ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 77/KH-UBND
|
Hải Phòng, ngày
24 tháng 3 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA TẠI THÀNH
PHỐ HẢI PHÒNG NĂM 2021
Căn cứ Luật Phòng, chống tác hại của
rượu, bia ngày 14 tháng 6 năm 2019;
Căn cứ Nghị định số 24/2020/NĐ-CP
ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống
tác hại của rượu, bia;
Thực hiện Công văn số 9175/VPCP-KGVX
ngày 09/10/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc chỉ đạo triển khai Luật Phòng,
chống tác hại của rượu bia;
Thực hiện Công văn số 482/BYT-DP ngày
21/01/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu,
bia.
Nhằm triển khai các hoạt động thực hiện
Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia trên địa bàn thành phố năm 2021; Ủy ban
nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tăng cường công tác tuyên truyền,
phổ biến rộng rãi về tác hại của rượu bia; thực thi nghiêm túc các quy định của
Luật phòng, chống tác hại của rượu bia và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật;
- Nâng cao nhận thức, định hướng hành
vi, thay đổi thói quen có hại của cộng đồng; để phòng, chống tác hại của rượu,
bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng, an toàn giao thông, trật tự
an toàn xã hội, kinh tế và các vấn đề xã hội khác.
2. Yêu cầu
- Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể,
cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học... xây dựng và triển khai
thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại của rượu bia; tổ chức tuyên truyền, phổ
biến về tác hại của rượu bia.
- Xác định cụ thể các nội dung công
việc, tiến độ, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có
liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của
rượu, bia (sau đây gọi là Luật), bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất và
hiệu quả.
- Bảo đảm sự phối hợp thường xuyên,
hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trọng việc triển khai thi hành
Luật.
- Thường xuyên kịp thời, kiểm tra,
đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh
trong quá trình tổ chức thực hiện để đảm bảo tiến độ, hiệu quả của việc triển
khai thi hành Luật.
II. MỘT SỐ CHỈ
TIÊU NĂM 2021
- 100% các cơ quan hành chính, doanh
nghiệp, bệnh viện, trường học... có quy định cấm uống rượu bia trước, trong giờ
làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, áp dụng đối với
tất cả công chức, viên chức và người lao động, học sinh sinh viên.
- 100% các nhà hàng, khách sạn, cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu bia triển khai thực hiện các quy định của Luật.
- 80% cán bộ tham gia vào hoạt động
phòng chống tác hại của rượu bia được tập huấn về tác hại
của rượu bia đối với sức khỏe con người, nội dung cơ bản của Luật và các văn bản
liên quan.
- 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết
về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người và các nội dung cơ bản của
Luật.
III. NỘI DUNG HOẠT
ĐỘNG
1. Công tác chỉ
đạo
- Thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống
tác hại rượu bia của thành phố (trên cơ sở hợp nhất chức năng với Ban Chỉ đạo
PCTH thuốc lá thành phố) do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm Trưởng
ban, Giám đốc Sở Y tế là Phó Trưởng ban thường trực, cùng sự tham gia của đại
diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội liên quan.
- Các Sở, ngành, địa phương, đơn vị
căn cứ tình hình thực tế để thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hoạt động
phòng, chống tác hại rượu bia của các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa
phương, cơ quan đơn vị, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp...
- Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ
các quy định của Luật, các văn bản hướng dẫn.
- Tổ chức phát động ký cam kết giữa cơ
quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
trong việc thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia tại nơi làm việc;
không uống rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ làm
việc; không uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia
giao thông.
- Tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động
phòng, chống tác hại rượu bia.
2. Công tác
tuyên truyền phổ biến về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật Phòng, chống
tác hại của rượu bia và các văn bản hướng dẫn
- Tổ chức tuyên truyền phổ biến thường
xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng của thành phố, quận huyện: Đài Phát
thanh và Truyền hình Hải Phòng; Báo Hải Phòng, Chuyên đề
An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố... về tác hại của rượu bia,
các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.
- Cung cấp tài liệu, tờ rơi, panô về
phòng, chống tác hại của rượu bia do trung ương và thành phố sản xuất đến các sở,
ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Khuyến khích các
đơn vị tự thực hiện sản xuất, treo lắp và sử dụng.
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền
trực tiếp bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, trực
quan đến các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các cán bộ, đảng viên
và các tầng lớp Nhân dân như: mít tinh, nói chuyện chuyên đề về tác hại của rượu
bia, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, các hình thức trao đổi, tọa
đàm, hội thi, hội thảo, phát động các cuộc thi sáng tác: tác phẩm, tiểu phẩm,
thi tìm hiểu, các hình thức sân khấu hóa; tuyên truyền bằng các tranh ảnh truyền
thông, pano, áp phích... về tác hại của rượu bia, Luật phòng, chống tác hại của
rượu bia.
- Vận động hạn chế uống rượu, bia và
không điều khiển phương tiện giao thông, vận hành máy móc sau khi uống rượu,
bia.
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ
gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất, bảo
đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Xây dựng các
mô hình tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố về thực hiện Luật Phòng,
chống tác hại của rượu bia
- Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi
đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, công chức, viên chức lao động vi
phạm Luật Phòng, chống tác hại rượu bia; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức
lao động tham gia ký cam kết thi đua thực hiện Luật.
- Kịp thời biểu dương, khen thưởng
các đơn vị thực hiện tốt, mô hình hay, có ý tưởng sáng tạo, hiệu quả.
- Thực hiện nghiêm các quy định cấm uống
rượu bia tại các bệnh viện, trường học, nơi làm việc.
4. Tập huấn về
tác hại của rượu bia và các văn bản liên quan
- Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức
cho cán bộ phụ trách hoạt động phòng chống tác hại rượu bia của các sở, ban
ngành, đoàn thể, các địa phương.
- Tổ chức các lớp tập huấn chuyên
ngành cho cán bộ thanh tra sở, ngành liên quan, công an, quản lý thị trường về
các quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và các văn bản liên
quan.
- Tổ chức tập huấn cho chủ cơ sở, người
tham gia sản xuất, kinh doanh rượu, bia các quy định của pháp luật về PCTH của
rượu, bia; tác hại của rượu, bia; cách nhận biết tuổi, nhận biết biểu hiện về lạm
dụng rượu, bia của khách hàng...
5. Kiểm tra, giám
sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia
- Lồng ghép công tác kiểm tra việc thực
hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia vào hoạt động của các đoàn kiểm tra
liên ngành phòng, chống tác hại thuốc lá. Tăng cường kiểm tra, xử lý trong các
đợt cao điểm.
- Thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý
vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác trước và
trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm
việc và ngày trực. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm đưa
quy định về cấm sử dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác vào nội quy,
quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức, giám sát việc thực hiện. Không
sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản
xuất, kinh doanh rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác.
- Quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, tiếp
thị, khuyến mại rượu, bia đảm bảo đúng quy định. Kiểm tra
thực hiện và xử lý vi phạm quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở
lên; cấm khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm khuyến mại trong
hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên;
cấm sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức...
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm pháp luật đối với các địa điểm không được bán rượu,
bia; các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia vi phạm Luật.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
1. Từ ngân sách nhà nước (ngân sách
trung ương và ngân sách địa phương).
2. Đóng góp tự nguyện của các tổ chức,
cá nhân trong và ngoài nước.
3. Tài trợ của Chính phủ các nước và
các tổ chức quốc tế.
4. Các nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có).
* Các Sở, Ban ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện, các cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp...chủ
động lập kế hoạch và bố trí kinh phí cho hoạt động phòng, chống tác hại rượu
bia năm 2021.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế - Cơ
quan thường trực Chương trình phòng, chống tác hại rượu bia
- Là cơ quan đầu mối, có trách nhiệm
tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch PCTH của rượu, bia trên
địa bàn thành phố.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch hoạt động phòng, chống
tác hại rượu bia của Ủy ban nhân dân thành phố và hỗ trợ về chuyên môn trong
công tác PCTH của rượu, bia.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai,
giám sát thực hiện quy định của Luật Phòng, chống tác hại rượu bia. Phát động
và duy trì phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
ngành Y tế nói không với rượu bia" trong toàn ngành y tế. Phát động cuộc
thi tuyên truyền phòng chống tác hại của rượu bia tại các đơn vị y tế.
- Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai
hiệu quả các hoạt động truyền thông, phòng ngừa, sàng lọc phát hiện sớm, tư vấn,
can thiệp giảm tác hại cho người có yếu tố nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia;
chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người mắc bệnh hoặc rối loạn chức
năng do uống rượu, bia; phòng, chống nghiện, tái nghiện rượu, bia.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
Thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động
Thương binh và Xã hội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải
phòng,... tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại rượu
bia, các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn.
- Tổ chức các hoạt động kiểm tra,
giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia lồng ghép vào hoạt
động của đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành thành phố về phòng, chống tác hại
thuốc lá. Giao Thanh tra Sở Y tế làm đầu mối các hoạt động của Đoàn kiểm tra
liên ngành thành phố.
- Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên
quan xây dựng dự toán kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách Nhà nước trong dự
toán ngân sách chi hàng năm để thực hiện Kế hoạch.
- Làm đầu mối tổng hợp đánh giá kết
quả thực hiện Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại rượu bia trên địa bàn
thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế
2. Sở Thông tin
và Truyền thông
- Hướng dẫn, định hướng các cơ quan
báo chí trên địa bàn thành phố, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận, huyện tăng cường
thông tin, tuyên truyền về Luật và các văn bản quy định, hướng dẫn có liên
quan.
- Phối hợp với Sở Y tế, các ngành chức
năng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và các quy định, chính sách
về PCTH của rượu, bia. Tập trung tuyên truyền các quy định về những hành vi bị
nghiêm cấm; PCTH rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia
trước và trong khi lái xe; không uống rượu, bia trước, trong thời gian làm việc
và tại nơi làm việc; địa điểm không được uống, không được
bán rượu, bia và các quy định khác của Luật.
3. Sở Văn hóa
và Thể thao
- Chủ trì, hướng dẫn các địa phương,
đơn vị, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao “Nói không với rượu bia”.
- Hướng dẫn bổ sung các tiêu chí về
thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia vào các hương ước, quy ước của
làng, thôn, khu dân cư, tổ dân phố văn hóa; không lạm dụng rượu, bia trong đám
tang, đám cưới, lễ hội.
- Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị
liên quan triển khai các sự kiện, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức
bằng các hình thức trực quan, sinh động; triển khai treo pano, khẩu hiệu tuyên
truyền về tác hại của rượu bia và Luật phòng, chống tác hại của rượu
bia.
- Thực hiện công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát, xử lý đối với vi phạm tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm
quy định về trưng bày, bán, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ,... theo
Luật PCTH của rượu, bia.
- Thực hiện việc cấp phép hoạt động
văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội, có tài trợ quảng cáo khuyến mại các doanh
nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia theo đúng quy định hiện hành. Tăng cường
kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị sau cấp phép.
4. Sở Du lịch
- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức
các sự kiện về du lịch “Nói không với rượu bia”. Chỉ đạo các nhà hàng, khách sạn,
cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật tại nhà hàng, khách sạn.
- Phối hợp với Sở Y tế triển khai các
hoạt động xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống
tác hại rượu bia. Có kế hoạch kiểm tra các đơn vị thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch
vụ lưu trú, du lịch, khách sạn, nhà hàng.
5. Sở Giáo dục
và Đào tạo
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại rượu bia, các quy định của Luật phòng, chống tác
hại của rượu bia và các văn bản hướng dẫn cho các đối tượng học sinh, sinh viên
và cán bộ, giáo viên tại các đơn vị trong ngành.
- Phối hợp Ngành Y tế tổ chức các hoạt
động, sự kiện truyền thông PCTH của rượu, bia trong trường
học.
- Lồng ghép nội dung giảng dạy, tuyên
truyền về PCTH của rượu, bia và Luật vào chương trình giáo dục phù hợp với từng
cấp học.
6. Sở Công Thương
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc
thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia trong lĩnh vực quản lý; xây dựng
quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ các sản phẩm rượu bia theo quy định của Luật;
cấp phép các điểm bán lẻ rượu bia theo quy định.
- Chỉ đạo hướng dẫn, giám sát các đơn
vị trực thuộc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu
bia. Quản lý điều kiện kinh doanh rượu, bia; phòng ngừa và xử lý rượu, bia nhập
lậu, giả, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.
- Kiểm soát việc quảng cáo, tiếp thị,
tài trợ của các doanh nghiệp kinh doanh rượu, bia.
- Phối hợp Cục Quản lý thị trường và
các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả phòng, chống các vi phạm về
buôn bán, kinh doanh, quảng cáo, địa điểm bán rượu, bia theo quy định của Luật.
- Tổ chức thông tin, truyền thông về
PCTH của rượu, bia trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, rượu, bia; hướng dẫn hộ
gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công làm thủ tục cấp giấp phép sản xuất...
7. Cục Quản lý thị
trường Hải Phòng
- Tăng cường các hoạt động kiểm tra
các hoạt động bán buôn, bán lẻ rượu bia; Chỉ đạo hướng dẫn, giám sát các đơn vị
thực thuộc thực hiện các quy định của Luật.
- Thực hiện quản lý nhà nước và tổ chức
thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh, tàng trữ, vận
chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc,
xuất xứ, nhập lậu rượu, bia; thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo
quy định của pháp luật
8. Sở Giao thông
vận tải
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật và các văn bản
hướng dẫn tại các đơn vị trong ngành.
- Tổ chức thông tin, giáo dục, truyền
thông về tác hại của rượu, bia; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe.
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu,
bia thuộc lĩnh vực quản lý.
- Xây dựng nội dung của Luật trong chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe.
9. Công an thành
phố
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật Phòng, chống
tác hại của rượu bia và các văn bản hướng dẫn tại các đơn vị trong ngành. Tổ chức
các lớp tập huấn Luật và các văn bản liên quan cho công an quận, huyện, xã phường,
thị trấn.
- Phối hợp với Sở Y tế và các ngành
liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp
luật đối với hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.
- Tăng cường tuần tra kiểm soát và xử
lý các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người
điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có
liên quan thực thi các quy định của pháp luật về PCTH của rượu, bia; phát hiện,
ngăn chặn, xử lý hành vi nhập lậu, kinh doanh sản phẩm rượu, bia không đúng quy
định.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ
biến, giáo dục cho người dân kiến thức, pháp luật liên quan đến quy định về nồng
độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới,
các chế tài xử phạt và vận động người dân tuân thủ quy định của pháp luật.
10. Đài Phát
thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố,
các Cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố
Xây dựng kế hoạch phát sóng và dành
thời lượng phù hợp để phát sóng, đưa tin bài tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu bia, các quy định của Luật và kết quả thực
hiện Luật tại các cơ quan đơn vị, sở ngành, địa phương...
11. Sở Tài chính
Tham mưu bố trí kinh phí và thực hiện
quản lý nhà nước về việc sử dụng kinh phí cho công tác PCTH của rượu, bia theo
quy định của Luật Ngân sách nhà nước.
12. Ủy ban nhân
dân các quận, huyện
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, các
đơn vị trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng, chống tác hại của
rượu, bia tại địa phương.
- Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đoàn
thể tại địa phương tham gia triển khai, kiểm tra giám sát việc thực hiện Luật ;
tăng cường quản lý đối với sản xuất và kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn;
giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về PCTH của rượu, bia.
- Chủ động huy động nguồn lực, bố trí
ngân sách hàng năm để đáp ứng yêu cầu của công tác PCTH của
rượu, bia tại địa phương.
- Tích cực vận động cán bộ, công chức,
viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên tham gia phòng chống tác hại rượu
bia, gương mẫu, tự giác chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu
bia.
13. Các Sở, ban,
ngành, đoàn thể của thành phố, chính quyền các địa phương, các cơ quan đơn vị,
doanh nghiệp
- Thành lập hoặc kiện toàn lại Ban Chỉ
đạo PCTH rượu, bia của cơ quan, đơn vị.
- Chủ động xây dựng và triển khai thực
hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống tác hại của rượu bia; quan tâm chỉ đạo,
quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghiêm
túc triển khai thực hiện và vận động gia đình, người thân chấp hành nghiêm Luật
Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đưa quy định không uống rượu, bia trước,
trong thời gian làm việc và tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế của đơn vị;
là chỉ tiêu bình xét thi đua cá nhân, tập thể hàng năm.
- Đưa nội dung
PCTH của rượu, bia vào kế hoạch hoạt động hàng năm và chủ động bố trí kinh phí
cho hoạt động từ ngân sách được cấp của đơn vị và các nguồn kinh phí hợp pháp
khác.
- Triển khai các hoạt động tuyên truyền,
phổ biến kiến thức về tác hại của rượu, bia, các quy định của Luật, các văn bản
hướng dẫn và các quy định xử phạt vi phạm trên website của các cơ quan, đơn vị.
- Huy động sự tham gia của các đoàn
thể, tổ chức xã hội trong giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
PCTH của rượu, bia; về sản xuất, kinh doanh rượu, bia trong cộng đồng. Phát huy
vai trò của cộng đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi
điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, hành vi gây rối trật tự
xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật khác do sử dụng rượu,
bia.
Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các
Sở, ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các quận, huyện
và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc triển khai kế hoạch này; báo
cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế - Cơ quan thường trực Chương trình phòng, chống
tác hại rượu bia của thành phố trước ngày 15/12/2021 để tổng hợp, báo cáo Ủy
ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- CT, các PCT UBND TP;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể TP;
- UBND các quận, huyện;
- Trung tâm TT GDSK;
- CPVP;
- Các Phòng: VX, NC&KTGS;
- Cổng TTĐTTP;
- CV: YT, CT, GD, VH, GT, TH;
- Lưu: VT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Khắc Nam
|