ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 02/CT-UBND
|
Hà Nội, ngày 22 tháng 01 năm 2018
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI, NUÔI TRỒNG THỦY
SẢN; PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM, THỦY SẢN; AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG,
LÂM, THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2018.
Năm 2017, trên địa bàn Thành phố
không có dịch bệnh lớn xảy ra đối với động vật nuôi, một số ổ dịch nhỏ lẻ xuất
hiện nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng
gây thiệt hại về kinh tế. Chăn nuôi mặc dù có khó khăn nhưng vẫn tăng trưởng ổn
định. Công tác an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiếp tục được nâng cao.
Thực hiện Chỉ thị số
10548/CT-BNN-QLCL ngày 20/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; tiếp tục thực hiện các Chỉ thị
của Thủ tướng Chính phủ: Số 01/1998/CT-TTg ngày
02/01/1998, số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ,
xung điện, chất độc để khai thác thủy sản, số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về việc
tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số
10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo của các
cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn
Hà Nội. Để ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của Thành
phố tiếp tục phát triển; kịp thời phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy
sản hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đáp ứng nhu cầu tiêu
dùng của Thành phố và các tỉnh, thành trên cả nước, Chủ tịch UBND Thành phố yêu
cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành liên quan tập
trung chỉ đạo tốt một số nội dung chính sau:
1. UBND các quận, huyện, thị xã
- Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực
thuộc liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và
xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, hạ tầng vùng nuôi trồng thủy
sản tập trung theo chuỗi liên kết và theo quy hoạch; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của vật nuôi, thủy sản; công tác đảm
bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản, phát huy tiềm năng,
lợi thế của từng địa phương.
- Xây dựng kế hoạch và bố trí kinh
phí thực hiện công tác phát triển chăn nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý
giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và bảo đảm an toàn
thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2018 trên địa bàn kịp thời, có hiệu quả.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ
biến cơ chế, chính sách, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về phát triển chăn
nuôi, nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản,
bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; xây dựng và phát triển các chuỗi
thực phẩm an toàn.
- Tăng cường giám sát tình hình chăn
nuôi, giết mổ, dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh trên địa bàn; chủ động phối
hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương về dự báo khả năng
biến động nhu cầu, thị trường, giá cả thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa
bàn. Thông tin trên phương tiện truyền thông để người chăn nuôi chủ động trong
sản xuất, phòng chống dịch bệnh, ổn định cung cầu.
- Giao chỉ tiêu kế hoạch về bảo đảm
an toàn thực phẩm cho UBND các xã, phường, thị trấn; thực hiện quản lý về an
toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phân
cấp của UBND Thành phố; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
- Đẩy mạnh, tăng cường công tác kiểm
tra, kiểm soát các hoạt động sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và ngư cụ bị cấm
trong khai thác thủy sản tại các thủy vực ngoài tự nhiên; thanh tra, kiểm tra
về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và công tác đảm bảo an
toàn thực phẩm. Chỉ đạo và giao các Ban quản lý Chợ (đơn vị quản lý chợ) kiểm
tra, giám sát không để có hộ kinh doanh thực phẩm không
đảm bảo an toàn trong chợ. Huy động hệ thống chính trị trong việc quản lý an
toàn thực phẩm để nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý nghiêm những trường hợp vi
phạm đúng quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các Sở, ban ngành liên
quan trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
quản lý; thực hiện có hiệu quả các chương trình; đề án, dự án hỗ trợ phát triển
sản xuất nông nghiệp và Quy hoạch, Kế hoạch của UBND Thành phố, đẩy nhanh tiến
độ xây dựng và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung chất lượng cao,
gắn với quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm phát triển
sản xuất bền vững, có hiệu quả và đảm bảo an toàn thực phẩm; đề xuất bố trí quỹ
đất (theo quy hoạch) và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực
giết mổ, chế biến và giới thiệu và tiêu thụ thực phẩm
nông, lâm, thủy sản an toàn.
- Báo cáo kết quả triển khai thực
hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định kỳ vào
ngày 20 hàng tháng.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành
liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phát triển
chăn nuôi, thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và đảm
bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố.
- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã
rà soát quy hoạch chăn nuôi, thủy sản, giết mổ; xây dựng cơ sở sản xuất an toàn
về dịch bệnh gia súc gia cầm, thủy sản; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo
phân cấp.
- Tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo
tiếp tục phát triển có hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách trong lĩnh
vực chăn nuôi, bảo tồn, phát triển nguồn gen động vật quý, hiếm trên địa bàn
Thành phố và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và sơ
chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn các tổ
chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ các quy định đảm
bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; xây dựng các mô hình điểm về chăn nuôi, nuôi
trồng thủy sản và phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn; phát triển chuỗi sản
xuất, xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu sản phẩm và quảng bá các
sản phẩm an toàn; đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn
thực phẩm. Phối hợp với cơ quan chức năng các tỉnh kiểm soát thực phẩm nông,
lâm, thủy sản đưa về Thành phố tiêu thụ và trung chuyển
đưa đi các tỉnh.
- Chỉ đạo thực hiện tốt việc giám sát
và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; kiểm dịch, kiểm soát giết
mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đúng quy định. Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm
trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản,
kinh doanh thực phẩm nông lâm, thủy sản theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn. Tổ chức phối hợp liên ngành kiểm soát chặt chẽ các nguồn
nông sản thực phẩm vào Thành phố.
- Tăng cường công tác lấy mẫu giám
sát để có những thông tin cảnh báo, chấn chỉnh kịp thời về an toàn thực phẩm.
Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại đối với nông sản thực
phẩm trong các khâu nuôi trồng, sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông
sản thực phẩm tại các chợ đầu mối; kiểm soát chặt chẽ về điều kiện vệ sinh thú
y, thủy sản đối với hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật
và thủy hải sản trên thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
- Tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin
kịp thời về tình hình dịch bệnh và các phản ánh về mất an toàn thực phẩm thuộc
lĩnh vực phụ trách và phối hợp với cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố trong
công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và bảo đảm chất
lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Tổng hợp tình hình, kết quả thực
hiện của các Sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã; những khó khăn
vướng mắc trong chỉ đạo, thực hiện, báo cáo UBND Thành phố, Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn đúng quy định.
3. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể
Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được
giao chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phát triển chăn nuôi, nuôi
trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm,
thủy sản và bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Tổ chức thông tin,
tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm,
thủy sản và bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhân dân.
Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ
tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn
vị liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị này, thường xuyên báo cáo kết
quả và những vấn đề phát sinh về UBND Thành phố (qua Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn) để kịp thời chỉ đạo. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc và tổng hợp tình hình, kết quả
thực hiện; những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải quyết,
báo cáo UBND Thành phố./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT,
- Bí thư Thành ủy,
- TT HĐND Thành phố,
- Đoàn ĐBQH TP Hà Nội,
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các PCT UBND Thành phố;
- Các Sở, ngành;
- Thành viên BCĐ công tác ATTP TP;
- UBND: quận, huyện, thị xã;
- CVP, các PCVP, các phòng CV, TH, TKBT;
- Lưu VT, KTGiang.
|
T.M ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu
|