Kế hoạch 11/KH-BCĐTƯATTP năm 2025 của Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2025.
Cụ thể, về kiểm tra liên ngành, triển khai các cuộc hậu kiểm như sau:
**Tại Trung ương:
- Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai 02 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm:
+ Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025.
+ Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025.
Kiểm tra liên ngành trong các đợt nêu trên, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ ban hành Kế hoạch để chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra với thành phần đủ mạnh, gồm:
+ Các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và các Bộ, ngành chức năng có liên quan;
+ Các cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của Bộ Y tế và các Bộ quản lý chuyên ngành, trường hợp cần thiết sẽ trưng tập các labo khác có khả năng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm để phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
**Tại địa phương:
Căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch của Ban Chỉ đạo (đối với địa phương đã thành lập Sở Ban Quản lý an toàn thực phẩm thì Sở Ban Quản lý an toàn thực phẩm tham mưu xây dựng kế hoạch) và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV và theo đúng nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP; hậu kiểm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân công trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm quy định tại Điều 40 Nghị định 15/2018/NĐ-CP; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của Trung ương khi hậu kiểm trên địa bàn.
Kế hoạch 11 công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2025 (Hình từ internet)
1. Tại trung ương
Bộ Y tế giao Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các Viện (Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) và các đơn vị có liên quan triển khai hậu kiểm về công bố, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; kiểm soát các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân...). Chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hậu kiêm về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ (trọng tâm là các nhóm sản phẩm nêu tại Mục 3.II phần A Kế hoạch này) và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ, cụ thể như sau:
Quý I năm 2025:
- Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.
- Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu phụ gia thực phẩm.
- Kiểm tra cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu được Bộ Y tế chỉ định/giao nhiệm vụ.
Quý II năm 2025:
- Kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2025.
- Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng.
Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Kiểm tra, giám sát cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
- Kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe [Đối tượng: một số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP) trong giai đoạn từ 01/01/2023 đến 30/12/2023 trừ các cơ sở được kiểm tra năm 2024].
- Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại một số: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm/Ban Quản lý An toàn thực phẩm Sở Y tế (lĩnh vực An toàn thực phẩm) tại các tỉnh/thành phố.
Quý III năm 2025:
- Kiểm tra về hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến hồ sơ giấy.
Kiểm tra về hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến hồ sơ giấy.
-Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Kiểm tra, giám sát cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu phụ gia thực phẩm.
Kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe [Đối tượng: một số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP) trong giai đoạn từ 01/01/2023 đến 30/12/2023 trừ các cơ sở được kiểm tra năm 2024].
Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại một số: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm/Ban Quản lý An toàn thực phẩm Sở Y tế (lĩnh vực An toàn thực phẩm) tại các tỉnh/thành phố.
Quý IV năm 2025:
- Kiểm tra về hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến hồ sơ giấy.
Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe [Đối tượng: một số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP) trong giai đoạn từ 01/01/2023 đến 30/12/2023 trừ các cơ sở được kiểm tra năm 2024].
- Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại một số: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm/Ban Quản lý An toàn thực phẩm/Sở Y tế (lĩnh vực An toàn thực phẩm) tại các tỉnh/thành phố.
đ) Ngoài việc hậu kiểm theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành. Tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm.
(Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện công tác hậu kiểm tại mục 2.1, triển khai các cuộc thanh tra theo Quyết định 3552/QĐ-BYT ngày 25/11/2024 về việc ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2025 của Bộ Y tế).
2. Tại các địa phương
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý an toàn thực phẩm: Đà Nẵng, Bắc Ninh tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các sự kiện lớn; hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ; hậu kiểm việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (trên các báo, đài; trên Internet và môi trường mạng); cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.
3. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và cơ quan quản lý an toàn thực phẩm các địa phương tiến hành lấy mẫu theo quy định.
Xem thêm tại Kế hoạch 11/KH-BCĐTƯATTP năm 2025.