ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1053/QĐ-UBND
|
Thừa Thiên Huế,
ngày 05 tháng 06 năm 2013
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC THÀNH LẬP CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân
dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11
năm 2003;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
31/2009/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 05 tháng 6 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn - Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức
và biên chế của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 1505/2008/QĐ-UBND
ngày 01 tháng 7 năm 2008 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ
tại Tờ trình số 351/TTr-SNV ngày 17 tháng 5 năm 2013,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thành
lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trực thuộc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
1. Vị trí và
chức năng:
a) Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản giúp Giám đốc Sở quản lý nhà nước về lĩnh vực chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản và muối trong quá trình sản xuất
đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.
b) Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản chịu sự chỉ đạo, quản lý của Giám đốc Sở; đồng thời, chịu sự hướng
dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy
sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
c) Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản có tư cách pháp nhân, có trụ sở, có tài khoản và con dấu riêng.
2. Nhiệm vụ và
quyền hạn:
a) Tham mưu, giúp Giám đốc Sở trình UBND
tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình,
đề án, dự án về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và
muối tại địa phương.
b) Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm
pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy
chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên
truyền, phổ biến pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
c) Trình Giám đốc Sở ban hành hoặc phê
duyệt theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác
thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
d) Chủ trì, phối hợp với Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế và các tổ chức có liên quan trong công tác
quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối:
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc
Sở, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình giám sát về chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối trong quá trình trồng trọt, chăn
nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối, thu hoạch, đánh bắt, thu gom, giết mổ
động vật, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực
phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu;
- Chủ trì tổ chức kiểm tra công nhận điều
kiện đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc
gia, quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, nuôi
trồng thủy sản, sản xuất muối, khai thác, thu hoạch, thu mua, sơ chế, chế biến,
bảo quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa
hoặc xuất khẩu theo phân cấp;
- Chủ trì tổ chức kiểm tra chứng nhận
chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối sản xuất tại các cơ sở trên địa bàn
quản lý trước khi đưa ra thị trường ở địa phương theo phân cấp;
- Chủ trì tổ chức, hướng dẫn thẩm tra,
truy xuất nguyên nhân sản phẩm nông lâm sản tiêu thụ trên địa bàn không đảm bảo
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiến nghị Giám đốc Sở về trách nhiệm của
các cơ quan quản lý chất lượng địa phương và đề xuất các giải pháp, biện pháp
đảm bảo chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối.
đ) Giám sát, kiến nghị các giải pháp,
biện pháp thực hiện đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm,
thủy sản không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, công nhận
đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở và chứng nhận chất lượng
đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản phi thực phẩm.
e) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc
Sở quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy
của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định trong các quy chuẩn kỹ
thuật tương ứng thuộc phạm vi quản lý.
g) Giúp Giám đốc Sở lựa chọn, đánh giá
đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình UBND tỉnh chỉ định tổ chức được quyền
chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo quy định của pháp
luật.
h) Thực hiện thanh tra chuyên ngành
về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản và muối theo quy định. Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi
phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản và muối theo quy định của pháp luật.
i) Quản lý tổ chức, hoạt động kiểm nghiệm
và hỗ trợ các tổ chức cung ứng dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục
theo quy định của pháp luật. Chủ trì hoặc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn và đào
tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn.
k) Tổ chức điều tra, thống kê và thực
hiện chế độ thông tin, báo cáo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm,
thủy sản và muối.
l) Đề xuất các chương trình, dự án
đầu tư về lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm sản, thủy sản và muối trong phạm vi quản lý. Tham gia thẩm định các dự
án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan đến nội dung đảm bảo chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối tại địa phương.
m) Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính,
tài sản, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Chi cục theo phân cấp của Giám đốc
Sở và quy định của pháp luật.
n) Thực hiện các nhiệm vụ khác theo
sự phân công của Giám đốc Sở.
Điều 2. Tổ chức
và biên chế
1. Lãnh đạo Chi cục:
a) Chi cục có Chi cục trưởng và 01
đến 02 Phó Chi cục trưởng;
b) Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước
Giám đốc Sở và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục; Phó Chi cục
trưởng chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về lĩnh vực công
tác được phân công;
c) Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và
miễn nhiệm Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng thực hiện theo sự phân cấp của
UBND tỉnh.
2. Các tổ chức thuộc Chi cục:
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp;
b) Phòng Quản lý chất lượng Nông, lâm, thủy sản và muối;
c) Phòng Thanh tra.
Căn cứ vào đặc điểm, tình hình phát triển và khối lượng
công việc thực tế ở địa phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị UBND tỉnh quyết định thành lập thêm một
số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục theo quy định của pháp luật.
Chi cục trưởng có trách nhiệm xây dựng chức năng, nhiệm
vụ của các phòng trực thuộc, quy chế tổ chức và hoạt động của Chi cục trình
Giám đốc Sở phê duyệt.
3. Biên chế của Chi cục là biên chế hành chính nhà nước
được UBND tỉnh giao hàng năm trong tổng biên chế của Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ
ngày 15/6/2013.
Điều 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã và tp Huế;
- Các PCVP và CV: NN, TH;
- Lưu: VT, NV.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Cao
|