ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
320/KH-UBND
|
Vĩnh
Phúc, ngày 28 tháng 12 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM, THỦY SẢN TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2022
Thực hiện Chỉ thị số 6477/CT-BNN-TY
ngày 08/10/2021 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về tập trung triển khai quyết liệt,
đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối
năm 2021 và đầu năm 2022.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh
trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản, góp phần phát triển sản xuất chăn nuôi, bảo
vệ sức khỏe con người. UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh như sau:
I. CĂN CỨ XÂY DỰNG
KẾ HOẠCH
Luật Thú y ngày 19/6/2015;
Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày
13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng,
chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025”,
Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày
07/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng,
chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025”;
Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày
10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho
động vật thủy sản;
Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày
31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho
động vật trên cạn;
Thông tư số 24/2019/TT-BNNPTNT ngày
24/12/2019 của Bộ Nông Nghiệp & PTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông
tư số 07/2016/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông Nghiệp & PTNT quy định
về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn;
Thông tư số 09/2021/TT-BNNPTNT ngày
12/8/2021 của Bộ Nông Nghiệp & PTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông
tư số 07/2016/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông Nghiệp & PTNT quy định
về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn;
Chỉ thị số 6477/CT-BNN-TY ngày
08/10/2021 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về tập trung triển khai quyết liệt, đồng
bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm
2021 và đầu năm 2022.
II. MỤC ĐÍCH, YÊU
CẦU
1. Mục đích
- Chủ động phòng, chống hiệu quả các
dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Xử lý kịp thời ổ dịch khi mới phát
sinh, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra đối với gia súc, gia cầm, thủy
sản trên địa bàn tỉnh.
- Đảm bảo an toàn dịch bệnh cho gia
súc, gia cầm, thủy sản của tỉnh, sản xuất chăn nuôi phát triển, bảo vệ sức khỏe
con người và môi trường sinh thái.
2. Yêu cầu
- Triển khai công tác phòng, chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các
cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và sự vào cuộc tích cực của người dân.
- Thực hiện theo đúng quy định của Luật
Thú y, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục Thú y
và UBND tỉnh.
- Tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm, thủy sản đảm bảo kịp thời, hiệu quả, không để thất thoát, lãng
phí các nguồn kinh phí đầu tư.
- Trong quá trình triển khai thực hiện,
bảo đảm thực hiện đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh
nhằm đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, vừa
bảo vệ phát triển sản xuất.
III. CÁC BIỆN PHÁP
PHÒNG, CHỐNG DỊCH
1. Đối với gia
súc, gia cầm
1.1. Khi chưa có dịch xảy ra
a) Tuyên truyền, tập huấn
- Thông tin tuyên truyền: Tuyên truyền
trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin giao tiếp
điện tử tỉnh,...các chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước, UBND tỉnh về
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh động
vật.
- Tập huấn nâng cao trình độ chuyên
môn cho đội ngũ cán bộ chăn nuôi và thú y từ tỉnh đến cơ sở về giám sát, phòng,
chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và xử lý gia súc, gia cầm mắc bệnh. Hướng
dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học và phòng, chống dịch bệnh; các cơ chế,
chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm cho người chăn nuôi.
- Soạn thảo, in tờ rơi tuyên truyền về
các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm
và thủy sản trên địa bàn tỉnh.
b) Giám sát dịch bệnh
- Giám sát lâm sàng: Thực hiện giám
sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật đến cơ sở chăn nuôi. Khi phát hiện
gia súc, gia cầm ốm, chết nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải khai báo
ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Chăn nuôi và Thú y gần nhất để xử lý
kịp thời.
- Thu thập mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm:
Thực hiện giám sát định kỳ sự lưu hành vi rút Cúm gia cầm, giám sát sau tiêm
phòng vắc xin Cúm để đánh giá hiệu quả của công tác tiêm phòng. Thường xuyên
thu thập mẫu bệnh phẩm đối với các bệnh khác (nếu có), xét nghiệm nhằm phát hiện
kịp thời dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm.
c) Tiêm phòng vắc xin
- Đối tượng, loại vắc xin:
+ Đối với đàn trâu, bò: Tiêm phòng vắc
xin Lở mồm long móng (LMLM); vắc xin Tụ huyết trùng (THT); vắc xin Viêm da nổi
cục.
