BỘ Y TẾ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
02/CT-BYT
|
Hà Nội, ngày
29 tháng 01 năm 2013
|
CHỈ THỊ
VỀ BẢO ĐẢM CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT QUÝ TỴ
2013
Để bảo
đảm đón Xuân mới Quý Tỵ 2013 vui tươi, an toàn, tiết kiệm và thực hiện tốt công
tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện Công điện số 10/CĐ-TTg ngày
3/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai công tác phục vụ dịp Tết
Nguyên đán Quý Tỵ và thực hiện công văn số 687/VPCP-TH ngày 21/01/2013 của Văn
phòng Chính phủ về báo cáo tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Bộ trưởng Bộ Y
tế chỉ thị cho Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ
trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương và đơn vị y tế các ngành, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền
hạn của mình, thực hiện tốt những nội dung sau đây:
1. Tăng
cường công tác phòng chống dịch
a) Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa
phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch, đặc biệt bệnh cúm A(H5N1),
tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút Rota và các bệnh
dịch lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa
Đông - Xuân nhất là dịp Tết Nguyên
đán, mùa lễ hội.
b) Các Viện Vệ sinh dịch tễ,
Pasteur trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý
triệt để ổ dịch. Hướng dẫn địa phương tăng cường giám sát chủ động, sẵn sàng
đáp ứng chống dịch.
c) Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự
phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
- Xây dựng và triển khai kế hoạch
tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc
bệnh truyền nhiễm tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch
cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quốc tế hạn chế tới mức thấp nhất
tỷ lệ mắc, tử vong; củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm
vụ. Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các khu phố, làng, xóm, thôn, bản.
- Đối với các địa phương có cửa khẩu
quốc tế cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có
ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh
dịch không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Cơ quan kiểm dịch phối
hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động
vật, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới.
- Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn,
vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động
chống dịch kịp thời.
- Phân công cán bộ, tổ chức trực dịch
24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Tỵ để theo dõi, nắm tình
hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực và báo cáo tình
hình bệnh dịch theo đúng quy định.
2. Tăng
cường công tác bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian trước,
trong và sau Tết Nguyên đán
a) Cục An toàn thực phẩm:
- Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tăng cường
công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm trên địa bàn quản lý; Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn
triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; Tổ chức thường trực sẵn
sàng điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra;
Tuyên truyền rộng rãi thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Quý Tỵ năm 2013
cho cộng đồng trên các phương tiện thông tin, truyền thông.
- Phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức
tốt việc thanh kiểm tra an toàn thực phẩm hướng tới việc triển khai và thực hiện
tốt Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm với chủ đề “Bữa ăn an toàn” trong dịp Tết
Quý Tỵ năm 2013.
- Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và
các cơ quan truyền thông đại chúng cung cấp kịp thời, đầy đủ những nội dung
liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm.
b) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý
nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, chú ý kiểm tra thực phẩm
bày bán tại các chợ, các điểm bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản
xuất, chế biến thực phẩm; chống thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ
nguồn gốc; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm và
thực hiện an toàn thực phẩm tại địa phương nhằm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chỉ đạo các cơ sở điều trị và các đơn vị
liên quan trên địa bàn xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng, lực lượng, trang
thiết bị, vật tư, hóa chất và cơ số thuốc cấp cứu để kịp thời điều trị và xử lý
khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
3. Tổ chức tốt công tác
khám, chữa bệnh
a) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng và trình
Lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch, thành lập các Đoàn kiểm tra các bệnh viện trong
dịp Tết.
b) Các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân
công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện
để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn
sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu.
c) Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Quản
lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị
cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, các cơ sở điều trị ARV cho
bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc cung
cấp đẩy đủ, liên tục thuốc cho bệnh nhân.
d) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương
- Chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ, bảo đảm
đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp
cấp cứu tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc
để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp người bệnh nhập viện
không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua
giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị. Tổ
chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Đặc biệt lưu
ý và có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già,
các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.
- Quán triệt cán bộ y tế ở các tuyến nâng cao tinh
thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến phong cách
giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ
thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở công theo Quyết định
số 29/2008/QĐ-BYT ngày 18/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
- Tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh
còn nằm lại điều trị tại các bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong những
ngày Tết cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt, tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những
người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.
- Phân tuyến
điều trị tại tất cả các khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm thuộc các bệnh
viện trực thuộc Bộ, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc trung ương, các bệnh viện ngành, đồng thời hướng dẫn các đơn vị bố trí kịp
thời các trường hợp cấp cứu dịch bệnh, thảm họa và tai nạn giao thông xảy ra.
4. Bảo đảm thuốc chữa bệnh
phục vụ nhân dân
- Cục Quản lý
Dược chỉ đạo các bệnh viện, Công ty dược phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung
ương (bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần
hóa) phải xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa
bệnh để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý; không để xảy
ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng
cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống bệnh
dịch, đặc biệt là bệnh dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.
- Sở Y tế các
tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa
bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi
trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu người bệnh
trong những ngày nghỉ Tết.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung
ương chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy
định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở
kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc
kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh
hưởng đến các công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người.
