ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 31/KH-UBND
|
Đắk Lắk, ngày 02
tháng 03 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY
SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK NĂM 2023
Thực hiện Quyết định số
394/QĐ-BNN-QLCL ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
việc ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản năm 2023.
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy
sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2023, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Triển khai đầy đủ, đồng bộ kịp
thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng
cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Đề án đảm bảo
an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn
2021-2030,... nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao
giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam tại
thị trường trong nước và quốc tế.
2. Mục tiêu cụ thể
- Ban hành đầy đủ các văn bản
chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực
phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản phù hợp với những quy định mới của Chính phủ, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện
ATTP theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 92% trên tổng số
cơ sở được thống kê.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các qui định ATTP giảm 10%/năm (so với năm
2022).
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10%/năm (so
với năm 2022).
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương
đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/ năm (so với năm 2022).
- 100% các huyện, thị xã, thành
phố rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phù
hợp với phân công, phân cấp.
- Trên 80% cán bộ quản lý chất
lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về
chuyên môn nghiệp vụ.
II. CÁC NHIỆM
VỤ TRỌNG TÂM
1. Ổn định tổ chức bộ máy, nguồn
lực quản lý, đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo chỉ đạo của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Tiếp tục rà soát, tham gia
góp ý hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo
môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, bền vững.
3. Đổi mới công tác phổ biến,
giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong
sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông
lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
4. Thẩm định chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện đảm bảo ATTP theo yêu cầu, tăng cường vận động cơ sở sản xuất, kinh
doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định.
5. Chủ động giám sát, cảnh báo,
thanh kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm
vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.
6. Chủ động kịp thời xử lý sự cố
ATTP, phối hợp với Cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp nghiệp và Phát triển
nông thôn và Bộ Công Thương đàm phán giải quyết các rào cản kỹ thuật mở rộng thị
trường tiêu thụ nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước và quốc tế.
7. Tăng cường công tác hướng dẫn,
kiểm tra, giám sát công tác ATTP và truy xuất nguồn gốc tại chợ đầu mối. Từng
bước xây dựng và phát triển mô hình chợ đầu mối/trung tâm cung ứng trên địa bàn
đảm bảo an toàn thực phẩm, gắn kết với vùng nguyên liệu, hợp tác xã và liên kết
với siêu thị, trung tâm thương mại và hệ thống cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh.
(Nội
dung chi tiết và phân công tại phụ lục kèm theo)
III. NGUỒN
KINH PHÍ
1. Bố trí trong dự toán ngân
sách nhà nước năm 2023 của UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan, đơn vị, địa
phương.
2. Kinh phí từ các chương
trình, đề án, nghị quyết được lồng ghép để thực hiện nội dung kế hoạch.
3. Kinh phí từ các nguồn huy động
hợp pháp khác (nếu có).
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế,
Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh,
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành
phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch này
đảm bảo chất lượng, hiệu quả.
- Phối hợp với Đài Phát thanh và
Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Lắk và các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương
và địa phương tuyên truyền các sản phẩm bảo đảm ATTP; các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm an toàn, các sản phẩm đã được xác nhận an toàn; công khai các
cơ sở vi phạm quy định về ATTP thuộc phạm vi quản lý để người tiêu dùng biết và
lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Tổ chức tập huấn, phổ biến,
hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định của Chính phủ, Thông
tư của các Bộ, ngành có liên quan đến ATTP cho người quản lý, người trực tiếp sản
xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn
tỉnh.
- Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc
việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
2. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn xây dựng và triển khai các đợt cao điểm ATTP nông, lâm,
thủy sản trong năm 2023.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trong việc kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông, lâm, thủy sản và truy
xuất nguồn gốc thực phẩm mất an toàn.
3. Sở Công Thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu thông
các loại sản phẩm nông sản, thủy sản, nhất là thực phẩm chế biến ăn liền, xử lý
nghiêm minh, kịp thời các vi phạm về ATTP, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất
lượng, hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Tổ chức các hoạt động kết nối
sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản, thực
phẩm an toàn của tỉnh ở trong nước và quốc tế.
