Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 52/KH-UBND Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Tỉnh Bạc Liêu Người ký: Huỳnh Hữu Trí
Ngày ban hành: 16/04/2024 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẠC LIÊU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 52/KH-UBND

Bạc Liêu, ngày 16 tháng 4 năm 2024

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẠC LIÊU NĂM 2024

Thực hiện Quyết định 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28 tháng 02 năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2024 với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản của Bạc Liêu tại thị trường trong nước và quốc tế.

- Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) từ tỉnh tới địa phương, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các Sở, Ngành, địa phương và các đoàn thể có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% nhiệm vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện.

- 100% văn bản, kế hoạch, đề án về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được xây dựng, ban hành theo đúng kế hoạch.

- Duy trì tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%; không có cơ sở xếp loại C; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản (khi đăng ký) được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 100%.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm tăng 10% so với năm 2023.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023.

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10% so với năm 2023.

- Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2023.

- Phấn đấu có 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

- Phấn đấu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,158 tỷ USD.

- Kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 17/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 19/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 78-KH/TU ngày 24/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 06/9/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030 nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân, người tiêu dùng; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Bạc Liêu trên thị trường trong nước và quốc tế phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.

2. Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan.

3. Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

4. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

5. Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

6. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

7. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.

IV. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm:

- Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan.

- Tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022 - 2025 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

- Tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm nông lâm thủy sản. Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và muối đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng theo các đề án, dự án, Chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

- Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị.

- Phối hợp với Sở Công Thương và các ngành có liên quan đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như: Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ thương mại, Hội chợ làng nghề; phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản an toàn trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội,...

- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo phân cấp.

- Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống, thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản,...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

- Hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản duy trì và áp dụng quy phạm sản xuất (GMP), quy phạm vệ sinh (SSOP), phân tích mối nguy và kiểm soát mối nguy đáng kể tại các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Phối hợp, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm ATTP.

- Tuyên truyền, vận động cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh thực hiện mô hình liên kết và xác nhận chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn.

- Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

- Tiếp nhận và quản lý hồ sơ cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản tự công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử.

2. Sở Y tế chịu trách nhiệm:

- Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; khi phát hiện thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm lưu thông trên địa bàn vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Chủ trì, phối hợp các ngành tổ chức triển khai Tháng hành động vì ATTP theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương.

- Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trường học sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản của các vùng sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát xác nhận sản phẩm an toàn; khuyến cáo người dân mua sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Duy trì hệ thống giám sát, thông tin, phát hiện tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã.

- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm.

- Tiếp nhận và quản lý hồ sơ cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý và đúng quy định.

3. Sở Công Thương chịu trách nhiệm:

- Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan.

- Quản lý ATTP đối với siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, các cơ sở thuộc hệ thống phân phối và các loại hình kinh doanh thuộc ngành công thương quản lý.

- Tổ chức việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP với các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân cấp quản lý theo phân cấp của Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm về ATTP, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất - tiêu thụ và quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm OCOP.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

4. Sở Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm:

Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành rà soát các quy định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ATTP và tổ chức thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ, chứng nhận nhãn hiệu, thương hiệu theo thẩm quyền được phân công, phân cấp.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm:

- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP tại trường học. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học.

- Phối hợp với ngành y tế, các ngành chức năng trong việc xây dựng, cải tạo các bếp ăn bảo đảm đúng quy định về ATTP và thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP, bảo đảm 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.

- Phối hợp với ngành Y tế tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú.

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh về bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

- Chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp bảo đảm ATTP để các em thực hành đúng về ATTP.

6. Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm:

Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh thực hiện các hồ sơ, thủ tục về tài nguyên và môi trường thuộc thẩm quyền quản lý; đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan trong việc tiêu hủy sản phẩm thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bị hư hỏng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, an toàn thực phẩm khác theo quy định pháp luật.

7. Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm:

Chỉ đạo các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông phối hợp cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; tuyên truyền nâng cao kiến thức, trách nhiệm của các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ pháp luật về ATTP; tuyên truyền các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến trong tiêu dùng thực phẩm; kịp thời phản ánh công khai các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh vi phạm vệ sinh ATTP để cảnh báo đến người tiêu dùng hiểu biết và điển hình các cơ sở, cá nhân chấp hành tốt các quy định ATTP. Phối hợp với các ngành có biện pháp kiểm soát, quản lý các hình thức quảng cáo thực phẩm trên môi trường internet, trên các mạng xã hội,...

8. Sở Tài chính chịu trách nhiệm:

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn chi thường xuyên ngân sách cấp cho cơ quan, đơn vị theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách tỉnh.

9. Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu:

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vi phạm quy định pháp luật; đồng thời kiểm tra phòng chống thực phẩm kém chất lượng, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

10. Công an tỉnh chịu trách nhiệm:

Phối hợp chặt chẽ với Sở, Ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hàng hóa là vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

11. Đề nghị Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh:

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, chấp hành tốt chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tham gia xây dựng các mô hình, chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn.

- Giám sát, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng các hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022 - 2025 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

12. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:

- Phối hợp, hỗ trợ các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý.

- Tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 04/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân công cơ quan, đơn vị quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo Phòng Kinh tế/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo phân cấp quản lý. Đặc biệt các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt từ 89% trở lên.

- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP theo phân cấp.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

- Chỉ đạo Phòng kinh tế/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp và các đơn vị chức năng trực thuộc có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch này; đặc biệt là tổ chức, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật; giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn sản phẩm an toàn được xác nhận để sử dụng.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thời gian và kinh phí thực hiện:

1.1. Thời gian thực hiện: Kể từ ngày Kế hoạch ban hành đến hết ngày 31/12/2024.

1.2. Kinh phí thực hiện:

- Kinh phí thực hiện nhiệm vụ của Kế hoạch từ: Nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp hiện hành, lồng ghép các nhiệm vụ chi thường xuyên trong dự toán ngân sách được giao.

- Nguồn tài chính hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

- Khi có nhu cầu kinh phí phát sinh ngoài nguồn kinh phí được cấp theo đề nghị của đơn vị, giao Sở Tài chính xem xét, đề xuất giải quyết kinh phí theo thứ tự ưu tiên, nhu cầu cần thiết, phát sinh phù hợp với tình hình thực tế theo quy định hiện hành.

2. Các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này và định kỳ trước ngày 15 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 10 tháng 6), cả năm (trước ngày 10 tháng 12) báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Địa chỉ: số 08, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Email: phongchtm@gmail.com) để tổng hợp, báo cáo; trong đó, nêu rõ nhũng việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.

3. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ; đồng thời, chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này.

Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện định kỳ trước ngày 20 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 15 tháng 6), cả năm (trước ngày 15 tháng 12) về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) theo quy định.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, những vấn đề chưa phù hợp cần điều chỉnh, bổ sung thì các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phản ánh kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo đề xuất, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý./.


Nơi nhận:
- Bộ NN & PTNT (báo cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế; Công Thương; KH&CN; GD&ĐT;
TT&TT; Tài chính;
- Công an tỉnh;
- Cục QLTT Bạc Liêu;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CVP; PCVP (đ/c Vĩ);
- Cổng TT- ĐT;
- Lưu: VT, (Trạng03).

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Huỳnh Hữu Trí

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 52/KH-UBND ngày 16/04/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2024

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


193

DMCA.com Protection Status
IP: 3.133.108.47
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!