5. Bảo đảm an ninh chính trị
và trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và trực thuộc Sở
Y tế
- Các cơ sở y tế phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự,
Công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm an toàn
tuyệt đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết. Kiểm tra kỹ hệ thống phòng chống
cháy nổ, hệ thống điện; tiến hành niêm phong, cắt cầu dao điện các kho hàng và
phòng làm việc trước khi về nghỉ Tết. Các đơn vị tổ chức trực đơn vị theo 4 cấp:
trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần và trực bảo vệ- tự vệ; niêm yết
danh sách cán bộ trực công khai hàng ngày để lãnh đạo đơn vị đi kiểm tra, đôn đốc
khi cần thiết. Các đơn vị phải nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay
sau Tết.
6. Tăng cường công tác truyền
thông và giáo dục sức khỏe
a) Vụ Truyền
thông Thi đua Khen thưởng: Đầu mối chỉ đạo công tác truyền thông trong dịp Tết
Nguyên đán, tổng hợp đề xuất và báo cáo Lãnh đạo Bộ kịp thời các thông tin chưa
chính xác để đề xuất điều chỉnh, chủ động chỉ đạo truyền thông nguy cơ phòng chống
dịch để người dân không thờ ơ và không hoang mang, lo lắng.
b) Trung tâm
Truyền thông và Giáo dục Sức khỏe Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị
thuộc Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, vận động nhân dân ăn uống hợp vệ sinh; không vận chuyển, giết mổ
gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc; không ăn thức ăn sống, hải sản
chưa được chế biến kỹ; hạn chế tối đa việc uống rượu bia khi tham gia giao
thông để giảm bớt tai nạn giao thông; các biện pháp phòng chống các bệnh; sử dụng
hiệu quả các phương tiện sưởi ấm để không gây hậu quả đến tính mạng.
b) Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Truyền thông và
Giáo dục Sức khỏe các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan truyền thông địa
phương phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, tạo ý thức cho người dân biết tự
bảo vệ sức khỏe, thông báo kịp thời các sản phẩm không bảo đảm chất lượng an
toàn thực phẩm; tuyên truyền các mô hình thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh
thực phẩm cho các cá nhân và tổ chức kinh doanh.
7. Tổ chức đón Tết đầm ấm,
an toàn, lành mạnh và tiết kiệm
Các cán bộ y tế không được lợi dụng dịp Tết để tổ
chức liên hoan, ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước
để thưởng biếu, cho các tổ chức, cá nhân không đúng với quy định của Nhà nước.
Không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết.
8. Công tác báo cáo trong dịp
Tết Nguyên đán
a) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương, các bệnh viện Trung ương và địa phương, trung tâm y tế dự phòng đóng tại
Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp các số liệu nhanh trong 3 ngày Tết (từ
30 đến Mùng 2 Tết) và trong cả 6 ngày tết (từ 30 đến Mùng 5 Tết) về công tác
khám bệnh, xử trí cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, Dược, HIV/AIDS và an toàn thực
phẩm gửi về Bộ Y tế theo từng lĩnh vực quản lý.
b) Cục trưởng các Cục: Quản lý Khám, chữa bệnh,
Y tế dự phòng, An toàn thực phẩm, Quản lý Dược, Phòng chống HIV/AIDS chỉ đạo việc
báo cáo, tổng hợp số liệu báo cáo từ các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ và các đơn vị liên quan theo lĩnh vực
chuyên môn và gửi về Văn phòng Bộ đúng thời hạn quy định.
c) Chánh Văn phòng Bộ Y tế chỉ đạo tổng hợp báo
cáo nhanh và báo cáo đầy đủ, trình Lãnh đạo Bộ ký gửi Văn phòng Chính phủ đúng
thời gian quy định.
Đề nghị Cục gửi
Báo cáo nhanh gửi về Văn phòng Bộ trước 14h00 chiều Thứ Hai ngày
11/02/2013 (tức ngày mùng 02 Tết) qua email theo địa chỉ:
[email protected]; báo cáo đầy đủ về tình hình công tác bảo đảm y tế trong
những ngày Tết gửi về Văn phòng Bộ và gửi qua email theo địa chỉ trên trước 14h00
chiều Thứ Năm ngày 14/02/2013 (tức mùng 5 Tết) để Văn phòng Bộ tổng hợp
trình Bộ trưởng phê duyệt và báo cáo Thủ tướng Chính Phủ theo quy định.
Nhận được Chỉ thị này, Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn
phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các bộ, ngành có
trách nhiệm khẩn trương tổ chức triển khai và thực hiện tốt các nội dung trên./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- PTTg Nguyễn Thiện Nhân (để báo cáo);
- VPCP: Vụ KGVX, TH;
- Cổng TT điện tử Đảng CSVN (để đưa tin);
- Công TT điện tử Chính phủ (để đưa tin);
- TTXVN, Đài TNVN, THVN (để đưa tin);
- BYT: Bộ trưởng và các Thứ trưởng (để chỉ đạo);
- Các Vụ, Cục, VPB, TTrB, TC, các Viện KNATVSTP;
- Cổng TT điện tử BYT;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Y tế các ngành, Cục Quân y;
- Lưu: VT, VPB1.
|
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến
|