UỶ BAN NHÂN
DÂN
TỈNH THÁI NGUYÊN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
11/2014/QĐ-UBND
|
Thái Nguyên,
ngày 25 tháng 4 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN GIẾT MỔ, KINH DOANH,
VẬN CHUYỂN ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND, năm 2003;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
ngày 17/6/2010;
Căn cứ Pháp lệnh giống vật nuôi; Pháp lệnh
thú y;
Căn cứ Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày
15/3/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh
Thú y;
Căn cứ Nghị định số
132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số
điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
Căn cứ Nghị định số
119/2008/NĐ-CP ngày 28/11/2008 của Chính phủ về việc sử đổi, bổ sung một số điều
của Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;
Căn cứ Thông tư số
60/2010/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT V/v quy định điều
kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn;
Căn cứ Thông tư số
61/2010/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT V/v quy định điều
kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia cầm;
Căn cứ Quyết định số
45/2005/QĐ-BNN ngày 25/7/2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành danh
mục đối tượng kiểm dịch động vật; danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện
phải kiểm dịch;
Căn cứ Quyết định số
46/2005/QĐ-BNN ngày 25/7/2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành danh
mục đối tượng kiểm tra vệ sinh thú y; danh mục đối tượng thuộc diện phải kiểm
tra vệ sinh thú y; danh mục đối tượng thuộc diện phải kiểm tra vệ sinh thú y bắt
buộc áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
Căn cứ Quyết định số
3065/QĐ-BNN-NN ngày 07/11/2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành quy định về
điều kiện chăn nuôi, ấp trứng, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm
gia cầm;
Căn cứ Thông tư số
42/2006/TT-BNN, ngày 01/6/2006 của Bộ Nông nghiệp
và PTNT ban hành Hướng dẫn thực hiện một số điều tại Quyết định số
394/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích đầu
tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và
cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, công nghiệp;
Căn cứ Thông tư số
30/2012/TT-BNNPTNT, ngày 3/7/2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quy chuẩn
kỹ thuật quốc gia về điều kiện vệ sinh thú y;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 324/TTr-SNN ngày 27/3/2014,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định về điều kiện giết
mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Thái
Nguyên.
Điều 2. Quyết định này ban hành có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể
từ ngày ký và thay thế, bãi bỏ Quyết định số 16/2008/QĐ-UBND ngày 28/3/2008 của
UBND tỉnh Thái Nguyên V/v ban hành quy định các điều kiện về kiểm dịch, kiểm
soát giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn
tỉnh Thái Nguyên;
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Công an tỉnh; Giám đốc các Sở:
Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư,
Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế; Điện lực Thái Nguyên; Công ty nước sạch
Thái Nguyên; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị
và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Dương Ngọc Long
|
QUY ĐỊNH
VỀ ĐIỀU KIỆN GIẾT MỔ, KINH DOANH, VẬN CHUYỂN
ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN
(Ban hành kèm theo Quyết định số 11 /2014/QĐ-UBND ngày 25 tháng 4 năm 2014 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên)
Điều 1. Đối tượng áp dụng
Mọi tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân
nước ngoài có hoạt động giết mổ; buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật
trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên phải tuân thủ các điều kiện trong bản Quy định
này và chịu sự quản lý, kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Điều 2. Giải thích từ ngữ
Trong Quy định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu
như sau:
1. Động vật là các loài thú, gia súc, gia cầm,
bò sát, ong, tằm, động vật lưỡng cư, giáp xác, động vật sông dưới nước;
2. Sản phẩm động vật là: thịt, trứng, sữa, nội tạng,
da, lông, xương, sừng, móng, các sản phẩm khác có nguồn gốc từ động vật;
3. Gia súc gồm: Trâu, bò, dê, cừu, lợn, ngựa,
la, lừa, thỏ, chó, mèo và các loài gia súc nuôi khác;
4. Gia cầm gồm: Gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, bồ
câu, chim cút, đà điểu, chim cảnh;
5. Chất thải bao gồm chất thải rắn, chất thải lỏng
phát sinh trong thời gian cách ly kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và
trong quá trình giết mổ động vật;
6. Phương tiện vận chuyển bao gồm các phương tiện
được dùng để chuyên chở động vật, sản phẩm động vật tươi sống và sơ chế ;
7. Trang thiết bị, dụng cụ sử dụng trong vận
chuyển bao gồm các trang thiết bị, dụng cụ được sử dụng để nhốt giữ, chăm sóc động
vật; các trang thiết bị, dụng cụ được sử dụng để bao gói, bảo quản sản phẩm động
vật trong quá trình vận chuyển, bảo quản sản
phẩm động vật trong thời gian cách ly kiểm dịch;
8. Vệ sinh tiêu độc khử trùng: Bao gồm các biện
pháp cơ học, lý học, hóa học được sử dụng để loại bỏ các tác nhân gây hại cho
người, động vật và sản phẩm động vật;
9. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung: Cơ
sở giết mổ lợn có quy mô ≥ 200 con/ngày; các loài gia súc khác có quy mô ≥ 50
con/ngày; gia cầm có quy mô ≥ 250 con/giờ;
10. Khu giết mổ: là nơi diễn ra các hoạt động tắm,
gây choáng, tháo tiết, lấy phủ tạng, làm sạch phủ tạng, rửa thân thịt lần cuối,
kiểm tra thân thịt lần cuối và dán tem, đóng dấu kiểm soát giết mổ.
Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm
1. Vi phạm các quy định về vệ sinh thú y, phòng
chống dịch bệnh đối với cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, kinh doanh động vật,
sản phẩm động vật;
2. Vứt xác động vật, sản phẩm động vật, nguyên
liệu có nguồn gốc từ động vật làm lây lan dịch bệnh cho động vật, cho người và
gây ô nhiễm môi trường;
3. Vận chuyển trái phép động vật mắc bệnh, sản
phẩm động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ địa phương này đến địa
phương khác;
4. Trốn tránh việc kiểm dịch động vật, sản phẩm
động vật vận chuyển trong nước, xuất khẩu;
5. Đánh tráo động vật, sản phẩm động vật đã được
kiểm dịch bằng động vật, sản phẩm động vật chưa được kiểm dịch;
6. Giết mổ động vật mắc bệnh; động vật thuộc
danh mục động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng mắc bệnh;
7. Kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không
đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
8. Dùng hoá chất, tiêm nước hoặc dịch lỏng khác
cho sản phẩm động vật gây độc hại cho người sử dụng sản phẩm động vật;
9. Giết mổ, buôn bán động vật và sản phẩm động vật
không đúng nơi quy định; sử dụng dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y giả
cho sản phẩm động vật;
10. Các hành vi vi phạm khác theo quy định của
pháp luật.
Chương II
ĐIỀU KIỆN GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT
Điều 4. Điều kiện giết mổ động
vật
1. Việc giết mổ động vật để kinh doanh phải được
thực hiện tại cơ sở giết mổ động vật tập trung hoặc các điểm giết mổ động vật tập
trung đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y, được cơ quan thú y có thẩm quyền thực hiện
kiểm soát giết mổ theo quy định của pháp luật;
2. Động vật đem giết mổ phải đủ tiêu chuẩn vệ
sinh thú y, được cơ quan thú y có thẩm quyền nơi xuất phát kiểm tra và cấp giấy
chứng nhận kiểm dịch.
3. Động vật đem giết mổ không thuộc diện cấm giết
mổ theo quy định tại Pháp lệnh thú y. Các trường hợp cấm giết mổ, sơ chế động vật,
sản phẩm động vật: Động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, nhiễm bệnh,
nghi nhiễm bệnh thuộc các bệnh cấm giết mổ, sơ chế theo quy định; Động vật, sản
phẩm động vật mới tiêm phòng vắc xin chưa đủ 15 ngày; Động vật, sản phẩm động vật
đã sử dụng thuốc nhưng chưa đủ thời gian ngừng thuốc cần thiết theo hướng dẫn của
nhà sản xuất.
4. Gia súc phải được chuyển đến cơ sở giết mổ ít
nhất 06 giờ trước khi giết mổ.
Điều 5. Quy định về cơ sở giết
mổ động vật
Địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ động vật phải nằm
trong quy hoạch của địa phương đã được phê duyệt, được các cơ quan Thú y, Y tế,
Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công thương cùng các cơ quan
liên quan ở địa phương thẩm định đủ điều kiện, dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia
súc gia cầm tập trung, sơ chế sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung phải được UBND
tỉnh phê duyệt;
Cơ sở giết mổ động vật, sản phẩm động vật phải đảm
bảo các điều kiện vệ sinh thú y sau đây:
1. Địa điểm cơ sở giết mổ động vật phải theo quy
hoạch của Uỷ ban nhân dân các cấp, phải cách biệt với khu dân cư, các công
trình công cộng, đường giao thông chính và các nguồn gây ô nhiễm theo quy định
hiện hành, không bị úng lụt, có tường bao quanh, có cổng riêng biệt để xuất, nhập
động vật, sản phẩm động vật; đường đi trong khu vực giết mổ phải đổ bê tông; có
phòng kiểm tra, xét nghiệm mẫu; có hệ thống xử lý nước thải, chất thải động vật
phù hợp với công suất giết mổ, sơ chế. Nước thải, chất thải sau khi xử lý phải
đạt tiêu chuẩn vệ sinh và phải được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền trước
khi thải ra môi trường; phải có nơi lưu trữ tạm thời các chất thải nguy hại
phát sinh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nhà
xưởng phải chống được bụi và sự xâm nhập của các loài động vật gây hại; thuận
tiện cho việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc; được bố trí riêng khu chứa sản phẩm
dùng làm thực phẩm, khu chứa sản phẩm không dùng làm thực phẩm, phương tiện vận
chuyển, dụng cụ giết mổ, sơ chế, người làm việc trong các khu này để tránh sự ô
nhiễm và lây nhiễm chéo;
2. Có khu vực riêng nhốt động vật chờ giết mổ;
khu sơ chế động vật, sản phẩm động vật; khu cách ly động vật ốm; khu xử lý sản
phẩm động vật không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
3. Trang thiết bị, dụng cụ dùng trong giết mổ,
sơ chế động vật, sản phẩm động vật phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không
làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, dễ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc;
4. Có khu hành chính, nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà
thay quần áo;
5. Người trực tiếp giết mổ động vật, sơ chế động
vật phải có đủ tiêu chuẩn sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, da liễu, có giấy
khám sức khỏe định kỳ của cơ quan Y tế cấp
huyện trở lên và được trang bị bảo hộ lao động theo quy định;
6. Có đủ nguồn nước sạch dùng cho giết mổ động vật;
7. Có nguồn điện đủ ánh sáng cho sản xuất và kiểm
tra vệ sinh thú y;
8. Thực hiện các quy định về cam kết bảo vệ môi
trường, đánh giá tác động môi trường và các quy định khác về môi trường.
Chương III
ĐIỀU KIỆN VỀ KINH DOANH
ĐỘNG VẬT VÀ SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT
Tổ chức, cá nhân chỉ được kinh doanh động vật, sản
phẩm động vật tại các chợ và địa điểm theo quy định của Uỷ ban nhân dân xã, phường,
thị trấn.
1. Kinh doanh động vật tại chợ:
a) Địa điểm kinh doanh phải ở khu riêng biệt với
các loại hàng hóa khác;
b) Nơi mua bán động vật, vật dụng phải được vệ
sinh sạch sẽ, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ngày bán hàng;
c) Nước thải trong quá trình kinh doanh động vật
tại các chợ phải được xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y trước khi thải ra môi
trường;
d) Động vật mua, bán ở chợ phải được cơ quan thú
y kiểm dịch.
2. Nơi thu gom, tập trung động vật
phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Địa điểm cách biệt với khu dân cư, công trình
công cộng, các cơ sở chăn nuôi;
b) Được sự giám sát, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh
thú y của cơ quan thú y;
c) Có biện pháp ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật
bên ngoài;
d) Được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau mỗi lần tập trung, bốc xếp
động vật;
e) Có biện pháp xử lý nước thải, chất thải bảo đảm
tiêu chuẩn vệ sinh trước khi thải ra môi trường.
3. Sản phẩm động vật được bán trên thị trường:
Phải được kiểm soát của cơ quan thú y, có dấu kiểm soát giết mổ (có tem vệ sinh
thú y đối với sản phẩm là phủ tạng) đã xác nhận qua kiểm dịch, sản phẩm chế biến
phải có bao bì, đóng gói, thực hiện ghi nhãn và bảo quản theo quy định.