+ Đối với đàn lợn: Tiêm phòng vắc xin
LMLM; vắc xin Tai xanh; vắc xin Dịch tả lợn.
+ Đối với đàn gia cầm: Tiêm phòng vắc
xin Cúm gia cầm.
+ Đối với đàn chó, mèo: Tiêm vắc xin
phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo.
- Tỷ lệ tiêm phòng: Tiêm phòng đạt
80% trở lên tổng đàn gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng.
- Đối với các loại vắc xin; quy mô, đối
tượng chăn nuôi không thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước: Tổ chức, cá nhân chăn nuôi
phải chủ động thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm của gia đình
mình khi đến tuổi tiêm phòng theo quy định của Bộ Nông nghiệp & PTNT và hướng
dẫn của Cơ quan Thú y.
- Thời gian thực hiện: Tổ chức 02 đợt
chính tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh (Đợt 1: Từ
tháng 4 đến tháng 5; Đợt 2: Từ tháng 10 đến tháng 11). Ngoài ra tiêm phòng
bổ sung các tháng còn lại trong năm cho đàn gia súc, gia cầm mới nuôi, mới lớn,
chưa được tiêm phòng vào các đợt chính trong năm; tiêm bao vây các ổ dịch nhỏ xảy
ra trên địa bàn tỉnh.
d) Khử trùng tiêu độc
- Tổ chức phun khử trùng tiêu độc chuồng
trại, môi trường chăn nuôi định kỳ 02 đợt/năm cùng với các đợt tiêm phòng đại
trà cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra căn cứ chỉ đạo của Bộ Nông
nghiệp & PTNT và diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức
phun tập trung khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường chăn nuôi.
- Đối với những địa phương có tổ chức
Lễ hội lớn, du lịch,... có giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm phải chủ
động thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trước,
trong và sau tổ chức Lễ hội, du lịch... để ngăn chặn dịch bệnh có thể phát
sinh.
e) Kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y
- Tổ chức kiểm dịch tận gốc đối với động
vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm
động vật ra, vào địa bàn tỉnh theo quy định.
- Tăng cường công tác kiểm tra vệ
sinh thú y tại các trang trại chăn nuôi, thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo
quy định.
- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
trong vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật theo quy định.
- Lập các chốt kiểm soát động vật tạm
thời tại các đầu mối giao thông ra vào tỉnh khi các tỉnh giáp ranh công bố dịch
theo quy định.
f) Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch
bệnh: Hướng dẫn, khuyến khích xây dựng, cấp giấy chứng
nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản theo quy định tại
Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT.
1.2. Khi có dịch xảy ra
Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện
pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo quy định của Luật Thú y; các Quyết định
của Thủ tướng Chính phủ như Quyết định số 16/2016/QĐ-TTg ngày 29/4/2016 quy định
về thành lập và tổ chức, hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động
vật các cấp; Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 về việc phê duyệt “Kế hoạch
quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025”; Quyết định số
972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh
Dịch tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025”; Quyết định số 434/QĐ-TTg ngày
24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng,
chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021-2030”; Quyết
định số 1814/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Kế hoạch
quốc gia phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò, giai đoạn 2022-2030”;
Thông tư số 07/2016/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT
quy định về phòng, chống dịch bệnh cho động vật trên cạn. Cụ thể:
- Quản lý ổ dịch: Quản lý, cách ly
gia súc, gia cầm ốm với gia súc, gia cầm khỏe mạnh; tích cực điều trị gia súc,
gia cầm ốm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; xử lý động vật ốm, chết theo
quy định đối với từng loại dịch bệnh.
- Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác
minh dịch bệnh.
- Vệ sinh, khử trùng tiêu độc: Khử
trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi của các hộ có gia súc, gia cầm
mắc bệnh và khu vực xung quanh theo diễn biến phạm vi của ổ dịch (thôn, xóm,
xã, huyện) bảo đảm đúng yêu cầu theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về thú y.
- Kiểm tra mở rộng, tăng cường giám
sát phát hiện dịch bệnh trên địa bàn; trường hợp cần thiết tiếp tục lấy mẫu giám
sát chủ động.
