ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 14/CT-UBND
|
Hải
Phòng, ngày 07 tháng
6 năm 2017
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP VÀ AN TOÀN THỰC
PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
Trong thời gian qua cấp ủy Đảng,
chính quyền và hệ thống chính trị các cấp đã triển khai tích cực công tác phối
hợp quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản và đạt kết quả quan trọng: Nhận thức về an toàn thực phẩm của người sản
xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng lên, việc chấp hành các quy
định về an toàn thực phẩm đã có tiến bộ rõ rệt, có nhiều loại sản phẩm nông sản
có chất lượng được đưa ra thị trường phục vụ nhân dân.
Tuy nhiên, hiện nay thị trường vật tư
nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện các sản
phẩm vật tư nông nghiệp kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng giả, hàng không
rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh
doanh ở Việt Nam. Còn tồn tại việc sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, hóa chất cấm trong bảo quản, chế
biến nông sản thực phẩm; giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến sản phẩm động vật
tại các cơ sở, địa điểm không có giấy phép hành nghề và không bảo đảm vệ sinh
thú y, an toàn thực phẩm hoặc không được kiểm soát thú y; các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm...
Để tăng cường hiệu lực công tác quản
lý nhà nước về bảo đảm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 06/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an
toàn thực phẩm; Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 về một
số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị số 3005/CT-BNN-TY ngày
11/4/2017 về việc tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật bảo
đảm an toàn thực phẩm; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở,
ngành, địa phương, đơn vị thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Giám đốc các Sở, ngành, đơn vị,
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm
túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp theo các quy định của Luật Chất lượng sản phẩm,
hàng hóa; Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan. Xác
định việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm là nhiệm
vụ quan trọng, cấp thiết cần tập trung chỉ đạo quyết liệt;
cân đối kinh phí ngân sách ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương để đảm bảo thực
hiện nhiệm vụ; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân
dân thành phố về việc thực thi trách nhiệm được giao tại Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND
ngày 02/11/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố về Quy định phân công trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành
phố Hải Phòng.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ
biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; hướng dẫn cơ sở, hộ nông dân áp dụng các quy
trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi
trồng và khai thác thủy sản; tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất gắn với
thị trường, tạo các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
- Chỉ đạo các
đơn vị trực thuộc tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho
cán bộ quản lý các địa phương về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp
và an toàn thực phẩm. Chú trọng công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh, sử
dụng vật tư nông nghiệp an toàn, hiệu quả; duy trì điều kiện vệ sinh thú y, an
toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ theo quy định; hướng
dẫn các địa phương thực hiện tốt tiêu chí số 17.8 (Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các
quy định về an toàn thực phẩm) trong xây dựng nông
thôn mới.
- Phối hợp với Đài Phát thanh và
Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng và đơn vị có liên quan xây dựng phóng
sự/chuyên đề về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm để đưa tin
về các cơ sở thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, các chuỗi cung
ứng thực phẩm an toàn; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả kiểm tra, xử lý vi
phạm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản, xử lý nghiêm các điểm sản xuất, kinh doanh, sử dụng
chất Salbutamol, Aurmine, Cysteamine và các hóa chất kháng sinh khác trong danh
mục hóa chất kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong
chăn nuôi, thủy sản tại Việt Nam.
- Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến
nghị xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh, chất
lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; xử lý các công chức thiếu trách
nhiệm, buông lỏng quản lý vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông sản, thủy sản;
- Phối hợp với các địa phương, các
cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong việc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở bị
xếp loại C hai lần liên tiếp; đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với cơ sở thuộc diện phải đăng ký
kinh doanh mà sau khi hoạt động không đăng ký kinh doanh và không đủ điều kiện
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đề xuất cơ quan chức
năng xử lý hình sự cơ sở vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm.
3. Sở Y tế:
- Chủ trì chỉ đạo các đơn vị, địa
phương triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo
quy định tại Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND ngày 02/11/2015 của Ủy ban nhân
dân thành phố.
- Xây dựng Kế hoạch và giải pháp đảm
bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố
về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm
soát thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu, các nguồn cung ứng thực phẩm; lấy
mẫu thực phẩm tươi sống, chế biến tại cơ sở chế biến suất ăn, bếp ăn tập thể
tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung,
cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố;
- Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố
kiện toàn và nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành
an toàn vệ sinh thực phẩm.
4. Sở Công Thương:
- Xây dựng Kế hoạch và giải pháp đảm
bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố
về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp.
- Về công tác an
toàn thực phẩm:
+ Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các cơ quan có
liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và lấy mẫu giám sát chỉ
tiêu an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
quy định phân cấp tại Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành
phố. Tăng cường triển khai các biện pháp kiểm tra lưu thông các thực phẩm nông
lâm thủy sản có nguồn gốc bên ngoài thành phố.
+ Chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban nhân
dân các huyện/quận kiểm soát chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các chợ hạng 2,
hạng 3, chợ dân sinh trên địa bàn.
