ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2673/KH-UBND
|
Lâm Đồng, ngày 05
tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
THỰC
HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP GIẾT MỔ, CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM CHĂN
NUÔI ĐẾN NĂM 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG
Thực hiện Quyết định số 1740/QĐ-TTg ngày 30 tháng
12 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển công
nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi đến năm 2030;
Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tại Tờ trình số 44/TTr-SNN ngày 29/3/2024; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế
hoạch thực hiện Đề án Phát triển công nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản
phẩm chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với các nội dung chính
như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung: Nâng cao năng lực giết mổ,
chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch
bệnh, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi; đẩy mạnh xúc tiến
thương mại, mở rộng thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước và xuất khẩu.
2. Mục tiêu cụ thể:
a) Về giết mổ gia súc, gia cầm:
- Phát triển một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
quy mô tập trung, bán công nghiệp và công nghiệp với thiết bị tiên tiến, công
nghệ hiện đại gắn với vùng sản xuất chăn nuôi hàng hóa.
- Bảo đảm tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập
trung bán công nghiệp đạt khoảng 35%, công nghiệp đạt khoảng 5% vào năm 2025;
khoảng 40% và 15% vào năm 2030.
b) Về chế biến thịt, trứng và sữa:
- Phát triển một số cơ sở chế biến sản phẩm chăn
nuôi có quy mô công nghiệp.
- Bảo đảm tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến
so với tổng sản lượng thịt đạt khoảng 5% năm 2025 và khoảng 7% vào năm 2030.
- Tốc độ tăng giá trị gia tăng của sản phẩm chăn
nuôi chế biến bình đạt 2,5 - 3%/năm giai đoạn 2026 - 2030 (hiện nay khoảng 1,5-
2%/năm).
- Các cơ sở chế biến sữa quy mô công nghiệp đạt
trình độ công nghệ tiên tiến đến năm 2025 và các năm tiếp theo đạt từ 80-85%
(hiện nay đạt khoảng 68-70%).
II. Nội dung thực hiện
1. Nâng cao chất lượng giết mổ
gia súc, gia cầm và chế biến:
a) Rà soát, đánh giá, điều chỉnh, bổ sung các cơ sở
giết mổ công nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị khép kín, áp dụng công nghệ
tiên tiến đồng bộ; các cơ sở giết mổ tập trung gắn với các chợ bán sản phẩm thịt
gia súc, gia cầm hiện có tại từng địa phương nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả
các mục tiêu phát triển của thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và phù hợp với tình hình
thực tiễn tại các huyện;
b) Hỗ trợ phát triển và kết nối bảo đảm nguồn
nguyên liệu đầu vào cho các cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp, công nghệ
tiên tiến gắn với chế biến, thương mại sản phẩm. Phát triển chuỗi cung ứng, đẩy
mạnh kết nối thu mua sản phẩm (trứng, sữa, gà, vịt, heo, thủy sản...) nhằm tạo
ra chuỗi kết nối cung - cầu thông suốt từ sản xuất đến tiêu dùng;
c) Thu hút, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào đầu
tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch. Hướng
dẫn nhà đầu tư các thủ tục, trình tự lập hồ sơ dự án và thẩm định dự án đầu tư
theo quy định; hướng dẫn, giới thiệu nhà đầu tư lựa chọn dây chuyền công nghệ
giết mổ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường;
d) Xây dựng hệ thống quản lý thống kê về giết mổ và
chế biến từ tỉnh đến huyện; nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về sản
phẩm chăn nuôi an toàn, có thương hiệu và truy xuất nguồn gốc;
đ) Ban hành chế tài bắt buộc các cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm phải
di dời vào cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát; chấm dứt việc giết mổ trong
khu dân cư tại các địa phương.