- Quản lý vùng dịch: Xác định ranh giới
vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm theo quy định; rà soát thống kê động
vật mắc bệnh, động vật cảm nhiễm với bệnh dịch đã công bố để tổ chức thực hiện
cách ly động vật và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
- Lập các chốt kiểm dịch tạm thời
theo quy định; thành lập các đội kiểm tra liên ngành các cấp tổ chức kiểm tra,
kiểm soát chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại các địa phương nhất
là đối với hoạt động thu mua, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật.
- Tổ chức tiêm phòng bao vây vùng đệm,
vùng bị dịch uy hiếp hoặc tiêm thẳng vắc xin vào ổ dịch và xử lý gia súc, gia cầm
bị bệnh dịch theo quy định.
- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch
bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp xử lý gia súc, gia cầm mắc bệnh
và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.
2. Đối với động vật
thủy sản
2.1. Khi chưa có dịch xảy ra
a) Tuyên truyền, tập huấn
Thông tin tuyên truyền, tập huấn cho
người nuôi trồng thủy sản, buôn bán, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản;
nhân viên thú y cấp xã, cán bộ làm công tác chăn nuôi, thú y thủy sản cấp tỉnh,
huyện về: Các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh thủy sản, hướng dẫn
kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Thời điểm tuyên truyền phải được thực hiện trước
mùa vụ nuôi, trước thời điểm có nguy cơ phát sinh dịch bệnh và khi có dịch bệnh
xuất hiện.
b) Giám sát dịch bệnh
- Quan trắc, cảnh báo môi trường:
Quan trắc, cảnh báo môi trường phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và có
hệ thống nhằm phát hiện những yếu tố có nguy cơ tác động xấu đến môi trường
nuôi trồng thủy sản, cảnh báo và hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp xử
lý và khắc phục cần thiết.
- Giám sát lâm sàng: Theo dõi để kịp
thời phát hiện thủy sản bị bệnh, bị chết và xử lý kịp thời theo quy định.
- Thu thập mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm:
Khi có dịch bệnh xảy ra hoặc khi môi trường biến động bất thường, lấy mẫu bệnh
phẩm, mẫu môi trường để xét nghiệm phát hiện mầm bệnh.
c) Kiểm dịch vận chuyển
- Thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch
đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản có trong danh mục động vật, sản phẩm
động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch trước khi vận chuyển ra khỏi địa
bàn cấp tỉnh xuất phát từ vùng có dịch; động vật thủy sản sử dụng làm giống xuất
phát từ cơ sở thu gom, kinh doanh, cơ sở nuôi trồng thủy sản chưa được công nhận
cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc chưa được giám sát dịch bệnh theo quy định.
- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
trong vận chuyển, buôn bán động vật thủy sản theo quy định.
d) Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch
bệnh
Khuyến khích xây dựng cơ sở an toàn dịch
bệnh động vật thủy sản. Hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh
thủy sản theo quy định tại Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ
Nông nghiệp & PTNT.
2.2. Khi có dịch xảy ra
Thực hiện khẩn trương, đồng bộ các biện
pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo quy định của Luật Thú y; Quyết định số
16/2016/QĐ- TTg ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành lập và
tổ chức, hoạt động của BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp; Thông tư số
04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về
phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản.
IV. KINH PHÍ
PHÒNG, CHỐNG DỊCH
1. Ngân sách cấp tỉnh, huyện, xã
- Khi chưa có dịch xảy ra:
+ Kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh
từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2022 được giao cho Sở Nông nghiệp & PTNT và nguồn
kinh phí cấp huyện, xã, người chăn nuôi theo quy định để mua sắm dụng cụ, trang
bị bảo hộ dùng trong phòng, chống dịch bệnh; kinh phí mua vắc xin phòng, chống
các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; giám sát dịch bệnh; xây dựng các chuỗi chăn
nuôi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; tiêu hủy động vật, khôi phục sản xuất
chăn nuôi và công tác chống dịch cho các lực lượng tham gia chống dịch; tổng vệ
sinh, khử trùng tiêu độc; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, tập huấn chuyên
môn; các hoạt động kiểm tra, giám sát, hội nghị về phòng, chống dịch; thực hiện
tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng do Trung ương phát động.
+ Kinh phí mua vắc xin, hóa chất
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản theo quy định tại Nghị quyết
số 20/2020/NQ-HĐND ngày 14/12/2020 của HĐND tỉnh và Quyết định số
07/2021/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 của UBND tỉnh về ban hành quy định thực hiện
chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân
tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 11/9/2020 về
phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn
2020-2025; Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 11/9/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về
phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025;
Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 10/12/2020 về phòng, chống bệnh Lở mồm long móng
gia súc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số
160/KH-UBND ngày 25/6/2021 về phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy
sản nuôi, giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch số 308/KH-UBND ngày 10/12/2021 về
phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
giai đoạn 2022-2030 và các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, thủy sản của Trung ương, của tỉnh.
- Khi dịch bệnh xảy ra:
+ Tùy theo tình hình dịch bệnh, khi dịch
bệnh xảy ra ở nhiều huyện và lây lan rộng, giao Sở Nông nghiệp & PTNT đề xuất
kinh phí bổ sung phòng, chống dịch bệnh theo quy định; xảy ra ở phạm vi huyện
thì UBND cấp huyện thẩm định và hỗ trợ kinh phí theo thẩm quyền bằng nguồn kinh
phí dự phòng của địa phương.
+ Trong trường hợp nguồn lực về phòng
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản vượt quá khả năng của địa phương,
UBND cấp huyện tổng hợp hồ sơ gia súc, gia cầm, thủy sản bị tiêu hủy đề nghị hỗ
trợ theo quy định.
2. Hộ chăn nuôi và doanh nghiệp
- Đối với hộ chăn nuôi: Chi trả tiền
vắc xin và công tiêm phòng các loại vắc xin ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước và
tiền công cho người đi phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn
nuôi.
- Các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi
và các cơ sở liên doanh với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi, cơ sở chăn
nuôi của các đơn vị công an, quân đội đóng trên địa bàn tỉnh tự đảm bảo kinh
phí phòng, chống dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng và khử trùng tiêu độc môi trường
chăn nuôi theo quy định.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
& PTNT
- Chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức
triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản
trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch này; xây dựng các kịch bản để ứng phó với các
tình huống dịch bệnh xảy ra.
- Chủ trì, phối hợp với các cấp, các
ngành liên quan tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với các huyện,
thành phố xây dựng, ban hành Kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm
và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2022.
- Tổng hợp báo cáo, tiến độ, kết quả
triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản
trên địa bàn tỉnh theo quy định.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
+ Phối hợp với các cơ quan truyền
thông hướng dẫn, tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh gia
súc, gia cầm, thủy sản và các biện pháp phòng, chống.
+ Phối hợp với các địa phương chủ động
kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế
không để dịch bệnh lây lan; vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Lấy
mẫu xét nghiệm để phát hiện kịp thời sự lưu hành của vi rút và xác định mức độ
bảo hộ của vắc xin sau tiêm phòng; chẩn đoán xét nghiệm các trường hợp nghi mắc
bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm, thủy sản.
+ Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch
vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định.
+ Tiếp nhận, giải quyết các thông tin
về tình hình dịch bệnh và tổng hợp, báo cáo theo quy định.
+ Dự trù kinh phí phục vụ công tác
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, báo cáo Sở
Nông nghiệp & PTNT xem xét, đề nghị Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh
phê duyệt.
- Chỉ đạo Chi cục Thủy sản: Thực hiện
kiểm tra, giám sát về chất lượng giống thủy sản, môi trường và chất lượng nước
các vùng nuôi thủy sản, thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và cảnh báo môi trường
dịch bệnh thủy sản. Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản.
2. Các Sở,
ngành liên quan
- Cục Thống kê Vĩnh Phúc: Chỉ đạo, hướng
dẫn Chi cục Thống kê các huyện, thành phố trong việc thống kê tổng đàn gia súc,
gia cầm, hộ chăn nuôi trên địa bàn, để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.
- Sở Tài chính: Căn cứ văn bản chỉ đạo
của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh và
Kế hoạch của UBND tỉnh thẩm định kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, thủy sản; kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng kinh phí theo
quy định, đảm bảo hiệu quả.
- Công an tỉnh: Chỉ đạo các phòng chức
năng và Công an các huyện, thành phố cử lực lượng tham gia hỗ trợ các chốt kiểm
soát tạm thời, Tổ cơ động theo quyết định của UBND tỉnh khi có dịch xảy ra. Phối
hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương, Sở
Tài chính...tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định vệ sinh
an toàn thực phẩm; quy định phòng, chống dịch bệnh động vật và các hành vi vi
phạm pháp luật.
