Giải đáp thắc mắc về chế độ nghỉ ốm đau

18/03/2016 17:07 PM

Anh Huỳnh Hữu Quảng (Email: huynhhuuquang68@gmail.com) thắc mắc như sau:

Hiện tại, bạn em đang điều trị ngoại trú bệnh lao màng phổi. Bệnh viện lao phổi cấp giấy nghỉ bảo hiểm xã hội theo chế độ ốm đau cho bạn em từ ngày 2/3 đến ngày 19/3 (18 ngày). Công việc của bạn là làm văn phòng, không nặng nhọc nên bạn em bắt đầu đi làm từ ngày 4/3 cho đến nay. Trong khoảng thời gian đi làm, bạn em có nghỉ thêm ngày 10/3 và 11/3 để đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Vậy cho e hỏi bạn em có được công ty cho nghỉ phép bảo hiểm xã hội theo chế độ ốm đau vào ngày 2/3, 3/3, 10/3 và 11/3 không ạ? Bạn em đi làm các ngày còn lại từ 4/3 đến nay (trừ các ngày nghỉ ra) thì có được công ty chấm ngày đi làm bình thường không ạ? Em cảm ơn!

Trả lời:

Chào anh! Với câu hỏi của anh, Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn –  Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn cho anh như sau:

luật sư nguyễn nhật tuấn

Ls. Nguyễn Nhật Tuấn

Về nguyên tắc thì lao động này đã có chỉ định của bác sỹ được nghỉ ốm đau hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 2/3 đến 19/3 thì được nghỉ và hưởng bảo hiểm xã hội. Trong những ngày nghỉ này, lao động không phải vào công ty và công ty không trả lương cho những ngày này mà bảo hiểm xã hội chi trả tiến bảo hiểm xã hội ốm đau cho những ngày nghỉ này.

Về thực tế, nếu lao động có đi làm thêm vài ngày trong những ngày nghỉ ốm đau hưởng bảo hiểm xã hội như trên và được công ty chấp nhận thì ngoài chế độ ốm đau do bảo hiểm xã hội chi trả cho thời gian chỉ định nghỉ trên, lao động còn được công ty trả tiền lương cho những ngày làm thêm đó.

Xin lưu ý là những thỏa thuận nào giữa hai bên có lợi hơn cho người lao động thì được công nhận.

MỌI VƯỚNG MẮC VỀ VẤN ĐỀ NÀY, VUI LÒNG GỬI TẠI ĐÂY, ĐỂ ĐƯỢC LUẬT SƯ TƯ VẤN CỤ THỂ.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,453

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn