ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
144/2003/QĐ-UB
|
Đà
Nẵng, ngày 20 tháng 10 năm 2003
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
KIỂM SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT VÀ KIỂM TRA VỆ SINH THÚ Y THỰC PHẨM
CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
ỦY BAN NHÂN DÂN
- Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng
nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp (sửa đổi) ngày 21 tháng 6 năm 1994;
- Căn cứ Pháp lệnh thú y ngày
15 tháng 02 năm 1993;
- Căn cứ Nghị định số 93/CP ngày
27 tháng 11 năm 1993 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thú y;
- Căn cứ Chỉ thị số 403/CT-TTg
ngày 11 tháng 7 năm 1995 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác kiểm
soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật;
- Căn cứ Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg
ngày 15 tháng 4 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác
bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Căn cứ Quyết định số 34/2001/QĐ-BNN-VP
ngày 30 tháng 3 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
về việc ban hành Quy định về điều kiện kinh doanh trong một số lĩnh vực thuộc
ngành trồng trọt và chăn nuôi;
- Căn cứ Quyết định số 389/NN-TY/QĐ
ngày 15 tháng 4 năm 1994 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
(nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về việc ban hành Quy định thủ
tục kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ
sinh thú y;
- Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Thuỷ sản - Nông lâm,
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1.
1. Động vật đưa vào kiểm tra ở cơ
sở giết mổ để làm thức ăn cho người, nguyên liệu cho công nghiệp hoặc làm thức
ăn cho chăn nuôi thuộc đối tượng điều chỉnh của Quyết định này bao gồm: trâu,
bò, dê, ngựa, lợn, chó và các loại gia cầm;
Động vật đưa vào giết mổ phải khoẻ
mạnh và phải xuất phát từ nơi an toàn dịch bệnh;
2. Sản phẩm động vật bao gồm thịt,
các sản phẩm từ thịt, các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật lưu thông trên thị
trường phải qua kiểm soát của cơ quan thú y (có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ
sinh thú y, giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nơi xuất phát cấp);
3. Việc giết mổ động vật để kinh
doanh phải được tiến hành tại lò mổ tập trung hoặc tại các cơ sở giết mổ khác và
phải được cơ quan chuyên môn về thú y, vệ sinh môi trường, y tế thẩm định, chấp
thuận và được Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với doanh nghiệp) hoặc UBND các quận,
huyện (đối với hộ kinh doanh) cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới được
hoạt động;
4. Tổ chức, cá nhân khi tiến hành
các công việc có liên quan đến nội dung Quyết định này phải nộp lệ phí theo quy
định của Nhà nước.
Điều 2. Tổ chức, cá nhân kinh
doanh giết mổ động vật, chế biến, vận chuyển sản phẩm động vật phải thực hiện
nghiêm túc các quy định sau:
1. Địa điểm xây dựng, cấu trúc nhà
xưởng, hoạt động của cơ sở phải bảo đảm vệ sinh thú y, y tế và môi trường;
2. Nước sử dụng, hệ thống thoát nước
thải, phương tiện vận chuyển phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
3. Trang thiết bị, dụng cụ phải được
chế tạo bằng vật liệu không làm thay đổi chất lượng sản phẩm động vật trong quá
trình giết mổ, vận chuyển;
4. Thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử
trùng thường xuyên và định kỳ theo đúng quy định;
5. Chỉ những người đủ tiêu chuẩn
sức khoẻ theo quy định của y tế mới được làm việc tại cơ sở giết mổ động vật, chế
biến sản phẩm động vật; phải có trang bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với sản
phẩm động vật trong quá trình giết mổ, chế biến.
Điều 3. Điều kiện hoạt động
của cơ sở giết mổ động vật
1. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu lập
cơ sở giết mổ phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thẩm định địa
điểm lập cơ sở giết mổ và làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu
tư (đối với doanh nghiệp) hoặc UBND quận, huyện (đối với hộ kinh doanh);
2. Cơ sở giết mổ động vật, chế biến
sản phẩm động vật phải được xây dựng đúng theo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y của
cơ quan thú y và hướng dẫn của các cơ quan có liên quan;
3. Động vật đưa đến cơ sở giết mổ
phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép tiến
hành giết mổ động vật sau khi có sự kiểm tra của cán bộ thú y;
4. Nghiêm cấm việc giết mổ động vật
không đúng nơi quy định.
