Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động USD trong dân

18/07/2017 13:45 PM

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: “Thủ tướng đã nhắc nhiều lần là cần sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân. Làm thế nào huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân để hoà vào các nguồn huy động khác phục vụ đầu tư".

mai tiến dũng

Ông Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến của Thủ tướng. Ảnh: V.K

Sáng 18/7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt 6 vấn đề mà NHNN cần giải trình, đưa ra các giải pháp thực hiện tốt nhất. “Chúng ta làm tốt nhiều việc, nhưng môt số việc cần quan tâm chỉ đạo toàn diện hơn, giải pháp mạnh hơn”, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng phát biểu.

Theo Bộ trưởng Dũng, vấn đề thứ nhất được Thủ tướng truyền đạt là việc tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất cho vay. Đây là vấn đề quan trọng, mục tiêu 2017 tăng trưởng tín dụng phải đạt 18-20%. Vấn đề làm thế nào đó để có những giải pháp huy động, nhưng cũng phải cho vay.

Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương mới đây Thủ tướng cũng đã đề cập: tín dụng tăng nhưng không nên chảy vào một số đại gia lớn, dòng tiền này phải chảy vào doanh nghiệp khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, cơ sở hạ tầng... tạo điều kiện hỗ trợ cho DN.

Do đó, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM), phải phấn đấu giảm lãi suất 0,5 – 1%. Hiện mặt bằng lãi suất vay ngắn hạn từ 4-6%, trung dài hạn 9-11% một năm, thì tính toán doanh nghiệp phải có được lãi gộp trừ chi phí chắc chắn cũng phải ở mức 25-27% thì mới có lãi.

Ông Dũng đơn cử, dư nợ tín dụng cả nước hiện trên 5 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì các DN đã dành được 50.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu phương thức đầu tư "5 đồng vốn 1 đồng lãi" thì chúng ta đã có 10.000 tỷ đồng. Nếu tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì thuế nộp vào ngân sách khoảng 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, 10.000 tỷ đồng có thể giúp GDP tăng 0,25%.

 “Đề nghị Thống đốc NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại, cố gắng phấn đấu giảm lãi suất, quản lý nợ xấu,.. để minh bạch tài chính, thanh khoản và giảm lãi suất, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển và đưa nguồn tiền vào sản xuất kinh doanh”, ông Dũng nói.

Vấn đề thứ hai được Thủ tướng truyền đạt là việc xử lý nợ xấu. Hiện Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu, có hiệu lực từ 15/8 tới. Vì thế, NHNN phải có giải pháp thực hiện sớm khi thời hiệu Nghị quyết đã cận kề.

 “Không xử lý nợ xấu không thể tạo sự lành mạnh, an toàn hệ thống và hạ lãi suất. Chúng ta hiện vẫn phải dùng kỹ thuật, biện pháp khoanh nợ, đảo nợ tại các ngân hàng, song thực chất vẫn phải nuôi khoản nợ đó”, ông Dũng nói.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động nguồn USD trong dân

Đối với vấn đề thứ 3, Bộ trưởng Dũng cho biết: “Thủ tướng "nhắc lại 3 lần” là sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân. Nguồn lực trong dân rất lớn, làm thế nào huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân. Thay vì gửi lãi suất USD 0%, có chính sách huy động nguồn lực này để hoà vào các nguồn huy động khác nhằm phục vụ đầu tư. Đó là một trong số tiêu chí để phấn đấu hạ lãi suất.

NHNN có chủ trương chống đô la hoá nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát được thì cần huy động. Chúng ta vẫn phải mua lượng trái phiếu quốc tế cao khoảng 4,8%, trong khi nguồn lực USD trong dân có, nên cần nghiên cứu phương án huy động".

Vấn đề thứ tư là vấn đề sở hữu chéo. Sau khi NHNN ban hành Thông tư 36 thì việc sở hữu chéo được kiểm soát tốt hơn, nhưng không phải không còn. Ví dụ trước thời điểm Thông tư 36 có hiệu lực, Vietcombank sở hữu 9,8% cổ phần MBB, 8,2% Eximbank, 5,26% SaigonBank và 4,6% OCB, thì đến thời điểm này Vietcombank vẫn đang nắm hơn 7,16% cổ phần MBB, 8,19% Eximbank, 5,07% OCB và 4,3% Saigonbank. Cần tiếp tục thực hiện nghiêm.

Vấn đề thứ năm được Thủ tướng yêu cầu NHNN cần tiếp tục quan tâm tới một số lĩnh vực, trong đó có tình trạng DN đang "kêu" rất khó khăn với các thủ tục liên quan tới tài sản trên diện tích đất thuê. “Thống đốc tính toán thế nào để tạo thuận lợi cho DN, dù đất thuê nhưng tài sản trên đất làm sao có thể thế chấp để vay vốn”, Bộ trưởng nói.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an toàn cho người gửi tiền. “Chúng ta đang khuyến khích người dân thay vì sử dụng tiền mặt thì sử dụng các hình thức khác, nên việc bảo đảm an toàn là rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới lòng tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, hệ thống ngân hàng thời gian qua rất quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, kèm đó là mục tiêu xuyên suốt công tác chỉ đạo điều hành để đảm bảo  ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng. Đồng thời quyết liệt nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế cũng như đồng bộ giải pháp để cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu.

Về 6 nhiệm vụ Thủ tướng chỉ đạo, ông Hưng khẳng định, đây là những vấn đề rất lớn, và trong chương trình công tác, NHNN đã chỉ  đạo các ngân hàng thương mại tập trung thực hiện. “Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của NHNN từ nay đến cuối năm”, ông Hưng nhấn mạnh.

VĂN KIÊN

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,907

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn