ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
13/CT-UBND
|
Cần
Thơ, ngày 22 tháng 7 năm 2016
|
CHỈ THỊ
TĂNG
CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN
THƠ
Thời gian qua, Thành ủy, Ủy ban
nhân dân luôn quan tâm chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo được sự
chuyển biến tích cực, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và
người tiêu dùng đã ý thức được tầm quan trọng về an toàn thực phẩm đối với sức
khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm
vẫn còn xảy ra ở một số nơi, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Nguyên nhân
chủ yếu là một số địa phương lãnh đạo chưa quan tâm và thiếu tập trung trong
quản lý an toàn thực phẩm, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc
vi phạm, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm; công tác
tuyên truyền chỉ tập trung phản ánh vi phạm chưa chú trọng đến biểu dương,
khuyến khích những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn thực
phẩm; chưa phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội và
người dân trong việc tham gia giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm nhất là tại cơ
sở.
Để khắc phục những tồn tại và
hạn chế nêu trên, nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09
tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm (gọi tắt là Chỉ thị số 13/CT-TTg trên địa bàn thành
phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ
quan ban, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện và Ủy ban nhân dân xã,
phường, thị trấn tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:
1. Sở, ban, ngành thành phố
a) Theo chức năng, nhiệm vụ được
giao xây dựng kế hoạch thực hiện và phối hợp với các đơn vị có liên
quan triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg đảm bảo hiệu quả, thiết
thực.
b) Tổ chức sơ kết đánh giá
kết quả thực hiện của từng đơn vị, tập thể, cá nhân trong công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm
trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
c) Xây dựng quy
chế phối hợp liên ngành đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành
và đáp ứng yêu cầu quản lý về an toàn thực phẩm.
d) Tạo mọi điều
kiện thuận lợi để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố thực hiện hiệu quả công tác
phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.
đ) Công khai địa
chỉ (đường dây nóng, hộp thư điện tử) để tiếp nhận phản ánh của Nhân dân,
báo chí về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; đồng thời xử lý nghiêm theo quy
định đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và có hình thức tôn vinh, khen
thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực
phẩm không an toàn.
e) Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm
đối với ngành hàng được phân công quản lý; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị
xử lý nghiêm đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm và các công chức, viên chức
thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý an toàn thực phẩm; đầu tư trang
thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, siêu thị,
chợ đầu mối, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực
phẩm không an toàn, phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.
f) Công an thành
phố chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình
các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm, điều tra, xử lý
hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định.
g) Sở Tài chính
tham mưu bố trí kinh phí thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm.
h) Sở Thông tin
và Truyền thông phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần
Thơ, Báo Cần Thơ tăng cường đưa tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương
trình về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực kịp
thời về an toàn thực phẩm, nhất là các gương điển hình sản xuất, chế biến,
lưu thông thực phẩm an toàn, phê phán vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm.
i) Đài Phát
thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở
Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thực hiện hiệu quả
chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm. Xây dựng và phát sóng chuyên
mục về an toàn thực phẩm; các Đài truyền thanh quận, huyện, xã, phường tăng
thời lượng thông tin về an toàn thực phẩm.
2. Ủy ban nhân dân quận, huyện; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị
trấn.
a) Chịu trách
nhiệm về công tác quản lý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; xác
định đây là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí
đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.
b) Chủ tịch Ủy
ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo liên
ngành an toàn thực phẩm, chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp
hành pháp luật về an toàn thực phẩm, chủ động tổ chức lực lượng, tăng cường
thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; xử lý
nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản
lý, điều hành; đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành
phố khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
c) Tổ chức tuyên
truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện
các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh
doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một
tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
d) Tập trung chỉ
đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an
toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn
khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
đ) Công khai địa
chỉ (đường dây nóng, hộp thư điện tử) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân,
báo chí về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; đồng thời xử lý nghiêm theo quy
định đối với các hình vi vi phạm an toàn thực phẩm và có hình thức tôn vinh,
khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh
doanh thực phẩm không an toàn.
3. Một số vấn đề cần tập trung thực hiện những tháng cuối năm 2016.
a) Giao Ban Chỉ
đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố, Công an thành
phố, Sở Công Thương và lực lượng quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân các cấp
tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu,
lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ
nguồn gốc, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo
đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại.
b) Giao Sở Y tế,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương căn cứ danh mục các
chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng đơn vị quản lý đưa
vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt; tập trung kiểm soát việc sử dụng
salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.
c) Giao Sở Y tế
tăng cường kiểm tra các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm chức năng,
chất bảo quản, phụ gia thực phẩm và chỉ đạo các địa phương tăng cường bảo đảm
an toàn thực phẩm trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể nhất là các
khu công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.
4. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân quận, huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chịu
trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này; định kỳ hàng quý, 6
tháng và hàng năm báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Y tế tổng hợp báo cáo Ủy ban
nhân dân thành phố. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn,
vướng mắc, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố (thông qua Sở Y tế tổng
hợp, báo cáo) xem xét, giải quyết.
Chỉ thị này có
hiệu lực thi hành kể từ ngày ký./.