UBND TỈNH KON TUM
BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH
AN TOÀN THỰC PHẨM
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 125/QĐ-BCĐ
|
Kon Tum, ngày 20 tháng 09 năm 2016
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ LÀM VIỆC CỦA BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC
PHẨM TỈNH KON TUM
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH
AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH
Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số 744/QĐ-UBND
ngày 11/7/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum;
Xét đề nghị của Sở Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành an
toàn thực phẩm tỉnh,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế làm việc
của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Giám đốc các Sở: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị
thành viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, các cơ quan, đơn vị
liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- BCĐLN Trung ương về VSATTP;
- Bộ Y tế;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
- Bộ Công Thương;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Chủ tịch,
các PCT UBND tỉnh;
- Văn phòng UBND tỉnh;
- Lưu VT,
KGVX3.
|
TRƯỞNG BAN
CHỦ TỊCH UBND TỈNH
Nguyễn Văn Hòa
|
QUY CHẾ LÀM VIỆC
CỦA BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH KON TUM
(Ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BCĐ ngày 20/9/2016
của Trưởng Ban chỉ đạo
liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm
vi, đối tượng điều chỉnh
1. Quy chế này quy định về nguyên tắc, trách nhiệm, chế độ làm việc, thông tin báo cáo, mối
quan hệ công tác và một số hoạt động khác của Ban chỉ đạo liên
ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo).
2. Các thành viên Ban chỉ đạo; các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu sự điều chỉnh của Quy chế
này.
Điều 2. Nguyên
tắc làm việc
1. Ban chỉ đạo hoạt động, thường xuyên, trên cơ sở phân công nhiệm vụ
và đề cao trách nhiệm cá nhân Trưởng
ban, các Phó Trưởng ban và các Ủy viên Ban chỉ đạo.
2. Trưởng ban,
các Phó Trưởng ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở hồ
sơ, tài liệu và tình hình thực tiễn, triệu tập họp Ban chỉ đạo theo định kỳ hoặc đột xuất khi có vấn đề, vụ việc phức tạp;
thành lập hoặc chỉ đạo thành lập các Đoàn công tác liên
ngành để thực hiện nhiệm vụ khi cần
thiết theo đề nghị của Phó Trưởng ban thường trực.
3. Ban chỉ đạo được sử dụng con dấu của Ủy ban nhân dân tỉnh khi Trưởng ban, Phó Trưởng ban thứ nhất ký và sử dụng con dấu của Sở Y tế
khi Phó Trưởng ban thường trực ký các văn bản liên quan đến hoạt động.
4. Các thành viên Ban chỉ đạo làm việc
theo chế độ kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Chương
III Quy chế này và theo sự phân công của Trưởng Ban chỉ
đạo; chịu trách nhiệm báo cáo tình hình an toàn thực phẩm tại đơn
vị được phân công phụ trách thông qua Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ
đạo.
Chương II
CHỨC NĂNG, NHIỆM
VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA BAN CHỈ ĐẠO
Điều 3. Chức
năng của Ban chỉ đạo
Ban chỉ đạo có
chức năng tham mưu, tư vấn và giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển
khai và kiểm tra việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Điều 4. Nhiệm vụ
của Ban chỉ đạo
1. Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân
tỉnh trong việc thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Tổ chức triển khai các hoạt động
bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương và các Bộ, ngành liên quan.
3. Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các sở, ngành, đơn
vị, địa phương và Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các huyện, thành phố.
4. Báo cáo định kỳ hàng quý về tình
hình hoạt động của Ban chỉ đạo, báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo liên
ngành an toàn thực phẩm Trung ương.
Điều 5. Quyền hạn
của Ban Chỉ đạo
1. Triệu tập các thành viên Ban chỉ đạo
tham dự các cuộc họp, hội nghị để triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Mời lãnh đạo
các đơn vị, địa phương và đại diện cơ quan, tổ chức có
liên quan tham dự các cuộc họp, buổi làm việc của Ban chỉ
đạo.
3. Yêu cầu các thành viên Ban chỉ
đạo, các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân
các huyện, thành phố; các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, báo cáo phục vụ cho việc thực hiện các nhiệm vụ
của Ban chỉ đạo.
Chương III
NHIỆM VỤ CỦA CÁC
THÀNH VIÊN BAN CHỈ ĐẠO
Điều 6. Nhiệm vụ
của Trưởng Ban chỉ đạo - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
1. Chỉ đạo, điều hành hoạt động của
Ban chỉ đạo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên
Ban chỉ đạo.
2. Chủ trì và kết
luận các cuộc họp của Ban chỉ đạo.
3. Quyết định những vấn đề thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo.
Điều 7. Nhiệm vụ của
Phó Trưởng ban thứ nhất - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phụ trách ngành
1. Chịu trách nhiệm trước Trưởng ban
về những nội dung, công việc được
phân công; thay mặt Trưởng ban điều hành công việc khi được ủy quyền.
2. Giúp Trưởng ban
chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo.
Điều 8. Nhiệm vụ
của Phó Trưởng ban thường trực - Giám đốc Sở Y tế
1. Chịu trách nhiệm trước Trưởng ban
về những nội dung, công việc được phân công; thay mặt Trưởng ban điều hành công việc khi
được ủy quyền.
2. Tham mưu, giúp Trưởng ban trong
chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo.
3. Trực tiếp triệu tập, đôn đốc các thành viên Ban chỉ đạo trong việc thực
hiện chế độ họp, thống kê, báo cáo theo quy định.
4. Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng các quyết định, chỉ thị, quy hoạch,
kế hoạch phát triển dài hạn, ngắn hạn, chương trình hành động
về lĩnh vực an toàn thực phẩm trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.
5. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
trong các đợt cao điểm và đột xuất trên địa bàn tỉnh.
6. Chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm theo kế hoạch
và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý và theo phân cấp của Bộ Y tế; các sản phẩm/nhóm sản phẩm
thực phẩm, hàng hóa quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch
số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ trưởng: Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công Thương
hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
7. Chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương tổ chức
thanh tra, kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất, kinh doanh
tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương khi có sự chỉ đạo của Ban chỉ
đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn
thực phẩm, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo;
khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân
dân; khi có sự khác biệt trong kết luận thanh tra của các sở, ngành và theo đề
nghị của cơ quan chuyên ngành.
8. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
thành viên Ban chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực
phẩm của cơ quan, đơn vị, địa phương.
9. Chỉ đạo các đơn vị chức năng trực
thuộc tăng cường các hoạt động thông tin truyền thông, cấp
các loại giấy chứng nhận về lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý;
thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm
các hành vi vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
10. Chịu trách nhiệm giám sát nguy cơ
ô nhiễm thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng
và hiệu quả hoạt động của các đội điều tra, xử lý các vụ
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tổ chức
hệ thống sơ cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.
11. Tăng cường năng lực cho Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí, nhân lực,
chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm. Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm để đẩy nhanh việc thực hiện nâng cao chất lượng kiểm nghiệm theo yêu cầu
nhiệm vụ.
12. Báo cáo kết
quả thực hiện công tác bảo đảm an thực phẩm định kỳ, đột
xuất; báo cáo kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo với Trưởng ban, Ủy ban nhân dân tỉnh và cơ quan có thẩm quyền.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi
được Trưởng ban phân công.
Điều 9. Nhiệm vụ
của Phó Trưởng ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
1. Chịu trách nhiệm trước Trưởng ban
về những nội dung, công việc được phân công; thay mặt Trưởng ban điều hành công việc khi được ủy quyền.
2. Tham mưu giúp
Trưởng ban triển khai các hoạt động liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm trong phạm vi được phân công.
3. Theo dõi, giám sát, đôn đốc việc
thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị; Ủy ban
nhân dân huyện, thành phố; các thành viên Ban chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ
khác khi được Trưởng ban phân công.
4. Chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm theo kế hoạch
và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý và theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các sản
phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng hóa quy định tại Phụ lục
2 của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT- BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ
trưởng: Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn -
Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm.
5. Tổ chức cấp các loại giấy chứng nhận
thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
6. Phối hợp chặt
chẽ với Sở Y tế và các ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong việc triển
khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, các chương
trình, đề án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm. Khi
xảy ra ngộ độc thực phẩm, có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ
sơ, thông tin liên quan đến nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, phối hợp
điều tra nguyên nhân, giám sát điều tra căn nguyên, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc.
7. Chủ trì, phối
hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tham mưu quy hoạch,
xây dựng và phát triển bền vững các vùng nguyên liệu, các
cơ sở giết mổ tập trung, các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh việc triển khai áp dụng các quy trình sản
xuất tiên tiến, phù hợp đối với các hộ
sản xuất nông, lâm, thủy sản thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tiến tới chấm dứt hoạt động giết
mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
8. Triển khai các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn kết hợp với kiểm tra, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
9. Chủ trì, phối hợp với các tổ chức
chính trị xã hội nghề nghiệp, các phương tiện thông tin đại
chúng tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại
kinh tế đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc
bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh; hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt (GAP, GMP) đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ
gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; tuân thủ "bốn
đúng" về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; tuyên truyền, phổ biến
để người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ
sản phẩm an toàn có xác nhận.
10. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng
tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm.
11. Báo cáo kết quả thực hiện công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y tế - Cơ quan thường
trực Ban chỉ đạo.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
Điều 10. Nhiệm vụ
của Phó Trưởng ban - Giám đốc Sở Công Thương
1. Chịu trách nhiệm trước Trưởng ban
về những nội dung, công việc được phân công; thay mặt Trưởng ban điều hành công việc khi được
ủy quyền.
2. Tham mưu giúp Trưởng ban triển khai các hoạt động liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trong phạm vi được phân công.
3. Theo dõi, giám sát, đôn đốc việc
thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ
quan, đơn vị; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố; các thành viên Ban chỉ đạo và
thực hiện nhiệm vụ khác khi được Trưởng ban phân công.
4. Chịu trách nhiệm quản lý và
tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an
toàn thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý và theo phân cấp của Bộ Công Thương; các sản phẩm/nhóm
sản phẩm thực phẩm, hàng hóa quy định tại Phụ lục 3 của
Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ trưởng:
Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm.
5. Tổ chức cấp các loại giấy chứng nhận
về lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp của Bộ Công
Thương.
6. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan,
đơn vị, địa phương triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình chợ an toàn; ưu tiên triển khai tại các chợ trung tâm huyện, thành phố.
7. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan trong quản lý, lưu thông thực phẩm trên thị trường.
Thực hiện việc kiểm tra, xử lý phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu
bao gói, chứa đựng thực phẩm.
8. Phối hợp với Sở Y tế trong thực hiện
hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin
liên quan đến nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, phối hợp điều tra nguyên nhân, giám sát điều tra căn nguyên, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực
phẩm gây ngộ độc.
9. Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan phổ biến và hướng dẫn thực hiện các văn
bản pháp luật về an toàn thực phẩm đối với quá trình sản xuất, kinh doanh của
các cơ sở thực phẩm do ngành quản lý; hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý chất
lượng an toàn thực phẩm như thực hành vệ sinh tốt (GHP), hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn (HACCP) cho các doanh
nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành quản lý, đặc
biệt là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm vừa và nhỏ.
10. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức
năng tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm.
11. Báo cáo kết quả thực hiện công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở
Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi
được Trưởng ban phân công.
Điều 11. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Phó Giám đốc sở Y tế phụ trách công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm
1. Tham mưu, giúp Phó Trưởng ban thường
trực - Giám đốc Sở Y tế điều hành, tổ chức triển khai các hoạt động của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo.
2. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
Điều 12. Nhiệm vụ
của Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm
1. Tham mưu, phối hợp với các cơ quan liên quan giúp Ban chỉ đạo xây dựng quyết định, chỉ thị, quy hoạch,
kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch 5 năm và quy chế phối hợp liên ngành
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
2. Phối hợp với các cơ quan chức năng
thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong các đợt cao
điểm và đột xuất trên địa bàn tỉnh.
3. Chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm theo kế
hoạch và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; dụng cụ, vật
liệu bao gói chứa đựng thực phẩm; cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập
thể, nhất là tại các khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và
các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng hóa quy định tại Phụ lục 3 của Thông
tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ trưởng: Bộ Y
tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan liên quan triển khai công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm
và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
5. Cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến an
toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế, Sở Y tế.
6. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
7. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
chức năng tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y
tế các huyện, thành phố; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc
Hồi điều tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm để tham mưu các giải pháp khắc
phục, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
9. Tổng hợp, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung
ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh,
trình Phó Trưởng ban thường trực - Giám đốc Sở Y tế phê duyệt.
Điều 13. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Sở Tài chính
1. Hàng năm, phối hợp với Sở Y tế và
các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét bố trí kinh phí
trong chi sự nghiệp y tế để triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh phù hợp với
khả năng cân đối ngân sách địa phương và đúng quy định hiện hành.
2. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc
sử dụng kinh phí đúng theo các quy định hiện hành.
3. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Trưởng ban phân công.
Điều 14. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ
1. Chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc ngành phụ trách.
2. Phối hợp với
các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất, áp dụng các
chính sách khuyến khích, thúc đẩy
nghiên cứu, ứng dụng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực bảo
đảm an toàn thực phẩm; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định
của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ đối với các
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Triển khai, hướng dẫn hỗ trợ việc
thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo tiêu chuẩn
Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.
4. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y tế - Cơ quan thường
trực Ban chỉ đạo.
5. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
Điều 15. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo
1. Chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của
pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
2. Tăng cường đầu tư nhân lực, cơ sở
vật chất cho các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn
về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Phối hợp với Sở Y tế thường xuyên
kiểm tra việc thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường
học có tổ chức bếp ăn tập thể, kịp thời phát hiện và xử lý
nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực
phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm
tập thể ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập của học sinh, sinh viên.
3. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y
tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
4. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
Điều 16. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch
1. Chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác
tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm tại các khu du lịch trọng điểm, lễ hội.
2. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương trong công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm tại các sự kiện văn hóa, du lịch và hoạt động quảng cáo sản phẩm,
hàng hóa thực phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y
tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
4. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
Điều 17. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông
1. Chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác
tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn thực phẩm trên
các phương tiện thông tin đại chúng.
2. Chỉ đạo, định hướng các các cơ
quan thông tin đại chúng phản ánh kịp thời các thông tin về
tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thông tin chính xác, rộng rãi trên
các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm,
cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm và các cơ sở chưa bảo đảm
an toàn thực phẩm để người tiêu dùng quyết định lựa chọn.
3. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
4. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
Điều 18. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh
1. Tuyên truyền các quy định pháp luật
về an toàn thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm bảo đảm
vệ sinh; cập nhật đưa tin, bài phản ánh những cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm
và những cơ sở không chấp hành các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đến
người tiêu dùng biết lựa chọn sử dụng từ các
sở, ban, ngành, địa phương cung cấp hoặc phối hợp thực hiện.
2. Chủ động phối hợp với các sở,
ngành, địa phương thông tin kịp thời tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn.
3. Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, địa phương ký kết hợp tác tuyên truyền về an toàn thực
phẩm.
4. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được
Trưởng ban phân công.
5. Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ
theo định kỳ và đột xuất về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
Điều 19. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh
1. Chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm
soát thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu, gian lận thương
mại. Thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật.
