ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 12399/KH-UBND
|
Khánh Hòa, ngày
01 tháng 11 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM,
THỦY SẢN GIAI ĐOẠN 2025 - 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
Triển khai thực hiện Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL
ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Phê duyệt Đề
án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn
2021-2030”; trên cơ sở tổng hợp, đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tại Tờ trình số 4980/TTr-SNN ngày 13/9/2024 và Công văn số 5785/SNN-QLCL
ngày 18/10/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Kế hoạch thực hiện với
các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Triển khai có hiệu quả Đề án “Đảm bảo an toàn thực
phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của
nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm
nông, lâm, thủy sản tỉnh Khánh Hòa với thị trường trong nước và quốc tế.
2. Mục tiêu cụ thể
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản,
số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc
tương đương) tăng 10%- 15%/năm;
- Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm
thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết
tuân thủ quy định an toàn thực phẩm;
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm
thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10%-15%/năm;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám
sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm;
- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp
vụ.
II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng; phát triển các
vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; hoàn thiện chuỗi giá trị nông
lâm thủy sản
- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã,
liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng các chuỗi
cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư cải thiện
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm
nông sản, thuỷ sản; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá
trị;
- Triển khai hiệu quả Đề án phát triển nhân rộng mô
hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông lâm thủy sản giai đoạn
2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Kế hoạch triển khai Đề án phát triển
nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa;
- Nhân rộng, mở rộng tổ chức sản xuất tập trung,
quy mô lớn các nông sản chủ lực của tỉnh, gắn với ứng dụng công nghệ cao, sản
xuất nông nghiệp tốt (GAP, Vie GAP, VietGAHP, Global GAP...) và hệ thống quản
lý chất lượng tiên tiến (GMP, HACCP...), áp dụng hệ thống truy suất nguồn gốc
điện tử trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Thúc
đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn đáp ứng thị trường
trong nước và phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu.
2. Triển khai hiệu quả hoạt động tuyên truyền,
phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản
- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến
các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn
thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho tất cả các đối tượng quản lý, sản xuất,
kinh doanh, tiêu dùng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh;
- Tổ chức giám sát, đánh giá và truyền thông nguy
cơ an toàn thực phẩm; thông tin kịp thời, chính xác về chất lượng, an toàn thực
phẩm để người tiêu dùng biết và lựa chọn, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh
của sản phẩm nông lâm thủy sản tại các thị trường;
- Biểu dương, nhân rộng các mô hình điển hình tiêu
biểu trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn;
công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định.
3. Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm
bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truy xuất nguồn
gốc
- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất,
đặc biệt ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng giống;
áp dụng các công nghệ sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông
nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải nhằm gia tăng giá trị
sản phẩm nông lâm thủy sản;
- Tập huấn cho cán bộ quản lý, các cơ sở và người
dân ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc nhằm
nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm; hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất,
kinh doanh xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh.
4. Phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất
lượng, an toàn
- Phổ biến thông tin thị trường, quy định về chất
lượng an toàn thực phẩm các thị trường trong và ngoài nước để người sản xuất,
người tiêu dùng nắm rõ, hiểu đúng, làm đúng;
- Hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp xây dựng
nhãn hiệu, thương hiệu; tổ chức các chương trình, hội chợ, hội nghị về xúc tiến
thương mại; kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng,
an toàn; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
tham gia quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước;
- Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP góp phần
xây dựng thương hiệu nông thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường nguồn lực và
xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP để
phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
5. Tăng cường năng lực thực thi chính sách pháp
luật, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
- Kiện toàn tổ chức và đảm bảo nguồn lực làm công
tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho bộ máy từ cấp tỉnh
đen cấp xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo phân công, phân cấp; thường xuyên tổ
chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng, các quy định của nhà nước
về quản lý chất lượng, ATTP (giám sát, thẩm định, thanh kiểm tra, hậu kiểm, xử
lý vi phạm hành chính...) cho cán bộ, công chức từ cấp tỉnh đến cấp xã;
- Tổ chức thực hiện các chương trình giám sát, đánh
giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro về an toàn thực phẩm;
tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng tiến bộ
khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực thi công vụ.