2. Phát triển hạ tầng kỹ thuật,
thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả chế biến các sản phẩm
chăn nuôi:
a) Thu hút các doanh nghiệp chế biến sản phẩm chăn
nuôi có quy mô lớn với thiết bị chế biến hiện đại, đồng bộ, công nghệ tiên tiến,
gắn với các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, an toàn dịch bệnh và áp dụng hệ
thống truy xuất nguồn gốc bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; đa dạng
hóa chủng loại sản phẩm chế biến;
b) Kết nối chặt chẽ hệ thống cơ sở hạ tầng chế biến
giữa người sản xuất, thu gom, chế biến với nhà phân phối sản phẩm chăn nuôi;
c) Thực hiện hoạt động thu hút đầu tư nâng cấp, xây
dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung quy mô công nghiệp trên địa bàn thành phố
Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và các huyện; đảm bảo vệ sinh toàn toàn thực phẩm
trong kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm
sau giết mổ.
3. Tổ chức sản xuất theo chuỗi
giá trị liên kết và tăng cường kiểm soát chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả kinh
tế, sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi chế biến:
a) Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị liên kết từ
các khâu chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm phù hợp
với các chính sách của Trung ương, của địa phương.
b) Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo quy mô công
nghiệp, chăn nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao, chủ động phòng chống dịch bệnh,
chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng trang trại chăn nuôi
quy mô lớn, chuyển đổi giống vật nuôi theo hướng tăng năng suất, chất lượng
cao; kiểm soát việc tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh thú y, chất lượng, an toàn
thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm...
4. Phát triển thị trường tiêu
thụ sản phẩm chăn nuôi:
a) Thị trường trong tỉnh:
- Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm chăn nuôi
tại các địa phương theo hướng bền vững; xây dựng hệ thống từ chăn nuôi đến giết
mổ, chế biến và đến tay người tiêu dùng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; khuyến
khích phát triển các doanh nghiệp, tập đoàn lớn mở rộng quy mô đầu tư vào ngành
chăn nuôi theo chuỗi khép kín và liên kết, hỗ trợ người chăn nuôi sản xuất đạt
tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường;
- Triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ
phát triển liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm theo Nghị quyết số 104/2018/NQ-HĐND ngày
13/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt chính sách hỗ trợ liên
kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;
- Duy trì các liên kết chuỗi giá trị gắn sản
xuất với tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu trên địa bàn tỉnh;
xây dựng mô hình phát triển các sản phẩm chăn nuôi bảo đảm chất lượng cao, an
toàn thực phẩm, giá cả cạnh tranh;
b) Thị trường trong nước và xuất khẩu:
- Xây dựng thương hiệu và lên kế hoạch thực hiện
phát triển thị trường sản phẩm chăn nuôi trọng điểm, quảng bá thương hiệu cho
các nhóm sản phẩm chủ lực;
- Chủ động thực hiện các chương trình truyền thông
nhằm quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại sản phẩm chăn nuôi Việt Nam đến
các kênh phân phối của thị trường quốc tế;
- Kịp thời nắm bắt những rào cản thương mại do
chính sách bảo hộ của các nước nhập khẩu bằng cách sản xuất ra sản phẩm đạt
tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao trình độ hiểu biết về luật pháp quốc tế cho các
nhà quản lý và doanh nghiệp xuất khẩu.
III. Giải pháp thực hiện
1. Về quy hoạch, đất đai:
a) UBND cấp huyện ưu tiên bố trí quy hoạch đất xây dựng
cơ sở giết mổ cần có tính ổn định, lâu dài, không chồng chéo với các dự án
khác. Công khai quy hoạch sử dụng đất xây dựng các cơ sở giết mổ để lấy ý kiến
nhân dân; làm tốt công tác chuẩn bị mặt bằng để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cơ
sở giết mổ đảm bảo tính khả thi.
b) Căn cứ kế hoạch sử dụng đất UBND tỉnh phê duyệt
cho từng địa phương, UBND cấp huyện tiến hành phê duyệt kế hoạch sử dụng đất lồng
ghép với phê duyệt quy hoạch nông thôn mới cho từng xã. Đất đã bố trí xây dựng
cơ sở giết mổ không bố trí mới các khu dân cư, công nghiệp và các công trình
khác trong phạm vi bán kính theo quy định để tránh những dự án hình thành sau lại
tạo bất hợp lý cho cơ sở giết mổ đã xây dựng.
2. Về bảo vệ môi trường:
a) Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo
quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.
b) Quản lý chất thải rắn và chất thải lỏng yêu cầu
đảm bảo theo quy định tại QCVN 01-150:2017/BNNPTNT.
