Tải App trên Android

Mức phí, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TPHCM

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
22/08/2024 09:45 AM

Dưới đây là quy định về thời hạn, mức phí, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TPHCM.

Mức phí, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới nhất tại TPHCM

Ngày 21/8/2024, UBND TPHCM ban hành Quyết định 3500/QĐ-UBND công bố danh mục 5 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở An toàn thực phẩm, gồm: 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, 2 thủ tục hành chính thay thế và 2 thủ tục hành chính bãi bỏ (1 thủ tục hành chính bãi bỏ do được thay thế).

Trong đó, quy định thời gian, mức phí và thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh như sau:

(1) Thời hạn giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm: 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

(2) Mức phí thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 67/2021/TT-BTC:

- Phí thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

+ Phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ sở.

+ Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.

- Phí thẩm định cơ sở sản xuất, thực phẩm:

+ Cơ sở sản xuất thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở.

+ Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ: 500.000 đồng/lần/cơ sở.

- Phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.

* Từ ngày 01/7/2024 đến ngày 31/12/2024, áp dụng mức thu bằng 90% mức thu phí quy định tại Biểu phí trong công tác an toàn thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 67/2021/TT-BTC.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại TPHCM

Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại TPHCM (Hình từ internet)

(3) Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:

- Sở An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với trường hợp cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp,chi nhánh và địa điểm kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận  đăng ký hoạt động chi nhánh và Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

- Ủy ban nhân dân quận, huyện, Thành phố Thủ Đức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).

(4) Căn cứ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

- Luật An toàn thực phẩm 2010.

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010.

- Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

- Thông tư 67/2021/TTBTC ngày 05/8/2021 về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm.

- Thông tư 43/2024/TT-BTC ngày 28/6/2024 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Quyết định 135/QĐ-BYT ngày 15/01/2019 sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.

- Quyết định 1613/QĐ-BYT ngày 11/6/2024 sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các Quyết định của Bộ Y tế về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực An toàn thực phẩm và dinh dưỡng.

- Nghị quyết 24/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

- Quyết định 1646/QĐ-UBND ngày 04/5/2023 về việc ủy quyền cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân quận - huyện, thành phố Thủ Đức thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,603

Bài viết về

lĩnh vực An toàn thực phẩm

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]