Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 03/CT-BYT về triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trong Ngành y tế năm 2021 do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu: 03/CT-BYT Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Nguyễn Trường Sơn
Ngày ban hành: 23/02/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

Công tác QPAN, phòng chống thiên tai trong Ngành y tế năm 2021

Mới đây, Bộ Y tế có Chỉ thị 03/CT-BYT và Chỉ thị 02/CT-BYT về việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn; công tác quốc phòng an ninh (QPAN) trong Ngành y tế năm 2021.

Theo đó, triển khai công tác PCTT và QPAN trong Ngành Y tế năm 2021 với một số nhiệm vụ đơn cử như:

**Đối với công tác PCTT:

- Thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ huy và lực lượng thường trực tham gia PCTT và tìm kiếm cứu nạn các cấp;

- Rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án PCTT và tìm kiếm cứu nạn của các đơn vị;   

- Bổ sung lượng dự trữ vật chất (thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế) đủ cho các vùng trọng điểm thiên tai;

- Tu sửa kho tàng bảo đảm an toàn trong thiên tai…

**Đối với công tác QPAN:

- Điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 về việc quy định việc khám sức khỏe thực hiện Nghĩa vụ quân sự;

- Tổ chức tốt việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an và tuyển sinh vào các trường quân sự, công an theo quy định;

- Xây dựng các phương án bảo vệ, di dời các cơ sở y tế trong các tình huống thiên tai, thảm họa, phòng chống khủng bố, chiến tranh, theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với thực tiễn của địa phương, đơn vị…

Xem chi tiết tại Chỉ thị 02/CT-BYT và Chỉ thỉ 03/CT-BYT ngày 23/2/2021.

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 03/CT-BYT

Hà Nội, ngày 23 tháng 02 năm 2021

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM, CỨU NẠN TRONG NGÀNH Y TẾ NĂM 2021

Thực hiện Chthị 03/CT-TTg ngày 03/02/2016 của Thtướng Chính phvề việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016 - 2020, trong những năm qua, Ngành y tế đã làm tốt công tác tham mưu cho cp ủy Đảng, Chính quyn địa phương và phi hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành đứng phó có hiệu quả trong các tình huống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kịp thời cứu cha những nạn nhân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, sở vật chất và trang thiết bị ngành y tế; không đdịch bệnh lớn xảy ra sau thiên tai, duy trì được các chtiêu về y tế được Chính phủ giao hàng năm.

Năm 2020, Đại dịch Covid-19 lan rộng trong phạm vi toàn Thế giới, đã ảnh hưng vô cùng lớn đến phát triển kinh tế, tình hình chính trị, an ninh thế giới, trong đó có Việt Nam.

trong nước, thời tiết khắc nghiệt, nắng, nóng kéo dài, rét đậm, rét hại xảy ra ở nhiều địa phương; tình hình mưa bão, lũ lụt, lũ quét, xảy ra và nh hưng rất lớn đến tính mạng tài sn, đời sống sinh hoạt của nhân dân và của ngành y tế; đặc biệt là lũ lụt, sạt l đt xảy ra khu vực miền Trung trong tháng 10, 11/2020 đã gây thiệt hại rt lớn về người, đời sng sinh hoạt ca nhân dân gây khó khăn cho công tác khám bệnh, chữa bệnh, phòng chng dịch bệnh; Ngành y tế phi cùng lúc vừa bảo đảm phòng chống thiên tai, bão lũ, vừa phi bo đảm phòng chng dịch bệnh nht là dịch Covid-19 trong điều kiện hết sức khó khăn.

Năm 2021, trong bối cảnh biến đi khí hậu toàn cầu, trước din biến bất thường, khó lường ca thiên tai, thời tiết và đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nguy bùng phát tại Việt Nam là rất lớn. Đ gim thiu thiệt hại vngười và tài sản trong thiên tai (nếu có) và làm tt công tác chăm sóc, bo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh tớc, trong và sau thiên tai, Bộ trưng Bộ Y tế chthị cho Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, Vụ trưởng các Vụ, Cục trưởng các Cục, Tng cục thuộc cơ quan Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phtrực thuộc Trung ương (gọi tắt là tnh); Thtrưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khn trương thực hiện tt những nội dung cụ th như sau:

1. Tiếp tục quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai, Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cho các cấp ủy Đảng trực thuộc, công chức, viên chức, người lao động Ngành y tế; trên quan điểm chủ động dự phòng, tự lực cánh sinh, dựa vào sức mình là chính trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ của tuyến trên; chống tư tưởng “trông chờ”, “ỷ lại”, chủ quan, duy ý chí.

2. Thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ huy và lực lượng thường trực tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các đơn vị; bổ sung lượng dự trữ vật chất (thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế) đủ cho các vùng trọng điểm thiên tai; tu sửa kho tàng bảo đảm an toàn trong thiên tai; nghiên cứu thành lập thí điểm đội hỗ trợ y tế khẩn cấp (EMT) tại một số tỉnh, xây dựng tổ chức biên chế, chức năng nhiệm vụ và trang bị cho đội EMT.