III. CÁC NHIỆM VỤ, CHƯƠNG TRÌNH,
KẾ HOẠCH ƯU TIÊN THỰC HIỆN
1. Kế hoạch rà soát, thống kê và xây dựng hệ thống
cơ sở dữ liệu về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
2. Kế hoạch Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân
lực quản lý, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
3. Chương trình nghiên cứu, chuyển giao khoa học
công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng, an toàn, giá trị nông lâm thủy
sản.
(Chi tiết tại Phụ lục kèm theo)
IV. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Triển khai thực hiện các chính sách; lồng
ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, chương trình cơ
cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới
- Rà soát hoàn thiện chính sách của tỉnh và thực hiện
hiệu quả cơ chê, chính sách Trung ương về đầu tư, tín dụng, huy động các nguồn
đầu tư công, ODA, đối tác công tư (PPP )... trong nâng cấp cơ sở hạ tầng (hệ thống
thủy lợi, điện lưới, đường giao thông, kho bãi...); các vùng trồng trọt, chăn
nuôi, nuôi trồng thủy sản, cảng cá; khu giết mổ, sơ chế, chế biến tập trung,...
đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản theo quy định của Việt Nam
và chuẩn mực quốc tế về chất lượng, an toàn thực phẩm;
- Ưu tiên ngân sách đầu tư nâng cấp điều kiện đảm bảo
chất lượng, an toàn thực phẩm vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,
cảng cá, khu giết mổ, sơ chế...tại một số vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm
hoặc nơi tiêu thụ số lượng lớn nông lâm thủy sản;
- Tiếp tục thực hiện tốt công tác cấp mã số vùng trồng,
vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên diện rộng
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
2. Phối hợp, huy động các nguồn lực nhà nước và
xã hội trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
- Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị
trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; kiện toàn tổ chức bộ máy và
nguồn lực theo phân công, phân cấp theo hướng đủ tổ chức, nguồn lực triển khai
nhiệm vụ được phân công, phân cấp;
- Triển khai tốt các chương trình phối hợp với Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
và các tổ chức đoàn thể khác trong phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, vận động sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng
trên địa bàn tỉnh;
- Phối hợp chặt chẽ, nâng cao vai trò của hiệp hội
ngành hàng trong tham gia tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu,
truyền thông quảng bá sản phẩm chất lượng, an toàn đến thị trường trong nước và
quốc tế.
3. Tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, khoa học
quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
- Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản
xuất, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi
gắn với thị trường; tăng cường liên kết vùng để tạo vùng sản xuất hàng hóa phục
vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm; cải tạo, thay thế giống cũ năng suất thấp bằng
giống mới có năng suất, chất lượng phù hợp với chế biến và thị trường tiêu thụ;
- Phối hợp với các Viện, Trường, Trung tâm khuyến
nông quốc gia và các tổ chức nghiên cứu khoa học khác cập nhật, tập huấn chuyển
giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (như sử dụng giống chất lượng cao,
phân bón, thức ăn chăn nuôi, hóa chất xử lý môi trường, thuốc BVTV nguồn gốc hữu
cơ...) cũng như tiến bộ khoa học quản lý (như áp dụng hệ thống tự kiểm soát,
giám sát cộng đồng, truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn tiên tiến GAP, ISO,
HACCP...) trong sản xuất nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.
4. Tăng cường thông tin, truyền thông kịp thời,
chính xác về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo niềm tin cho
người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sản của tỉnh
- Kịp thời cập nhật, phổ biến thông tin thị trường;
quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm của thị trường
tiêu thụ nông lâm thủy sản trong và ngoài nước;
- Tổ chức các chương trình, chiến dịch thông tin,
truyền thông quảng bá, kết nối cung cầu nông thủy sản của tỉnh chất lượng, an
toàn;
- Thông tin, cảnh báo những nguy cơ, vi phạm gây mất
an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và lựa chọn; đồng thời tổ chức xác
minh, xử lý, phản hồi kịp thời các thông tin sai lệch về chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản.
5. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ,
chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi
số trong thực hiện các thủ tục hành chính, thống kê, thông tin báo cáo;
- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn xây dựng vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về chất lượng, an toàn thực phẩm
và hệ thống truy xuất nguồn gốc kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu ngành
nông nghiệp và phát triển nông thôn và Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng
hóa quốc gia.
V. NGUỒN KINH PHÍ
1. Từ nguồn ngân sách Trung ương bổ sung; ngân sách
địa phương phân cấp ngân sách hiện hành;
2. Từ nguồn kinh phí xã hội hóa và các nguồn kinh
phí hợp pháp khác.
VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và các đơn vị
liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch hằng năm thực hiện Đề
án Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; đồng thời
đôn đốc, giám sát việc thực hiện Kế hoạch, định kỳ báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Chủ trì tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch số
1055/KH-UBND ngày 07/02/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai thực hiện
Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn
2021-2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa;
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định,
chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện
ATTP; tổ chức hậu kiểm, kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm kịp
thời phát hiện, cảnh báo, xử lý vi phạm quy định về ATTP;
- Chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện chương trình
truyền thông; đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hàng năm cho đối tượng làm
công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa phương;
- Phối hợp Sở Công Thương cập nhật thường xuyên
thông tin giá cả, tình hình và dự báo thị trường trong và ngoài nước từ các tổ
chức, hiệp hội ngành hàng, cơ quan quản lý chuyên ngành Trung ương và địa
phương... để phổ biến, thông tin kịp thời đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường
công tác xúc tiến thương mại tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản,
thủy sản.
2. Sở Công Thương
- Tổ chức hiệu quả các chương trình, hội chợ, hội
nghị về xúc tiến thương mại; kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy
sản chất lượng, an toàn; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham
gia tích cực các hoạt động về xúc tiến thương mại, phát triển thị trường nông
lâm thủy sản, đặc biệt trên các sàn thương mại điện tử;
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn nghiên cứu, đánh giá và thông tin kịp thời về nhu cầu, thị hiếu tiêu
dùng sản phẩm nông sản, thủy sản của các thị trường trọng điểm, thị trường tiềm
năng trong và ngoài nước. Tăng cường cập nhật thông tin về chính sách thương mại
của các quốc gia, thông tin kịp thời đến người dân, doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi
ro trong việc tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường; thường xuyên cập nhật
yêu cầu của nước nhập khẩu, giá cả... trên trang web của Sở Công Thương;
- Phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý
các sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm nông lâm thủy sản.
3. Sở Y tế
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
giới thiệu, kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến thực hiện tốt quy định an toàn
thực phẩm (cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cơ sở được chứng nhận
đủ điều kiện an toàn thực phẩm...) với các cơ sở tiêu thụ thuộc phạm vi quản lý
của ngành Y tế như: nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp
ăn tập thể...
- Phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý
các sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm nông lâm thủy sản.
4. Sở Khoa học và Công nghệ
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể
liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, tập huấn
cho cán bộ quản lý, các cơ sở và người dân ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển
đổi số trong truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm;
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan
tham mưu đề xuất Hội đồng khoa học tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên xem xét
triển khai các đề tài nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công
nghệ, các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về bảo quản sản phẩm sau
thu hoạch, sử dụng phụ phẩm trong chế biến nông sản, thủy sản, sản phẩm chế biến
sâu, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm sản phẩm nông sản, thủy sản của tỉnh.
- Hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý,
nhãn hiệu cho các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực, đặc thù của tỉnh góp phần
thúc đẩy việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm quốc gia của
tỉnh; triển khai mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, kết nối
dữ liệu với cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển
khai có hiệu quả Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ
chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;
- Cân đối, bố trí ngân sách để đầu tư xây dựng các
cơ sở hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ đầu tư vào chế biến, bảo quản
nông thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.
6. Sở Tài chính
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối, bố trí nguồn
kinh phí để thực hiện Kế hoạch này theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và
phù hợp với khả năng ngân sách địa phương. Hướng dẫn các đơn vị quản lý, sử dụng
và thanh quyết toán kinh phí theo quy định.
7. UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Đảm bảo nguồn lực thực hiện quản lý nhà nước về
chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý theo phân
công, phân cấp. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong hoạt
động giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về chất lượng, an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý;
- Rà soát, bố trí kinh phí hàng năm phù hợp cho các
đơn vị triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
tại địa phương trong đó xem xét, ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai thực hiện
Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về việc Ban hành quy
định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Ngành nông nghiệp
và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trong việc xây dựng và triển khai các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế
biến, tiêu thụ nông sản, thủy sản tại địa phương; tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng
bá, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn tại địa
phương.
8. Cục Quản lý thị trường tỉnh
Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan và
UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh,
lưu thông các sản phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời ngăn chặn xử lý sản phẩm
không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, phòng chống gian lận, hàng giả theo quy định;
xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản có hành vi vi phạm
quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.
