ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 04/2023/QĐ-UBND
|
Hải
Phòng, ngày 16 tháng 01 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CHI
CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung một số
điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
22/11/2019;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy
phạm pháp luật ngày 22/6/2015;
Căn cứ Luật Sửa đổi bổ sung một số
điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 18/6/2020;
Căn cứ Nghị định số 24/2014/NĐ-CP
ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy
ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 158/2018/NĐ-CP
ngày 22/11/2018 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể
tổ chức hành chính;
Căn cứ Nghị định số 107/2020/NĐ-CP
ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên
môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BNV-BYT ngày 30/12/2008 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư số 37/2021/TT-BYT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh,
thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại
Tờ trình số 160/TTr-SYT ngày 30 tháng 12 năm 2022.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm,
trực thuộc Sở Y tế thành phố Hải Phòng.
Điều 2. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm
2023.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám
đốc các Sở: Y tế, Nội vụ, Tư pháp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Thủ
trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ Quyết định thi hành./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- VP Chính phủ;
- Vụ Pháp chế - Bộ Y tế;
- Vụ Pháp chế - Bộ Nội vụ;
- Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế;
- Cục Kiểm tra VBQPPL (Bộ Tư pháp);
- TTTU TT HĐND TP;
- Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng;
- CT, các PCT UBND TP;
- Ban Tổ chức Thành ủy;
- CPVP;
- Báo HP, Đài PT&TH HP, Cổng TTĐT TP, Công báo TP;
- Các phòng CV;
- CV: YT, NV;
- Lưu: VT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Tùng
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ
SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
(Kèm theo Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND
ngày 16 tháng 01 năm
2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng)
Chương I
VỊ TRÍ CHỨC NĂNG
Điều 1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi
là Chi cục) là tổ chức thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban
nhân dân thành phố quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các
hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện thanh
tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố theo quy định
của pháp luật.
Điều 2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu sự chỉ
đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, biên chế và công tác của Sở Y tế, đồng thời
chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y
tế. Chỉ cục An toàn vệ sinh thực phẩm có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản
riêng tại Kho bạc nhà nước theo quy định pháp luật.
Chương II
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN
HẠN
Điều 3. Nhiệm vụ,
quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế
trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch
phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh
vực vệ sinh an toàn thực phẩm;
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế
hoạch hàng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn thành phố;
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy
phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục
tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn
thực phẩm;
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ
sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc
phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố;
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở
thành phố hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản
lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu
dùng;
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp,
đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế;
7. Thực hiện
thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố;
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến
kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố;
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ
chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố;
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo
cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định hiện hành;
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài
chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế;
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do
Giám đốc Sở Y tế giao.
Chương III
CƠ CẤU TỔ CHỨC
VÀ BIÊN CHẾ
Điều 4. Cơ cấu tổ
chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
1. Lãnh đạo Chi cục:
a) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
có Chi cục trưởng và 01 Phó Chi cục trưởng. Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng
được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo quy định của pháp luật.
b) Chi cục trưởng là người đứng đầu
Chi cục, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở
Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục.
c) Phó Chi cục trưởng là người giúp
Chi cục trưởng phụ trách một số mặt công tác do Chi cục trưởng phân công, chịu
trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng và trước pháp luật về nhiệm
vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt, Phó Chi cục trưởng được Chi cục
trưởng ủy quyền thay Chi cục trưởng điều hành các hoạt động của Chi cục.
d) Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; cho
thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm; điều động, luân chuyển; khen thưởng, kỷ
luật và các chế độ khác có liên quan đối với Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng
theo phân cấp quản lý cán bộ của Ủy ban nhân dân thành phố và theo quy định của
pháp luật.
2. Các phòng thuộc Chi cục:
a) Phòng Hành
chính - Nghiệp vụ.
b) Phòng Công tác Thanh tra.
3. Các phòng thuộc Chi cục có Trưởng
phòng và các Phó Trưởng phòng (số lượng Phó Trưởng phòng cụ thể của từng phòng
thực hiện theo quy định).
4. Chi cục trưởng quy định chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng trực thuộc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn của Chi cục theo quy định của pháp luật.
5. Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; cho
thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm; điều động, luân chuyển; khen thưởng, kỷ luật và
các chế độ khác có liên quan đối với Trưởng phòng, Phó trưởng phòng thuộc Chi cục
theo phân cấp quản lý cán bộ của Sở Y tế và theo quy định của pháp luật.
Điều 5. Biên chế
công chức, vị trí việc làm
1. Vị trí việc làm, biên chế công chức
theo vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch của Chi cục được xác định trên
cơ sở Đề án vị trí việc làm của Chi cục được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm
quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.
2. Biên chế công chức của Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm hàng năm do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định trong tổng
biên chế công chức của được giao của Sở Y tế.
3. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu
tổ chức và danh mục vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức, hàng năm Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch biên chế công chức gửi Sở Y tế
trình Ủy ban nhân dân thành phố để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định
theo quy định của pháp luật.
Chương IV
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 6. Tổ chức
thực hiện
1. Giám đốc Sở Y tế căn cứ quy định của
pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn được giao để hướng dẫn Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm tổ chức thực hiện và chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện theo quy định.
2. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm căn cứ Quy định tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy; quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn các phòng, xây dựng Quy chế làm việc của Chi cục và
triển khai hoạt động.
3. Trong quá trình thực hiện, nếu có
nội dung nào cần sửa đổi, bổ sung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm báo cáo Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định./.