4. Kinh doanh sản phẩm động vật tại chợ:
a) Quầy (sạp) kinh doanh phải nằm trong khu quy
hoạch do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn quy định;
b) Sản phẩm động vật phải được bày bán trên bàn
(bệ) cao cách mặt đất ít nhất 60 cm và có thiết bị (dụng cụ) bảo quản, chống ruồi,
nhặng và các loại côn trùng gây hại khác, không sử dụng hóa chất cấm;
c) Dụng cụ chứa đựng, bày bán phải làm bằng vật
liệu không rỉ, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, dễ vệ sinh, khử
trùng;
d) Vệ sinh sạch sẽ, khử trùng vật dụng và nơi
mua bán hàng ngày;
e) Người bán hàng phải chịu trách nhiệm về nguồn
gốc, chất lượng của sản phẩm động vật và phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1
năm 1 lần; có giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực
phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
5. Kinh doanh gia cầm sống:
a) Chỉ được kinh doanh gia cầm sống tại những
nơi quy định ở các chợ cho phép kinh doanh gia cầm sống; gia cầm phải được nhốt
và có nơi thu gom xử lý chất thải; vệ sinh tiêu độc, khử trùng, vệ sinh khu vực
buôn bán;
b) Chỉ được kinh doanh gia cầm khỏe mạnh đã được
tiêm phòng vắc xin phòng bệnh; gia cầm được vận chuyển từ ngoài huyện, ngoài tỉnh
đến phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thú y cấp.
6. Kinh doanh trứng gia cầm trong nội
thành, nội thị:
a) Trứng được đóng gói trong hộp có nhãn ghi rõ
tên hàng, địa chỉ cơ sở sản xuất, số lượng; ngày, tháng, năm sản xuất, đóng
gói; hạn sử dụng, nhiệt độ bảo quản;
b) Có thiết bị bảo quản trứng phù hợp với số lượng
kinh doanh; các dụng cụ để chứa đựng, bày bán trứng gia cầm phải bằng vật liệu
không rỉ, không thấm nước, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc;
c) Địa điểm kinh doanh trứng gia cầm do Ủy ban
nhân dân xã, phường, thị trấn quy định phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép
và có bảng hiệu, ghi rõ địa chỉ; điện thoại.
Điều 8. Điều kiện về cung ứng
sản phẩm động vật
a) Sản phẩm động vật tiêu thụ, phục vụ siêu thị,
nhà hàng, bếp ăn tập thể,...phải có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở giết mổ,
chế biến hợp pháp, đã qua kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y, vận chuyển bằng
phương tiện chuyên dùng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
b) Các bếp ăn tập thể, nhà hàng phải có cam kết
sử dụng 100 % thịt gia súc, gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm soát giết
mổ của cơ quan thú y, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các siêu thị chỉ được phép kinh doanh sản phẩm động
vật giết mổ tại cơ sở giết mổ, được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ, đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm.
Tổ chức, cá nhân chỉ được cấp giấy chứng nhận đủ
điều kiện kinh doanh các sản phẩm từ động vật khi có đủ các điều kiện sau:
1. Có địa điểm kinh doanh thuộc quy hoạch đã được
Uỷ ban nhân dân cấp xã phê duyệt;
2. Được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận
đủ điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cho
cơ sở kinh doanh;
3. Có cam kết chấp hành đầy đủ quy định của Uỷ
ban nhân dân tỉnh về điều kiện giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm
động vật.
Chương IV
ĐIỀU KIỆN VẬN CHUYỂN ĐỘNG
VẬT VÀ SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT
Điều 10. Điều kiện về động
vật, sản phẩm động vật được vận chuyển
1. Chỉ được phép vận chuyển động vật, sản phẩm động
vật đã qua kiểm tra và có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, đối với sản phẩm
động vật phải có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y;
2. Các dụng cụ chứa đựng động vật là lồng, cũi,
hộp, rọ,… trên xe chuyên dùng phải sắp xếp thuận lợi cho việc kiểm tra;
3. Vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm phải
thực hiện theo đúng quy định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
1. Phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động
vật phải là phương tiện chuyên dùng và đảm bảo các điều kiện về VSTY theo quy định.
(Chi tiết tại Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT);
2. Trong trường hợp vận chuyển với số
lượng sản phẩm động vật ít (dưới 100 Kg) phải
có thùng chứa kín bằng thép không rỉ, dễ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
XỬ LÝ VI PHẠM
Điều 12. Tổ chức, cá nhân hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển động
vật, sản phẩm động vật có hành vi vi phạm Quy định này hoặc các quy định khác của
pháp luật về thú y, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa sẽ bị xử phạt theo quy
định hiện hành của pháp luật.
1. Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố, thị xã
Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên
quan xây dựng quy hoạch, công bố quy hoạch các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh
doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh
phê duyệt; quy hoạch chợ, điểm bán thịt gia súc, gia cầm tươi sống; quy hoạch
chợ bán gia cầm sống;
Hướng dẫn, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá
nhân đầu tư cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật phù
hợp quy hoạch;
Tổ chức, quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ,
buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý đảm bảo vệ
sinh thú y, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, ngăn chặn sự phát sinh và
lây lan dịch bệnh;
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức
kiểm tra, xử lý vi phạm trong giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm
động vật trên địa bàn quản lý;
Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân
dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và sử dụng các sản phẩm có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ, kiểm tra đảm bảo vệ sinh;
Chủ trì thực hiện các quy định của tỉnh về giết
mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm;
Chỉ đạo UBND cấp xã, phường quản lý hoạt động giết
mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn xã, phường.
2. Sở Nông
nghiệp và PTNT, Chi cục thú y
Sở Nông nghiệp và PTNT là cơ quan thường trực chủ
trì việc quản lý, giám sát hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật,
sản phẩm động vật;
Chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố,
thị xã xây dựng lộ trình thực hiện quy định bắt buộc về việc chỉ được phép kinh
doanh buôn bán thịt gia súc, gia cầm được giết mổ tại lò mổ có kiểm soát của cơ
quan thú y. Trước mắt từ năm 2014 thực hiện trên địa bàn huyện Phú Bình và
thành phố Thái Nguyên.
Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát
giết mổ động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định;
Hướng dẫn, thẩm định và cấp giấy chứng nhận điều
kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật và
sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh theo quy định;
Tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về kiểm dịch động
vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, buôn bán, vận chuyển động vật,
sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh;
3. Sở Kế hoạch - Đầu tư
Phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia thẩm
định các dự án quy hoạch cơ sở giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật của
các huyện, thành phố, thị xã, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ
sinh an toàn thực phẩm;
Cấp giấy đăng ký kinh doanh động vật, sản phẩm động
vật theo quy định; thu hồi giấy phép kinh doanh của các tổ chức, cá nhân kinh
doanh động vật, sản phẩm động vật không nằm trong quy hoạch;
Tổng hợp trình Uỷ ban nhân dân tỉnh chính sách
ưu đãi nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm được hưởng theo cơ chế
chính sách đã được UBND tỉnh phê duyệt.
4. Sở Công thương
Phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan
thẩm định điều kiện xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật
trên địa bàn tỉnh;
Sắp xếp, quy hoạch các điểm kinh doanh động vật,
sản phẩm động vật tại các chợ theo quy định;
Tổ chức, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm
tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh về giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật,
sản phẩm động vật lưu thông trên thị trường.
5. Sở Tài nguyên và Môi trường
Phối hợp thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ động
vật tập trung;
Phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn thực
hiện thủ tục về đất đai, môi trường đối với các cơ sở giết mổ; thẩm định điều
kiện MT tại các cơ sở giết mổ động vật, điểm buôn bán động vật, sản phẩm động vật.
6. Sở Y tế
Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều
kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sử
dụng thực phẩm đã qua chế biến; kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất
trong thực phẩm lưu thông trên thị trường.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm
tra, xử lý vi phạm về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với các sản phẩm
hàng hóa chế biến từ động vật trên địa bàn tỉnh.
8. Công an tỉnh
Phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc kiểm
tra, xử lý vi phạm về môi trường giết mổ, thu gom, vận chuyển, chế biến, buôn
bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.
9. Đài Phát thanh TH tỉnh, báo Thái
Nguyên, cổng Thông tin điện tử:
Chịu trách nhiệm thông tin tuyên truyền về các nội
dung theo quy định về điều kiện giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản
phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;
10. Trách nhiệm của chủ cơ sở giết mổ, vận
chuyển, kinh doanh
Chấp hành các quy định của pháp luật có liên
quan đến hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật
trên địa bàn tỉnh;
Chịu trách nhiệm phối hợp với các sở ngành, địa
phương, tích cực thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm
trên địa bàn tỉnh.
Chương VII
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 14. Tổ chức thực
hiện
1. Giám đốc các sở: Sở Nông nghiệp và PTNT,
Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Tài Nguyên và Môi trường, Khoa học
và Công nghệ, Y tế, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, báo Thái
Nguyên, cổng Thông tin điện tử, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã
căn cứ chức năng nhiệm vụ có tổ chức thực hiện nội dung Quy định này;
2. Trong quá trình thực hiện, nếu có những
vấn đề phát sinh cần phải sửa đổi bổ sung, Sở Nông nghiệp và PTNT
có trách nhiệm trao đổi với các ngành và các địa phương liên quan,
tổng hợp trình Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định./.