ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
09/CT-UBND
|
Bình
Định, ngày 15 tháng 4 năm 2013
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG VẬT
TƯ NÔNG NGHIỆP VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH
ĐỊNH
Thời gian qua, toàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh
đã tích cực triển khai các hoạt động quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP)
Nông, Lâm và Thủy sản, đặc biệt triển khai Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày
25/04/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm,
Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/03/2011, Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT
sửa đổi, bổ sung Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư
nông nghiệp (VTNN), sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản, Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày
02/06/2011 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước các cấp
nhằm kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản trên địa
bàn tỉnh. Kết quả triển khai cho thấy nhận thức của người tiêu dùng, người sản
xuất, kinh doanh Nông, Lâm, Thủy sản có những chuyển biến tích cực; các mô hình
đảm bảo ATTP Nông sản, Thủy sản bước đầu đã được áp dụng các chương trình quản
lý chất lượng tiên tiến như: GMP, SSOP, VietGAP, VietGAHP…; Công tác giám sát,
kiểm tra, thanh tra chất lượng ATTP đã được chú trọng; Chất lượng VTNN, nhất là
các loại giống cây trồng, vật nuôi, phân bón; chất lượng sản phẩm Nông, Lâm, Thủy
sản từng bước được cải thiện; Bộ máy quản lý nhà nước về ATTP Nông, Lâm, Thủy sản
ở tỉnh đang từng bước được củng cố; tại các địa phương (huyện, xã) đã phân công
cán bộ kiêm nhiệm quản lý chất lượng ATTP Nông, Lâm, Thủy sản.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm
quy định về chất lượng ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nông, Lâm, Thủy
sản vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là tình trạng lạm dụng thuốc
bảo vệ thực vật, các hóa chất, kháng sinh cấm, phụ gia, phẩm màu... trong sản
xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm. Việc bố trí cán bộ theo dõi, tham mưu
giúp Ủy ban nhân cấp huyện, cấp xã thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về
chất lượng VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn còn thiếu và yếu, thậm
chí có địa phương chưa thực sự quan tâm.
Để nâng cao công tác quản lý chất lượng VTNN và
ATTP Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân
tỉnh yêu cầu:
1. Sở Nông nghiệp và PTNT:
- Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các qui định của pháp
luật về đảm bảo chất lượng ATTP Nông, Lâm, Thủy sản; Chú trọng việc tuyên truyền,
phổ biến hướng dẫn, tập huấn Nghị định số 91/2012/NĐ-CP ngày 8/11/2012 của
Chính phủ quy định việc xử phạt hành chính về ATTP nhằm nâng cao nhận thức cho
từng đối tượng cụ thể: cán bộ quản lý các cấp; người tiêu dùng; người sản xuất,
kinh doanh…; vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của tỉnh
nhà.
- Phối hợp với các địa phương tiếp
tục rà soát, bổ sung hợp lý và đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh
doanh VTNN, Nông, Lâm và Thủy sản để tạo cơ sở quản lý chất lượng VTNN và ATTP
Nông, Lâm, Thủy sản, tiến tới phân cấp quản lý theo qui định tại Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT ; Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT , Thông tư số 01/2013/
TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông
tư 14/2011/TT-BNNPTNT ;
- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực
thuộc:
+ Tăng cường công tác kiểm tra,
giám sát chất lượng VTNN, ATTP Nông, Lâm, Thủy sản theo nguyên tắc: Kiểm tra
theo chuỗi để xác định và tập trung kiểm soát sản phẩm chủ yếu, khâu quan trọng
dễ gây mất ATTP; đặc biệt là việc chấp hành các quy định về việc sử dụng chất
kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật tại các cơ sở sản xuất rau; việc
sử dụng thuốc thú y, sử dụng thuốc an thần trên động vật, hóa chất cấm sử dụng
trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở giết
mổ gia súc, gia cầm, các vùng trồng rau (chú trọng các điểm giết mổ tập trung
và các vùng rau an toàn); cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản (tập trung
lĩnh vực liên quan đến thủy sản xuất khẩu). Kiên quyết xử lý nghiêm các trường
hợp vi phạm về điều kiện đảm bảo chất lượng ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh
doanh VTNN và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản.
+ Thông báo công khai trên các
phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở SXKD đủ điều kiện và chưa đủ
điều kiện đảm bảo chất lượng VTNN và ATTP thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh.
+ Xây dựng kế hoạch đào tạo, tập
huấn và cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn,
nghiệp vụ do các Cục Quản lý chuyên ngành tổ chức. Tăng cường tổ chức các lớp đào
tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ của cơ quan kiểm tra cấp huyện, xã nhằm thực
hiện phân cấp quản lý theo Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT , Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT , Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT
của Bộ Nông nghiệp và PTNT;
+ Xây dựng kế hoạch hàng năm để
triển khai công tác Quản lý Chất lượng ATTP và thẩm tra, hướng dẫn việc thực hiện
nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư
nông nghiệp và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản theo phân cấp quản lý tại Thông tư
số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn
các huyện, thị xã, thành phố;
+ Đẩy mạnh triển khai áp dụng các
hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (VietGap, HACCP, GMP, SSOP….) tại các cơ
sở sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo chất lượng ATTP Nông, Lâm, Thủy sản phục vụ
cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.
