Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 14/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Thành phố Đà Nẵng Người ký: Văn Hữu Chiến
Ngày ban hành: 16/10/2013 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 14/CT-UBND

Đà Nẵng, ngày 16 tháng 10 năm 2013

 

CHỈ THỊ

VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG DU LỊCH, BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN CHO KHÁCH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Thời gian qua, mặc dù trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam nói chung cũng như thành phố Đà Nẵng nói riêng có nhiều khó khăn, phức tạp, tuy nhiên, hoạt động du lịch thành phố Đà Nẵng đã đạt được kết quả khả quan, lượng khách du lịch tiếp tục tăng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2004-2013 là 19%, trong đó khách quốc tế tăng 13%, khách nội địa tăng 21%. Tốc độ tăng trưởng tổng thu du lịch giai đoạn 2004-2013 là 24%. Trong 9 tháng đầu năm 2013, tổng lượt khách tham quan du lịch Đà Nẵng đạt 2.541.000 lượt khách, tăng 19, 6%, trong đó khách quốc tế đạt 555.000 lượt, tăng 16, 5 %, khách nội địa ước đạt 1.985.500 lượt tăng 20, 5% so với cùng kỳ năm 2012.

Thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, trung tâm du lịch mang tầm cỡ khu vực và xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường đến năm 2020, Đà Nẵng đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, cả về sản phẩm và cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch theo hướng chất lượng cao phục vụ du khách; tình hình an ninh trật tự ngày càng ổn định, môi trường được cải thiện, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước; đã từng bước khẳng định được vị trí trung tâm du lịch của miền Trung và cả nước.

Tuy đạt được kết quả khả quan trên nhưng vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục để du lịch phát triển bền vững. Một trong các mặt hạn chế đó là về môi trường du lịch tại một số điểm tham quan, du lịch trên địa bàn thành phố còn có những bất cập, hiện tượng đeo bám chèo kéo khách du lịch, buôn bán hàng rong, ăn xin trá hình vẫn còn xảy ra, môi trường du lịch biển chưa đồng bộ, nếp sống văn hóa văn minh đô thị chưa thật sự đi vào đời sống nhân dân đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố Đà Nẵng.

Nhằm phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững, phát triển du lịch gắn với gìn giữ và bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và an toàn là yếu tố hấp dẫn du khách trong nước và nước ngoài, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Là cơ quan thường trực theo dõi, tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh trật tự, môi trường du lịch, chống đeo bám, chèo kéo khách du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Cung cấp kịp thời thông tin về tình hình hoạt động du lịch (lịch đón khách tàu biển, các đoàn khách du lịch đến tham quan...) cho các đơn vị và địa phương liên quan nhằm đảm bảo phối hợp thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách.

- Tổ chức cung cấp thông tin du lịch cho khách bằng nhiều hình thức; Chỉ đạo Trung tâm hỗ trợ du khách tăng cường công tác thông tin cho du khách, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý, giải quyết ý kiến phản hồi của du khách.

- Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch. Tổ chức các lớp tập huấn văn minh du lịch cho toàn thể cán bộ, nhân viên, các đơn vị, cá nhân phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố.

- Chủ trì và phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng (DRT), các đài truyền hình xây dựng các chương trình về công tác đảm bảo giữ gìn môi trường du lịch.

- Đảm bảo công tác cứu hộ, không để xảy ra tình trạng chết đuối đối với nhân dân và du khách khi tham quan, vui chơi, giải trí và tắm biển.

- Chỉ đạo các khu, điểm du lịch hoàn thành 100% nhà vệ sinh đạt chuẩn trong năm 2013 và lắp đặt bảng nội quy bảo vệ môi trường.

2. Công an thành phố Đà Nẵng:

- Chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các ngành liên quan chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại đến tính mạng, tài sản của khách du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài lợi dụng du lịch nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

- Xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cá nhân người Việt Nam cho người nước ngoài thuê, mượn ô tô, xe gắn máy tham gia giao thông không đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát các khu vực, tuyến đường trung tâm thành phố, các điểm du lịch, các khu vui chơi, giải trí, các trung tâm mua sắm, các khu vực công cộng, những khu vực có nguy cơ xảy ra mất an toàn cho du khách, đặc biệt khi vào những ngày lễ, tết, những ngày tổ chức đón khách du lịch tàu biển tham quan thành phố nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử phạt các trường hợp bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách du lịch, taxi dù, xe thồ, xích lô đón khách không đúng quy định.

- Chỉ đạo Công an các quận, huyện, phường (xã) chủ động điều tra và phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xử phạt nghiêm minh các đối tượng tham gia đeo bám, chèo kéo khách du lịch.

- Chỉ đạo lực lượng công an, cảnh sát có liên quan đến hoạt động du lịch có thái độ ứng xử văn minh, thân thiện với khách du lịch, tổ chức các lớp tập huấn về “Nụ cười thân thiện” cho lực lượng cán bộ, chiến sỹ đơn vị.

3. Sở Giao thông Vận tải:

- Chỉ đạo lực lượng chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng taxi tranh giành, ép giá, nâng giá, đi không đúng hành trình; tăng cường công tác thanh kiểm tra xe vận chuyển khách du lịch tại các sân bay, nhà ga, bến cảng; xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển khách du lịch không có biển hiệu “Xe vận chuyển khách du lịch”, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không có “Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch”.

- Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các quy định về công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa…, tăng cường kiểm tra đăng kiểm các loại phương tiện phục vụ khách du lịch.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà ga, bến tàu, cảng biển, bến xe tăng cường các phương tiện kỹ thuật, hỗ trợ thông tin, nhân lực phục vụ du khách và tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại khu vực này.

4. Sở Công Thương:

- Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, không niêm yết giá và không bán theo giá niêm yết, bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Chủ trì, phối hợp với UBND các quận để tổ chức các lớp tập huấn văn minh thương mại cho các đối tượng là hộ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chỉ đạo Ban quản lý các chợ, các cửa hàng kinh doanh buôn bán tiến hành niêm yết giá và bán đúng theo giá niêm yết.

- Phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai đăng ký cam kết không để xảy ra tình trạng chèo kéo, buôn bán hàng rong kết hợp ăn xin trá hình xảy ra trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng ăn uống, cơ sở du lịch và các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

- Chỉ đạo Tổ thường trực xử lý thông tin về người lang thang xin ăn phối hợp với các đơn vị chức năng ngăn chặn, xử lý đối với người đánh giày, bán sách, báo, bán vé số dạo, bán hàng rong, ăn xin trá hình trên một số tuyến đường đã bị cấm theo Quyết định số 53/2006/QĐ-UBND ngày 26/5/2006 của UBND thành phố Đà Nẵng.

- Có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng ăn xin trá hình, lợi dụng, chèn ép, lừa đảo khách du lịch.

- Rà soát, phân loại, hỗ trợ tạo việc làm cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đang kiếm sống bằng nghề bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch, ăn xin trá hình ... trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

6. Sở Tài nguyên và Môi trường:

- Đảm bảo vệ sinh môi trường trên toàn thành phố, trong đó chú trọng xử lý rác thải tại các bãi biển du lịch; các khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Phát động, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai cuộc vận động toàn dân hưởng ứng giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp gắn với bảo vệ môi trường du lịch thành phố Đà Nẵng.

- Kiểm tra toàn bộ nhà vệ sinh công cộng trên toàn thành phố, có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ phục vụ người dân và du khách.

7. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo hướng dẫn tăng cường hoạt động thông tin cơ sở, hệ thống truyền thanh ở các phường xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng góp phần cải thiện môi trường du lịch.

8. Ủy ban nhân dân các quận, huyện:

- Chỉ đạo các Tổ chuyên trách trật tự du lịch triển khai thực hiện các nhiệm vụ giữ gìn môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm theo chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ được giao, đặc biệt phải coi nhiệm vụ giữ gìn môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.

- Phân công, bố trí các lực lượng thường xuyên tại các khu, điểm du lịch, các tuyến đường chính, các địa điểm vui chơi, giải trí, mua sắm phục vụ khách du lịch.

- Chỉ đạo các đoàn thể thực hiện công tác vận động, tuyên truyền không để tình trạng “cò giá”, đeo bám, chèo kéo khách; vận động, tạo điều kiện các đối tượng này chuyển đổi ngành nghề.

- Triển khai tuyên truyền đến thôn và tổ dân phố để phổ biến chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng về văn hóa, văn minh đô thị; phát động toàn dân thực hiện ra quân làm vệ sinh môi trường vào các ngày chủ nhật, khơi thông cống rãnh, mương nước tại các khu dân cư.

- Chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự du lịch trên địa bàn quản lý của mình. Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước UBND thành phố Đà Nẵng nếu để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, đeo bám, chèo kéo khách du lịch tại địa bàn quản lý.

9. Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng, Báo Công an thành phố Đà Nẵng

- Xây dựng chương trình tuyên truyền thường kỳ với nội dung giáo dục ý thức cộng đồng, người dân về văn hóa, văn minh đô thị, an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn môi trường du lịch, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng thành phố thành điểm đến thân thiện, mến khách.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các phóng sự, các bài viết biểu dương những hành vi đẹp và phê phán các hành vi tiêu cực liên quan đến môi trường du lịch, an ninh trật tự, nhằm góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, đồng thời góp phần chấn chỉnh, hạn chế tối đa tình trạng trên.

10. Đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng những phóng sự tuyên truyền về xây dựng văn hóa, văn minh đô thị, các bài viết biểu dương hoặc phê phán các hành vi vi phạm nhằm góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân.

11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, các đoàn thể cùng phối hợp với chính quyền các cấp để vận động toàn dân tham gia thực hiện đảm bảo môi trường du lịch phát triển bền vững, an ninh trật tự đảm bảo góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại.

Nhận được Chỉ thị này, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai thực hiện nghiêm túc. Định kỳ vào cuối quý, giữa năm, cuối năm hoặc đột xuất báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp báo cáo UBND thành phố ./.

 

 

Nơi nhận:
- Văn phòng CP (b/c);
- TT Thành ủy (b/c);
- TT HĐND (b/c);
- CT, các PCT UBND thành phố;
- Các sở, ban, ngành (t/hiện);
- UBND các quận, huyện (t/hiện);
- Lưu: VT, VX.

CHỦ TỊCH
Văn Hữu Chiến

 

 

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 14/CT-UBND ngày 16/10/2013 tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.668
s231

DMCA.com Protection Status
IP: 18.208.187.128