ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẠC LIÊU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 52/KH-UBND
|
Bạc Liêu, ngày 16
tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM
BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG
NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẠC LIÊU NĂM 2024
Thực hiện Quyết định 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28 tháng
02 năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
nông lâm thủy sản năm 2024.
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm
thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2024 với các nội dung như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ
và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và
nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản của Bạc Liêu tại thị trường
trong nước và quốc tế.
- Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm (ATTP) từ tỉnh tới địa phương, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp
thời giữa các Sở, Ngành, địa phương và các đoàn thể có liên quan trong công tác
tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra
tại các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến
và phát triển thị trường.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
- 100% nhiệm vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật và
truyền thông, quảng bá chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện.
- 100% văn bản, kế hoạch, đề án về chất lượng vật
tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được xây dựng, ban
hành theo đúng kế hoạch.
- Duy trì tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông
lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%; không có cơ sở xếp loại C; Tỷ lệ cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản (khi đăng ký) được chứng nhận đủ điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 100%.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm tăng 10% so với năm 2023.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát
vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023.
- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung
công nghiệp đạt 20%.
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số
cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP
hoặc tương đương) tăng 10% so với năm 2023.
- Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an
toàn tăng 10% so với năm 2023.
- Phấn đấu có 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm
OCOP từ 3 sao trở lên.
- Phấn đấu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt
1,158 tỷ USD.
- Kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.
- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn
nghiệp vụ.
III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả
Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm
bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 143/KH-UBND
ngày 17/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực
phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn
tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 19/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về
triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng
Chính phủ và Kế hoạch số 78-KH/TU ngày 24/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về
thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về
“Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” trên
địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 06/9/2023 của Ủy ban nhân
dân tỉnh về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và
bền vững trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030 nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe
và quyền lợi của người dân, người tiêu dùng; nâng cao chất lượng, giá trị và khả
năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Bạc Liêu trên thị trường
trong nước và quốc tế phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.
2. Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền
ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định đảm bảo chất lượng, an
toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường thuộc lĩnh vực được
phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ
và các Bộ, Ngành liên quan.
3. Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, nâng
cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất
lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
4. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin,
chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế
biến và phát triển thị trường.
5. Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin,
truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế
biến và phát triển thị trường.
6. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu
tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
7. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát,
phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng,
an toàn thực phẩm.
IV. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chịu trách nhiệm:
- Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban
hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc lĩnh vực được phân
công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và
các Bộ, Ngành liên quan.
- Tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình phối
hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng,
an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022 - 2025 giữa Ủy
ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học công
nghệ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm nông lâm thủy sản.
Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc
gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an
toàn, truy xuất được nguồn gốc; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản và muối đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng theo các đề
án, dự án, Chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Chương trình mục tiêu quốc
gia xây dựng nông thôn mới.
- Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp
tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng
các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư
cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, sơ chế, bảo quản,
bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm
(OCOP) theo chuỗi giá trị.
- Phối hợp với Sở Công Thương và các ngành có liên
quan đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như:
Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ thương mại, Hội chợ làng nghề; phối
hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản
phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản an toàn trên các trang bán hàng điện tử,
mạng xã hội,...
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định,
chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ
điều kiện ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh
doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP;
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; hậu kiểm
sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, các cơ sở sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo phân cấp.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, tập
trung vào thực phẩm tươi sống, thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ,
quả, thịt, thủy sản,...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra,
truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm
các quy định về an toàn thực phẩm.
- Hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông
lâm thủy sản duy trì và áp dụng quy phạm sản xuất (GMP), quy phạm vệ sinh
(SSOP), phân tích mối nguy và kiểm soát mối nguy đáng kể tại các điểm kiểm soát
tới hạn (HACCP). Phối hợp, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm
ATTP.
- Tuyên truyền, vận động cơ sở, doanh nghiệp kinh
doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh thực hiện mô hình liên kết
và xác nhận chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn.
- Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, nâng cao chất
lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
- Tiếp nhận và quản lý hồ sơ cấp giấy tiếp nhận
đăng ký bản tự công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải
tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử.
2. Sở Y tế chịu trách nhiệm:
- Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban
hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc lĩnh vực được phân
công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và
các Bộ, Ngành liên quan.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan
tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; khi phát hiện thực phẩm, phụ gia thực
phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực
phẩm lưu thông trên địa bàn vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức
khỏe người tiêu dùng.
- Chủ trì, phối hợp các ngành tổ chức triển khai
Tháng hành động vì ATTP theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương.
- Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm sản phẩm
và các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước
uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường
vi chất dinh dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo phân cấp.
Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể,
trường học sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản của các vùng sản xuất đã được
các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát xác nhận sản phẩm an toàn; khuyến cáo
người dân mua sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm. Duy trì hệ thống giám sát, thông tin, phát hiện tình hình
ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tỉnh đến
cấp huyện, cấp xã.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp
với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn) thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng, an toàn thực
phẩm.
- Tiếp nhận và quản lý hồ sơ cấp giấy tiếp nhận
đăng ký bản công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải
tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử;
cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh,
dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý và đúng quy định.
3. Sở Công Thương chịu trách
nhiệm:
- Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban
hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc lĩnh vực được phân
công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và
các Bộ, Ngành liên quan.
- Quản lý ATTP đối với siêu thị, trung tâm thương mại,
cửa hàng tiện ích, các cơ sở thuộc hệ thống phân phối và các loại hình kinh doanh
thuộc ngành công thương quản lý.
- Tổ chức việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP với các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân cấp quản lý theo phân cấp
của Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo
an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh; xử
lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm về ATTP, hàng giả, hàng kém chất lượng,
hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất
- tiêu thụ và quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn,
sản phẩm OCOP.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý tại các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
theo quy định.
4. Sở Khoa học và Công nghệ chịu
trách nhiệm:
Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành rà soát các quy
định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; khuyến khích, thúc đẩy
nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ATTP và tổ chức thanh
tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ, chứng nhận
nhãn hiệu, thương hiệu theo thẩm quyền được phân công, phân cấp.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo chịu
trách nhiệm:
- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị
xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP tại trường
học. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường
học.
- Phối hợp với ngành y tế, các ngành chức năng
trong việc xây dựng, cải tạo các bếp ăn bảo đảm đúng quy định về ATTP và thực
hiện ký cam kết bảo đảm ATTP, bảo đảm 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú
có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm tra
nguồn gốc thực phẩm.
- Phối hợp với ngành Y tế tổ chức đào tạo, tập huấn,
bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp
ăn bán trú.
- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận
thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường,
học sinh về bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây
truyền qua thực phẩm.
- Chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền,
giáo dục cho học sinh các biện pháp bảo đảm ATTP để các em thực hành đúng về
ATTP.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường
chịu trách nhiệm:
Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ
trên địa bàn tỉnh thực hiện các hồ sơ, thủ tục về tài nguyên và môi trường thuộc
thẩm quyền quản lý; đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan trong việc
tiêu hủy sản phẩm thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bị hư hỏng, không đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm hoặc không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, an
toàn thực phẩm khác theo quy định pháp luật.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
chịu trách nhiệm:
Chỉ đạo các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông
phối hợp cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện
thông tin đại chúng về Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của
Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản
quy phạm pháp luật về ATTP; tuyên truyền nâng cao kiến thức, trách nhiệm của
các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ pháp luật về ATTP; tuyên
truyền các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến trong tiêu dùng thực phẩm;
kịp thời phản ánh công khai các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh vi phạm vệ
sinh ATTP để cảnh báo đến người tiêu dùng hiểu biết và điển hình các cơ sở, cá
nhân chấp hành tốt các quy định ATTP. Phối hợp với các ngành có biện pháp kiểm
soát, quản lý các hình thức quảng cáo thực phẩm trên môi trường internet, trên
các mạng xã hội,...
