Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 theo Chỉ thị của Bộ Y tế

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Lê Nguyễn Anh Hào
14/01/2025 11:45 AM

Dưới đây là nội dung về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 theo Chỉ thị của Bộ Y tế.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 theo Chỉ thị của Bộ Y tế

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 theo Chỉ thị của Bộ Y tế (Hình từ internet)

Ngày 06/01/2025, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Chỉ thị 01/CT-BYT về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 theo Chỉ thị của Bộ Y tế

Theo đó, tại Chỉ thị 01/CT-BYT Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ thị các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán năm 2025;

Trong đó, về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ chỉ thị:

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh: Triển khai Kế hoạch 1751/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, mùa lễ hội; tuyên truyền công tác quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với đặc thù của địa phương;

Kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, biểu dương các tổ chức cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025.

- Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

- Thực hiện nghiêm công tác báo cáo, thống kê về an toàn thực phẩm; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) theo đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện công tác giám sát nguy cơ, phòng ngừa và ngăn chặn sự cố về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin, cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết.

Tham mưu Bộ Y tế triển khai nội dung được phân công tại Kế hoạch 1751/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Xem thêm nội dung tại Chỉ thị 01/CT-BYT ngày 06/01/2025.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5

Bài viết về

lĩnh vực An toàn thực phẩm

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]