QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC
AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH BÌNH DƯƠNG
(Ban hành kèm theo Quyết định số 47/2009/QĐ-UBND ngày 14/7/2009 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Bình Dương)
Chương I
QUI ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Vị trí
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình
Dương (sau đây gọi tắt là Chi cục) là cơ quan trực thuộc Sở Y tế. Chi cục chịu
sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế; đồng thời chịu
sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh
thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
Điều 2. Chức năng
Chi cục có chức năng giúp Giám đốc Sở Y tế tham
mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm;
thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực
hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo
quy định của pháp luật.
Chương II
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN
Điều 3. Nhiệm vụ
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có
thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài
hạn (5 năm) và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực
phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hàng
năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu,
chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực
phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan
kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ
ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa
phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý
vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu
dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ
và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về tiêu
chuẩn sức khỏe của những người trực tiếp sản xuất, chế biến phục vụ tại các cơ
sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo phân cấp quản lý.
9. Tổ chức công tác tuyên truyền,
giáo dục, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, phổ biến các quy định của pháp
luật, kiến thức về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng
trên địa bàn quản lý:
a) Phối hợp với Trung tâm truyền
thông giáo dục sức khỏe tỉnh, các Sở, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền
giáo dục về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiên đại
chúng và trong hệ thống trường học từ trung học phổ thông trở lên và trong cộng
đồng;
b) Tổ chức tập huấn kiến thức về vệ
sinh an toàn thực phẩm và cấp giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ
sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực
phẩm theo phân cấp quản lý.
10. Tham gia phối hợp các hoạt động
liên ngành, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức,
phối hợp thực hiện công tác xét nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với các chỉ tiêu công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các chỉ tiêu khác về chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm theo ủy quyền của Giám đốc Sở Y tế.
11. Chủ trì, phối hợp với cơ quan
liên quan tổ chức giám sát và đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, thực hiện điều
tra nguyên nhân, thống kê và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
12. Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ
(hoặc xác nhận hồ sơ nếu được ủy quyền) về công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm để trình Giám đốc Sở Y tế phê duyệt.
13. Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ
đăng ký quảng cáo về thực phẩm (khi được Sở Y tế ủy quyền), cấp giấy chứng nhận
đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm theo phân cấp quản lý (khi được Sở Y tế ủy quyền) bao gồm: các cơ sở sản
xuất kinh doanh thực phẩm do trung ương cấp giấy phép kinh doanh (trừ các cơ sở
do Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận); nhà hàng, bếp ăn tập thể có qui mô từ 200 người
trở lên; dịch vụ ăn uống trong khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện, các
khu du lịch, lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ chức quản lý; khách sạn 1 sao trở lên
và bếp ăn tập thể trong các trường trung học phổ thông trở lên.
14. Chủ trì tổ chức khám sức khỏe
(khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm phát hiện người lành mang trùng) cho người
trực tiếp sản xuất, chế biến phục vụ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
theo phân cấp quản lý.
15. Hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra
thực hiện các quy định hiện hành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thức
ăn đường phố, xây dựng các mô hình điểm về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.
16. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ
chuyên môn cho tuyến dưới về công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm theo quy định. Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa vệ sinh an toàn
thực phẩm tuyến dưới.
17. Nghiên cứu và tham gia nghiên
cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về lĩnh vực chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm, các chương trình dự án liên quan đến chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm.
18. Hướng dẫn, tư vấn cho các cơ sở
sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm theo GMP (thực hành sản xuất tốt) GHP (thực hành vệ sinh tốt) và
HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn).
19. Thực hiện chế độ thống kế, báo
cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định hiện hành.
20. Quản lý về tổ chức, biên chế,
tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
21. Thực hiện các nhiệm vụ khác do
Giám đốc Sở Y tế giao.
Điều 4. Quyền hạn
1. Chi cục có tư cách pháp nhân,
có con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc nhà nước.
2. Được ban hành các văn bản hướng
dẫn và kiểm tra hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh theo quy định của pháp luật, của Bộ Y tế và theo phân cấp của Ủy ban nhân
dân tỉnh.
3. Được đề nghị hay quyết định
theo thẩm quyền trong việc thực hiện chính sách chế độ đối với cán bộ, công chức
thuộc quyền theo phân cấp quản lý cán bộ của tỉnh và theo quy định của nhà nước
về công tác cán bộ.
4. Được ban hành quy chế làm việc
trong nội bộ cơ quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức
được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.
Chương III
CƠ CẤU TỔ CHỨC
VÀ BIÊN CHẾ
Điều 5. Lãnh đạo Chi cục
1. Chi cục do 01 Chi cục trưởng điều hành, giúp
việc Chi cục trưởng có không quá 02 Phó chi cục trưởng.
2. Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi cục, chịu
trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của
Chi cục. Chi cục trưởng là bác sĩ chuyên khoa cấp I trở lên. Chức vụ Chi cục
trưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề
nghị của Giám đốc Sở Y tế và tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý theo
quy định pháp luật.
3. Phó chi cục trưởng là người giúp việc Chi cục
trưởng, chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về thực hiện
nhiệm vụ được Chi cục trưởng phân công. Phó chi cục trưởng là bác sĩ trở lên.
Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm Phó chi cục trưởng do Giám đốc Sở Y tế quyết định.
Điều 6. Cơ cấu tổ chức
Các phòng
chuyên môn, nghiệp vụ:
- Phòng Hành chính tổng hợp;
- Phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm;
- Phòng Thông tin, truyền thông và quản lý ngộ độc
thực phẩm;
- Thanh tra.
Mỗi phòng có 01 trưởng phòng và 01 phó trưởng
phòng. Các chức vụ này do Chi cục trưởng bổ nhiệm, miễn nhiệm theo trình tự, thủ
tục quy định.
Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các phòng do Chi
cục trưởng quy định trên cơ sở bản quy định này và các văn bản pháp quy liên
quan.
Điều 7.
Biên chế của Chi cục thuộc
biên chế hành chính của tỉnh, do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định giao Biên chế
chỉ tiêu.
Chi cục trưởng bố trí, sử dụng cán bộ, công chức
của đơn vị phù hợp với chức danh, tiêu chuẩn ngạch công chức, viên chức nhà nước
theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
Chương IV
CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC VÀ MỐI
QUAN HỆ CÔNG TÁC
Điều 8. Chế độ làm việc
1. Chi cục làm việc theo chế độ thủ trưởng. Chi
cục trưởng quyết định mọi vấn đề thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của
Chi cục và là người chịu trách nhiệm cao nhất trước Giám đốc Sở Y tế và trước
pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục.
2. Phó chi cục trưởng là người giúp việc cho Chi
cục trưởng, được Chi cục trưởng phân công phụ trách một số lĩnh vực công tác và
chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng về lĩnh vực được phân công; đồng thời
cùng Chi cục trưởng liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật về lĩnh vực công
tác được phân công.
3. Chi cục trưởng có thể ủy quyền cho Phó chi cục
trưởng giải quyết các công việc cụ thể khác và Phó chi cục trưởng không được ủy
quyền lại cho cấp dưới.
4. Khi có những vấn đề phát sinh vượt quá thẩm
quyền của Chi cục trưởng hay chưa được sự thống nhất ý kiến giữa các cơ quan,
đơn vị liên quan, Chi cục trưởng phải báo cáo Giám đốc Sở Y tế để được xem xét
cho ý kiến chỉ đạo giải quyết.
5. Chế độ hội họp:
Định kỳ (do Chi cục trưởng quy định), lãnh đạo
Chi cục tổ chức họp giao ban với các trưởng phòng, phó trưởng phòng để nắm tình
hình thực hiện công tác và chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chi cục
trong thời gian tới.
Giữa năm, Chi cục tổ chức sơ kết 6 tháng và cuối
năm tổ chức tổng kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm toàn tỉnh để đánh giá kết
quả hoạt động và đề ra mục tiêu, phương hướng hoạt động của Chi cục trong thời
gian tới.
Khi cần thiết, Chi cục có thể tổ chức các cuộc họp
bất thường để phổ biến, triển khai các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách về công tác
vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề ra.
Điều 9. Mối quan hệ công
tác
1. Đối với các tổ chức thuộc Bộ Y tế
Chi cục chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên
môn, nghiệp vụ của các tổ chức thuộc Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cục
Y tế dự phòng và môi trường, Viện Dinh dưỡng Trung ương, các Viện khu vực).
2. Đối với Sở Y tế
Chi cục chịu sự quản lý và chỉ đạo trực tiếp và
toàn diện của Sở Y tế về tổ chức, biên chế và hoạt động. Chi cục trưởng thực hiện
tham mưu đề xuất với Sở Y tế về lĩnh vực công tác của Chi cục được phân công.
3. Đối với các đơn vị thuộc Sở Y tế và các sở,
ban, ngành trong tỉnh
Chi cục có mối quan hệ phối hợp với các đơn vị,
cơ quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Chi cục; có quyền đề nghị cung cấp
thông tin về tình hình hoạt động của những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực vệ
sinh an toàn thực phẩm bằng văn bản hoặc trực tiếp trao đổi để triển khai thực
hiện nhiệm vụ được giao.
4. Đối với Ban quản lý các khu công nghiệp
Chi cục phối hợp với Ban quản lý các khu công
nghiệp trong việc tập huấn, kiểm tra, giám sát về chất lượng thực phẩm, vệ sinh
an toàn thực phẩm đồi với các doanh nghiệp trong khu - cụm công nghiệp trên địa
bàn.
5. Đối với các Trung tâm y tế huyện, thị xã.
Chi cục chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ
trợ về chuyên môn, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm đối với
Trung tâm y tế huyện, thị xã; được quyền yêu cầu Trung tâm y tế huyện, thị xã
báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn huyện, thị xã theo chế độ báo
cáo thống kê định kỳ và đột xuất để các đơn vị này thực hiện tốt chức năng nhiệm
vụ được giao trên địa bàn.
Chương IV
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 10. Trong quá
trình thực hiện, việc sửa đổi, bổ sung hay hủy bỏ bất cứ điều khoản nào trong
Quy định này do Chi cục trưởng đề nghị, Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Sở Nội vụ
thống nhất trình ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.