3. Thực hiện nghiêm chế độ trực ban, trực cấp cứu ngoại viện, trực hậu cần và báo cáo thường xuyên, đột xuất theo quy định; duy trì nhiều hình thức thông tin liên lạc để không để xảy ra mất liên lạc trong thiên tai; tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống báo cháy, phương tiện phòng cháy chữa cháy, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn và những nơi có nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn trong đơn vị.

4. Tăng cường kết hợp quân dân y trong ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công nhiệm vụ cụ thể trước, trong và sau thiên tai; tổ chức tập huấn, huấn luyện trong chỉ huy điều hành, phối hợp lực lượng trong các tình huống thiên tai; bổ sung nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vào chức năng, nhiệm vụ của các Vụ, Cục, cơ quan Bộ Y tế; huấn luyện cho người dân biết tự chăm sóc và chăm sóc sức khỏe lẫn nhau trong thiên tai và tổ chức các chiến dịch truyền thông để người dân không chủ quan với thiên tai, thảm họa.

5. Xây dựng các phương án bảo đảm cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị; phân tán, sơ tán cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân đến nơi an toàn trong các trường hợp thiên tai thảm họa lớn, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dân và cơ sở y tế; đặc biệt đối với người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người khuyết tật. Đặc biệt phải bảo đảm tuân thủ nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

6. Thực hiện tốt phương châm "Bốn tại chỗ" đó là: Chỉ huy tại chỗ: lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị, cơ sở y tế từ cấp xã, phường, quận huyện và cấp tỉnh trực tiếp chỉ huy điều phối các lực lượng tìm kiếm, cấp cứu và vận chuyển nạn nhân ngay tại nơi xảy ra thiên tai, thảm họa; Lực lượng tại chỗ: cán bộ y tế luôn sẵn sàng để sơ cứu, cấp cứu nạn nhân và hướng dẫn, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; Phương tiện tại chỗ: có đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện và vật tư y tế phục vụ yêu cầu chuyên môn sơ cứu, cấp cứu và chuyển tuyến; Hậu cần tại chỗ: dự trữ đủ xăng dầu cho xe cấp cứu, xuồng máy, máy phát điện hoạt động khi không có điện; dự trữ lương thực, thực phẩm và các phương tiện phục vụ sinh hoạt khác cho cơ sở khám, chữa bệnh. Trong trường hợp các địa phương vượt khả năng, cần có sự hỗ trợ, cần báo cáo đề xuất lên cấp trên trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời.

7. Tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ có thai, quản lý các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính; các cơ sở y tế cần sớm đưa vào hoạt động để chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng thiên tai.

8. Vụ Kế hoạch - Tài chính (Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế) xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức đoàn kiểm tra độc lập, giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm y tế trong phòng, chống thiên tai, thảm họa tại các đơn vị, địa phương. Chú trọng các khu vực trọng điểm thường xảy ra thiên tai, bão lũ...

- Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các Vụ, Cục chức năng, cơ quan Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện các nội dung có liên quan đến công tác bảo đảm y tế phòng, chống thiên tai theo chức năng nhiệm vụ được giao.

- Giám đốc Sở Y tế: kiểm tra toàn diện việc bảo đảm y tế phòng chống thiên tai của các cơ sở y tế trực thuộc.

9. Tổ chức tổng kết, sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm hằng năm, hoặc đột xuất sau các đợt lũ, lụt, thiên tai, thảm họa và báo cáo về Bộ Y tế (qua Vụ Kế hoạch - Tài chính/Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Nhận được Chthị này, Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, Vụ trưng các Vụ, Cục trưng các Cục, Tổng cục thuộc cơ quan Bộ Y tế; Giám đốc S Y tế các tnh, thành phtrực thuộc Trung ương; Thtrưng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; các tập th, cá nhân có liên quan khn trương trin khai thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc xin liên hệ với Văn phòng thường trực Ban chhuy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế: địa chỉ s138A Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội, Điện thoại 024. 62732027./.

 


Nơi nhận:
- Đồng chí Bộ trưng (đ b/cáo);
- Các đồng chí Thứ trưng;
- PTTg Trịnh Đình Dũng (đ b/cáo);
- Văn phòng Chính ph(để b/cáo);
- Bộ Quốc phòng (đphối hợp chỉ đạo);
- Bộ NN&PTNT (để phối hp chỉ đạo);
- Văn phòng Ban chđạo TW v PCTT;
- Văn phòng UBQGƯPSCTT & TKCN;
- BCH PCTT&TKCN các tnh/TP trực thuộc TW;
- SY tế các tnh/TP trực thuộc TW;
- Các đơn vị trực thuộc Bộ;
- Cục Quân y/TCHC/BQP;
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế; Báo SK & ĐS;
- TT. Truyền thông & GDSK TW;
- Lưu: VT, KHTC.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trường Sơn

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 03/CT-BYT về triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trong Ngành y tế năm 2021 do Bộ Y tế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


821

DMCA.com Protection Status
IP: 3.239.192.241