|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Thông tư 15/1999/TT-BLĐTBXH thực hiện chế độ ăn giữa ca công nhân, viên chức làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước
Số hiệu:
|
15/1999/TT-BLDTBXH
|
|
Loại văn bản:
|
Thông tư
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Thị Hằng
|
Ngày ban hành:
|
22/06/1999
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ LAO ĐỘNG,
THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
********
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
Số:
15/1999/TT-BLĐTBXH
|
Hà Nội, ngày 22
tháng 6 năm 1999
|
THÔNG TƯ
CỦA BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI SỐ
15/1999/TT-BLĐTBXH NGÀY 22 THÁNG 6 NĂM 1999 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN GIỮA
CA ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC LÀM VIỆC TRONG CÁC DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC
Thi hành Nghị định số
27/1999/NĐ-CP ngày 20/4/1999 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung Quy chế tài chính
và hạch toán kinh doanh đối với doanh nghiệp nhà nước ban hành kèm theo Nghị định
số 59/CP ngày 3/10/1996 của Chính phủ, sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính tại
công văn số 2462/TC/TCDN ngày 21/5/1999, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại
Công văn số 617/TLĐ ngày 21/5/1999 và các Bộ, ngành liên quan, Bộ Lao động -
Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca đối với người lao động
trong doanh nghiệp nhà nước như sau:
I. ĐỐI TƯỢNG
ÁP DỤNG
Đối tượng áp dụng chế độ ăn giữa
ca là công nhân, viên chức đang làm việc theo các loại hợp đồng lao động quy định
tại Điều 27 của Bộ Luật Lao động trong các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm:
- Doanh nghiệp nhà nước hoạt động
sản xuất, kinh doanh, hoạt động công ích theo Luật doanh nghiệp nhà nước;
- Tổ chức, đơn vị được phép hoạt
động, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc cơ quan hành chính, sự nghiệp, Đảng,
Đoàn thể, các Hội quần chúng tự trang trải về tài chính;
- Công ty cổ phần có trên 50% tổng
số vốn Nhà nước hoặc do các doanh nghiệp nhà nước đóng góp theo Luật công ty và
Nghị định số 28/CP ngày 07/5/1996 của Chính phủ.
Riêng đối với người lao động
trong các doanh nghiệp nếu làm việc trong các ngành, nghề đặc thù đang áp dụng
chế độ ăn định lượng theo quy định tại Quyết định số 611/TTg ngày 24/9/1996 của
Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 06/LB-TT ngày 28/2/1997 của Liên bộ Lao động
- Thương binh và Xã hội - Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định nói trên;
Lao động của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam trong những ngày làm việc trên biển
cho các nhà thầu dầu khí nước ngoài được hưởng chế độ tại văn bản số
4123/LĐTBXH-TL ngày 14/11/1997 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì
không áp dụng chế độ ăn giữa ca quy định tại tThông tư này.
II. MỨC ĂN GIỮA
CA
Căn cứ vào tổ chức sản xuất,
kinh doanh năng suất lao động và hiệu quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh,
Giám đốc doanh nghiệp sau khi trao đổi với ban chấp hành Công đoàn cùng cấp quyết
định mức ăn cho một bữa giữa ca, nhưng tối đa tiền chi cho bữa ăn giữa ca tính
theo ngày công chế độ trong tháng cho một người không quá mức lương tối thiểu
chung do Nhà nước quy định tại thời điểm năm 1999 là 144.000 đồng/tháng.
III. NGUYÊN TẮC
HƯỞNG BỮA ĂN GIỮA CA
1. Ăn theo ngày thực tế làm việc,
kể cả làm thêm (đủ 8 giờ);
2. Ngày không làm việc, kể cả
ngày nghỉ ốm đau, thai sản v.v... thì không ăn và không được thanh toán tiền;
3. Những ngày làm việc không đủ
giờ tiêu chuẩn (dưới 50% giờ tiêu chuẩn) thì không ăn giữa ca;
4. Ngoài những điều kiện trên,
doanh nghiệp có thể quy định thêm các điều kiện khác, nếu xét thấy có lợi cho
việc gắn hiệu quả và trách nhiệm của mỗi cá nhân với hiệu quả sản xuất, kinh
doanh của doanh nghiệp.
5. Đối với những doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh gặp khó khăn chưa thể đưa chi phí bữa ăn giữa ca vào giá thành
hoặc phí lưu thông thì doanh nghiệp phải tìm các biện pháp giảm chi phí khác để
có nguồn tổ chức bữa ăn giữa ca. Trường hợp, doanh nghiệp đã tìm các biện pháp
tiết kiệm các chi phí khác nhưng vẫn không đủ nguồn thì Giám đốc doanh nghiệp
trao đổi, thống nhất với Ban chấp hành Công đoàn tạm thời chưa thực hiện bữa ăn
giữa ca theo quy định tại Thông tư này.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Căn cứ vào mức ăn giữa ca quy
định, doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động mà
không được phát tiền. Trường hợp đặc biệt không thể tổ chức bữa ăn giữa ca thì
cấp tiền cho người lao động tự lo ăn ca, sau khi đã thống nhất ý kiến với Ban
chấp hành công đoàn của doanh nghiệp.
2. Chi phí ăn giữa ca được hạch
toán vào giá thành hoặc phí lưu thông.
3. Các Bộ, ngành, địa phương,
các Tổng công ty 91/TTg căn cứ quy định của Thông tư này chỉ đạo, kiểm tra,
giám sát việc thực hiện bữa ăn giữa ca tại các doanh nghiệp thuộc quyền quản
lý, bảo đảm việc thực hiện bữa ăn giữa ca có tác dụng tích cực đến việc thúc đẩy
tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá thành và bảo đảm
sức khoẻ cho người lao động.
4. Thông tư này có hiệu lực kể từ
ngày ký.
Riêng những doanh nghiệp từ
1/1/1999 đến ngày Thông tư này có hiệu lực, đã tổ chức ăn ca theo quy định tại
Nghị định số 30/1998/NĐ-CP ngày 13/5/1998 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số
99/1998/TT-BTC ngày 14/7/1998 của Bộ Tài chính thì cũng được hạch toán vào giá
thành hoặc phí lưu thông chi phí ăn ca theo mức quy định tại Thông tư này tính
từ ngày doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca.
Trong quá trình thực hiện nếu có
vướng mắc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phản ảnh về Bộ Lao động - Thương
binh và Xã hội nghiên cứu giải quyết.
Circular No. 15/1999/TT-BLDTBXH of June 22, 1999, guiding the implementation of the regime of mid-shift meal for workers and public servants at state enterprises
THE MINISTRY
OF LABOR, WAR INVALIDS AND SOCIAL AFFAIRS
-------
|
SOCIALIST
REPUBLIC OF VIET NAM
Independence - Freedom – Happiness
----------
|
No. 15/1999/TT-BLDTBXH
|
Hanoi, June 22, 1999
|
CIRCULAR GUIDING THE IMPLEMENTATION OF THE REGIME OF MID-SHIFT
MEAL FOR WORKERS AND PUBLIC SERVANTS AT STATE ENTERPRISES In
execution of Decree No. 27/1999/ND-CP of April 20, 1999 of the Government
amending and supplementing the Financial and Business Accounting Regulation at
State Enterprises issued together with Decree No. 59/CP of October 3, 1996 of
the Government, after consultations with the Ministry of Finance in Official
Dispatch No. 2462/TC/TCDN of May 21, 1999, the Vietnam General Federation of
Labor in Official Dispatch No. 617/TLD of May 21, 1999 and related ministries
and branches, the Ministry of Labor, War Invalids and Social Affairs provides
the following guidance for effecting the regime of mid-shift meal for laboring
people at State enterprises: I. OBJECTS OF APPLICATION The objects of application of the regime of
mid-shift meal are workers and public servants who are working under labor
contracts stipulated in Article 27 of the Labor Code at State Enterprises,
comprising: - State enterprises engaged in production and
business activities and public utility services under the Law on State
enterprises; - Organizations and units belonging to
administrative, non-business, Party, mass organizations and mass associations
that are allowed to operate and engage in production, business and service
activities and that are self-reliant financially; - Stock companies with more than 50% of their
total fund coming from the State or contributed by State enterprises under the
Corporate Law and Decree No. 28/CP of May 7, 1996 of the Government. ... ... ... Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents. II. SIZE OF MID-SHIFT MEAL Basing himself on the organization of production
and business, on the labor productivity and the result achieved in production
and business, the Director of the enterprise after consulting the Executive
Committee of the Trade Union of the same level shall decide the size of the
mid-shift meal, but the average cost per month of this meal for a person
working under the regulatory labor regime must not exceed the general minimum
monthly wage of 144,000 VND/month prescribed in 1999. III. PRINCIPLE FOR ENJOYING MID-SHIFT MEAL 1. The meal is accorded on the basis of real
working days, including extra working days (full eight-hours day); 2. No provision of meal and no payment in cash
on non-working days, including sick-leave, pregnancy and childbirth leave… 3. No provision of mid-shift meal if the working
time falls short of the regulatory time (less than 50% of the regulatory time). 4. Apart from these conditions, the enterprise
may set other conditions if it deems advantageous to associate the efficiency
and responsibility of each individual with the result of production and
business of the enterprise. 5. Those production and business enterprises,
which are meeting with difficulties and cannot yet account the mid-shift meal
into the production cost or circulation cost, shall have to seek measures of
cost reduction in order to have the necessary fund to organize the mid-shift
meal. In case the enterprise cannot find the necessary fund after taking other
cost reduction measures, the Director of the enterprise shall discuss with the Executive
Committee of the Trade Union and agree with the latter on temporarily not
effecting the mid-shift meal as stipulated in this Circular. IV. ORGANIZATION OF IMPLEMENTATION ... ... ... Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents. 2. The expenditures on the mid-shift meal shall
be accounted for in the production cost or the circulation cost. 3. The ministries, branches, localities and
Corporations 91/TTg shall base themselves on the stipulations of this Circular
to direct, inspect and supervise the organization of the mid-shift meal at the
enterprises under their management and ensure its positive effect in promoting
labor productivity, raising the effectiveness of production, reducing
production cost and ensuring health for the laborers. 4. This Circular takes effect on the date of its
signing. For those enterprises which have from January
1st, 1999 to the day when this Circular takes effect organized the mid-shift
meal according to Decree No. 30/1998/ND-CP of May 13, 1998 of the Government
and the guiding Circular No. 99/1998/TT-BTC of July 14, 1998 of the Ministry of
Finance, they are also allowed to account the meal into the production cost or
circulation cost as provided for in this Circular from the date when the
enterprise begins to organize the mid-shift meal. In the process of implementation if any
difficulties arise, the ministries, branches and localities are requested to
report to the Ministry of Labor, War Invalids and Social Affairs for study and
settlement. THE MINISTRY OF LABOR,
WAR INVALIDS AND SOCIAL AFFAIRS
Nguyen Thi Hang
Circular No. 15/1999/TT-BLDTBXH of June 22, 1999, guiding the implementation of the regime of mid-shift meal for workers and public servants at state enterprises
1.309
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|