2. Phản ánh kịp thời trên các phương
tiện thông tin đại chúng các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực
phẩm giả, kém chất lượng; các cơ sở kinh doanh hàng lậu, gian lận thương mại,...
3. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm định kỳ, đột xuất về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo Sở Y tế - Cơ quan thường trực
Ban chỉ đạo theo quy định và yêu cầu.
Điều 20. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh
1. Chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm theo kế hoạch
và đột xuất đối với các cơ sở giết mổ,
kinh doanh gia súc, gia cầm.
2. Phối hợp giám sát mối nguy ô nhiễm
thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra sự
cố về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công.
3. Phối hợp với các cơ quan liên
quan, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tiến tới chấm dứt
hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
4. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm định kỳ, đột xuất về Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn để tổng hợp, báo cáo gửi Sở Y tế - Cơ quan thường
trực Ban chỉ đạo theo quy định và yêu cầu.
Điều 21. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và
Thủy sản tỉnh
1. Chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn
thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
có liên quan thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm
và truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra sự cố về an
toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công.
3. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất áp dụng
thực hành sản xuất tốt, đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ
gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; tuân thủ quy định về sử
dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; tuyên truyền, phổ
biến để người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.
4. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm định kỳ, đột xuất về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo
gửi Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo theo quy định và yêu cầu.
Điều 22. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh
1. Phối hợp với các lực lượng chức
năng kiểm tra, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. không có hồ sơ pháp lý theo quy định hoặc có tẩm các loại
hóa chất độc hại; động vật, sản phẩm động vật không có kiểm
dịch thú y, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai công tác thanh tra,
kiểm tra về an toàn thực phẩm; điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm.
3. Tham mưu Công an tỉnh ban hành kế
hoạch và tổ chức thực hiện theo chức năng nhằm phòng ngừa, phát hiện, điều tra,
xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, xem
xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh
hưởng đến tính mạng và sức khỏe nhân dân theo quy định của Luật Hình sự.
4. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y tế - Cơ quan thường
trực Ban chỉ đạo.
Điều 23. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
1. Chịu trách nhiệm về bảo đảm an
toàn thực phẩm tại địa phương; tổ chức, điều hành hoạt động
của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm địa phương.
2. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị
liên quan thực hiện kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý
nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm không an toàn,
không rõ nguồn gốc.
3. Chỉ đạo công tác quy hoạch, xây dựng
và đưa vào sử dụng các cơ sở giết mổ động vật tập trung. Đẩy mạnh việc triển khai áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, phù hợp
đối với các hộ sản xuất nông, lâm, thủy sản thực phẩm.
4. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị
liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho người dân
trên địa bàn và vận động đến từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực
hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo
đảm an toàn thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực
phẩm là một trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
5. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố,
dịch vụ nấu ăn lưu động và các lễ hội, hiếu, hỷ trên địa bàn.
6. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị
liên quan phối hợp với các ngành: Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương tổ chức thực hiện chương
trình giám sát, phòng ngừa và ngăn chặn các sự cố mất an toàn thực phẩm và tổ
chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” hàng năm theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an
toàn thực phẩm và Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh.
7. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y
tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
Điều 24. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
1. Thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản
biện xã hội về an toàn thực phẩm; vận động nhân dân tham gia thực hiện các mô
hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
2. Thực hiện công tác tuyên truyền, vận
động nhân dân phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng
trên địa bàn tỉnh.
3. Báo cáo kết quả giám sát, phản biện
xã hội về an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở
Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
Điều 25. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh
1. Tổ chức các hoạt động tập huấn, hướng
dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo
quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn thức
ăn chăn nuôi, phân bón.
2. Phối hợp với các sở, ngành, đoàn
thể phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
3. Phát động phong trào sáng kiến, việc
làm tốt trong tổ chức Hội về bảo đảm an toàn thực phẩm, tích cực đấu tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm trong cộng
đồng.
4. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y
tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
Điều 26. Nhiệm vụ
của Ủy viên Ban chỉ đạo - Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
1. Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình tập
huấn, thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho hội viên, đặc biệt là
các bà nội trợ, chị em kinh doanh, sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.
2. Phát động phong trào sáng kiến, việc
làm tốt trong tổ chức Hội về bảo đảm
an toàn thực phẩm, tích cực đấu tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm
trong cộng đồng.
3. Báo cáo kết quả thực hiện công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm theo định kỳ và đột xuất về Sở Y
tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
Chương IV
CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC,
BÁO CÁO VÀ QUAN HỆ CÔNG TÁC
Điều 27. Chế độ
làm việc
1. Ban chỉ đạo họp định kỳ 06 tháng một
lần; trường hợp cần thiết Trưởng ban, Phó Trưởng ban thứ nhất
hoặc Phó Trưởng ban thường trực có thể triệu tập hợp bất
thường hoặc họp một số thành viên có liên quan và mời thêm các cơ quan, đơn vị
không thuộc Ban chỉ đạo tham dự.
2. Các phiên họp của Ban chỉ đạo phải
được thông báo bằng văn bản về nội
dung, thời gian và địa điểm trước 05 ngày làm việc (kèm các tài liệu liên
quan). Các thành viên Ban chỉ đạo và đại biểu được mời dự các phiên họp có
trách nhiệm nghiên cứu văn bản, chuẩn bị ý kiến tham gia,
thảo luận.
3. Kết luận của Trưởng ban, Phó Trưởng
ban thứ nhất được thể hiện bằng, thông báo của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh. Kết luận của Phó Trưởng ban thường
trực (trong trường hợp được Trưởng ban ủy quyền chủ trì cuộc họp)
được thể hiện bằng thông báo của Sở Y tế - Cơ quan thường
trực Ban chỉ đạo.
Điều 28. Chế độ báo cáo
1. Các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo
có trách nhiệm báo cáo về nội dung kết quả hoạt động của cơ quan, đơn vị theo định
kỳ hàng quý, 6 tháng, hàng năm và báo cáo đột xuất theo yêu cầu. Báo cáo bằng
văn bản gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời gửi file dữ liệu qua
địa chỉ email: hoangchitrungkt@gmail.com để tổng hợp, tham mưu Sở Y tế - Cơ
quan thường trực Ban chỉ đạo phê duyệt
và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành
Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
2. Thời gian báo cáo:
- Báo cáo kết quả công tác quý trước ngày 20 của tháng cuối quý.
- Báo cáo kết quả công tác 6 tháng gửi
trước ngày 20/6.
- Báo cáo kết quả công tác năm trước
ngày 20/12 hàng năm.
Điều 29. Quan hệ
công tác
1. Các ủy viên
Ban chỉ đạo tham gia các hoạt động chung của Ban chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ
do Trưởng ban phân công.
2. Các ủy viên
Ban chỉ đạo có trách nhiệm chủ động, phối hợp trong việc theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; đồng thời cử
cán bộ phối hợp, liên hệ chặt chẽ với
Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ của
Ban chỉ đạo.
3. Các thành viên Ban chỉ đạo được sử
dụng bộ máy của cơ quan mình để thực hiện các nhiệm vụ được phân công.
Chương V
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 30. Tổ chức
thực hiện
1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị
liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có trách
nhiệm triển khai, hướng dẫn thực hiện nghiêm túc Quy chế này.
2. Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban
chỉ đạo chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Quy chế.
3. Trong quá trình tổ chức thực hiện,
nếu phát sinh những vấn đề mới hoặc không còn phù hợp với tình hình thực tế,
các thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan,
đơn vị liên quan phản ánh kịp thời về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo để tổng hợp, báo
cáo Trưởng ban xem xét, giải quyết hoặc sửa đổi, bổ
sung cho phù hợp./.