- Cục Quản lý thị trường: Chỉ đạo các
Đội Quản lý thị trường tham gia kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản
phẩm động vật và công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; cử cán bộ tham
gia các chốt, tổ cơ động tạm thời ngăn chặn vận chuyển, lưu thông động vật khi
có dịch bệnh động vật xảy ra.
- Sở Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo,
hướng dẫn các địa phương giám sát và xử lý môi trường tại các khu vực tiêu hủy
gia súc, gia cầm bệnh theo quy định.
- Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc: Phối hợp với Sở Nông nghiệp
& PTNT (trực tiếp là Chi cục Chăn nuôi & Thú y) tổ chức thông tin kịp
thời và chính xác về nguy cơ, tác hại và diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm,
thủy sản đến đông đảo người dân để chủ động thực hiện.
- Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức
chính trị - xã hội tỉnh: Chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở, vận động các
hội viên, đoàn viên thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
trong gia đình và cộng đồng.
3. UBND các huyện,
thành phố
- Chịu trách nhiệm về công tác phòng,
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn quản lý. Xây dựng và chỉ
đạo thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn và chủ động
sử dụng nguồn kinh phí từ quỹ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh được UBND tỉnh
giao để thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, mua vật tư, thuốc sát
trùng, nhân công... phục vụ công tác phòng, chống dịch, xử lý ổ dịch nhỏ phát
sinh.
- Chỉ đạo các phòng, ban liên quan,
UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện:
+ Thông tin, tuyên truyền trên hệ thống
truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về công tác
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; đồng thời đưa tin đầy đủ, kịp
thời, chính xác về diễn biến, nguy cơ dịch bệnh và biện pháp phòng, chống để
người dân chủ động thực hiện.
+ Kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia
súc, gia cầm, thủy sản đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; tổ chức
tiêm phòng đại trà các đợt chính và tiêm bổ sung các đợt trong năm cho đàn vịt,
ngan trên địa bàn; tiêm phòng bao vây ổ dịch (nếu có), thực hiện vệ sinh, khử
trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.
+ Kiểm tra việc thực hiện công tác
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn; xử lý nghiêm đối
với các trường hợp vi phạm.
4. UBND các xã,
phường, thị trấn
- Xây dựng và trực tiếp tổ chức thực
hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn và
chủ động sử dụng nguồn kinh phí từ quỹ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh theo
phân cấp để thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, mua vật tư, thuốc sát
trùng, nhân công... phục vụ công tác phòng, chống dịch, xử lý ổ dịch nhỏ phát
sinh.
- Thành lập Tổ giám sát hoặc giao cho
Trưởng thôn, nhân viên thú y cấp xã theo dõi giám sát, tiếp nhận và báo cáo
thông tin về dịch bệnh động vật.
- Huy động các tổ chức đoàn thể ở địa
phương, vận động nhân dân hưởng ứng và tham gia thực hiện các biện pháp phòng,
chống dịch theo kế hoạch. Tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh địa
phương về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.
- Thống kê, báo cáo số lượng đàn gia
súc, gia cầm, hộ chăn nuôi; số lượng chủng loại giống thủy sản thả nuôi, diện
tích nuôi của địa phương; lập kế hoạch tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc môi
trường chăn nuôi trong các đợt theo kế hoạch của UBND cấp huyện; thông báo cho
người chăn nuôi kế hoạch tiêm phòng để hộ chăn nuôi chủ động phối hợp thực hiện.
- Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ vắc
xin, vật tư, hóa chất và kinh phí được hỗ trợ, đảm bảo chi đúng đối tượng, theo
quy định của tỉnh.
- Kiên quyết xử lý các trường hợp
không chấp hành về phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định.
UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành
liên quan, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ NN & PTNT
(b/c);
- CPCT, CPVP;
- Cục Thú y;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể;
- Báo Vĩnh Phúc, Đài PT- TH tỉnh; Cổng TT-GTĐT tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Chi cục Chăn nuôi & Thú y,
- Chi cục Thủy sản;
- Lưu: VT, NN2.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Khước
|