9. Các tổ chức đoàn thể (Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh)
Thường xuyên phối hợp với Ngành nông nghiệp và phát
triển nông thôn, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền,
phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm; tham gia công tác
giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản trong cộng đồng; tích cực đấu tranh với các hành vi sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, các sản phẩm nông lâm thủy sản
mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.
10. Báo Khánh Hòa, Đài Phát
thanh và Truyền hình Khánh Hòa
Tăng cường dung lượng, thời lượng phát sóng về chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn. Kịp thời nêu gương điển hình nhằm khuyến khích các cơ sở làm
tốt, đồng thời khuyến cáo, cảnh báo, phê phán các hành vi vi phạm.
11. Các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh
Thực hiện nghiêm túc các quy định của Việt Nam, thị
trường nhập khẩu, hướng dẫn của cơ quan quản lý về đảm bảo an toàn thực phẩm,
nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; chủ động nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo,
tập huấn nguồn nhân lực và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, hệ thống quản
lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm nông lâm thủy sản.
VII. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
- Các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tổ
chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công; báo cáo tình hình thực
hiện các nội dung có liên quan do đơn vị phụ trách gửi về Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn trước ngày 15/12 hàng năm để tổng hợp, báo cáo theo quy định.
- Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc,
theo dõi, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện; định kỳ trước ngày 25/12 hàng năm
báo cáo kết quả thực hiện, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn theo đúng quy định.
Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng
mắc, các đơn vị chủ động báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn) để xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (báo cáo);
- TT. Tỉnh ủy, TT. HĐND tỉnh (báo cáo);
- Chủ tịch UBND tỉnh (báo cáo);
- Các Sở: NN&PTNT, Công Thương, Y tế, KH&CN, KH&ĐT, Tài chính;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Cục QLTT tỉnh;
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Hội nông dân tỉnh;
- Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh;
- Báo Khánh Hòa, Đài PT&TH Khánh Hòa;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, TLe, LV.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Hữu Hoàng
|
PHỤ LỤC:
DANH MỤC CÁC NHIỆM VỤ, CHƯƠNG TRÌNH, KẾ HOẠCH ƯU TIÊN THỰC
HIỆN
(Kèm theo Kế hoạch số 12399/KH-UBND ngày 01/11/2024 của UBND tỉnh Khánh
Hòa)
TT
|
Tên nhiệm vụ/
chương trình
|
Nội dung triển
khai
|
Cơ quan chủ trì
|
Cơ quan phối hợp
|
Thời gian thực
hiện
|
1
|
Kế hoạch rà soát, thống kê và xây dựng hệ thống
cơ sở dữ liệu về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
|
(1) Thống kê, điều tra về tình hình cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản, sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa.
(2) Tổng hợp thông tin, báo cáo về hệ thống cơ sở
sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản.
(3) Tổ chức thẩm định, đánh giá, phân loại điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm,
thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
|
- Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh
doanh nông lâm thủy sản.
|
2025-2030
|
2
|
Kế hoạch Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân
lực quản lý, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
|
(1) Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho người sản xuất,
doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm về sản xuất thực phẩm
an toàn.
(2) Tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp theo từng chuỗi
sản xuất áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên
tiến (GAP, HACCP, ISO 22000).
(3) Đào tạo cho cán bộ quản lý của các địa phương
về các nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính... trong quá
trình quản lý.
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
|
- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh
doanh nông lâm thủy sản.
|
2025-2030
|
(4) Đào tạo cho cán bộ quản lý của các địa phương
về các nghiệp vụ quản lý hoạt động khoa học công nghệ, đánh giá sự phù hợp...
trong quá trình quản lý.
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh
doanh nông lâm thủy sản.
|
2025-2030
|
3
|
Chương trình nghiên cứu, chuyển giao khoa học
công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng, an toàn, giá trị nông lâm thủy
sản
|
(1) Chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ và đổi
mới sáng tạo trong tạo giống, sản xuất, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản,
đảm bảo nền nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn, nâng cao chất lượng,
giá trị sản phẩm.
(2) Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc giảm tổn
thất sau thu hoạch, quan tâm đối với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản
phẩm chế biến sâu.
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
- Sở Nông nghiệp và PTNT
- Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh
doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
- Các Trường, Trung tâm, Viện nghiên cứu...
|
2025-2030
|