏ lẻ đã được chính quyền địa phương cấp phép.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
- Hướng dẫn, phối hợp với Ủy ban nhân
dân cấp huyện xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung đảm bảo yêu cầu về
an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ
động vật; xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
- Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến
nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân, cán bộ thú y được giao nhiệm vụ tại
cơ sở thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật, cơ
sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm.
- Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ
thông tin trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý kiểm soát giết mổ động
vật, sản phẩm động vật.
3. Sở Y
tế
Chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện
sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm lây từ động
vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chủ động
giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để
dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.
4. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị
trường
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử
lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch,
không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối,
siêu thị,...
5. Công an tỉnh
Tăng cường công tác phòng ngừa, kịp
thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nghiêm trọng về kiểm soát giết mổ
động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn thực phẩm.
6. Sở Thông tin và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại
chúng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân việc kinh doanh,
giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
7. Sở Tài chính
Tham mưu bố trí nguồn ngân sách để
thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của Luật ngân
sách nhà nước, các văn bản hướng dẫn Luật và các văn bản quy phạm pháp luật
khác có liên quan.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh
Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các
đoàn thể cấp huyện chủ động tham gia cùng chính quyền, các đơn vị liên quan cấp
huyện trong công tác quản lý thú y, an toàn thực phẩm đối
với cơ sở giết mổ động vật.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các Sở, Thủ
trưởng các ngành cấp tỉnh có liên quan thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Bộ NN và PTNT (để
b/c);
- Cục Thú y (để b/c);
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- PCT NN UBND tỉnh;
- Các Sở, ngành cấp tỉnh liên quan;
- UBND các huyện, thành, thị;
- CVP, PVP KT UBND tỉnh;
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y;
- Lưu: VT, NN (M).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Đệ
|