ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SÓC TRĂNG
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 15/2009/QĐ-UBND
|
Sóc Trăng, ngày 02 tháng 7 năm 2009
|
QUYẾT ĐỊNH
V/V BAN HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ
CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THUỘC SỞ Y TẾ, TỈNH SÓC TRĂNG.
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND,
ngày 26/11/2003;
Căn cứ Nghị định số 13/2008/NĐ-CP,
ngày 04/02/2008 của Chính phủ về quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc
UBND tỉnh, thành phố thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư Liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV,
ngày 30/12/2008 của Liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức, biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ
tỉnh Sóc Trăng,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày
ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Y tế, Chi
cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tịch UBND các huyện, thành
phố và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan căn cứ Quyết định thi hành.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp);
- TT.Tỉnh ủy, TT.HĐND tỉnh;
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh;
- Sở Tư pháp;
- Trung tâm Công báo;
- Lưu: NC, VT.
|
TM . ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Huỳnh Thành Hiệp
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC
CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH SÓC TRĂNG.
(Ban hành kèm theo Quyết
định số: 15 /2009/QĐ-UBND, ngày 02/7/2009 của Ủy Ban nhân dân tỉnh Sóc
Trăng)
Chương I
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN
Điều 1. Vị trí,
chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
(gọi tắt là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham
mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an
toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an
toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh theo quy định.
2. Chi cục có tư cách pháp nhân, con dấu
và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động
của Sở; đồng thời, chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ
sinh thực phẩm.
Điều 2. Nhiệm vụ,
quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y tế trình
cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát
triển dài hạn, kế hoạch 05 năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ
sinh an toàn thực phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế
hoạch hàng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy
phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình
mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an
toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ
sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa,
khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở
địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến
tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp,
đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến
kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ
chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho
người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo
định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài
chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám
đốc Sở Y tế giao hoặc theo quy định của pháp luật.
Chương II
CƠ CẤU TỔ CHỨC, BIÊN CHẾ
Điều 3. Cơ cấu
lãnh đạo
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có
Chi cục trưởng và không quá 02 Phó Chi cục trưởng.
2. Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước
pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục và việc thực hiện chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn được giao.
3. Phó Chi cục trưởng là người giúp Chi
cục trưởng, chỉ đạo một số mặt công tác và chịu trách nhiệm trước Chi cục
trưởng và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công; khi Chi cục trưởng vắng
mặt, một Phó Chi cục trưởng được Chi cục trưởng ủy nhiệm điều hành các hoạt
động của Chi cục.
4. Giám đốc Sở Y tế quyết định việc bổ
nhiệm Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp
vụ do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành và theo quy định của pháp luật. Việc miễn
nhiệm, cách chức, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, từ chức và thực
hiện chế độ, chính sách đối với Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện theo quy định của pháp luật.
Điều 4. Cơ cấu tổ
chức
1. Phòng Hành chính Tổng hợp.
2. Phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm.
3. Phòng Thông tin, Truyền thông và Quản
lý ngộ độc thực phẩm.
4. Thanh tra Chi cục.
Điều 5. Chỉ tiêu
biên chế
1. Chỉ tiêu biên chế của Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm nằm trong tổng biên chế của Sở Y tế do Ủy ban nhân dân tỉnh
quyết định phân bổ hàng năm theo quy định.
2. Việc bố trí cán bộ, công chức của Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm phải căn cứ vào vị trí việc làm, chức danh, tiêu
chuẩn, cơ cấu ngạch công chức nhà nước quy định.
Chương III
CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC, TRÁCH NHIỆM CỦA
CHI CỤC TRƯỞNG
Điều 6. Chế độ làm
việc
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm
việc theo chế độ Thủ trưởng.
2. Căn cứ quy định pháp luật và phân
công của Giám đốc Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành Quy chế
làm việc, chế độ thông tin báo cáo và theo dõi, kiểm tra việc thực hiện những
quy định này.
Điều 7. Trách nhiệm
1. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm chịu trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và những công việc được Giám đốc Sở Y
tế phân công hoặc ủy quyền, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chịu trách
nhiệm khi để xảy ra tham nhũng, gây thiệt hại trong đơn vị thuộc quyền quản lý
của Chi cục.
2. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm chịu trách nhiệm báo cáo Sở Y tế và thông qua Sở để báo cáo Cục
An toàn vệ sinh thực phẩm về tổ chức và hoạt động của Chi cục, xin ý kiến Giám
đốc Sở về những vấn đề vượt thẩm quyền, phối hợp với Thủ trưởng các cơ quan,
đơn vị trực thuộc Sở để giải quyết những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn của Chi cục theo quy định.
3. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn
đề phát sinh hoặc khó khăn, vướng mắc, Chi cục trưởng thông qua Giám đốc Sở báo
cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết.