TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO
ĐỘNG
VIỆT NAM
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 64/KH-LĐLĐ
|
TP. Hồ Chí Minh, ngày 05 tháng 10 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI KẾT LUẬN SỐ 03/KL-BCH NGÀY 18/01/2022 CỦA BAN CHẤP HÀNH TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO
ĐỘNG VIỆT NAM VỀ VIỆC TIẾP TỤC THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 7C/NQ-BCH NGÀY
25/02/2016 VỀ “CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN CA CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG”
Thực hiện kế hoạch
số 246/KH-TLĐ ngày 09 tháng 9 năm
2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn
Lao động Việt Nam về việc triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban chấp
hành Tổng Liên đoàn
Lao động Việt Nam về việc tiếp lục
thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động
Thành phố Hồ Chi Minh xây dựng kế
hoạch tổ chức triển khai thực hiện cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
- Tiếp tục triển khai có hiệu quả,
tạo chuyển biến sâu sắc, toàn diện các mục
tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong
Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 và Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 7c/NQ-BCH và Kết luận số
03/KL-BCH).
- Các cấp Công đoàn lập trung nâng
cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị
II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:
1. Tiếp tục quán
triệt triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH và Kết luận số 03/KL-BCH trong công đoàn Thành phố; xác định nhiệm
vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao
động, là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất,
kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống của người
lao động.
2. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò, lợi ích mang lại cho các bên khi thực hiện
nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; Xây dựng và chia sẻ mô hình doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn ca cho người lao động; Biểu dương các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác này.
3. Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập
thể có nội dung về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/1 suất trở lên đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trừ huyện Cần Giờ có giá trị từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng/ 1 suất
trở lên. Khuyến khích các doanh
nghiệp áp dụng thực hiện mức tối đa theo quy định tại
Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH ngày 01/9/2016 hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, liền lương và tiền thưởng đối với người lao
động làm việc trong công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ
100% vốn điều lệ.
4. Tăng cường
phối hợp với các sở, ngành, phòng, ban
có liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an
toàn thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca
theo quy định.
5. Tham gia nghiên cứu, đề xuất ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng với
bữa ăn ca nói chung và một số ngành nghề đông công nhân
lao động (như dệt may, da giầy, thủy sản, công việc nặng nhọc độc
hại ...) để làm căn cứ đối thoại, thương lượng và hỗ trợ
bữa ăn ca cho người lao động.
6. Tăng cường ứng dụng công nghệ
thông tin, số hóa trong công tác theo dõi, giám sát, phân tích, khai thác thông tin và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động về bữa ăn ca.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban
Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố:
- Tham mưu xây
dựng Kế hoạch triển khai Kết luận số
03/KL-BCH về việc thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của
người lao động”.
- Phối hợp cùng Ban an toàn thực phẩm
Thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho Doanh nghiệp và
công đoàn cơ sở về kiến thức an toàn thực phẩm.
- Tập huấn kỹ năng cho công đoàn cơ sở về công tác thương
lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có đưa nội dung chăm sóc sức khỏe và bữa ăn ca cho người lao động.
- Theo dõi, đôn đốc tình hình thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH và Kết
luận 03/KL-BCH trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
- Đóng góp ý
kiến xây dựng và hoàn thiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, chất
lượng bữa ăn ca.
- Phối hợp với Phân viện Khoa học An
toàn, Vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường Miền Nam; Ban
an toàn thực phẩm Thành phố xây dựng các thực đơn mẫu theo bữa ăn ca phù hợp về
từng ngành nghề đảm bảo chất lượng
bữa ăn ca.
- Tham gia, phối
hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc ký kết thỏa ước lao động tập thể và tổ chức bữa ăn ca trong doanh nghiệp.
2. Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Thành phố:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thúc đẩy trách nhiệm của người sử dụng lao
động trong việc thực hiện đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho
người lao động.
- Thông tin, tuyên truyền sâu rộng trên các trang thông tin điện tử, truyền hình công nhân công đoàn nhằm thay đổi nhận thức cho người sử dụng lao động,
người lao động về tầm quan trọng của
việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca để bảo vệ nguồn nhân lực, góp phần ổn định và phát triển sản xuất.
- Chia sẻ các mô
hình "Bếp ăn ca, bếp ăn tập thể" điển hình thực hiện thực đơn mẫu
bảo đảm dinh dưỡng cho người lao động.
3. Văn phòng Liên đoàn Lao động
Thành phố:
- Phối hợp Ban Chính sách Pháp luật
khảo sát, phân tích, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động về bữa ăn ca
4. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở:
- Xây dựng Kế hoạch triển khai, quán
triệt Kết luận số 03/KL-BCH về việc
thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn
Lao động Việt Nam về "Chất lượng bữa ăn ca của người
lao động” và nội dung Kế hoạch này đến
100% công đoàn cơ sở, cán bộ, đoàn viên công đoàn,
người lao động.
- Tổ chức các buổi tọa đàm, tham quan, chia sẻ những
giải pháp, mô hình hay về tổ chức bếp ăn tập thể, bữa cơm ca đạt chất lượng
của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
- Khảo sát, nắm
số lượng, tình hình thực hiện bữa ăn ca, hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập
thể.
- Chia sẻ và
trao đổi kinh nghiệm giữa các Công đoàn
cơ sở trong việc phối hợp Doanh nghiệp tổ chức bữa
ăn ca, động viên khen thưởng kịp thời
những đơn vị điển
hình chăm lo tốt cho người lao động.
- Xây dựng các nội dung, nhiệm vụ cụ
thể để phấn đấu
từ năm 2022, công đoàn cơ sở đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của người
lao động với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/1 suất trên địa bàn Thành phố trừ huyện Cần Giờ với giá trị từ 18.000 đồng - 22.000 đồng/1 suất.
- Tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương cùng cấp, đơn vị chức năng tăng cường thực hiện công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca
của người lao động: coi trọng kiểm tra, giám sát; đưa nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động là một
giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân
theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII
của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị.
- Hàng năm, báo
cáo việc thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH và Kết luận số 03/KL-BCH về Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh thông qua Ban
Chính sách Pháp luật.
Trên đây là kế hoạch
triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày
18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện
Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc các đơn
vị phản ảnh về Liên đoàn Lao động thành phố Thành phố Hồ Chí Minh
(qua Ban chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Trương Anh
Tuấn, điện thoại 0988.0909.31) để hỗ
trợ kịp thời.
Nơi nhận:
- Thường trực LĐLĐTP.HCM
(b/c);
- CĐ
cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS trực thuộc LĐLĐTP.HCM;
- Lưu: VT, Ban CSPL.
|
TM. BAN THƯỜNG
VỤ
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm Chí Tâm
|