8. Sở Tài chính chịu trách nhiệm:
Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham
mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn
chi thường xuyên ngân sách cấp cho cơ quan, đơn vị theo quy định của Luật Ngân
sách Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, phù hợp với khả năng
cân đối ngân sách tỉnh.
9. Cục Quản lý thị trường Bạc
Liêu:
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên
môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vi phạm quy định
pháp luật; đồng thời kiểm tra phòng chống thực phẩm kém chất lượng, gian lận
thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với sản phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
10. Công an tỉnh chịu trách
nhiệm:
Phối hợp chặt chẽ với Sở, Ngành, các cơ quan, đơn vị
có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp
và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời
phát hiện, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật
liên quan đến hàng hóa là vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh.
11. Đề nghị Hội Nông dân tỉnh,
Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh:
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên
truyền, vận động nhân dân, hội viên sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất
lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, chấp hành tốt chính
sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản; tham gia xây dựng các mô hình, chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản
an toàn.
- Giám sát, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức
năng các hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát
triển bền vững giai đoạn 2022 - 2025 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân
tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
12. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:
- Phối hợp, hỗ trợ các Sở, Ngành, đơn vị chức năng
có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác quản lý chất
lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản
lý.
- Tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu
quả Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 04/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc
phân công cơ quan, đơn vị quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn quản
lý. Chỉ đạo Phòng Kinh tế/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn
vị có liên quan tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo
phân cấp quản lý. Đặc biệt các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an
toàn đạt từ 89% trở lên.
- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, đánh giá, phân hạng
và công nhận sản phẩm OCOP theo phân cấp.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công
tác thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo
quy định.
- Chỉ đạo Phòng kinh tế/Phòng Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp và các
đơn vị chức năng trực thuộc có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu
quả kế hoạch này; đặc biệt là tổ chức, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn không
sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo
vệ thực vật; giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn
thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn sản phẩm an toàn được xác nhận
để sử dụng.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Thời gian và kinh phí thực hiện:
1.1. Thời gian thực hiện: Kể từ ngày Kế hoạch
ban hành đến hết ngày 31/12/2024.
1.2. Kinh phí thực hiện:
- Kinh phí thực hiện nhiệm vụ của Kế hoạch từ: Nguồn
ngân sách nhà nước theo phân cấp hiện hành, lồng ghép các nhiệm vụ chi thường
xuyên trong dự toán ngân sách được giao.
- Nguồn tài chính hợp pháp khác theo quy định của
pháp luật.
- Khi có nhu cầu kinh phí phát sinh ngoài nguồn
kinh phí được cấp theo đề nghị của đơn vị, giao Sở Tài chính xem xét, đề xuất
giải quyết kinh phí theo thứ tự ưu tiên, nhu cầu cần thiết, phát sinh phù hợp với
tình hình thực tế theo quy định hiện hành.
2. Các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên
quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu xây dựng kế hoạch
tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này và định kỳ trước ngày 15 hàng
tháng, 6 tháng (trước ngày 10 tháng 6), cả năm (trước ngày 10
tháng 12) báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn. Địa chỉ: số 08, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành
phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Email: phongchtm@gmail.com) để tổng hợp, báo
cáo; trong đó, nêu rõ nhũng việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên
nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
3. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn theo dõi, đôn đốc các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ được
nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ; đồng thời, chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực
thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này.
Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện định kỳ trước
ngày 20 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 15 tháng 6), cả năm (trước
ngày 15 tháng 12) về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) theo
quy định.
Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn,
vướng mắc, những vấn đề chưa phù hợp cần điều chỉnh, bổ sung thì các cơ quan,
đơn vị có trách nhiệm phản ánh kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn để tổng hợp báo cáo đề xuất, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo xử
lý./.
Nơi nhận:
- Bộ NN & PTNT (báo cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế; Công Thương; KH&CN; GD&ĐT;
TT&TT; Tài chính;
- Công an tỉnh;
- Cục QLTT Bạc Liêu;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CVP; PCVP (đ/c Vĩ);
- Cổng TT- ĐT;
- Lưu: VT, (Trạng03).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Huỳnh Hữu Trí
|