- Về công tác
quản lý vật tư nông nghiệp:
+ Chủ trì thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về chất lượng hàng hóa,
điều kiện sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa, nhất là chất lượng phân bón
vô cơ và các hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố theo
quy định tại Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về quản
lý phân bón;
+ Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị
trường phối hợp với các cơ quan có liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra,
xử lý các hành vi vi phạm về vật tư nông nghiệp lưu thông trên thị trường theo
quy định của pháp luật; chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với
hàng lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại;
+ Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan trong thanh tra, kiểm
tra, xử lý các cơ sở kinh doanh hóa chất cấm, vật tư nông nghiệp nhập lậu,
không rõ nguồn gốc, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu thông trên thị
trường.
5. Công an thành phố, Sở Tài nguyên
và Môi trường, Cục Hải quan Hải Phòng, căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động xây dựng Kế hoạch và giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ
thị và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về quản lý chất lượng vật tư
nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
6. Sở Tài chính: Nghiên cứu, đề xuất
nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị và Quyết định của Ủy ban
nhân dân thành phố về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
7. Ủy ban nhân dân các huyện, quận
- Chủ động xây dựng Kế hoạch và giải
pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả các Nghị định, Chỉ thị của
Chính phủ, Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vật tư nông nghiệp
và an toàn thực phẩm; các Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố: số 2481/2015/QĐ-UBND;
số 580/QĐ-UBND ngày 16/3/2017 về Kế hoạch Năm cao điểm hành động quản lý chất
lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm
2017. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân thành phố về việc bảo đảm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực
phẩm trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với cơ quan
chuyên môn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;
chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp và người sản
xuất áp dụng các quy trình quản lý chất lượng, quy trình sản xuất đảm bảo an toàn
thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và khai thác thủy sản.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra
trách nhiệm công vụ hoạt động quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm
của các cơ quan, đơn vị trực thuộc; thanh tra, kiểm tra đột xuất việc sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn;
kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống tại các vùng sản xuất tập trung (trồng trọt, nuôi thủy sản), trang trại (gia súc, gia cầm) trên địa bàn
trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn
thực phẩm nông sản, thủy sản và xử lý nghiêm các vi phạm.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn thực hiện việc ký cam kết và quản lý sản xuất thực phẩm an
toàn theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Rà soát,
thống kê, cập nhật danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.
- Rà soát, kiểm tra việc đăng ký điều
kiện kinh doanh dịch vụ của tổ chức, cá nhân đánh giá sự phù hợp lĩnh vực nông
nghiệp, chú trọng ngành nghề kinh doanh có điều kiện (an toàn thực phẩm; buôn, bán thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật,...); cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cấp huyện theo quy
định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký
kinh doanh; đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với cơ sở thuộc diện
phải đăng ký kinh doanh mà sau khi hoạt động không đăng ký kinh doanh; thu hồi
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở hai lần liên tiếp xếp loại C theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn..
- Phối hợp với các Sở, các đơn vị có
liên quan trong việc xử lý các cơ sở vi phạm quy định về chất lượng vật tư nông
nghiệp, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
8. Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn:
- Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện
chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định tại
Điều 9, Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố; kiện
toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cấp xã do Chủ tịch Ủy ban nhân
dân cấp xã làm Trưởng ban; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm
trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện về việc bảo đảm chất lượng vật tư nông
nghiệp và an toàn thực phẩm trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách quản lý.
- Chỉ đạo Trạm Y tế xã tổ chức kiểm
tra, lấy mẫu giám sát nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống đối với các cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố
không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các bếp ăn nhóm trẻ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội, hội chợ
ẩm thực do cấp xã quản lý, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống di động (cỗ cưới hỏi, đám ma...) theo quy định.
- Rà soát, thống kê, cập nhật danh
sách quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý;
- Tổ chức ký cam kết sản xuất thực
phẩm an toàn; lưu giữ hồ sơ ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện nội dung đã
cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ tại địa phương theo quy định tại
Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT; thông báo công khai trên phương tiện thông tin
đại chúng cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ
sở không thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; thực hiện chế độ báo cáo
theo quy định.
- Phối hợp với các Sở chuyên ngành,
các đơn vị có liên quan trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm
hành chính, đình chỉ hoạt động cơ sở
vi phạm quy định về bảo đảm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm.
9. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải phòng và các
cơ quan thông tin, truyền thông phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin,
tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn
thực phẩm; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm; nêu gương người tốt, việc
tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống, tố giác, lên án các hành vi buôn
lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giả, không
đảm bảo chất lượng.
10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam thành phố và các Hội, đoàn thể thành phố tăng cường vận động hội viên,
đoàn viên tích cực tham gia tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng vật tư nông nghiệp
và thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn theo quy định.
Yêu cầu các Sở, ngành, địa phương,
đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện Chỉ thị. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị đầu mối, có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn
đốc, tổng hợp việc tổ chức, thực hiện Chỉ thị; định kỳ
hàng tháng các đơn vị được giao nhiệm vụ báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện
về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và Thủy sản) tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố kết quả
thực hiện./.
Nơi nhận:
- TTTU, TT
HĐND TP;
- CT, các PCT UBND TP;
- Ủy ban MTTQ VNTP;
- Các Hội, đoàn thể TP: ND, PN, TNCSHCM TP;
- Các ngành: NN&PTNT, YT, CT, TC, TNMT, TTTT, CATP, HQ;
- Cổng TTTTTP;
- Đài PTTHHP, Báo Hải Phòng;
- UBND cấp huyện, xã;
- CPVP;
- CV: NN, CT, TC, TH;
- Lưu: VT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Xuân Bình
|