Điều 4. Quy định về kinh doanh
sản phẩm động vật
1. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu mở
cửa hàng, quầy kinh doanh sản phẩm động vật phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh
theo đúng quy định;
2. Các cửa hàng, quầy hàng chỉ được
phép kinh doanh các sản phẩm động vật đã qua kiểm soát của cơ quan thú y (đóng
dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt, được cấp tem vệ sinh thú y).
Sản phẩm động vật từ các địa phương
khác vận chuyển về thành phố phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động
vật của cơ quan thú y nơi xuất phát cấp;
3. Nghiêm cấm việc kinh doanh sản
phẩm động vật trên vỉa hè;
4. Các trang bị, dụng cụ, vật liệu
dùng để kinh doanh sản phẩm động vật phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y và
an toàn vệ sinh thực phẩm;
5. Phương tiện vận chuyển sản phẩm
động vật phải bằng xe chuyên dùng (xe bảo ôn) hoặc xe có thùng làm bằng kim
loại không rỉ; xe phải kín, sạch, không rò rỉ chất thải ra ngoài; phải luôn được
cọ rửa sạch sẽ, hợp vệ sinh trước và sau mỗi lần sử dụng. Thịt tươi sống phải
được để riêng, không lẫn với phụ phẩm và các loại thực phẩm khác.
6. Người bán hàng sản phẩm động vật
phải khám sức khoẻ định kỳ theo quy định của ngành y tế.
Điều 5. Biện pháp xử lý vi
phạm
Ngoài việc bị xử phạt hành chính
theo đúng quy định, tổ chức, cá nhân vi phạm Quyết định này và các quy định có liên
quan của pháp luật còn có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý sau:
1. Tịch thu
các trang thiết bị, dụng cụ dùng để giết mổ đối với các cơ sở kinh doanh giết
mổ động vật;
2. Đình chỉ
hoạt động kinh doanh;
3. Tịch thu, xử lý kỹ thuật đối với
sản phẩm động vật (bán, nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước hoặc tiêu huỷ).
Điều 6. Tổ chức thực hiện
1. UBND các cấp có trách nhiệm:
a/ Phổ biến, tuyên truyền các quy
định của pháp luật có liên quan và nội dung Quy định này đến các tổ chức, cá
nhân kinh doanh giết mổ động vật, kinh doanh và chế biến sản phẩm động vật biết
để thực hiện;
b/ Quản lý các tổ chức, cá nhân kinh
doanh giết mổ động vật, kinh doanh và chế biến sản phẩm động vật trên địa bàn;
xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm;
2. Sở Thuỷ sản - Nông lâm có trách
nhiệm:
a/ Chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức
thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú
y; xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm;
b/ Hướng dẫn, kiểm tra và đề xuất
các biện pháp giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định
này;
3. Sở Tài nguyên và Môi trường phối
hợp với Sở Thủy sản - Nông lâm và cơ quan thú y hướng dẫn về tiêu chuẩn xây
dựng các cơ sở giết mổ đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khoẻ con người;
4. Sở Thương mại chỉ đạo các cơ quan:
Quản lý thị trường, Ban Quản lý các chợ quản lý chặt chẽ các quầy kinh doanh
sản phẩm động vật tại chợ; nghiêm cấm các chủ kinh doanh đưa sản phẩm động vật
không qua kiểm soát giết mổ vào chợ; phối hợp với cơ quan thú y kiểm tra việc
kinh doanh sản phẩm động vật không đúng quy định; bố trí khu vực kinh doanh sản
phẩm động vật riêng biệt trong chợ;
5. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với
các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguồn
gốc động vật;
6. Các cơ quan thông tin đại chúng
có trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về Pháp lệnh thú
y, các văn bản pháp luật có liên quan và bản Quyết định này;
7. Các Sở: Thương mại, Y tế, Thủy
sản - Nông lâm Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, UBND các quận, huyện
và các cơ quan chức năng có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của ngành mình,
có trách nhiệm cụ thể hóa và hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Quyết định này.
Điều 7. Quyết định này có
hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày ký.
Điều 8. Chánh Văn phòng HĐND
và UBND thành phố, Giám đốc các Sở: Thuỷ sản - Nông lâm, Y tế, Thương mại, Tài
nguyên và môi trường; Chủ tịch UBND các quận, huyện, Chi cục trưởng Chi cục Thú
y; Thủ trưởng các Sở, ban ngành liên quan; các tố chức, cá nhân kinh doanh động
vật, sản phẩm động vật, kinh doanh giết mổ gia súc và các cơ sở kinh doanh liên
quan căn cứ Quyết định thi hành.
|
TM.
UBND THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
CHỦ TỊCH
Huỳnh Năm
|