ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
30/2019/QĐ-UBND
|
Lạng
Sơn, ngày 22 tháng 11 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG LÂM THỦY SẢN THUỘC PHẠM VI QUẢN
LÝ CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH LẠNG SƠN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp
trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm
vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 126/TTr-SNN ngày 04 tháng
11 năm 2019.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
1. Phân cấp
thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn.
2. Phân cấp
quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tỉnh Lạng Sơn.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện thẩm định, chứng nhận đủ
điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn;
2. Cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn;
3. Các cơ
quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến các cơ sở nêu tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều
này.
Điều 3. Nội dung phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm
1. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Thẩm định,
cấp giấy chứng nhận các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận
đăng ký doanh nghiệp.
b) Thẩm định,
cấp giấy chứng nhận các Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy
sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh do cơ quan đăng ký kinh
doanh cấp huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã.
2. Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố
a) Thẩm định,
cấp giấy chứng nhận các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp giấy chứng nhận
đăng ký hộ kinh doanh.
b) Quản lý
điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm.
3. Cấp lại
và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Cơ quan có thẩm
quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì có thẩm quyền
cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện theo
Khoản 5 và Khoản 6 Điều 17 Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm
2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Cấp giấy
xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản là các cơ quan có thẩm quyền quy định
tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
1. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Chỉ đạo
thực hiện các nội dung tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều 22 Thông tư
số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
b) Chủ trì,
phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức thành lập đoàn kiểm tra
liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
c) Phân
công, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn thực hiện chức năng quản lý về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa
bàn tỉnh.
d) Báo cáo
kết quả thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 12 năm 2018 và Thông
tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 về Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn (qua Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản) theo chế
độ báo cáo hiện hành.
2. Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố
a) Chỉ đạo
thực hiện các nội dung tại Điều 22 Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng
12 năm 2018; các nội dung tại Điều 9 Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31
tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
b) Chủ trì,
chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tổ chức thành
lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn quản lý.
c) Phân
công, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện chức
năng quản lý về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của
ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn.
3. Kinh phí
thực hiện hàng năm
Kinh phí quản
lý về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn thực hiện theo phân cấp ngân
sách nhà nước hiện hành.
Điều 5. Hiệu lực thi hành
Quyết định này
có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 12 năm 2019 và thay thế Quyết định số
27/2018/QĐ-UBND ngày 27/02/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc phân cấp cơ quan
kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận
cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản dù điều kiện
an toàn thực phẩm; cơ quan quản lý cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh
Lạng Sơn.
Điều 6. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân có
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 6;
- Chính phủ;
- Bộ Tư pháp;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn;
- Cục Kiểm tra văn bản quy phạm Pháp luật - Bộ Tư pháp;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQVN tỉnh và các đoàn thể tỉnh;
- Các sở, ban, ngành tỉnh;
- C. PCVP UBND tỉnh, các phòng CM;
- Đài PT&TH tỉnh, Báo Lạng Sơn;
- Cổng TTĐT tỉnh, Công báo tỉnh;
- Lưu VT. KTN(PVĐ)
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ Tiến Thiệu
|