BỘ Y TẾ
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số:
01/CT-BYT
|
Hà
Nội, ngày 05 tháng 01 năm 2012
|
CHỈ THỊ
VỀ BẢO ĐẢM CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT NHÂM THÌN 2012
Để bảo đảm đón Xuân mới Nhâm Thìn
2012 vui tươi, an toàn, tiết kiệm và thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện Chỉ thị số 2051/CT-TTg ngày
16/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các
biện pháp nhằm bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước
và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 và thực hiện công văn số 9148/VPCP-TH ngày 26/12/2011 của Văn phòng Chính phủ về báo cáo tình hình Tết
Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị cho Lãnh đạo các Vụ, Cục,
Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám
đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và
quyền hạn của mình, thực hiện tốt những nội dung sau đây:
1. Tăng cường công tác y tế dự
phòng:
a) Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa
phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt
bệnh tay - chân - miệng ở trẻ em. Sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và các dịch bệnh đông xuân
khác.
b) Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
- Xây dựng và triển khai kế hoạch
tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc
bệnh truyền nhiễm gây dịch đầu tiên, khoanh vùng không để
bùng phát thành dịch, chú ý các ổ dịch cũ, các khu vực trọng
điểm, đầu mối giao thương quốc tế. Đẩy mạnh công tác vệ
sinh môi trường tại các khu phố, làng, xóm, thôn, bản.
- Đối với các địa phương có cửa khẩu
quốc tế, cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ những vùng đang có dịch, vùng
có ổ dịch cũ, phát hiện, cách ly và xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch không để dịch xâm nhập và lây lan vào Việt
Nam. Cơ quan kiểm dịch phối hợp chặt
chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát
gia cầm, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới.
- Bố trí sẵn sàng và đầy đủ thuốc,
hóa chất, vật tư, trang thiết bị và nhân lực cho công tác giám sát, thu dung,
điều trị và chống dịch khi xảy ra dịch.
- Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ
để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực
và báo cáo tình hình theo đúng quy định.
2. Tăng cường công tác bảo đảm
về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên
đán:
a) Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
- Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán: Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các biện pháp bảo đảm; tổ chức thường trực
sẵn sàng điều tra, xử lý, khắc phục hậu
quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; tuyên truyền rộng rãi thông điệp cho cộng
đồng trên các phương tiện thông tin, truyền thông.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ
chức tốt việc phát động triển khai Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm năm 2012.
- Phối hợp với Thanh tra Bộ triển
khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại một số tỉnh, thành phố trọng
điểm, đồng thời hướng dẫn các địa
phương thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.
- Phối hợp với các Bộ, ngành liên
quan xây dựng giải pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông đại
chúng cung cấp kịp thời, đầy đủ những nội dung liên quan đến
bảo đảm an toàn thực phẩm.
b) Sở Y tế các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn,
chú ý kiểm tra thực phẩm bày bán tại các chợ, các nơi bán thực phẩm phục vụ Tết,
các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chống thực
phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng
phụ gia trong chế biến thực phẩm và thực hiện an toàn thực
phẩm tại địa phương nhằm giảm tối đa
số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Chỉ đạo các cơ sở điều trị và các đơn vị liên quan trên địa bàn xây dựng kế hoạch,
chuẩn bị sẵn sàng, lực lượng, trang thiết bị, vật tư, hóa
chất và cơ số thuốc cấp cứu để kịp thời điều trị và xử lý khi xảy ra ngộ độc thực
phẩm.
3. Tổ chức tốt công tác khám,
chữa bệnh:
a) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng
và trình lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch kiểm tra các bệnh viện trong dịp Tết; tổ
chức các Đoàn kiểm tra đột xuất.
b) Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp
với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở
điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, các cơ sở điều trị
ARV cho bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc cung cấp đầy đủ, liên tục thuốc
cho bệnh nhân.
c) Sở Y tế các tỉnh, thành phố:
- Chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ,
bảo đảm đủ số lượng cán bộ và chuyên môn để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu,
tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được
từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.
Trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không
đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai
đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp
tuyến điều trị. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Đặc biệt lưu ý và có kế hoạch chuẩn
bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già,
các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.
- Quán triệt cán bộ y tế ở các tuyến
nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh,
đặc biệt chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán
bộ, công chức tại các cơ sở công theo Quyết định số 29/2008/QĐ-BYT ngày
18/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
- Tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo
người bệnh còn nằm lại điều trị tại các bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong những ngày Tết cả về vật chất
và tinh thần; đặc biệt, tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện
chính sách và người nghèo.
- Phân tuyến điều trị tại tất cả các
khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ, các
bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương, các bệnh viện ngành, đồng thời hướng dẫn các đơn
vị bố trí kịp thời các trường hợp cấp cứu dịch
bệnh, thảm họa và tai nạn giao thông xảy ra.
4. Bảo đảm thuốc chữa bệnh phục
vụ nhân dân.