- Phân công, làm rõ trách nhiệm quản
lý nhà nước về Chất lượng ATTP Nông, Lâm, Thủy sản cho từng đơn vị thuộc ngành;
có cơ chế phối hợp triển khai thực hiện giữa các đơn vị và các ngành liên quan
tránh chồng chéo, bỏ sót trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất
lượng VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn quản lý.
2. Sở Kế hoạch
và Đầu tư:
- Chủ trì phối hợp Sở Tài chính, Sở
Nông nghiệp và PTNT tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc đầu tư nâng cấp cơ
sở vật chất và trang thiết bị cần thiết cho các cơ quan chuyên trách về quản lý
chất lượng VTNN, ATTP Nông, Lâm, Thủy sản nhằm giúp các cơ quan này thực hiện tốt
hơn nhiệm vụ được giao. Hàng năm, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ kịp thời
nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về vệ sinh ATTP để thực hiện
các nội dung liên quan đến quản lý chất lượng VTNN, ATTP Nông, Lâm, Thủy sản
trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh
phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Ngành nông nghiệp trong việc cung cấp
thông tin về đăng ký kinh doanh và xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh VTNT và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
3. Sở Tài
chính:
Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh
bố trí nguồn kinh phí thường xuyên hàng năm cho hoạt động kiểm tra, kiểm soát,
đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy
sản và các hoạt động đào tạo, tập huấn, tuyên truyền phổ biến các quy định của
pháp luật về chất lượng VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy sản cho các cơ quan Quản
lý Chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản các cấp theo quy định hiện hành của pháp luật.
4. Sở Nội vụ:
Tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn đội
ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ quản lý chất lượng VTNN và ATTP Nông, Lâm và
Thủy sản các cấp (tỉnh, huyện, xã), nhằm tăng cường nguồn lực cần thiết để đáp ứng
kịp thời việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng VTNN và ATTP
Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ chuyên ngành .
5. Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã và thành phố:
- Nghiêm túc đánh giá rút kinh
nghiệm và tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT- UBND ngày 02/06/2011
của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước các cấp nhằm kiểm
tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng ATTP đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh VTNN và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản; tập trung vào một số việc sau:
+ Kiện toàn chức năng, nhiệm vụ của
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phòng Kinh tế), phân công ổn định một
cán bộ và một lãnh đạo phòng kiêm nhiệm, đảm trách công tác quản lý chất lượng
VTNN và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản nhằm tăng cường đào tạo, nâng cao nghiệp vụ,
chuyên môn đảm bảo đủ năng lực tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện
các nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy sản
trên địa bàn quản lý;
+ Chỉ đạo các phòng, đơn vị chức
năng phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh VTNT và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản theo phân cấp quản lý tại Thông
tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT;
+ Bố trí kinh phí hàng năm để thực
hiện công tác đào tạo cán bộ, xây dựng các chương trình quản lý VTNN và ATTP
Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn quản lý theo hướng dẫn của các cơ quan chức
năng của tỉnh;
+ Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã,
phường, thị trấn phân công nhiệm vụ cho cán bộ nông nghiệp kiêm nhiệm giúp Ủy
ban nhân dân cùng cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng ATTP
Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn xã theo phân cấp tại Thông tư số
14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn (Phòng Kinh tế):
+ Phối hợp với các cơ quan chuyên
môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng
VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn theo quy định;
+ Xây dựng kế hoạch hàng năm để
triển khai công tác Quản lý Chất lượng ATTP và thẩm tra, hướng dẫn việc thực hiện
nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư
nông nghiệp và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản trên địa bàn các xã (phường, thị trấn)
theo phân cấp quản lý tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ
Nông nghiệp và PTNT;
+ Rà soát, bổ sung việc thống kê
các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm Nông, Lâm, Thủy sản trên địa
bàn quản lý; tham mưu các giải pháp quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt
động SXKD..., nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Chất lượng ATTP Nông, Lâm, Thủy
sản, tiến tới phân cấp quản lý theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày
29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Chỉ đạo cơ quan cấp giấy phép
đăng ký kinh doanh của địa phương phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT (Phòng
Kinh tế) rà soát các đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành
của pháp luật, tạo sự công bằng, minh bạch trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời
phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương, của tỉnh có liên quan trong
việc Quản lý Chất lượng ATTP Nông, Lâm, Thủy sản.
6. Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí:
- Phối hợp với các cơ quan thanh
tra, kiểm tra về chất lượng VTNN và ATTP để thông tin kịp thời những trường hợp
vi phạm pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm Nông,
Lâm, Thủy sản.
- Phối hợp với các cơ quan chức
năng tăng cường công tác tuyền truyền các quy định của pháp luật về chất lượng
VTNN và ATTP Nông, Lâm, Thủy sản nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng
lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân có tham gia sản xuất, kinh doanh VTNN và sản
phẩm Nông, Lâm, Thủy sản.
7. Đề nghị các Hội, Đoàn thể của tỉnh: Hội Nông
dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hiệp hội thủy
sản tỉnh… phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác tuyên
truyền vận động hội viên, đoàn viên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong
việc thực hiện các quy định của pháp luật về Quản lý chất lượng ATTP Nông, Lâm,
Thủy sản; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm vì sức khỏe của cộng đồng
và sự phát triển của tỉnh nhà.
8. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ
trưởng các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm triển khai thực hiện Chỉ thị này.
Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc
triển khai thực hiện và báo cáo UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Thị Thu Hà
|