3. Về thông tin tuyên truyền:
a) Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, giáo
dục nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ quản lý, người kinh doanh giết mổ gia
súc, gia cầm và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Thông qua các phương tiện
thông tin đại chúng (như: báo, đài phát thanh, truyền hình, quảng cáo, tờ
rơi...) và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở cấp cơ sở, tạo sự chuyển biến mạnh
mẽ trong nhận thức của toàn dân về việc sử dụng thực phẩm sạch có nguồn gốc từ
động vật;
b) Thường xuyên phổ biến rộng rãi những quy định của
Nhà nước về giết mổ, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm
thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị, xã hội để
người dân biết và có cơ sở thực hiện;
c) Thường xuyên giới thiệu và quảng bá các cơ sở thực
hiện tốt, đồng thời kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm;
d) Hỗ trợ các cơ sở giết mổ động vật tập trung
trong việc tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại,
siêu thị, nhà hàng và cộng đồng dân cư.
4. Về quản lý nhà nước:
a) Xây dựng các cơ sở giết mổ động vật quy mô tập
trung, công nghiệp và bán công nghiệp, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn
bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm, đảm bảo động vật, sản phẩm động
vật khi vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ phải được kiểm dịch thú y nhằm
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn ngừa lây lan dịch bệnh cho người và động
vật;
b) Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kiểm dịch
động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y theo quy
định của pháp luật Thú y;
5. Cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút đầu
tư:
a) Thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế và đất
đai theo quy định của pháp luật hiện hành về khuyến khích đầu tư đối với các tổ
chức, cá nhân trong nước đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng cơ sở giết mổ động
vật quy mô tập trung, công nghiệp và bán công nghiệp.
b) Chính sách về tín dụng: Các ngân hàng thương mại
ưu tiên bố trí vốn để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ động
vật quy mô tập trung, công nghiệp và bán công nghiệp. Cần có mức vay, thời hạn
vay, lãi suất vay phù hợp và cần có chính sách tín dụng ưu tiên, ưu đãi để khuyến
khích các tổ chức, cá nhân vay để đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung.
c) Chính sách về đất đai: Thực hiện chính sách giao
đất, cho thuê đất để xây dựng các cơ sở giết mổ động vật quy mô tập trung, công
nghiệp và bán công nghiệp theo quy định hiện hành.
IV. Nguồn kinh phí thực hiện
- Huy động đa dạng nguồn vốn và sử dụng hiệu quả
các nguồn lực để triển khai thực hiện;
- Nguồn ngân sách nhà nước cấp hàng năm (chi đầu tư
phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng, chi thường xuyên) theo phân cấp ngân sách nhà
nước hiện hành, bảo đảm đúng quy định;
- Kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án,
dự án đầu tư công giai đoạn 2024 - 2030 bảo đảm đúng quy định;
- Kinh phí vận động, huy động từ các nhà tài trợ nước
ngoài, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước;
- Nguồn kinh phí hỗ trợ khác theo quy định pháp luật.
V. Tổ chức thực hiện
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
a) Tham mưu quản lý, tổ chức thực hiện Kế hoạch
trên phạm vi toàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn, giám sát, đôn đốc, kiểm tra, sơ kết
đánh giá kết quả thực hiện hàng năm. Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tăng
cường công tác quản lý và thực hiện kiểm soát giết mổ;
b) Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan
rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới, đặc thù lĩnh vực chế biến sản
phẩm chăn nuôi như giết mổ gắn với chế biến, nâng cao tỷ lệ sản phẩm qua chế biến,
đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, quản
lý môi trường để thúc đẩy lĩnh vực chế biến sản phẩm chăn nuôi hiện đại, hiệu
quả, an toàn và bền vững.
c) Nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ và
tiến bộ kỹ thuật trong giết mổ, bảo quản, chế biến các sản phẩm chăn nuôi; xây
dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về công nghiệp giết mổ, chế biến các sản phẩm chăn
nuôi phù hợp lộ trình phát triển.
d) Hướng dẫn và phối hợp các địa phương xây dựng
chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi. Kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai
thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi
đảm bảo an toàn thực phẩm.
đ) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở giết
mổ động vật tập trung, phối hợp với các địa phương kiên quyết xử lý các trường
hợp vi phạm các quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y
động vật, sản phẩm động vật.
e) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan
tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch ở các địa phương, định kỳ
hàng năm báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện và đề xuất những biện pháp tháo
gỡ khó khăn, vướng mắc.
2. Sở Công Thương:
a) Theo dõi, dự báo nhu cầu của thị trường, phối hợp
với các đơn vị liên quan quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường
trong nước và xuất khẩu các sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ, chế biến;
b) Khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân vào đầu
tư các cơ sở thu mua, giết mổ chế biến sản phẩm động vật;
c) Phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ
quan, đơn vị, ngành liên quan kiểm tra hoạt động của các cơ sở giết mổ động vật
tập trung và các sản phẩm gia súc, gia cầm lưu thông trên thị trường đảm bảo
đúng quy định của pháp luật.
3. Sở Khoa học và Công nghệ: Phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các giải pháp đổi mới tổ chức và
hoạt động, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ đối với
ngành công nghiệp giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi theo chỉ đạo của Thủ tướng
Chính phủ; xây dựng, công bố quy chuẩn về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và hoạt
động đánh giá sự phù hợp; ứng dụng mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc.
4. Sở Kế hoạch và Đầu tư:
a) Trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành, địa phương
có liên quan, tổng hợp trình UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, thẩm định
nguồn vốn, khả năng cân đối vốn và bố trí vốn đầu tư công trung hạn, hằng năm
cho dự án đầu tư công, trong đó có các dự án để thực hiện các nhiệm vụ thuộc Kế
hoạch theo quy định của Luật Đầu tư công;
b) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên
quan tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm tập trung trên địa bàn; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho
các chủ đầu tư trong việc tiếp cận dự án và hoàn thành các thủ tục đầu tư theo
quy định.
5. Sở Tài chính: Căn cứ vào khả năng cân đối
ngân sách tỉnh, hoặc nghiên cứu lồng ghép các chương trình đề án có liên quan
trên địa bàn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan tham mưu cấp thẩm quyền bố trí kinh
phí thực hiện Kế hoạch theo phân cấp của Luật Ngân sách Nhà nước và các
văn bản hướng dẫn thi hành; kiểm tra việc sử dụng kinh phí theo quy định hiện
hành.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường: Hướng
dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở giết mổ động vật thực hiện bảo vệ môi
trường theo quy định.
7. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Đà Lạt,
Bảo Lộc:
a) Chủ động rà soát các quy hoạch trên địa bàn và
thực tế công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, xây dựng kế hoạch thực hiện
theo lộ trình; phân công cơ quan, đơn vị đầu mối chủ trì triển khai thực hiện kế
hoạch tại địa phương và báo cáo định kỳ về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
b) Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở giết
mổ động vật tập trung hoặc xây dựng nhưng chưa đảm bảo hoạt động trên khắp địa
bàn, trước mắt bố trí quỹ đất, hỗ trợ kinh phí và khuyến khích các tổ chức cá
nhân xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa bàn trọng điểm, đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểm nguy cơ ô nhiễm môi trường trên cơ sở đó
nhân rộng ra các địa phương khác trên cùng địa bàn quản lý;
c) Chỉ đạo Trung tâm Nông nghiệp thực hiện ký hợp đồng
với nhân viên Thú y làm kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ
theo phương án của UBND cấp huyện theo quy định;
d) Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị
tại địa phương nhằm quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mổ, giám sát chặt chẽ việc
lưu thông tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật trên thị trường;
đ) Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày
14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm
soát giết mổ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm;
e) Tổ chức cập nhật vào các hồ sơ quy hoạch xây dựng
vùng huyện, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn đang thực hiện, đảm bảo điều
kiện về đất đai, môi trường, khoảng cách ly theo quy định;
Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát
sinh khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, địa phương báo cáo về Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn để tổng hợp, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo
kịp thời./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: NN&PTNT; CT, KH&CN, KHĐT, TC; TNMT;
- UBND các huyện, thành phố;
- LĐ VPUB;
- Lưu: VT, NN.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Ngọc Phúc
|