- Cục Quản lý Dược chỉ đạo các công ty
dược Trung ương, địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ
thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh, bảo đảm chất
lượng; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc
phục vụ phòng bệnh, chữa bệnh; công bố rộng rãi trên các
phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ các điểm bán lẻ thuốc; tổ chức trực
24/24 để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc chữa bệnh của bệnh nhân trong những
ngày nghỉ Tết; bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có
yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch
tay - chân - miệng, sốt xuất huyết và cúm.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo
Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng
cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và
các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc, mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công
tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không
được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng
đến các công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người.
5. Bảo đảm an ninh chính trị và
trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và trực thuộc Sở Y tế
- Các cơ sở y tế phối hợp với Ban Chỉ
huy quân sự, Công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm an toàn tuyệt
đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết. Kiểm tra kỹ hệ thống
phòng chống cháy nổ, hệ thống điện; tiến hành niêm phong,
cắt cầu dao điện các kho hàng và phòng làm việc trước khi về nghỉ Tết. Các đơn
vị tổ chức trực đơn vị theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên
môn, trực hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; niêm yết danh sách cán bộ trực công
khai hàng ngày để lãnh đạo đơn vị đi kiểm tra, đôn đốc khi cần thiết. Các đơn vị
phải nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay sau Tết.
6. Tăng cường công tác truyền
thông và giáo dục sức khỏe.
a) Trung tâm Truyền thông và Giáo dục
Sức khỏe Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc
Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ăn uống hợp vệ sinh; không vận
chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn
gốc; không ăn thức ăn sống, hải sản chưa được chế biến kỹ;
hạn chế tối đa việc uống rượu bia khi tham gia giao thông để giảm bớt tai nạn
giao thông.
b) Trung tâm Truyền thông và Giáo dục
Sức khỏe các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan truyền thông địa phương phổ
biến kiến thức về an toàn thực phẩm, tạo ý thức cho người dân biết
tự bảo vệ sức khỏe, thông báo kịp thời các sản phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; tuyên truyền các mô hình thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cá nhân và tổ chức
kinh doanh.
7. Tổ chức đón Tết đầm ấm, an
toàn, lành mạnh và tiết kiệm.
Các cán bộ y tế chấp hành nghiêm các
quy định của Chính phủ, tổ chức đón Tết đầm ấm, an toàn,
lành mạnh và tiết kiệm; không được lợi dụng dịp Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của
Nhà nước để thưởng biếu, cho các tổ chức, cá nhân không đúng với quy định của
Nhà nước. Không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc
riêng trong dịp Tết.
8. Công tác báo cáo trong dịp Tết
Nguyên đán
a) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương, các bệnh viện Trung ương và địa phương, trung tâm y tế dự
phòng đóng tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp các số liệu nhanh trong 3 ngày Tết (từ 22/01 đến
24/01/2012) và trong cả 6 ngày tết (từ 22/01/2012 đến 27/01/2012) về công tác
khám bệnh, xử trí cấp cứu, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm gửi về Bộ Y tế theo từng lĩnh vực quản lý.
b) Cục trưởng các Cục: Quản lý Khám, chữa bệnh, Y tế dự phòng, Quản lý Môi trường y tế, An toàn vệ
sinh thực phẩm, Quản lý Dược, Phòng chống HIV/AIDS và
Chánh Văn phòng Bộ xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt việc bảo đảm tổng
hợp đầy đủ thông tin, số liệu báo cáo nhanh và báo cáo đầy đủ
trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.
Các đơn vị gửi Báo cáo nhanh về Văn
phòng Bộ trước 14h chiều Thứ ba ngày 24 tháng 01 năm 2012
(tức ngày mùng 02 Tết Nhâm Thìn) qua
email theo địa chỉ: tonghop@moh.gov.vn và
fax theo số: 62732255; gửi Báo cáo đầy đủ về tình hình công tác bảo đảm y tế
trong những ngày Tết gửi về Văn phòng
Bộ và gửi qua email theo địa chỉ trên trước 14h sáng Thứ Sáu ngày 27 tháng 01 năm 2012 (tức mùng 5 Tết)
để Văn phòng Bộ tổng hợp trình Bộ trưởng phê duyệt và báo
cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
Nhận được Chỉ thị này, Lãnh đạo các Vụ,
Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ,
Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
và Y tế các bộ, ngành có trách nhiệm khẩn trương tổ chức
triển khai và thực hiện tốt các nội
dung trên./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- PTTg Nguyễn Thiện Nhân (để báo cáo);
- VPCP: Vụ KGVX, TH;
- Cổng TT điện tử Đảng CSVN (để đưa tin);
- Cổng TT điện tử Chính phủ (để đưa tin);
- TTXVN, Đài TNVN, THVN (để đưa tin);
- BYT: Bộ trưởng và các Thứ
trưởng (để chỉ đạo);
- Các Vụ, Cục, VPB, TTrB, TC, các Viện KNATVSTP;
- Cổng TT điện tử BYT;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Y tế các
ngành, Cục Quân y;
- Lưu: VT, VPB1.
|
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến
|