- Triển khai các hoạt động
thương mại điện tử nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất,...
ứng dụng thương mại điện tử, tham gia sàn thương mại điện tử nhằm mở rộng thị
trường, nâng cao khả năng cạnh tranh, chú trọng các sản phẩm OCOP, sản phẩm
nông nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng của tỉnh.
4. Cục Quản lý thị trường tỉnh
Đắk Lắk
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan
chuyên môn của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra hàng hóa kinh
doanh tại chợ đầu mối nhằm phòng chống gian lận thương mại, thực phẩm kém chất
lượng.
- Tăng cường công tác phối hợp với
các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các điểm tập kết
hàng hóa, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại về xuất xứ hàng hóa, việc
niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, phòng chống hàng nhập lậu và gian lận
thương mại đối với sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn.
5. Công an tỉnh
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh
doanh sản phẩm nông nghiệp (rau, củ, quả và sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả;
thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy
sản, muối) có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, xử lý
nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông
Hướng dẫn các cơ quan báo chí,
truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh:
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cung cấp
thông tin đầy đủ về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truyền
thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
- Thường xuyên theo dõi, cập nhật
để đưa tin, bài và hình ảnh trong việc triển khai tuyên truyền, giáo dục pháp
luật về bảo đảm chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản; Giới
thiệu, quảng bá nông sản, thủy sản an toàn, sản phẩm OCOP của tỉnh đến với người
tiêu dùng.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
Phối hợp rà soát, hoàn thiện
chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật tạo môi trường thuận lợi
và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản
chất lượng, an toàn, bền vững.
8. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh,
Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh và các
tổ chức chính trị - xã hội
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền, vận động
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, các hội viên của mình trên địa
bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử
dụng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
9. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Tổ chức triển khai đầy đủ, kịp
thời các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn quản lý; phối hợp chặt
chẽ với các Sở, ngành, đoàn thể có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên
truyền, giáo dục nhằm thay đổi hành vi, tập quán lạc hậu, không đảm bảo ATTP.
- Bố trí kinh phí thực hiện
công tác quản lý ATTP trên địa bàn quản lý.
- Xây dựng kế hoạch “Kế hoạch đảm
bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023” tại địa
phương và tổ chức triển khai đảm bảo đúng tiến độ và đạt hiệu quả.
- Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn
hướng dẫn, thống kê, tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nhỏ lẻ và thực hiện kiểm tra các nội dung đã cam kết của cơ sở sản xuất, kinh
doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo
Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và đã được phân cấp quản lý tại Quyết định số 23/2020/QĐ-UBND ngày
08/7/2020 của UBND tỉnh Đắk Lắk.
V. TỔNG HỢP,
BÁO CÁO
- Giao Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn chủ trì tổng hợp kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo
an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023.
- Các cơ quan, đơn vị, địa
phương được giao nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện (trong đó nêu rõ những
việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp
tục hoàn thiện). Báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng
hợp, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
Thời gian gửi báo cáo thực hiện hàng tháng (trước ngày 18), 6 tháng (trước ngày
13/6), cả năm (trước ngày 10/12).
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo an
toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
năm 2023. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có những vấn đề vướng mắc, phát
sinh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phản ánh về Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để B/c);
- Cục QLCL Nông, Lâm sản và Thủy sản (để B/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ban Chỉ đạo LNVSATTP tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk;
- Các Sở, ngành: NN&PTNT, YT, CT, TC, CA, TT&TT, KH&CN;
- Ủy ban MTTQVN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh
HTX tỉnh;
- Lãnh đạo VPUBND tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Trung tâm CN và CTTĐT tỉnh;
- Các Phòng: KT, KGVX, NNMT;
- Lưu: VT, NNMT (Q-07b).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tuấn Hà
|